નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
ઉડાન: ભારતીય ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં સમાવેશિતાની ઉડાન
20 OCT 2024 11:35AM by PIB Ahmedabad
"એક સામાન્ય માણસ જે ચપ્પલ પહેરીને મુસાફરી કરે છે તે પણ પ્લેનમાં જોવા મળે. આ મારું સપનું છે."
- પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી
જે દેશમાં આકાશ આશા અને આકાંક્ષાનું પ્રતીક છે, ત્યાં ઉડવાનું સ્વપ્ન ઘણા લોકો માટે લક્ઝરી બની રહે છે. આ સપનું 21 ઓક્ટોબર, 2016ના રોજ પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટી સ્કીમ (RCS) – UDAN અથવા “ઉડે દેશ કા આમ નાગરિક”ની શરૂઆત સાથે આકાર લેવાનું શરૂ થયું. નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયની આગેવાની હેઠળ, UDAN નો ઉદ્દેશ્ય ભારતમાં ઓછી સેવા ધરાવતા અને સેવા વિનાના એરપોર્ટ પર પ્રાદેશિક હવાઈ જોડાણ વધારવાનો છે, જેનાથી સામાન્ય લોકો માટે હવાઈ મુસાફરી સસ્તું બને છે. તેની સાતમી વર્ષગાંઠની ઉજવણી, UDAN એ ખાસ કરીને દૂરના વિસ્તારોમાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને કનેક્ટિવિટી સુધારવા માટેની ભારત સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે.
સ્વપ્નોની ઉડાન
UDAN ની વાર્તા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનમાં સમાયેલી છે જેમણે રાષ્ટ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન નીતિની જાહેરાત પહેલા એક મહત્વપૂર્ણ બેઠકમાં હવાઈ મુસાફરીને સાર્વત્રિક રીતે સુલભ બનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે વિખ્યાતપણે કહ્યું કે તેઓ ચપ્પલ પહેરેલા લોકોને એરોપ્લેનમાં ચડતા જોવા માગે છે, એવી લાગણી કે જેનાથી વધુ સમાવેશી ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર માટેનું વિઝન હતું. સામાન્ય માણસના સપના પ્રત્યેની આ પ્રતિબદ્ધતાએ ઉડાનની શરૂઆત કરી.
પહેલી ફ્લાઇટ 27 એપ્રિલ, 2017ના રોજ શિમલાની શાંત પહાડીઓથી દિલ્હીના ખળભળાટ મચાવતા મહાનગર માટે ઉડાન ભરી હતી. આ ઉદઘાટન ફ્લાઇટ ભારતીય ઉડ્ડયનમાં પરિવર્તનશીલ પ્રવાસની શરૂઆત તરીકે ચિહ્નિત કરે છે જેણે અસંખ્ય નાગરિકોના હવાઈ મુસાફરીના સપનાને પૂર્ણ કર્યા.
બજાર સંચાલિત દ્રષ્ટિ
ઉડાન બજાર આધારિત મોડલ પર કામ કરે છે, જ્યાં એરલાઇન્સ ચોક્કસ રૂટ પર માંગનું મૂલ્યાંકન કરે છે અને બિડિંગ દરમિયાન ઑફર્સ સબમિટ કરે છે. આ યોજના એરલાઇન્સને વાયેબિલિટી ગેપ ફંડ (VGF) અને એરપોર્ટ ઓપરેટરો, કેન્દ્ર સરકાર અને રાજ્ય સરકારો દ્વારા આપવામાં આવતી વિવિધ રાહતો દ્વારા સહાય પૂરી પાડીને વંચિત ક્ષેત્રોને જોડવા પ્રોત્સાહિત કરે છે.
સપોર્ટ સિસ્ટમ
સરકારે ઓછા આકર્ષક રૂટ પર ફ્લાઈટ્સ ચલાવવા માટે એરલાઈન્સને આકર્ષવા માટે ઘણા સહાયક પગલાં લીધા છે:
એરપોર્ટ ઓપરેટર્સ: તેઓ આરસીએસ ફ્લાઈટ્સ માટે લેન્ડિંગ અને પાર્કિંગ ચાર્જ માફ કરે છે, અને એરપોર્ટ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (AAI) આ ફ્લાઈટ્સ પર ટર્મિનલ નેવિગેશન લેન્ડિંગ ચાર્જ (TNLC) વસૂલતી નથી. આ ઉપરાંત, કન્સેશનલ રૂટ ઓપરેટિંગ એન્ડ ફેસિલિટી ચાર્જ (RNFC) છે.
કેન્દ્ર સરકાર: પ્રથમ ત્રણ વર્ષ માટે, આરસીએસ એરપોર્ટ્સ પર ખરીદેલ એવિએશન ટર્બાઇન ફ્યુઅલ (ATF) પરની એક્સાઇઝ ડ્યુટી 2 ટકા સુધી મર્યાદિત છે. એરલાઇન્સને તેમની પહોંચ વિસ્તારવા માટે કોડ-શેરિંગ કરારો કરવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
રાજ્ય સરકારો: રાજ્યો એટીએફ પરનો વેટ દસ વર્ષ માટે એક ટકા કે તેથી ઓછો ઘટાડવા અને નીચા દરે સુરક્ષા, અગ્નિશમન સેવાઓ અને ઉપયોગિતા સેવાઓ જેવી આવશ્યક સેવાઓ પ્રદાન કરવા સંમત થયા છે.
આ સહકાર પદ્ધતિએ એવું વાતાવરણ ઊભું કર્યું છે કે જ્યાં લાંબા સમયથી ઉપેક્ષિત પ્રદેશોની સેવા કરતી વખતે એરલાઇન્સ પ્રગતિ કરી શકે.
ઉડ્ડયન ઉદ્યોગને પ્રોત્સાહન
RCS-UDAN યોજનાએ ભારતમાં નાગરિક ઉડ્ડયન ઉદ્યોગને પુનર્જીવિત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. છેલ્લા સાત વર્ષોમાં, આનાથી ઘણી નવી અને સફળ એરલાઇન્સનો ઉદભવ થયો છે. Flybig, Star Air, IndiaOne Air અને Fly91 જેવી પ્રાદેશિક એરલાઇન્સને આ યોજનાનો લાભ મળ્યો છે. આ એરલાઈન્સે ટકાઉ બિઝનેસ મોડલ વિકસાવ્યા છે અને પ્રાદેશિક હવાઈ મુસાફરી માટે વધતા વ્યવસાયમાં યોગદાન આપ્યું છે.
સ્કીમના ધીમે ધીમે વિસ્તરણને કારણે તમામ કદના નવા એરક્રાફ્ટની માંગ વધી છે, જેના કારણે RCS રૂટ પર એરક્રાફ્ટની સંખ્યામાં વધારો થયો છે. આમાં એરબસ 320/321, બોઇંગ 737, ATR 42 અને 72, DHC Q400, ટ્વિન ઓટર, એમ્બ્રેર 145 અને 175, Tecnam P2006T, Cessna 208B Grand Caravan EX, Dornier Bell 2210, Airbus 22307 જેવા વૈવિધ્યસભર વિમાનોનો સમાવેશ થાય છે. ઉલ્લેખનીય છે કે, ભારતીય એરલાઇન્સે આગામી 10-15 વર્ષમાં ડિલિવરી માટે 1,000થી વધુ એરક્રાફ્ટનો ઓર્ડર આપ્યો છે, જે અંદાજે 800 એરક્રાફ્ટના હાલના કાફલામાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે.
પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન
RCS-UDAN માત્ર ટિયર-2 અને ટાયર-3 શહેરોને છેલ્લી માઈલ કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડવા માટે સમર્પિત નથી; તે પ્રવાસન ક્ષેત્રે ઝડપી વિકાસમાં પણ મદદરૂપ છે. UDAN 3.0 જેવી પહેલોએ ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રમાં બહુવિધ સ્થળોને જોડતા પ્રવાસી માર્ગો શરૂ કર્યા છે જ્યારે UDAN 5.1 પહાડી વિસ્તારોમાં પ્રવાસન, આતિથ્ય અને સ્થાનિક આર્થિક વિકાસને વેગ આપવા માટે હેલિકોપ્ટર સેવાઓના વિસ્તરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
ખજુરાહો, દેવઘર, અમૃતસર અને કિશનગઢ (અજમેર) જેવા મહત્વના સ્થળો હવે વધુ સુલભ છે. આ ધાર્મિક પર્યટનની માંગને પૂર્ણ કરે છે. તદુપરાંત, પાસીઘાટ, જૈરો, હોલોંગી અને તેજૂ ખાતે એરપોર્ટ ખોલવાથી ઉત્તર-પૂર્વના પ્રવાસન ઉદ્યોગને વેગ મળ્યો છે. નોંધનીય છે કે લક્ષદ્વીપમાં પ્રવાસનને વેગ આપનાર અગતી દ્વીપ પરથી હવાઈ સેવા પણ શરૂ કરવામાં આવી છે.
હવાઈ ​​સંપર્કને પ્રોત્સાહન
ગુજરાતના મુંદ્રાથી અરુણાચલ પ્રદેશના તેજૂ અને હિમાચલ પ્રદેશના કુલ્લુથી તામિલનાડુના સેલમ સુધી, RCS-UDAN એ સમગ્ર દેશમાં 34 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને જોડ્યા છે. UDAN હેઠળ કુલ 86 એરપોર્ટ લોન્ચ કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં ઉત્તર-પૂર્વ ક્ષેત્રમાં દસ એરપોર્ટ અને બે હેલીપોર્ટનો સમાવેશ થાય છે. દરભંગા, પ્રયાગરાજ, હુબલી, બેલગામ અને કન્નુર જેવા એરપોર્ટ પરથી ફ્લાઈટ્સની સંખ્યામાં વધારો થયો છે, અને ઘણી નોન-આરસીએસ કોમર્શિયલ ફ્લાઈટ્સ પણ આ સ્થાનોથી કાર્યરત છે.
ઊંચી ઉડાન: ઉડાન અંતર્ગત કેટલાક એરપોર્ટ
દરભંગા એરપોર્ટ (સિવિલ એન્ક્લેવ): દરભંગાએ 9 નવેમ્બર, 2020ના રોજ દિલ્હીથી તેની પ્રથમ ફ્લાઇટના આગમનની ઉજવણી કરી, ત્યાર બાદ અહીંથી હવાઈ સેવાઓ બંધ કરવામાં આવી હતી. એરપોર્ટ હવે દિલ્હી, મુંબઈ, હૈદરાબાદ અને કોલકાતા જેવા મોટા શહેરોને જોડતા ઉત્તર બિહારના 14 જિલ્લાઓના પ્રવેશદ્વાર તરીકે સેવા આપે છે અને નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં 5 લાખથી વધુ મુસાફરોનું સંચાલન કરે છે.
ઝારસુગુડા એરપોર્ટ (AAI એરપોર્ટ): બીજા વિશ્વયુદ્ધ દરમિયાન જર્જરિત એરસ્ટ્રીપ ઝારસુગુડાથી માર્ચ 2019માં હવાઈ સેવાઓ શરૂ થઈ હતી. તે ઓડિશાનું બીજું એરપોર્ટ છે. તે હવે આ પ્રદેશને દિલ્હી, કોલકાતા, બેંગલુરુ અને ભુવનેશ્વર સાથે જોડે છે. નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં અહીંથી 2 લાખથી વધુ લોકોએ મુસાફરી કરી હતી.
પિથોરાગઢ એરપોર્ટ: હિમાલયમાં આવેલું આ એરપોર્ટ 2018માં RCS ઓપરેશન્સ માટે પસંદ કરવામાં આવ્યું હતું અને જાન્યુઆરી 2019માં અહીંથી હવાઈ સેવાઓ શરૂ થઈ હતી. હાલમાં અહીંથી દહેરાદૂન અને પંતનગર માટે હવાઈ સેવા ઉપલબ્ધ છે. આ તેનું વ્યૂહાત્મક મહત્વ દર્શાવે છે.
તેજૂ એરપોર્ટ: પ્રાકૃતિક સૌંદર્ય અને ધાર્મિક મહત્વ માટે પ્રખ્યાત તેઝુ એરપોર્ટ પરથી ઓગસ્ટ 2021માં RCS ઓપરેશન શરૂ થયું. તે ગુવાહાટી, જોરહાટ અને ડિબ્રુગઢને જોડે છે. નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં અહીંથી લગભગ 12,000 મુસાફરોએ મુસાફરી કરી હતી.
સામાન્ય નાગરિકો માટે ફેરફારો
UDAN યોજના હેઠળ ભારતીય ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન આવ્યું છે. હેલિકોપ્ટર રૂટ સહિત 601 રૂટ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે જે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને જોડે છે. નોંધનીય છે કે આમાંથી લગભગ 28 ટકા માર્ગો સૌથી દૂરના સ્થળોને જોડે છે. આનાથી દુર્ગમ વિસ્તારોમાં પ્રવેશ સુનિશ્ચિત થયો છે.
દેશમાં કાર્યરત એરપોર્ટની સંખ્યા 2014માં 74થી વધીને 2024માં 157 થઈ ગઈ છે અને 2047 સુધીમાં આ સંખ્યા વધારીને 350-400 કરવાનું લક્ષ્ય છે. છેલ્લા એક દાયકામાં ડોમેસ્ટિક એર પેસેન્જર્સની સંખ્યામાં બમણાથી વધુ વધારો થયો છે. ભારતીય એરલાઈન્સે પણ તેમનો કાફલો નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તાર્યો છે. કુલ 86 એરપોર્ટ કાર્યરત કરવામાં આવ્યા છે - જેમાં 71 એરસ્ટ્રીપ્સ, 13 હેલીપોર્ટ અને 2 વોટર એરપોર્ટનો સમાવેશ થાય છે. તેઓ 2.8 લાખથી વધુ ફ્લાઇટ્સ પર 1.44 કરોડથી વધુ મુસાફરોની મુસાફરીની સુવિધા આપે છે. તેમની શરૂઆતથી, ફિક્સ્ડ-વિંગ ઓપરેશન્સે અંદાજે 112 કરોડ કિલોમીટરનું કુલ અંતર કવર કર્યું છે જે લગભગ 28,000 વખત વિશ્વની પરિક્રમા કરવા બરાબર છે.
નિષ્કર્ષ: સમાવેશિતાનું એક પ્રમાણ
ઉડવું એ માત્ર એક યોજના નથી; આ એક આંદોલન છે જેનો ઉદ્દેશ્ય દરેક ભારતીય માટે હવાઈ મુસાફરી સુલભ બનાવવાનો છે. વધતી પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટી અને સસ્તું હવાઈ મુસાફરી સાથે, અસંખ્ય નાગરિકોની હવાઈ મુસાફરીની આકાંક્ષા પૂર્ણ થઈ છે. આનાથી આર્થિક વિકાસ અને રોજગાર સર્જનને પણ પ્રોત્સાહન મળ્યું છે. જેમ જેમ ઉડાનનું વિસ્તરણ થાય છે તેમ, તે ભારતના ઉડ્ડયન લેન્ડસ્કેપને બદલવાનું વચન આપે છે. આ ખાતરી કરે છે કે આકાશ ખરેખર બધા માટે મર્યાદા છે. UDAN યોજના અન્ડરસેવ્ડ વિસ્તારોને જોડવા અને પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તેની સતત પ્રતિબદ્ધતા સાથે ભારતીય ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર માટે મહત્ત્વપૂર્ણ છે જે ભારતની એકબીજા સાથે જોડાયેલા પ્રદેશ અને સમૃદ્ધ રાષ્ટ્રના વિઝનમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપે છે.
સંદર્ભ:
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2004057#:~:text=Ministry%20of%20Civil%20Aviation%20(MoCA,is%20a%20market%20driven%20scheme.
https://www.civilaviation.gov.in/sites/default/files/migration/Udaan_Eng.pdf
https://pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=152143&ModuleId=3&reg=3&lang=1
Press Release: Press Information Bureau (pib.gov.in)

Ministry of Civil Aviation
The Journey of UDAN: Soaring Towards Inclusivity in Indian Aviation
20 OCT 2024 11:35AM by PIB Delhi
“A common man who travels in slippers, should also be seen in the aircraft. This is my dream.”
- Prime Minister Narendra Modi
In a country where the sky often symbolizes hope and aspiration, the dream of flying has remained an elusive luxury for many. This dream began to take shape with the launch of the Regional Connectivity Scheme (RCS) - UDAN, or "Ude Desh ka Aam Nagrik," on October 21, 2016. Spearheaded by the Ministry of Civil Aviation (MoCA), UDAN aims to enhance regional air connectivity from unserved and underserved airports across India, making air travel affordable for the masses. As it celebrates its seventh anniversary, UDAN stands as a testament to the commitment of the Indian government to improve infrastructure and connectivity, especially in remote regions.
The Dream Takes Flight
The story of UDAN is deeply rooted in the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, who in a pivotal meeting before the National Civil Aviation Policy was announced, emphasised the need to democratize air travel. He famously remarked that he wanted to see people wearing slippers boarding planes, a sentiment that ignited the vision for a more inclusive aviation sector. This commitment to the common man’s dreams led to the birth of UDAN.
The first UDAN flight took off on April 27, 2017, connecting the serene hills of Shimla to the bustling metropolis of Delhi. This inaugural flight marked the beginning of a transformative journey in Indian aviation, one that would open up the skies to countless citizens.
A Market-Driven Approach
UDAN operates on a market-driven model, where airlines assess demand on specific routes and submit proposals during bidding rounds. The scheme incentivizes airlines to connect underserved regions by offering them support through Viability Gap Funding (VGF) and various concessions provided by airport operators, the Central Government, and State Governments.
Support Mechanisms
The government has implemented several supportive measures to attract airlines to operate flights in less lucrative markets:
• Airport Operators: They waive landing and parking charges for RCS flights, and the
Airports Authority of India (AAI) does not levy Terminal Navigation Landing Charges (TNLC) on these flights. Moreover, a discounted Route Navigation and Facilitation Charge (RNFC) is applied.
• Central Government: For the first three years, excise duty on Aviation Turbine Fuel
(ATF) purchased at RCS airports capped at 2%. Airlines are also encouraged to enter code-sharing agreements to expand their reach.
• State Governments: States have committed to reducing VAT on ATF to 1% or less for ten years and providing essential services such as security, fire services, and utility services at reduced rates.
This collaborative framework has fostered an environment where airlines can thrive while serving regions that have long been overlooked.
Fuelling Growth of the Aviation Industry
The RCS-UDAN scheme has played a pivotal role in revitalising the civil aviation industry in India. Over the past seven years, it has catalysed the emergence of many new and successful airlines. Regional carriers such as Flybig, Star Air, IndiaOne Air, and Fly91 have benefited from the scheme, developing sustainable business models and contributing to a burgeoning ecosystem for regional air travel.
The incremental expansion of the scheme has also generated a rising demand for new aircraft of all sizes, broadening the spectrum of planes deployed on RCS routes. This includes a diverse fleet, featuring the Airbus 320/321, Boeing 737, ATR 42 and 72, DHC Q400, Twin Otter, Embraer 145 and 175, Tecnam P2006T, Cessna 208B Grand Caravan EX, Dornier 228, Airbus H130, and Bell 407. Notably, Indian carriers have placed orders for over 1,000 aircraft slated for delivery in the next 10-15 years, significantly augmenting the existing fleet of approximately 800 planes.
Promoting Tourism
RCS-UDAN is not solely dedicated to offering last-mile connectivity to tier-2 and tier-3 cities; it also stands as a prominent contributor to the burgeoning tourism sector. Initiatives like UDAN 3.0 have introduced tourism routes connecting several destinations in the Northeast region, while UDAN 5.1 is focused on expanding helicopter services in hilly areas to stimulate tourism, hospitality, and local economic growth.
Significant destinations like Khajuraho, Deoghar, Amritsar, and Kishangarh (Ajmer) are now more accessible, catering to the religious tourism segment. Furthermore, the introduction of airports in Pasighat, Ziro, Hollongi, and Tezu has spurred growth in the Northeast’s tourism industry. Notably, Agatti Island has also been included in the Indian aviation map, enhancing tourism in Lakshadweep.
Boosting Air Connectivity
From Mundra in Gujarat to Tezu in Arunachal Pradesh, and Kullu in Himachal Pradesh to Salem in Tamil Nadu, RCS-UDAN has connected 34 states and Union Territories across the country. A total of 86 aerodromes have been operationalized under UDAN, including ten in the Northeast region and two heliports. Airports like Darbhanga, Prayagraj, Hubli, Belgaum, and Kannur are becoming increasingly sustainable, with many non-RCS commercial flights operating from these locations.
Soaring High: Some UDAN Airports
• Darbhanga Airport (Civil Enclave): Once off the aviation map, Darbhanga celebrated the arrival of its first flight from Delhi on November 9, 2020. This airport now serves as a gateway for 14 districts in North Bihar, connecting to major cities like Delhi, Mumbai, Hyderabad, and Kolkata, and handling over 5 lakh passengers in FY 2023-24.
• Jharsuguda Airport (AAI Airport): Previously a dilapidated WWII airstrip,
Jharsuguda became operational in March 2019, serving as the second airport in Odisha. It now connects the region to Delhi, Kolkata, Bengaluru, and Bhubaneswar, with over 2 lakh passengers in FY 2023-24.
• Pithoragarh Airport: Nestled in the Himalayas, this airport was identified for RCS
operations in 2018 and began service in January 2019. Currently, it connects to Dehradun and Pantnagar, showcasing its strategic importance.
• Tezu Airport: Known for its scenic beauty and religious significance, Tezu airport
commenced RCS operations in August 2021. It connects Guwahati, Jorhat, and Dibrugarh, accommodating approximately 12,000 passengers in FY 2023-24.
Creating a Difference for the Aam Nagrik
The Indian aviation landscape has undergone a significant transformation under the UDAN scheme. 601 routes, including helicopter routes, have been operationalized, effectively connecting states and Union Territories. Notably, around 28% of these routes serve the remotest locations, enhancing accessibility across challenging terrains.
The number of operational airports in the country has doubled from 74 in 2014 to 157 in 2024 and the aim is to increase this number to 350-400 by 2047. The domestic air passengers have more than doubled in the past decade, with Indian airlines significantly expanding their fleets.
A total of 86 aerodromes—comprising 71 airports, 13 heliports, and 2 water aerodromes— have been operationalized, facilitating the travel of over 1.44 crore passengers across more than 2.8 lakh flights. Since its inception, fixed-wing operations have cumulatively covered approximately 112 crore kilometres, roughly equivalent to circumnavigating the globe around 28,000 times.
Conclusion: A Testament to Inclusivity
UDAN is not just a scheme; it is a movement aimed at empowering every Indian with the gift of flight. Enhancing regional connectivity and ensuring affordability has fulfilled countless citizens' aspirations while stimulating economic growth and job creation. As UDAN continues to evolve, it holds the promise of transforming India's aviation landscape, ensuring that the sky truly is everyone's limit. With its ongoing commitment to connecting underserved regions and promoting tourism, the UDAN scheme remains a game changer for Indian aviation, contributing significantly to India’s vision of a connected and prosperous nation.
Reference:
h t t p s : / / p i b . g o v . i n / P r e s s R e l e a s e I f r a m e P a g e . a s p x ? PRID=2004057#:~:text=Ministry%20of%20Civil%20Aviation%20(MoCA,is%20a%20market%20dri ven%20scheme.
https://www.civilaviation.gov.in/sites/default/files/migration/Udaan_Eng.pdf https://pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=152143&ModuleId=3&reg=3&lang=1 Press Release: Press Information Bureau (pib.gov.in)
Click here to download PDF