ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ 5ਵੇਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰ ਅਵਾਰਡਸ 2023 ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ
20 OCT 2024 11:19AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ 22 ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ 5ਵੇਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰ ਅਵਾਰਡਸ 2023 ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਾਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ, ਨਦੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਸੰਭਾਲ਼ ਵਿਭਾਗ (DoWR, RD & GR) ਨੇ 14 ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਨੂੰ 09 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਰਥਾਤ ਬਿਹਤਰੀਨ ਰਾਜ, ਬਿਹਤਰੀਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਬਿਹਤਰੀਨ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ, ਬਿਹਤਰੀਨ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾ, ਬਿਹਤਰੀਨ ਸਕੂਲ ਜਾਂ ਕਾਲਜ, ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਦਯੋਗ, ਬਿਹਤਰੀਨ ਜਲ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਸੰਘ, ਬਿਹਤਰੀਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਸਕੂਲ ਜਾਂ ਕਾਲਜ ਦੇ ਇਲਾਵਾ) ਅਤੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ 5ਵੇਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰ ਅਵਾਰਡਸ, 2023 ਦੇ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਜੇਤੂਆਂ ਸਹਿਤ 38 ਜੇਤੂਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
ਬਿਹਤਰੀਨ ਰਾਜ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਦੂਸਰਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤੀਸਰਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਅਵਾਰਡ ਜੇਤੂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸ਼ਾ ਪੱਤਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਟ੍ਰਾਫੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੁਝ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਕਦ ਪੁਰਸਕਾਰ ਭੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਊਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਰਤਾ ਉਤਪੰਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਤਮ ਜਲ ਉਪਯੋਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ, ਨਦੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਸੰਭਾਲ਼ ਵਿਭਾਗ (DoWR, RD & GR) ਨੇ 2018 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰ ਅਵਾਰਡ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਸੰਨ 2019, 2020 ਅਤੇ 2022 ਲਈ ਦੂਸਰੇ, ਤੀਸਰੇ ਅਤੇ ਚੌਥੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰ ਅਵਾਰਡਸ ਦਿੱਤੇ ਗਏ। ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਰ੍ਹੇ 2021 ਵਿੱਚ ਅਵਾਰਡਸ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰ ਅਵਾਰਡਸ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ‘ਜਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਚੰਗੇ ਕੰਮਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਉਤਪੰਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਤਮ ਜਲ ਉਪਯੋਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਹਨ।
5ਵੇਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰ ਅਵਾਰਡਸ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜੇਤੂਆਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ।
5ਵੇਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰ ਅਵਾਰਡਸ 2023

Ministry of Jal Shakti
Hon’ble President of India to confer the 5th National Water Awards 2023
20 OCT 2024 11:19AM by PIB Delhi
The Hon’ble President of India Smt. Droupadi Murmu will confer the 5th National Water Awards 2023 on October 22nd 2024 at Vigyan Bhawan, New Delhi. The Department of Water Resources, River Development, and Ganga Rejuvenation (DoWR, RD &GR), under the Ministry of Jal Shakti announced the 38 winners, including joint winners, for the 5th National Water Awards, 2023, in 09 categories viz Best State, Best District, Best Village Panchayat, Best Urban Local Body, Best School or College, Best Industry, Best Water User Association, Best Institution (other than school or college), and Best Civil Society on 14th October 2024.
In the category of Best State, the first prize has been conferred upon Odisha, with Uttar Pradesh securing the second position, and Gujarat and Puducherry jointly securing the third position. Each award winner will be conferred with a citation and a trophy as well as cash prizes in certain categories.
Under the guidance of Hon'ble Prime Minister, the Ministry of Jal Shakti has been undertaking a comprehensive campaign to spread awareness about water management and water conservation on a national level. From this standpoint and to create awareness among the people about the importance of water and to help motivate people to adopt the best water usage practices, the 1st National Water Awards were launched in 2018 by the DoWR, RD & GR. The 2nd, 3rd, and 4th National Water Awards were given for the years 2019, 2020 and 2022. The awards were not given in the year 2021 due to CoVID pandemic.
The National Water Awards (NWAs) focus on the good work and efforts made by individuals and the organizations across the country in attaining the government’s vision of a ‘Jal Samridh Bharat’. The awards are for creating awareness among the people about the importance of water and motivating them to adopt best water usage practices.
Details of winners under various categories for 5th National Water Awards
5TH NATIONAL WATER AWARDS, 2023