Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
National SC-ST hub mega conclave for creating awareness among SC-ST Entrepreneurs organised at Moga, Punjab
18 OCT 2024 6:29PM by PIB Delhi
The Ministry of Micro, Small & Medium Enterprises (MSME), Government of India organized National SC-ST Hub (NSSH) Conclave at Moga, Punjab today to promote entrepreneurship culture and spread awareness of the NSSH Scheme and other Schemes of the Ministry. Ms. Mercy Epao, Joint Secretary, M/o MSME, Dr. Manjeet Bhatoya, Dy. Director General of Foreign Trade, Ministry of Commerce & Industry, Dr. Subhransu Sekhar Acharya, CMD, NSIC, Shri S. P. Angra, Addl. CEO, State Rural Livelihood Mission, Punjab, Shri Hitesh Veer Gupta, Asst. Commissioner, Govt. of Punjab, Shri S. S. Rekhi, GM (DIC) – Moga and other dignitaries were present. The event saw the participation around 700 aspiring and existing SC/ST entrepreneurs.
Dr. Subhransu Sekhar Acharya, CMD, NSIC , in his opening remarks , briefed all the dignitaries and participants about the day’s agenda and described the Public Procurement Policy of Government of India which mandated 4% public procurement from SC/ST enterprises and 3% from women enterprises. He said, for inclusive growth, Ministry of MSME implements the National SC-ST Hub Scheme with an objective of creating an ecosystem for SC/ST entrepreneurs and handholding them to participate in the public procurement to reach 4% mandate as per the public procurement policy. He further deliberated on the various initiatives implemented under the National SC-ST Hub scheme for SC/ST entrepreneurs.
Addressing the conclave, Ms. Mercy Epao, Joint Secretary, M/o MSME emphasized the significant role of the MSME Sector in the Indian Economy. She stated that MSMEs not only provide huge employment opportunities but also help in the industrialization of rural and backward areas. She highlighted that the contribution of MSMEs is nearly 30% to the GDP and 45% to exports from the country. The sector consists of more than 5.21 crore units (Udyam registered units) employing over 22.28 crore people. She urged the participants to take up entrepreneurship as a profession and be a producer and not only a consumer. She also highlighted the potential of various schemes of the Government of India to empower the MSME Sector and said that the entrepreneurs of the State will explore innovative ideas and business opportunities and avail maximum benefits of these schemes. She also informed about the recent initiative titled ‘Yashawini’ aimed at promoting women-led development through entrepreneurship.
Ms. Ishita Thaman, Deputy Director, Office of Development Commissioner-MSME described about the PM Vishwakarma Scheme which provides end-to-end support to artisans and craftspeople of 18 trades who work with their hands and tools. The objective of the scheme is to help the traditional artisans and craftspeople to become entrepreneurs and self-reliant. Information relating to Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP), Udyam Registration, etc. were also given. Shri S. P. Angra, Addl. CEO, SRLM, Punjab briefed about various initiatives for Self Help Groups under SRLM in the State of Punjab.
A special technical session with CPSEs, Banks & Lending institutions was also held providing an interactive platform for aspiring and existing SC/ST entrepreneurs. The CPSEs like GAIL, BHEL, ESIC, NFL etc. gave presentations on their vendor empanelment process and shared the details of products/services that can be procured from SC/ST owned MSEs. The program had the participation of financial institutions such as SIDBI, Punjab & Sind Bank, Indian Overseas Bank and Punjab Gramin Bank, which detailed various lending schemes pertaining to the MSME sector. Other Government bodies like GeM, KVIC, NSFDC, NSTFDC, TRIFED, IFCI Venture Capital and NVCFL also participated in the program and deliberated on their schemes for MSMEs. The program included facilitation desks of PM Vishwakarma and UDYAM Registration for facilitating the on-the-spot registration of SC/ST MSEs participants in the Programme.

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਸਸੀ-ਐੱਸਟੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐੱਸਸੀ-ਐੱਸਟੀ ਹੱਬ ਮੈਗਾ ਕਨਕਲੇਵ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਮੋਗਾ ਵਿਖੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
18 OCT 2024 6:29PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਨੇ ਉੱਦਮੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸਐੱਚ ਸਕੀਮ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਸਕੀਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਅੱਜ ਮੋਗਾ, ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐੱਸਸੀ-ਐੱਸਟੀ ਹੱਬ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਸਐੱਚ) ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮਰਸੀ ਇਪਾਓ (Ms Mercy Epao), ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਪਾਰ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਮਨਜੀਤ ਭਟੋਆ, ਐੱਨਐੱਸਆਈਸੀ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਡਾ. ਸੁਭਰਾਂਸ਼ੂ ਸ਼ੇਖਰ ਅਚਾਰੀਆ, ਸਟੇਟ ਰੂਰਲ ਲਿਵਲੀਹੁੱਡ ਮਿਸ਼ਨ, ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸਪੀ ਆਂਗਰਾ, ਪੰਜਾਬ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਤੇਸ਼ ਵੀਰ ਗੁਪਤਾ, ਜੀਐੱਮ (ਡੀਆਈਸੀ), ਮੋਗਾ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸਐੱਸ ਰੇਖੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 700 ਚਾਹਵਾਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਡਾ. ਸੁਭਰਾਂਸ਼ੂ ਸ਼ੇਖਰ ਆਚਾਰੀਆ, ਸੀਐੱਮਡੀ, ਐੱਨਐੱਸਆਈਸੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿਨ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਨੀਤੀ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ ਉੱਦਮਾਂ ਤੋਂ 4% ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮਾਂ ਤੋਂ 3% ਦੀ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐੱਸਸੀ-ਐੱਸਟੀ ਹੱਬ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 4% ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐੱਸਸੀ-ਐੱਸਟੀ ਹੱਬ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮਰਸੀ ਇਪਾਓ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵੱਡੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਬਲਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਪਛੜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਉਦਯੋਗੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ’ਸ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 30% ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ 45% ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ 5.21 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੂਨਿਟ (ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਰਜਿਸਟਰਡ ਯੂਨਿਟ) ਹਨ ਜੋ 22.28 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉੱਦਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ੇ ਵਜੋਂ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਖਪਤਕਾਰ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦਕ ਬਣਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਸਕੀਮਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੂਬੇ ਦੇ ਉੱਦਮੀ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਕੀਮਾਂ ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਹਿਲ ‘ਯਸ਼ਵਿਨੀ’ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉੱਦਮਤਾ ਜ਼ਰੀਏ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਇਸ਼ਿਤਾ ਥਮਨ, ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਫਿਸ ਆਵੑ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਮਿਸ਼ਨਰ-ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਜੋ ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ਅਤੇ ਔਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 18 ਪੇਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਅੰਤ ਤੱਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਵਾਇਤੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉੱਦਮੀ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਤਪਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ), ਉਦਯਮ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸਪੀ ਆਂਗਰਾ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸੀਈਓ, ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ, ਪੰਜਾਬ ਨੇ ਪੰਜਾਬ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ ਅਧੀਨ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਚਾਹਵਾਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਪੀਐੱਸਈ’ਸ, ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਕਰਜ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (Banks & Lending institutions) ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੈਕਨੀਕਲ ਸੈਸ਼ਨ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਗੇਲ, ਭੇਲ, ਈਐੱਸਆਈਸੀ, ਐੱਨਐੱਫਐੱਲ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਸੀਪੀਐੱਸਈ‘ਜ਼ ਨੇ ਆਪਣੀ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਪੈਨਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ 'ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ/ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਜੋ ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੇ ਐੱਮਐੱਸਈ’ਜ਼ ਤੋਂ ਖਰੀਦੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਿਡਬੀ (SIDBI), ਪੰਜਾਬ ਐਂਡ ਸਿੰਧ ਬੈਂਕ, ਇੰਡੀਅਨ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਲੈਂਡਿੰਗ ਸਕੀਮਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਹੋਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜੀਈਐੱਮ (GeM), ਕੇਵੀਆਈਸੀ, ਐੱਨਐੱਸਐੱਫਡੀਸੀ, ਐੱਨਐੱਸਟੀਐੱਫਡੀਸੀ, ਟ੍ਰਾਇਫੈੱਡ, ਆਈਐੱਫਸੀਆਈ ਵੈਂਚਰ ਕੈਪੀਟਲ ਅਤੇ ਐੱਨਵੀਸੀਐੱਫਐੱਲ ਨੇ ਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ’ਸ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ ਐੱਮਐੱਸਈ’ਜ਼ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੀ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਅਤੇ ਯੂਡੀਵਾਈਏਐੱਮ (UDYAM) ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸੁਵਿਧਾ ਡੈਸਕ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।