Vice President's Secretariat
Text of Vice-President's address at the Foundation Day Celebration of the National Human Rights Commission
18 OCT 2024 3:36PM by PIB Delhi
Very warm good morning to all of you.
Distinguished audience, excellencies and friends in the cause of human rights. I had a tenure which I will not be able to forget, because it is reminded on every platform, my tenure as Governor State of West Bengal. That makes me resonate about state of human rights but ladies and gentlemen, post-poll violence in West Bengal does not define the scene in the country it is in isolation but whenever someone calls me former-Governor of the State of West Bengal, I am reminded of the great contribution by the National Human Rights Commission and law of the ruler rather than the rule of law defined the situation. It emanated from a report rendered by the former member of the National Human Rights Commission Shri Rajiv Jain, a thorough report that addressed all issues and also indicated the way ahead.
Friends, I am happy to be here today to mark the 31st Foundation Day of the National Human Rights Commission of India. Today, we are not only commemorating an institution but the fundamental value that is integral to this institution, integral to the Constitution of India, and integral to our society and culture.
This year the World Human Rights Day theme is Equality – Reducing inequalities and advancing human rights. Equality has to be understood as it is beyond definition as such. However at its core is that all human beings are born free and equal in dignity and in rights. Religion, race, colour, sex, status, or other facets are surficial. Discrimination in any form is challenging to core aspects of human rights. Human rights are best secured and nurtured with public response. There can be no greater custodian of human rights than the public at large. We need to stand firm when such violations occur.
To respect others’ human rights is divine duty. These rights are inviolable. Preamble of our Constitution seeking justice, liberty, equality to all citizens is essence of human rights. There is need to have fraternal feelings with respect for different perceptions and views.
Human rights can be defined in two ways. First is the narrow, legal way of defining human rights at the drop of a hat, we jump to it make a very small isolated instance systemic that's a legal way. The notion grants certain rights to individuals by their inherent being. No law is needed. We are born with human rights. We are born with basic rights, we are inalienable to humanity, inalienable to the individual and therefore, according to me, in all humility, we must see human rights from this prism that that is our way, that is the Indian way, that is the way we have lived for over 5,000 years. No country in the world can lay such a claim.
When we go into the evolution of these rights, they primarily started with political rights, including the right to life and liberty. There was a gradual accretion of other rights. Judiciary in this country has added many dimensions to these rights but there is another way, and that is the civilisational way of thinking about human rights. That is organicist way. It looks at human beings as part of an organic whole, including society and Prakriti or nature. And the system as a whole has to live in peace. It is encapsulated ‘Sarvam Shanti’. We have dictated our lives over centuries in spite of various difficulties by this dictum. For us as a nation nurturing of human rights is a way of life.
The civilizational way of thinking of rights did not evolve from political rights to economic rights and then adding other rights such as the freedom of conscious. The basic, the pristine, the organic, the original can be looked into our Vedas and our functioning over the ages, this defined sukha for all, well-being of all, happiness for all. This defines that we come to the planet as trustees, not as exploiters. We live not for us, but for all, we know for sure that we can be happy only with everyone being happy in as much as we have in togetherness to save this planet, because this existential challenge is not to an individual.
It is beyond any element of race, caste, creed, colour, or geographic boundaries. Similar is the situation with respect to human rights. Sarve sukhina bhavantu, the Chairman focused it. This is the motto of NHRC. What a grandiose motto! A motto emanating from our civilisational ethos, emanating from what we have lived through. We have, all through history exemplified it, and in the face of very daunting circumstances, some of which were ruthless, reckless, trampling our civilisation yet the nation stood firm. That's what India is, that's what Bharat is.
Our scriptures were and are our charters, they are repositories of knowledge and wisdom, they are repositories of the human way of life. One will have to strive for years to come to add to them. That is the ultimate when it comes to knowledge and these scriptures were loud, every day proclamation of these rights that society and the civilization granted.
Our civilization created institutions to ensure that these rights were honoured. In any governance in this country, at any point in time, those who governed had to listen to the voice of the people. Our sages, our seers, they were the real controllers of morality, property, and all that constitutes the welfare of humanity at large.
Our temples ran open kitchens so that there was freedom from hunger. Temples ran open kitchens so there was freedom from hunger. Education was free, so there was right to education. Friends, if you look at the Indian Constitution it has 22 paintings. The first one is the Gurukul, It defines our society is concerned that everyone would have access to education. You gave dakshina according to your ability, but there was no tuition fee. Guru dakshina if you got education, you can reward your teacher, you can honour your teacher but it did not have a compulsory element; it had an optional element. It had to emanate not from your fiduciary strength, but from the call of your soul that was the sublimity. We practised and are on our way to it. Everyone was allowed to practise their faith. Look at our country who came? They came, they were received, they were absorbed, they were in oneness, and they felt at home in this country in the same manner as they felt at home in other countries.
A country where they had to live under circumstances which are indescribable that was the scenario, friends. So on and so forth, I can keep on going, but the list is endless. In a way, human rights are very much part of our moral fabric, our way of life, and why only just the past? Our contemporaneous governance look at it.cIt underlines this very philosophy in several ways.
Policies are driven by the idea of human rights. When COVID hit us and hit the world, it was a non-discriminatory challenge to the entire planet. High and mighty and great nations suffered. In that scenario, the government ensured in this country that no one sleeps hungry, regardless of access to their means of livelihood. Free grains were given, friends, to 850 million people, empowering them to face the challenge. What started on 1st April 2020 continues till date and I wonder still in the world people talk of hunger crisis in this country? 850 million people are getting support of free ration in this country, and that is irrespective of their colour, caste, creed, religion, geographical location, or other aspects. All I can say is, those who think about India's hunger situation need to reflect and get into a repentance mode. This moral fibre is driving governance in this country. I don't want to reflect all on this so much attention has been bestowed on human rights in this country that what was unthinkable is now a ground reality.
If a widow has to stand in queue for two hours and suffer to get a pension for the service her late husband rendered, this was a loss of dignity. Not any longer, she gets it sitting at home, and this makes Bharat accounting for more than 50% of global direct digital transfers. Which indicates promptness, no leakage, no liasioning. The world needs to know it. I am not seeking recognition, just to be informed. Direct benefit transfers hit at the corrupt and you will be happy to note, friends, that corruption has been neutralised from power corridors in this country. Corruption is no longer a password to a contract to employment.
Corruption leads you to be attendant to law, gone are the days when some thought they were above the law. The equality before the law in this country has been demonstrated to such a wholesome level that human rights are flourishing and blossoming is taking place, such a large country, with such diversity, the world needs to know about it.
Another serious issue is that they know it, they seek to undermine it. I'll come to that later.
Not long ago, in our country and in the world it still happens in major parts of the world states. Ignominy of women defecating in public, a huge challenge for a country like ours 1.4 billion people, to take care of this significant human rights aspect, which occurs minimum twice a day, and look at now our scene is dotted by the areas that are 100% free of this menace. The work is ongoing and the world has to see it to believe.
What a transformative change it was. Wealth out of policies has ensured toilets in every home a fundamental right not required to be scripted by any constitutional prescription or law. A ground reality at the moment, imparting to our women, and others also, dignity, which is the most precious facet of human rights. Friends, these are just illustrative.
Technological penetration has created an equalising situation and helps curb iniquitous practices, making everyone equal before the law. No country in the world can claim the kind of equality before law ecosystem we have. Those who thought they were above the law, beyond the reach of the law, enjoyed immunity from the law are suffering at the hands of the law and everyone in this country is accountable only and only in accordance with the law. A big change the world has to notice, we are perhaps a country in a single-digit situation on this score.
The strong arm of the law in our country curtails the environment of impunity. Friends, do you think a country that had such a holistic idea of rights takes care of everyone? Do we require sermonising? Do we require lecturing about human rights? We are open to all ideas, we are resilient but we don't need lecturing or sermonising on the human rights aspect, certainly not. I must, friends, compulsively advert to an unfortunate aspect as well. Unfortunately, this great civilisation suffered a taint on its otherwise unblemished record. I must record it, you see. Not that we have not had air pockets or strong headwinds that traumatised people on the plank of human rights.
Bharat, long championed as a guardian of human rights, faced three stark transgressions that scarred generations: the brutal Partition, the oppressive Emergency, and the horrific 1984 riots. These traumatic events stand as sombre reminders of the fragility of civil liberties and the imperative to vigilantly safeguard human dignity. But then we are a nation quick to fix situations, to learn our lessons.
As a tribute to our deep commitment to human rights, laudable steps have been taken by way of celebrating Constitution Day from 2015 onwards on November 26. This will remind us all to fervently work towards realisation of noble values emanating from our preamble. Thereby nurturing human rights and creating an atmosphere for their blossoming.
Another significant step was taken this year- June 25 to be observed as year as ‘Samvidhaan Hatya Diwas’ to mark imposition of draconian Emergency. This intended to honour the spirit of millions who struggled to revive democracy despite facing inexplicable persecution at the hands of an oppressive government then. This will help keep the eternal flame of individual freedom and the defence of the democracy alive in every Indian.
The nation and its youth in particular must be informed that on June 25, 1975, the then PM Indira Gandhi, in a brazen display of a dictatorial mindset, strangled the soul of our democracy by imposing the emergency on the nation resulting in violation of human rights. Lakhs of people were thrown behind bars for no fault of their own and the voice of the media was silenced and the judiciary at the apex level failed as never before therefore, this step has been taken. These are not being looked at in this country from a partisan angle. In this country, we look at events and situations only from one angle, and that is the angle of nationalism, the angle of the Constitution.
Friends, Constitution is our north star for human rights. Celebration every year of Constitution Day on November 26 is reminder of our duty to nurture human rights. Every person in this country, particularly the youth, will be reminded of this solemn obligation, solemn duty to be performed for democracy and for the nation. Constitution Hatya Diwas, similarly, on June 25th every year will act as a reminder of the dangers and challenges to human rights while the record of Bharat as a nation and as custodian of human rights is singularly remarkable, and I am saying this with utmost restraint, I am using minimum words. In this scenario, there are pernicious forces within and without that in a structured manner, seek to unfairly tempt us. These forces are overzealously in overdrive. They have an agenda that is far distanced from human values or concern for human rights. Friends, such is the sinister design that, on all conceivable occasions, these forces that are inimical to Bharat avail national and international fora to tarnish our fair human rights record, arrogating for themselves the right to calibrate. I pose a question to myself. Who has imparted this right to them? And it is most opaque, hardly any due diligence. Ground reality is very different, as I indicated about the hunger situation. Some of these think and that is a colonial mindset. They think they are ordained to enjoy such a right, a right to harangue civilisations like ours, to doctor situations, to impede our growth. These forces have to be neutralised by actions that exemplify, if I may say so, in the Indian context, ‘Pratighaat’.
They also think they are entitled to create indices and rank everyone in the world. This exercise smacks of imperial hubris. To show a nation in bad colour, they have a list of nations. I dare them to come to this country if there is a heavenly spirit, heavenly ecosystem, it exists more here than in any part of the globe. We are a nation of saints and sages, culture and civilisation, empathy and sympathy.
During COVID, facing a challenge, we supported hundred other countries. Wherever there has been a crisis in the globe by way of evacuation requirement or earthquake, this country has always gone ahead.
Expansion is the worst form of human rights transgression, this country has never believed in expansion has been a victim of expansion. The Prime Minister of this country has unequivocally stated on a global platform "We are not living in an era of expansion, we have to address issues and conflagrations by discussion and diplomacy." This is Bharat. These sinister forces are driven by an agenda that is fiscally fuelled by people who seek to make a name for themselves, time to shame them. They try to create havoc with the economic system of this country and made no bones about it, no secret of it. First one partly successful, second one collapsed, the balloon was punctured.
Human rights, friends, as a concept should ignite us to look inwards. There are occasions in your life, day in and day out when you can serve human rights by hand-holding people the aged, the challenged, the needy and also you can do it by counselling, people need counselling. Every country in the world should measure human rights on a yardstick of the well-being of their country's body politic overall economy.
In the last decade, India's economic growth, which is exponential, incremental, and now unstoppable, is not pyramidical; it is plateau. Everyone is getting the benefit, who is in the last row affordable housing, gas connections, tap water, internet connectivity, road connectivity and this is non-discriminatory progress.
Never in this country a developmental project been dictated by circumstances that are not sublime, serving the ultimate cause of human rights. A country where, even for a single person to exercise their right to vote, arrangements have been made. Steps have been taken by the government to ensure that those in hilly areas or difficulty, challenged areas get electricity in their house such is the track record and concern for human rights. Friends, look around the world, look around the globe. You'll find Bharat way ahead of other nations when it comes to the preservation of human rights, particularly for minorities, the marginalised, and vulnerable sections of society.
Tell me, which country in the world treats its minorities the way Bharat does? We have seen condition of minorities in several nations. Geographically, several nations' names have been totally eradicated when it comes to their demographic composition. Surprisingly, the small segment left behind had to seek refuge in this country. Human rights cannot and should not be used as a tool of foreign policy to exert power and influence over others.
Naming and shaming the wrong is a degraded form of diplomacy. You have to preach only what you practise. Friends, if one incident happens, it is disproportionately blown out, fast-tracked, and the narrative gets wings. Voices rise all over, fuelled by fiscal power. That is the time when our youth and media must be vigilant. We have to be vigilant of every aspect of human rights. We have to remember we are a nation of 1.4 billion people, an isolated incident cannot define us but their incidents just go unnoticed. Nielsen has never been remembered more when I think of those nations that turned Nielsen’s eye to such horrendous transgressions of human rights, I do not wish to dwell more on it, but catalogue the events in Europe alone. You'll find it. Look at our school system, we don't have the kind of shootings that some countries, which claim to be very developed, experience on a regular basis.
Friends, with those who are closely aligned, the approach turns from clinical analysis to blissful ignorance, which allows us to draw conclusions about the political nature of the approach to human rights and let me remind you of one recent incident, an incident that defines what human rights ought not to be. That is virtually a crucible of decimating human rights. The world has seen it, some have suffered in this country.
The most disheartening aspect of the plight of Hindus in our neighbourhood is the deepening silence of so-called moral preachers, custodians of human rights. They are totally exposed. They are mercenaries of something which is totally antithetical to human rights. Look at the kind of barbarity, torture, traumatised experiences of boys, girls, and women. Look at our religious places being sacrilege. We are too tolerant and have been too tolerant of such transgressions. This is not appropriate. I call upon everyone in the country to seriously reflect, think if you were one of those.
Evidence, episode after episode, is piling up that the deep state is engaging in lawfare against rising powers. Somehow, it seems they are unable to digest the rise of civilisational states in the international system who assert their own identity.
Let me reflect little away from the issue. Does the United Nations Security Council reflect a sense of human rights when it keeps one-sixth of humanity away from it? There has to be auditing of its performance. Friends, the discourse of human rights is calibrated for political projects. Get a project, get money, get some people employed. You are applauded only when you talk negative of this country. I know of an institution in the world that claims to be at the peak. They call them Ivy League institutions. A book has been written, Snakes in Ganga over it.
A celebrated figure, world-renowned, Dalai Lama ji, was invited. The invitation was cancelled. The one who took the call to invite was shown the door and we got preachings from there that in our premier institutions, admissions are accorded by a privileged pedigree system, not by merit. I went to a school on foot, travelling six-kilometres got educated by scholarship, come from a farmer's family, I am before you.
Droupadi Murmu, a tribal woman who faced all kinds of challenges, is the First Lady and first tribal President of this country and Prime Minister Narendra Modi, for historic third term after six-decades, and the first term with a full majority after three-decades, one who has changed the landscape of this country is an OBC from backward community. The only memory he has of his youth is serving tea while the train came that too in a hurry to make money.
I am defining these three top posts in this country of 1.4 billion if this change is not pro-human rights, if this change is not transformative, well, I fail to understand how to define it. People-centric governance is our mantra, our philosophy. Last-mile delivery, welfare of the weakest. You see our civil services, you will be amazed, particularly the people outside the country who get into there, the marginalised.
I was so happy to find that the father was a painter in a police station, and the girl came there as superintendent of police and these instances are not isolated, there are many. My mother was not educated formally, my father did not go beyond class five, I am before you. This defines the great change in human rights this country has.
Friends, when you ignore these developments and artificial issues are inputted to portray Bharat in a bad light, I can only lament the intellect of those heaviness who are distanced from a rational approach. It is painful to find such realities when you scratch the surface of those who claim to champion and advocate human rights. We have a system, and institutions are being used, including the judiciary. We have to be on guard. Those trying to challenge are inspired by ill motivations to destabilise this country. They find our growth indigestible, they are not acting as per their soul or mind, they are being financially manipulated. Much of it has been contained. It shall not be allowed to happen in this country. We are a nation to us belongs this century. And we'll be a developed nation by 2047, making our people, in every respect, enjoy human rights.
Domestically, we should be wary of elements that use human rights to advance their political agenda. I am addressing the community of politicians. Citizen Amendment Act—how can this be an issue? The act does not deprive any citizen of this country of his or her citizenship. The act does not handicap any person on the globe to take recourse to taking citizenship of this country. The act is an affirmative step to give citizenship to those who are being hunted, persecuted and this is not limited to one religion, many religions. Even such a soothing aspect is to be challenged. Well, we have a situation deep state takes shape only in this way. Therefore, nip it ruthlessly in the bud when it is seen.
Look at the prime example I indicated, there couldn't be a better gesture of social magnanimity collectively expressed by an act of parliament in CAA. Stateless refugees were to flee from Bharat under severe repression for committing the "sin" of choosing to follow their conscience from our neighbourhood. They had the option to be here, they committed the "sin" of conscience when they were suffering day in and day out and this is being opposed. This balm is soothing medicine is being opposed on the plank of human rights. How sharper the serpent's tooth could it be?
Friends, this duality exposes a sinister political agenda that includes another aspect which is germane to human rights blossoming and flourishing and that is, demographic balance in this country. History is testimony that nations have completely lost their identity by not addressing this issue. It has as a matter of fact global repercussions from the perspective of human rights.
The tremors are being felt nearly all over, more in countries that have espoused this menace. They are getting the heat of it. The demographic climate change in the world and particularly in the nation is an issue that calls for urgent systemic addressing. I emphasise, friends, demographic climate change is a challenge that is required to be addressed.
If the world has to live in peace and harmony, nations have to believe in their nationalism and preserve their identity. I have no doubt you'll appreciate and be one with me. It is already taking shape as an existential challenge. Let's defuse this, thereby sublimely serving human rights.
Another aspect human rights should not be sealed for those who take law into their own hands who challenge the law, who use firearms, who create terror. When you deal with them in accordance with the law, they have easy friends on the point of human rights. पुलिस ने कहां गोली मारी, कैसे मारी यह नहीं देखेते किसको मारी, किस हालत में मारी, क्यों मारी।
The Society can't be held as a hostage or captive to these violators of the law. Law-enforcing agencies have to come and play on the front foot to deal with these rogue elements who are not only loose cannons to society but a severe threat to human rights. Fortunately, this is being done in this country effectively. Violators of law threaten attitudes, challenge law and order, there can be no worse enemies of human rights than these sections. But painfully, what a travesty these rogue elements of society, these violators of the law, who are a threat to society at large, are afforded cover by human rights plank institutions.
On this occasion, I want to leave you with two ideas, friends. First, if you are a practitioner of law, some of you are, and I have been one myself for decades fight for the rights and dignity of the weaker sections of society. Also, fight against those who seemingly seek to fight for them but are fighting for someone else, expose those. Never let anyone appropriate the discourse and guaranteed rights for sinister political designs. This is happening. I want to look only through the political prism. What then is it for me? And then I moderate my response. Please don't do this when it comes to nationalism, when it comes to the nation, when it comes to development, when it comes to human rights. Play your politics. Be partisan, but on these issues, please be bipartisan.
Second, if you have legal education or are interested in research, take time to focus on those who seek to teach us but are ignorant, who seek to teach us not the subject but indoctrination. Overcome them, expose them. Pick up any part of the globe, and you'll find they have to take many lessons from Bharat that has nurtured human rights since ages.
Friends, we have heard great stories about the care of the last-mile individual, but we want to find the precise governance model that enables this execution of human rights. Study it, evolve one, contribute to policymaking, and that has to be translated into politics also.
Friends, as we celebrate the establishment of the NHRC, let us renew our commitment to the idea of human rights, the rights of our fellow citizens, the idea inherent to us for generations and centuries, praying for the good of all ‘Sarve Sukhinah Santu’.
I conclude, always remember, human rights preservation, blossoming and sustainability is in our hands. It is our collective and societal duty that we must unfailingly perform.
Thank you for your time.

ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಆಯೋಗದ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನಾಚರಣೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭಾಷಣ
18 OCT 2024 3:36PM by PIB Bengaluru
ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭೋದಯ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಗಣ್ಯರೆ, ಅತಿಥಿಗಳೆ, ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಮರೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿ ಹೊಂದಿದ್ದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಅದನ್ನು ಪ್ರತಿ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲೂ ನೆನಪಿಸುತ್ತೇನೆ, ಅದು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾಗಿದ್ದ ನನ್ನ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿ, ಅದನ್ನು ನಾನೆಂದೂ ಮರೆಯಲಾಗದು. ಅದು ನನಗೆ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಸ್ಥಿತಿಗತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ಮಹಿಳೆಯರೆ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೆ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಚುನಾವಣಾ ನಂತರದ ಹಿಂಸಾಚಾರವು ದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ನೈಜ ದೃಶ್ಯವನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸದೆ, ಅದು ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಯಾರಾದರೂ ನನ್ನನ್ನು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ರಾಜ್ಯದ ಮಾಜಿ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಎಂದು ಕರೆದಾಗ, ನಾನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಆಯೋಗದ ಮಹಾನ್ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೆನಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅದು ಕಾನೂನಿನ ನಿಯಮಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಆಡಳಿತಗಾರರ ಕಾನೂನು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಆಯೋಗದ ಮಾಜಿ ಸದಸ್ಯ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಜೈನ್ ಅವರು ನೀಡಿದ ವರದಿಯಿಂದ ಇದು ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಇದು ಎಲ್ಲಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಸೂಚಿಸುವ ಸಂಪೂರ್ಣ ವರದಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಇಂದು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಆಯೋಗದ 31ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನ ಆಚರಿಸಲು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿರುವುದಕ್ಕೆ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ನಾವು ಕೇವಲ ಒಂದು ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಅವಿಭಾಜ್ಯವಾದ, ಭಾರತ ಸಂವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಅವಿಭಾಜ್ಯವಾದ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಅವಿಭಾಜ್ಯವಾದ ಮೂಲಭೂತ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಈ ವರ್ಷದ ವಿಶ್ವ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ದಿನದ ವಸ್ತು ವಿಷಯ(ಥೀಮ್)ವು “ಸಮಾನತೆ - ಅಸಮಾನತೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವುದು” ಆಗಿದೆ. ನಾವೆಲ್ಲಾ ಸಮಾನತೆಯ ಪದವನ್ನು ಅರ್ಥೈಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಅದು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು ಮೀರಿದ ಪದವಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮನುಷ್ಯನು ಸ್ವತಂತ್ರವಾಗಿ, ಘನತೆಯಿಂದ ಮತ್ತು ಸಮಾನವಾಗಿ ಹಕ್ಕುಗಳಿಂದ ಹುಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದು ಇದರ ಮುಖ್ಯ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. ಧರ್ಮ, ಜನಾಂಗ, ಬಣ್ಣ, ಲಿಂಗ, ಸ್ಥಾನಮಾನ ಅಥವಾ ಇತರ ಅಂಶಗಳು ಮೇಲ್ನೋಟಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ್ದಾಗಿವೆ. ಯಾವುದೇ ರೂಪದ ತಾರತಮ್ಯವು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳಿಗೆ ಸವಾಲಾಗಿದೆ. ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಅಥವಾ ಸ್ಪಂದನೆಯೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಪೋಷಿಸಲ್ಪಡುತ್ತವೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗಿಂತ ದೊಡ್ಡ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಪಾಲಕರು ಇರಲಾರರು. ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಇಂತಹ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳು ಸಂಭವಿಸಿದಾಗ ನಾವು ಸದೃಢವಾಗಿ ನಿಲ್ಲಬೇಕು.
ಇತರರ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುವುದು ದೈವಿಕ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ. ಈ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನ್ಯಾಯ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ, ಸಮಾನತೆಗಳನ್ನು ಬಯಸುವ ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನ ಪೀಠಿಕೆಯು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಸಾರವಾಗಿದೆ. ವಿಭಿನ್ನ ಗ್ರಹಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸಹೋದರ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದು ಅವಶ್ಯಕ.
ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು 2 ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಬಹುದು. ಮೊದಲನೆಯದು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಆಲೋಚಿಸದೆ ತಕ್ಷಣವೇ ಮಾಡುವ(ಟೋಪಿಯ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿ) ಕಿರಿದಾದ, ಕಾನೂನು ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ, ನಾವು ಅದಕ್ಕೆ ಜಿಗಿಯುತ್ತೇವೆ, ಅದು ಕಾನೂನು ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ. ಕಲ್ಪನೆಯು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಅವರ ಅಂತರ್ಗತ ಅಸ್ತಿತ್ವದಿಂದ ಕೆಲವು ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಕಾನೂನು ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ನಾವು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳೊಂದಿಗೆ ಹುಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಮೂಲಭೂತ ಹಕ್ಕುಗಳೊಂದಿಗೆ ಹುಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ, ನಮ್ಮ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗೆ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಸಮಾನವಾಗಿ ಅರ್ಹರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಅದು ವ್ಯಕ್ತಿಯಿಂದ ದೂರವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನನ್ನ ಪ್ರಕಾರ, ಎಲ್ಲಾ ನಮ್ರತೆಯಿಂದ, ನಾವು ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ನೋಡಬೇಕು, ಅದು ನಮ್ಮ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ, ಅದು ಭಾರತೀಯ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ, ಅದು ನಾವು 5,000 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಬದುಕಿದ ರೀತಿ. ಪ್ರಪಂಚದ ಯಾವುದೇ ದೇಶವು ಅಂತಹ ಹಕ್ಕು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ನಾವು ಈ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ವಿಕಾಸವನ್ನು ನೋಡುವುದಾದರೆ, ಅವು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಹಕ್ಕು ಸೇರಿದಂತೆ ರಾಜಕೀಯ ಹಕ್ಕುಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಇತರ ಹಕ್ಕುಗಳು ಕ್ರಮೇಣ ಸಂಗ್ರಹವಾದವು. ಈ ದೇಶದ ನ್ಯಾಯಾಂಗವು ಈ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗೆ ಹಲವು ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿದೆ. ಆದರೆ ಇನ್ನೊಂದು ಮಾರ್ಗವಿದೆ, ಅದು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಚಿಂತನೆಯಾಗಿದೆ. ಅದು ಜೈವಿಕ ಮಾರ್ಗ. ಇದು ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಜೈವಿಕದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಭಾಗವಾಗಿ ಮನುಷ್ಯರನ್ನು ನೋಡುತ್ತದೆ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಶಾಂತಿಯಿಂದ ಬದುಕಬೇಕು. ಇದು ‘ಸರ್ವಂ ಶಾಂತಿ’ ಎಂದು ಸುತ್ತುವರಿಯಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಶತಮಾನಗಳಿಂದಲೂ ಹಲವಾರು ತೊಂದರೆಗಳ ನಡುವೆಯೂ ನಾವು ಈ ಆಜ್ಞೆಯಿಂದ ನಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ನಮಗೆ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಪೋಷಣೆ ಒಂದು ಜೀವನ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ.
ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಚಿಂತನೆಯು ರಾಜಕೀಯ ಹಕ್ಕುಗಳಿಂದ ಆರ್ಥಿಕ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗೆ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ನಂತರ ಜಾಗೃತ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದಂತಹ ಇತರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿತು. ಮೂಲ, ಪ್ರಾಚೀನ, ಜೈವಿಕ ಮೂಲವನ್ನು ನಮ್ಮ ವೇದಗಳ ಯುಗದಿಂದಲೂ ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನೋಡಬಹುದು, ಇದು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ಸುಖ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಈ ಪೃಥ್ವಿಗೆ ಟ್ರಸ್ಟಿಗಳಾಗಿ ಬರುತ್ತೇವೆಯೇ ಹೊರತು, ಶೋಷಕರಾಗಿ ಅಲ್ಲ ಎಂದು ಇದು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತದೆ. ನಾವು ಬದುಕುವುದು ನಮಗಾಗಿ ಅಲ್ಲ, ಆದರೆ ಎಲ್ಲರಿಗಾಗಿ. ಈ ಗ್ರಹವನ್ನು ಉಳಿಸಲು ನಾವು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಇರುವಷ್ಟು ದಿನವೂ ಎಲ್ಲರೂ ಸಂತೋಷವಾಗಿದ್ದಾಗ ಮಾತ್ರ ನಾವು ಸಂತೋಷವಾಗಿರಲು ಸಾಧ್ಯ ಎಂಬುದು ನಮಗೆ ಖಚಿತವಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಈ ಅಸ್ತಿತ್ವದ ಸವಾಲು ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ.
ಇದು ಜನಾಂಗ, ಜಾತಿ, ಪಂಥ, ಬಣ್ಣ ಅಥವಾ ಭೌಗೋಳಿಕ ಗಡಿಗಳ ಯಾವುದೇ ಅಂಶಗಳನ್ನು ದಾಟಿದೆ. ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿಯೂ ಇದೇ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಇದೆ. ಸರ್ವೇ ಸುಖಿನಾ ಭವಂತು - ಇದು ಎನ್ಎಚ್ಆರ್ ಸಿಯ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯವಾಗಿದೆ. ಎಂತಹ ಭವ್ಯವಾದ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯ ಇದು! ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕತೆಯ ತತ್ತ್ವದಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯ ಇದಾಗಿದೆ, ನಾವು ಏನನ್ನು ಬದುಕಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದರ ಮೂಲಕ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತದೆ. ನಾವು ಇತಿಹಾಸದ ಮೂಲಕ ಅದನ್ನು ಉದಾಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅತ್ಯಂತ ಬೆದರಿಸುವ ಸಂದರ್ಭಗಳ ಮುಖಾಂತರ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ನಿರ್ದಯ, ಅಜಾಗರೂಕ ವರ್ತನೆಗಳು ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕತೆಯನ್ನು ಮೆಟ್ಟಿ ನಿಂತಿದ್ದರೂ, ರಾಷ್ಟ್ರವು ಮಾತ್ರ ಸದೃಢವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ. ಅದುವೇ ಭಾರತ, ಅದೇ ಭಾರತ.
ನಮ್ಮ ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳು ನಮ್ಮ ಸನ್ನದುಗಳಾಗಿವೆ. ಅವು ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯ ಭಂಡಾರಗಳಾಗಿವೆ, ಅವು ಮಾನವ ಜೀವನ ವಿಧಾನದ ಭಂಡಾರಗಳಾಗಿವೆ. ಅವುಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ವರ್ಷಗಟ್ಟಲೆ ಶ್ರಮಿಸಬೇಕು. ಜ್ಞಾನದ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ಅದು ಅಂತಿಮವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳು ಜೋರಾಗಿವೆ, ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕತೆಯು ನೀಡಿದ ಈ ಹಕ್ಕುಗಳ ಪ್ರತಿದಿನದ ಘೋಷಣೆಯಾಗಿದೆ.
ಈ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕತೆಯು ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ. ಈ ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ, ಯಾವುದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಆಡಳಿತ ನಡೆಸಿದವರು ಜನರ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಕೇಳಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ನಮ್ಮ ಋಷಿಗಳು, ನಮ್ಮ ದಾರ್ಶನಿಕರು ನೈತಿಕತೆ, ಆಸ್ತಿ ಮತ್ತು ಮಾನವಕುಲದ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಎಲ್ಲದರ ನಿಜವಾದ ನಿಯಂತ್ರಕರಾಗಿದ್ದರು.
ಜನರ ಹಸಿವು ನೀಗಿಸಲು ನಮ್ಮ ದೇವಾಲಯಗಳ ಅಡುಗೆ ಕೋಣೆಗಳು ಸದಾ ತೆರೆದಿರುತ್ತಿದ್ದವು. ದೇವಾಲಯಗಳು ತೆರೆದ ಅಡುಗೆ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದವು, ಆದ್ದರಿಂದ ಜನರ ಹಸಿವು ನೀಗಿತು. ಶಿಕ್ಷಣ ಉಚಿತವಾಗಿತ್ತು, ಆದ್ದರಿಂದ ಶಿಕ್ಷಣದ ಹಕ್ಕು ಸಹ ಇತ್ತು. ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ನೀವು ಭಾರತೀಯ ಸಂವಿಧಾನ ನೋಡಿದರೆ ಅದರಲ್ಲಿ 22 ವರ್ಣಚಿತ್ರಗಳಿವೆ. ಮೊದಲನೆಯದು ಗುರುಕುಲವಾಗಿದೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ಸಮಾಜವನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತದೆ, ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಶಿಕ್ಷಣದ ಪ್ರವೇಶವಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ನೀವು ದಕ್ಷಿಣೆ ನೀಡುತ್ತೀರಿ, ಆದರೆ ಯಾವುದೇ ಬೋಧನಾ ಶುಲ್ಕವಿಲ್ಲ. ನೀವು ಶಿಕ್ಷಣನ್ನು ಪಡೆದರೆ ಅದೇ ಗುರುದಕ್ಷಿಣೆ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ಪುರಸ್ಕರಿಸಬಹುದಿತ್ತು, ನಿಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ನೀವು ಗೌರವಿಸಬಹುದಿತ್ತು, ಆದರೆ ಅದರಲ್ಲಿ ಕಡ್ಡಾಯ ಅಂಶವಿರಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಇದು ಐಚ್ಛಿಕ ಅಂಶವಾಗಿತ್ತು. ಅದು ಹೊರಹೊಮ್ಮಬೇಕಾಗಿರುವುದು ನಿಮ್ಮ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಶಕ್ತಿಯಿಂದಲ್ಲ, ಆದರೆ ನಿಮ್ಮ ಆತ್ಮದ ಕರೆಯ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯಾಗಿದೆ. ನಾವು ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅದರತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಅವರವರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಪಾಲಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಯಿತು. ನಡೆದು ಬಂದ ನಮ್ಮ ದೇಶವನ್ನು ನೋಡಿ? ಅವರು ಬಂದರು, ಸ್ವೀಕರಿಸಿದರು, ಲೀನವಾದರು, ಏಕತ್ವದಲ್ಲಿದ್ದರು, ಮತ್ತು ಇತರ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅವರು ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಅನುಭವಿಸಿದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿಯೇ ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅವರು ಮನೆಯಲ್ಲಿದ್ದರು.
ವರ್ಣನಾತೀತವಾದ ಸನ್ನಿವೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅವರು ಬದುಕಬೇಕಾಗಿದ್ದ ದೇಶವೊಂದರ ಆ ಸನ್ನಿವೇಶವಾಗಿತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಹೀಗೆಯೇ ಮತ್ತು ಮುಂದಕ್ಕೂ, ನಾನು, ನಾವು ಮುಂದುವರಿಯಬಹುದು, ಆದರೆ ಅದರ ಪಟ್ಟಿಗೆ ಅಂತ್ಯವೇ ಇಲ್ಲ. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳು ನಮ್ಮ ನೈತಿಕ ರಚನೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ, ನಮ್ಮ ಜೀವನ ವಿಧಾನ, ಮತ್ತು ಕೇವಲ ಹಿಂದಿನದು ಏಕೆ? ನಮ್ಮ ಸಮಕಾಲೀನ ಆಡಳಿತವು ಅದನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಹಲವಾರು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಈ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತಿದೆ.
ಆಡಳಿತ ನೀತಿಗಳು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಕಲ್ಪನೆಯಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುತ್ತವೆ. ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸೋಂಕು ನಮ್ಮನ್ನು ನಾಟಿದಾಗ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಜಗತ್ತನ್ನೇ ಆವರಿಸಿದಾಗ, ಅದು ಇಡೀ ಗ್ರಹಕ್ಕೆ ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲದ ಸವಾಲಾಗಿತ್ತು. ಉನ್ನತ ಮತ್ತು ಪ್ರಬಲ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಸಹ ಇದನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದವು. ಆ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ, ಅವರ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಪ್ರವೇಶ ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ಯಾರೂ ಹಸಿವಿನಿಂದ ಮಲಗದಂತೆ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅನ್ನ ಆಹಾರ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿತು. ಸ್ನೇಹಿತರೆ, 850 ದಶಲಕ್ಷ ಜನರಿಗೆ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು, ಗುರುತರ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಅವರನ್ನು ಶಕ್ತಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. 2020 ಏಪ್ರಿಲ್ 1ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾದದ್ದು ಇಂದಿನವರೆಗೂ ಮುಂದುವರೆದಿದೆ. ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಜನರು ಈ ದೇಶದ ಹಸಿವಿನ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತಿಳಿದು ನಾನು ಆಶ್ಚರ್ಯ ಪಡುತ್ತೇನೆ? ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ 850 ದಶಲಕ್ಷ ಜನರು ಉಚಿತ ಪಡಿತರ ಬೆಂಬಲ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅದು ಅವರ ಬಣ್ಣ, ಜಾತಿ, ಧರ್ಮ, ಧರ್ಮ, ಭೌಗೋಳಿಕ ಸ್ಥಳ ಅಥವಾ ಇತರ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದ ಹಸಿವಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸುವವರು ಈ ವಿಚಾರ ತಿಳಿದು ಪಶ್ಚಾತ್ತಾಪ ಪಡಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಬಲ್ಲೆ. ಈ ನೈತಿಕತೆ ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಯೋಚಿಸಲಾಗದ್ದು ಈಗ ಈ ನೆಲದ ವಾಸ್ತವವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ಈಗ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಲು ಹೋಗುವುದಿಲ್ಲ.
ವಿಧವೆಯೊಬ್ಬಳು ತನ್ನ ಪತಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಸೇವೆಗಾಗಿ ಪಿಂಚಣಿ ಪಡೆಯಲು 2 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಸರದಿಯಲ್ಲಿ ನಿಂತು ನರಳಿದರೆ, ಇದು ಘನತೆಗೆ ಆದ ನಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಇನ್ನು ಮುಂದೆ, ಇದೀಗ ಅವಳು ಅದನ್ನು ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಕುಳಿತು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾಳೆ. ಅಂದರೆ ಜಾಗತಿಕ ನೇರ ಡಿಜಿಟಲ್ ವರ್ಗಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ 50%ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣ ಭಾರತದಲ್ಲೇ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇದು ತ್ವರಿತ ವಹಿವಾಟನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಸೋರಿಕೆ ಇಲ್ಲ, ಯಾವುದೇ ಸಂಬಂಧವಿಲ್ಲ. ಜಗತ್ತು ಅದನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಾನು ಸರ್ಕಾರದ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಿಲ್ಲ, ಕೇವಲ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನೇರ ನಗದು ವರ್ಗಾವಣೆಗಳು ಭ್ರಷ್ಟರನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಿವೆ. ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳಿಂದ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ತಟಸ್ಥಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರೆ ನಿಮಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತದೆ. ಉದ್ಯೋಗ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಪಾಸ್‌ವರ್ಡ್ ಆಗಿರುವುದಿಲ್ಲ.
ನಿಮ್ಮನ್ನು ಕಾನೂನಿಗೆ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದಿಂದ ಮುಕ್ತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಕೆಲವರು ಕಾನೂನಿಗಿಂತ ಮೇಲು ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತಿದ್ದ ದಿನಗಳು ಕಳೆದುಹೋಗಿವೆ. ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಾನೂನಿನ ಮುಂದೆ ಸಮಾನತೆ, ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳು ಅರಳುತ್ತಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗಿದೆ. ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಹೊಂದಿರುವ ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ದೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಇನ್ನೊಂದು ಗಂಭೀರ ವಿಚಾರವೆಂದರೆ, ಅದು ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ, ಅವರು ಅದನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಾರೆ. ಬಹಳ ಹಿಂದೆಯೇ, ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಇದು ಇನ್ನೂ ಪ್ರಪಂಚದ ನಾನಾ ದೇಶಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತದೆ. ಬಯಲು ಮಲ ವಿಸರ್ಜನೆ ಮಾಡುವ ಮಹಿಳೆಯರ ಅವಹೇಳನ, ನಮ್ಮ 1.4 ಶತಕೋಟಿ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯಂತಹ ದೇಶಕ್ಕೆ ಅದು ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲಾಗಿತ್ತು. ಇದು ಮಹತ್ವದ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಅಂಶವನ್ನು ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ದಿನಕ್ಕೆ ಕನಿಷ್ಠ 2 ಬಾರಿ ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ, ಈಗ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಯಲು ಬಹಿರ್ದೆಸೆಯನ್ನು ಶೇ.100 ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ನಂಬಲು ಇಡೀ ಜಗತ್ತೇ ಭಾರತದ ಕಡೆಗೆ ನೋಡಬೇಕು.
ಎಂತಹ ಪರಿವರ್ತನೀಯ ಬದಲಾವಣೆ ಇದಾಗಿದೆ. ಆಡಳಿತ ನೀತಿಗಳಿಂದ ಹೊರಗಿರುವ ಸಂಪತ್ತು ಯಾವುದೇ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಕಾನೂನಿನಿಂದ ಬರೆಯಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲದ ಮೂಲಭೂತ ಹಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತಿ ಮನೆಯಲ್ಲೂ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದೆ. ಈ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ನೆಲದ ವಾಸ್ತವತೆ, ನಮ್ಮ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಮತ್ತು ಇತರರಿಗೆ ಇದು ಘನತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಅತ್ಯಂತ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಇವು ಕೇವಲ ವಿವರಣಾತ್ಮಕವಾಗಿವೆ.
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸೇರ್ಪಡೆಯು ಸಮೀಕರಣದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅನೈತಿಕ ಆಚರಣೆಗಳನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ, ಕಾನೂನಿನ ಮುಂದೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನು ಸಮಾನರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ. ಪ್ರಪಂಚದ ಯಾವುದೇ ದೇಶವು ಕಾನೂನು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮುಂದೆ ನಾವು ಹೊಂದಿರುವ ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಕಾನೂನನ್ನು ಮೀರಿ, ಕಾನೂನಿನ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮೀರಿ, ಕಾನೂನಿನಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ ಅನುಭವಿಸಿದವರು ಕಾನೂನಿನ ಕೈಯಲ್ಲಿ ನರಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಹೊಣೆಗಾರರಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಅದು ಕಾನೂನಿನ ಪ್ರಕಾರ ಮಾತ್ರ. ಜಗತ್ತು ಗಮನಿಸಬೇಕಾದ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆ, ಈ ಸ್ಕೋರ್‌ನಲ್ಲಿ ನಾವು ಬಹುಶಃ ಏಕ-ಅಂಕಿಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿರುವ ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಾನೂನಿನ ಬಲವಾದ ತೋಳು ನಿರ್ಭಯ ಪರಿಸರವನ್ನು ಮೊಟಕುಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಹಕ್ಕುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಮಗ್ರ ಕಲ್ಪನೆ ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶವು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ನೀವು ಭಾವಿಸುತ್ತೀರಾ? ನಮಗೆ ಧರ್ಮೋಪದೇಶದ ಅಗತ್ಯವಿದೆಯೇ? ನಾವು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಉಪನ್ಯಾಸ ನೀಡುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆಯೇ? ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ವಿಚಾರಗಳಿಗೂ ಮುಕ್ತರಾಗಿದ್ದೇವೆ, ನಾವು ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಅಂಶದ ಕುರಿತು ನಮಗೆ ಉಪನ್ಯಾಸ ಅಥವಾ ಉಪದೇಶದ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ, ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಇಲ್ಲ. ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ನಾನು ದುರದೃಷ್ಟಕರ ಅಂಶವನ್ನು ಸಹ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ಜಾಹೀರಾತು ಮಾಡಬೇಕು. ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ಈ ಮಹಾನ್ ನಾಗರಿಕತೆಯು ಅದರ ದೋಷರಹಿತ ದಾಖಲೆಯಲ್ಲಿ ಕಳಂಕವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿತು. ನಾವು ಅದನ್ನು ದಾಖಲಿಸಬೇಕು, ನೀವು ನೋಡಿ. ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಹಲಗೆಯ ಮೇಲೆ ಜನರನ್ನು ಆಘಾತಗೊಳಿಸುವಂತಹ ಬಲವಾದ ಗಾಳಿ ಬೀಸಲಿಲ್ಲ.
ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಕಾವಲುಗಾರನಾಗಿ ದೀರ್ಘ ಕಾಲದಿಂದಲೂ ಹೋರಾಡಿದ ಭಾರತ, ತಲೆಮಾರುಗಳನ್ನು ಕಾಡಿದ 3 ಸಂಪೂರ್ಣ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿತು: ಕ್ರೂರ ದೇಶ ವಿಭಜನೆ, ದಬ್ಬಾಳಿಕೆಯ ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು 1984ರ ಭಯಾನಕ ಗಲಭೆಗಳು. ಈ ಆಘಾತಕಾರಿ ಘಟನೆಗಳು ನಾಗರಿಕ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಗಳ ದುರ್ಬಲತೆ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಘನತೆಯನ್ನು ಜಾಗರೂಕತೆಯಿಂದ ಕಾಪಾಡುವ ಅನಿವಾರ್ಯತೆಯ ದುಃಖದ ನೆನಪು ಅಥವಾ ಜ್ಞಾಪನೆಗಳಾಗಿವೆ. ಆದರೆ ನಂತರ ನಾವು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಸರಿಪಡಿಸಲು, ನಮ್ಮ ಪಾಠಗಳನ್ನು ಕಲಿಯುವ ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ.
ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗೆ ನಮ್ಮ ಆಳವಾದ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಗೌರವವಾಗಿ, 2015ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 26ರಂದು ಸಂವಿಧಾನ ದಿನ ಆಚರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಪೀಠಿಕೆಯಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಉದಾತ್ತ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಸಾಕ್ಷಾತ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ನಮ್ಮನ್ನು ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ. ಆ ಮೂಲಕ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಅರಳುವಿಕೆಯ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಈ ವರ್ಷ ಮತ್ತೊಂದು ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ - ಜೂನ್ 25 ಅನ್ನು 'ಸಂವಿಧಾನ್ ಹತ್ಯಾ ದಿವಸ್' ಎಂದು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಕಠೋರ ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ. ದಬ್ಬಾಳಿಕೆಯ ಸರ್ಕಾರದ ಕೈಯಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಲಾಗದ ಕಿರುಕುಳ ಎದುರಿಸಿದರೂ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಲು ಹೋರಾಡಿದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರ ಆತ್ಮವನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಇದು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನಲ್ಲೂ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ರಕ್ಷಣೆಯ ಶಾಶ್ವತ ಜ್ವಾಲೆಯನ್ನು ಜೀವಂತವಾಗಿರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
1975 ಜೂನ್ 25ರಂದು, ಅಂದಿನ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಇಂದಿರಾಗಾಂಧಿ ಅವರು ಸರ್ವಾಧಿಕಾರಿ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ ಮಾನವೀಯ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮೇಲೆ ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹೇರುವ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಹಕ್ಕುಗಳ ಆತ್ಮದ ಕತ್ತು ಹಿಸುಕಿದರು ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ ಅದರಲ್ಲೂ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವಜನರಿಗೆ ತಿಳಿಸಬೇಕು. ತಮ್ಮದಲ್ಲದ ತಪ್ಪಿಗೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರನ್ನು ಜೈಲಿಗೆ ತಳ್ಳಲಾಯಿತು, ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಮೌನಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು, ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ನ್ಯಾಯಾಂಗವು ಹಿಂದೆಂದೂ ಕಾಣದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಫಲವಾಯಿತು. ಆದ್ದರಿಂದ ಈ ಕ್ರಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳನ್ನು ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಈಗ ಪಕ್ಷಪಾತದಿಂದ ನೋಡಲಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ. ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಾವು ಘಟನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸನ್ನಿವೇಶಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ನೋಡುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಅದುವೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ, ಸಂವಿಧಾನದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಸಂವಿಧಾನವು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗೆ ನಮ್ಮ ಉತ್ತರ ನಕ್ಷತ್ರವಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ನವೆಂಬರ್ 26ರಂದು ಸಂವಿಧಾನ ದಿನ ಆಚರಿಸುವುದು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯವನ್ನು ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವಕರು, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕಾದ ಈ ಗಂಭೀರ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ, ಗಂಭೀರ ಕರ್ತವ್ಯವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಸಂವಿಧಾನದ ಹತ್ಯಾ ದಿವಸ್, ಅದೇ ರೀತಿ, ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಜೂನ್ 25ರಂದು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಅಪಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳ ಜ್ಞಾಪನೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಪಾಲಕರಾಗಿ ಭಾರತದ ದಾಖಲೆಯು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ. ನಾನು ಇದನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಸಂಯಮದಿಂದ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಕನಿಷ್ಟ ಪದಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ, ವಿನಾಶಕಾರಿ ಶಕ್ತಿಗಳ ಒಳಗೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಹೊರತಾಗಿ ರಚನಾತ್ಮಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಅನ್ಯಾಯವಾಗಿ ನಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಶಕ್ತಿಗಳು ಅತಿಯಾದ ಉತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿವೆ. ಅವರು ಮಾನವೀಯ ಮೌಲ್ಯಗಳಿಂದ ದೂರವಿರುವ ಅಥವಾ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಕಾಳಜಿಯಿಂದ ದೂರವಿರುವ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಎಲ್ಲಾ ಕಲ್ಪಿಸಬಹುದಾದ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತಕ್ಕೆ ವಿರೋಧಿಯಾಗಿರುವ ಈ ಶಕ್ತಿಗಳು ನಮ್ಮ ನ್ಯಾಯೋಚಿತ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಕಳಂಕಗೊಳಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಕೆಟ್ಟ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಮಾಪನಾಂಕ ನಿರ್ಣಯದ ಹಕ್ಕನ್ನು ತಾವೇ ದುರುಪಯೋಗ ಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನನಗೇ ಒಂದು ಪ್ರಶ್ನೆ ಹಾಕಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ಅವರಿಗೆ ಈ ಹಕ್ಕನ್ನು ಕೊಟ್ಟವರು ಯಾರು? ಮತ್ತು ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಅಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ ಅಷ್ಟೇನೂ ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಲ್ಲ. ಹಸಿವಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ಸೂಚಿಸಿದಂತೆ ನೆಲದ ವಾಸ್ತವವು ತುಂಬಾ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು ಯೋಚಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅದು ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ಹಕ್ಕನ್ನು ಅನುಭವಿಸಲು, ನಮ್ಮಂತಹ ನಾಗರಿಕತೆಗಳನ್ನು ಹರಣ ಮಾಡಲು, ವೈದ್ಯರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ, ನಮ್ಮ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸಲು ಹಕ್ಕನ್ನು ಅನುಭವಿಸಲು ಅವರು ಆದೇಶಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಾನು ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಭಾರತೀಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, 'ಪ್ರತಿಘಾಟ್' ಅನ್ನು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ನೀಡುವ ಕ್ರಿಯೆಗಳಿಂದ ಈ ಶಕ್ತಿಗಳನ್ನು ತಟಸ್ಥಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನು ಶ್ರೇಣೀಕರಿಸಲು ಅರ್ಹರು ಎಂದು ಅವರು ಭಾವಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಅಭ್ಯಾಸವು ವಸಾಹತುಶಾಯಿ ಮನಸ್ಥಿತಿಯ ಸೊಕ್ಕನ್ನು ಮುರಿಯುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಕೆಟ್ಟ ಬಣ್ಣದಲ್ಲಿ ತೋರಿಸಲು, ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನೇ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಸ್ವರ್ಗೀಯ ಚೇತನ, ಸ್ವರ್ಗೀಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇದ್ದರೆ ಈ ದೇಶಕ್ಕೆ ಬರುವಂತೆ ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅದು ಜಗತ್ತಿನ ಯಾವುದೇ ಭಾಗಕ್ಕಿಂತ ಇಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿದೆ. ನಮ್ಮದು ಸಂತರು ಮತ್ತು ಋಷಿಗಳು, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕತೆ, ಸಹಾನುಭೂತಿ ಮತ್ತು ಸಹಾನುಭೂತಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸವಾಲು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಾವು 100ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ದೇಶಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುವ ಅಗತ್ಯತೆ ಅಥವಾ ಭೂಕಂಪದ ಮೂಲಕ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲೆಲ್ಲಿ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಉಂಟಾಗಿತ್ತೋ ಆ ದೇಶಗಳು ಇದರಿಂದ ಯಾವಾಗಲೂ ಮುಂದೆ ಸಾಗಿವೆ.
ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯ ಕೆಟ್ಟ ರೂಪವಾಗಿದೆ, ಈ ದೇಶವು ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ನಂಬದ ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಬಲಿಪಶುವಾಗಿದೆ. ಈ ದೇಶದ ಪ್ರಧಾನಿ ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯೊಂದರಲ್ಲಿ ನಿಸ್ಸಂದಿಗ್ಧವಾಗಿ "ನಾವು ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಜೀವಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ, ನಾವು ಚರ್ಚೆ ಮತ್ತು ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆಯಿಂದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಘರ್ಷಣೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಭಾರತ, ಈ ದುಷ್ಟ ಶಕ್ತಿಗಳು ತಮ್ಮನ್ನು ನಾಚಿಕೆಪಡಿಸುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಸರು ಮಾಡಲು ಬಯಸುವ ಜನರಿಂದ ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುತ್ತವೆ. ಅವರು ಈ ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ವಿಧ್ವಂಸಕತೆ ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವುದೇ ಆಧಾರಗಳಿಲ್ಲ, ಅದರ ರಹಸ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ. ಮೊದಲನೆಯದು ಭಾಗಶಃ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ, ಎರಡನೆಯದು ಕುಸಿದಿದೆ, ಬಲೂನ್ ಪಂಕ್ಚರ್ ಆಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳು, ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಂತೆ ನಮ್ಮನ್ನು ಒಳಮುಖವಾಗಿ ನೋಡುವಂತೆ ಬೆಂಕಿ ಹೊತ್ತಿಸಬೇಕು. ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಹಗಲಿರುಳು, ವಯಸ್ಸಾದವರು, ಸವಾಲಿನವರು, ನಿರ್ಗತಿಕರನ್ನು ಕೈಯಲ್ಲಿ ಹಿಡಿದುಕೊಂಡು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಸೇವೆ ಮಾಡುವ ಸಂದರ್ಭಗಳಿವೆ, ನೀವು ಅದನ್ನು ಕೌನ್ಸೆಲಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಮಾಡಬಹುದು, ಜನರಿಗೆ ಸಲಹೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಪ್ರಪಂಚದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ದೇಶವು ತಮ್ಮ ದೇಶದ ಭೌತಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಒಟ್ಟಾರೆ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಮಾನದಂಡದ ಮೇಲೆ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಅಳೆಯಬೇಕು.
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಮತ್ತು ಈಗ ತಡೆಯಲಾಗದ ಮಟ್ಟಕೆ ಏರಿಕೆ ಕಂಡಿರುವ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಪಿರಮಿಡ್ ಸ್ವರೂಪದಲ್ಲಿಲ್ಲ, ಅದು ಪ್ರಸ್ಥಭೂಮಿ ರೂಪದಲ್ಲಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಅನತಿ ದೂರದ ಜನರಿಗೂ ಕೈಗೆಟಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ವಸತಿ, ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕ, ನಲ್ಲಿ ನೀರು, ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಸಂಪರ್ಕ, ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕ ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದು ತಾರತಮ್ಯರಹಿತ ಪ್ರಗತಿಯಾಗಿದೆ.
ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳು ಇಲ್ಲದೆ ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಂದಿಗೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ. ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ ತಮ್ಮ ಮತದಾನದ ಹಕ್ಕು ಚಲಾಯಿಸಲು ಸಕಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಿದ ದೇಶ ಇದಾಗಿದೆ. ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳು ಅಥವಾ ಕಷ್ಟ, ಸವಾಲಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿರುವವರು ತಮ್ಮ ಮನೆಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರವು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ, ಅದು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ದಾಖಲೆ ಮತ್ತು ಕಾಳಜಿಯಾಗಿದೆ. ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ನೋಡಿ, ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತರಿಗೆ, ನಿರ್ಲಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಬಂದಾಗ ಭಾರತವು ಇತರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗಿಂತ ಮುಂದಿರುವುದನ್ನು ನೀವು ಕಾಣುತ್ತೀರಿ.
ನೀವೇ ಹೇಳಿ, ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಯಾವ ದೇಶವು ತನ್ನ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತರನ್ನು ಭಾರತದಂತೆ ನಡೆಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ? ಹಲವಾರು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತರ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಭೌಗೋಳಿಕವಾಗಿ, ಅವುಗಳ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಸಂಯೋಜನೆಗೆ ಬಂದಾಗ ಹಲವಾರು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಆಶ್ಚರ್ಯಕರವಾಗಿ, ಹಿಂದುಳಿದ ಸಣ್ಣ ವರ್ಗವು ಸಹ ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಶ್ರಯ ಪಡೆದಿದೆ. ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಇತರರ ಮೇಲೆ ಅಧಿಕಾರ ಮತ್ತು ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಲು ವಿದೇಶಾಂಗ ನೀತಿಯ ಸಾಧನವಾಗಿ ಬಳಸಬಾರದು.
ತಪ್ಪನ್ನು ಹೆಸರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವಮಾನಿಸುವುದು ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆಯ ಒಂದು ಕೀಳು ರೂಪವಾಗಿದೆ. ನೀವು ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮಾತ್ರ ನೀವು ಉಪದೇಶಿಸಬೇಕು. ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಒಂದು ಘಟನೆ ಸಂಭವಿಸಿದರೆ, ಅದು ಅಸಮಾನವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತದೆ, ವೇಗವಾಗಿ ಪತ್ತೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿರೂಪಣೆಗೆ ರೆಕ್ಕೆಪುಕ್ಕಗಳು ಸಿಗುತ್ತವೆ. ಹಣಕಾಸಿನ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಉತ್ತೇಜಿತವಾದ ಧ್ವನಿಗಳು ಎಲ್ಲೆಡೆ ಏರುತ್ತವೆ. ಈ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮ ಯುವಜನತೆ ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಜಾಗೃತರಾಗಬೇಕಾದ ಸಮಯ ಇದು. ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಬೇಕು. ನಾವು 1.4 ಶತಕೋಟಿ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರ ಎಂದು ನಾವು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಒಂದು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಘಟನೆಯು ನಮ್ಮನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅವರ ಘಟನೆಗಳು ಗಮನಕ್ಕೆ ಬರುವುದಿಲ್ಲ. ಯುರೋಪಿನ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿ, ನೀವು ಅದನ್ನು ಕಾಣುತ್ತಿರುವಿರಿ. ನಮ್ಮ ಶಾಲಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ನೋಡಿ, ತುಂಬಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿಕೊಳ್ಳುವ ಕೆಲವು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಿತ್ಯ ಅನುಭವಿಸುವ ಗುಂಡಿನ ದಾಳಿ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ನಿಕಟವಾಗಿ ಜೋಡಿಸಿದವರೊಂದಿಗೆ, ವಿಧಾನವು ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯಿಂದ ಆನಂದದಾಯಕ ಅಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ತಿರುಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ವಿಧಾನದ ರಾಜಕೀಯ ಸ್ವರೂಪದ ಬಗ್ಗೆ ತೀರ್ಮಾನಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ನಮಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ಒಂದು ಘಟನೆಯನ್ನು ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿಸುತ್ತೇನೆ, ಅದು ಏನನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ. ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳು ಇರಬಾರದು. ಅದು ವಾಸ್ತವಿಕವಾಗಿ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ನಾಶ ಮಾಡುವ ಒಂದು ಕಠಿಣ ಪರೀಕ್ಷೆ ಆಗಿದೆ. ಜಗತ್ತು ಸಹ ನೋಡಿದೆ, ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು ಅನುಭವಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ನಮ್ಮ ನೆರೆಹೊರೆಯಲ್ಲಿ ಹಿಂದೂಗಳ ದುಸ್ಥಿತಿಯ ಅತ್ಯಂತ ನಿರಾಶಾದಾಯಕ ಅಂಶವೆಂದರೆ ನೈತಿಕ ಬೋಧಕರು, ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಪಾಲಕರು ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವವರ ಆಳವಾದ ಮೌನ. ಅವರು ಸಂಪೂರ್ಣ ಬಹಿರಂಗಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಿರುದ್ಧವಾದ ಯಾವುದೋ ಕೂಲಿ ಕಾರ್ಮಿಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಹುಡುಗರು, ಹುಡುಗಿಯರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಅನಾಗರಿಕತೆ, ಚಿತ್ರಹಿಂಸೆ, ಆಘಾತಕಾರಿ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ನೋಡಿ. ನಮ್ಮ ಧಾರ್ಮಿಕ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಯಾಮಾರಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೋಡಿ. ನಾವು ತುಂಬಾ ಸಹಿಷ್ಣುರಾಗಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳನ್ನು ತುಂಬಾ ಸಹಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ. ಇದು ಸೂಕ್ತವಲ್ಲ. ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಯೋಚಿಸಲು ನಾನು ಕರೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ, ನೀವು ಅವರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರಾಗಿದ್ದಲ್ಲಿ ಯೋಚಿಸಿ.
ಆಳವಾದ ರಾಜ್ಯವು ಏರುತ್ತಿರುವ ಶಕ್ತಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕಾನೂನು ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಪುರಾವೆಗಳು, ಕಂತುಗಳ ನಂತರ ಸರಣಿಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಹೇಗಾದರೂ, ಅವರು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಗುರುತು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುವ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕತೆಯ ದೇಶಗಳ ಉದಯವನ್ನು ಅರಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂದು ತೋರುತ್ತದೆ.
ನಾನು ಸಮಸ್ಯೆಯಿಂದ ಸ್ವಲ್ಪ ದೂರ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸೋಣ. ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಭದ್ರತಾ ಮಂಡಳಿಯು ಮಾನವತೆಯ ಆರನೇ ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನು ಅದರಿಂದ ದೂರವಿಟ್ಟಾಗ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆಯೇ? ಅದರ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಲೆಕ್ಕ ಪರಿಶೋಧನೆ ಆಗಬೇಕು. ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಪ್ರವಚನವನ್ನು ರಾಜಕೀಯ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಮಾಪನಾಂಕ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಪಡೆಯಿರಿ, ಹಣ ಪಡೆಯಿರಿ, ಕೆಲವರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡಿ. ನೀವು ಈ ದೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ನಕಾರಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ತಾನು ಉತ್ತುಂಗದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿಕೊಳ್ಳುವ ಒಂದು ಸಂಸ್ಥೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಅವರು ಅವುಗಳನ್ನು ಐವಿ ಲೀಗ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ. ಅದರ ಮೇಲೆ ಗಂಗೆಯಲ್ಲಿ ಹಾವುಗಳು ಎಂಬ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಬರೆಯಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಸಿದ್ಧ ವ್ಯಕ್ತಿ, ವಿಶ್ವಪ್ರಸಿದ್ಧ ದಲೈ ಲಾಮಾ ಜಿ ಅವರನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಯಿತು. ಆದರೆ ಆಹ್ವಾನ ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಆಹ್ವಾನಿಸಲು ಕರೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡವರಿಗೆ ಬಾಗಿಲು ತೋರಿಸಲಾಯಿತು. ನಮ್ಮ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಅರ್ಹತೆಯಿಂದಲ್ಲ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವಂಶಾವಳಿಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ಪ್ರವೇಶ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾವು ಉಪದೇಶ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ನಾನು ಕಾಲ್ನಡಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಶಾಲೆಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದೆ, 6 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿ ಸ್ಕಾಲರ್‌ಶಿಪ್‌ನಿಂದ ಶಿಕ್ಷಣ ಪಡೆದಿದ್ದೇನೆ, ರೈತ ಕುಟುಂಬದಿಂದ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ, ನಾನು ಇದೀಗ ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಇದ್ದೇನೆ.
ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಹಿಳೆ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಈ ದೇಶದ ಪ್ರಥಮ ಮಹಿಳೆ ಮತ್ತು ಮೊದಲ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಆಗಿದ್ದಾರೆ. 6 ದಶಕಗಳ ನಂತರ ಐತಿಹಾಸಿಕ 3ನೇ ಅವಧಿಗೆ ಮತ್ತು ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಪೂರ್ಣ ಬಹುಮತದೊಂದಿಗೆ ಮೊದಲ ಅವಧಿಗೆ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಆದರು. ದಶಕಗಳಿಂದ, ಈ ದೇಶದ ರಾಜಕೀಯ ಭೂದೃಶ್ಯ ಬದಲಿಸಿದವರು ಹಿಂದುಳಿದ ಸಮುದಾಯದ ಒಬಿಸಿ ವರ್ಗದ ನಾಯಕನೆ. ಯೌವನದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಬಂದಾಗ ಚಹಾ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಿ, ಬದುಕಿಗೆ ಸಂಪಾದಿಸುತ್ತಿದ್ದ ವ್ಯಕ್ತಿ ದೇಶದ ಪ್ರಧಾನಿ ಆಗಿದ್ದು ಇದೀಗ ನೆನಪಾಗಿದೆ.
ಈ ಬದಲಾವಣೆಯು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಪರವಾಗಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಈ ಬದಲಾವಣೆಯು ರೂಪಾಂತರಗೊಳ್ಳದಿದ್ದರೆ, 1.4 ಶತಕೋಟಿಯ ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಾನು ಈ 3 ಉನ್ನತ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಅಲ್ಲದೆ, ಅದನ್ನು ಹೇಗೆ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವುದು ಎಂದು ನಾನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿಫಲನಾಗುತ್ತಿದ್ದೆ. ಜನಕೇಂದ್ರಿತ ಆಡಳಿತ ನಮ್ಮ ಮಂತ್ರ, ನಮ್ಮ ತತ್ವ. ಅನತಿ ದೂರದ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಸವಲತ್ತುಗಳ ವಿತರಣೆ, ದುರ್ಬಲರ ಕಲ್ಯಾಣ, ನಿರ್ಲಕ್ಷಿತರಿಗೆ ಸವಲತ್ತುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದೇ ನಮ್ಮ ಮಂತ್ರವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನೀವು ನೋಡುತ್ತೀರಿ, ನೀವು ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತರಾಗುತ್ತೀರಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದೇಶದ ಹೊರಗಿನ ಜನರು ಸಹ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ತಂದೆ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಯಲ್ಲಿ ಪೇಂಟರ್ ಆಗಿದ್ದು, ಆ ಹುಡುಗಿ ಅಲ್ಲಿಗೆ ಪೊಲೀಸ್ ಅಧೀಕ್ಷಕರಾಗಿ ಬಂದಿರುವುದನ್ನು ಕಂಡು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಯಿತು, ಈ ಎಲ್ಲಾ ನಿದರ್ಶನಗಳು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿಲ್ಲ, ಹಲವಾರು ಇವೆ. ನನ್ನ ತಾಯಿ ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಓದಿಲ್ಲ, ನನ್ನ ತಂದೆ ಐದನೇ ತರಗತಿ ಮೀರಿ ಹೋಗಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಇದ್ದೇನೆ. ಇದು ಈ ದೇಶ ಹೊಂದಿರುವ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳಲ್ಲಿನ ಮಹತ್ತರ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ನೀವು ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಿದಾಗ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಕೆಟ್ಟ ಬೆಳಕಿನಲ್ಲಿ ಚಿತ್ರಿಸಲು ಕೃತಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಒಳಪಡಿಸಿದಾಗ, ತರ್ಕಬದ್ಧ ವಿಧಾನದಿಂದ ದೂರವಿರುವ ಆ ಭಾರವಾದವರ ಬುದ್ಧಿಶಕ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ದುಃಖಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಥಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುವವರ ಸತ್ಯಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವುದು ನೋವಿನ ಸಂಗತಿಯಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇದೆ, ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಕಾವಲು ಕಾಯಬೇಕು. ಸವಾಲು ಹಾಕಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿರುವವರು ಈ ದೇಶವನ್ನು ಅಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸಲು ಕೆಟ್ಟ ಪ್ರೇರಣೆಗಳಿಂದ ಪ್ರೇರಿತರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ನಮ್ಮ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಜೀರ್ಣಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾರರು. ಅವರು ತಮ್ಮ ಆತ್ಮ ಅಥವಾ ಮನಸ್ಸಿನಂತೆ ವರ್ತಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ, ಅವರು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಕುಶಲತೆಯಿಂದ ವರ್ತಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅದರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನದು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಅದೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲು ಬಿಡಬಾರದು. ಈ ಶತಮಾನಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ ನಮಗೆ ನಾವು ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುತ್ತೇವೆ, ನಮ್ಮ ಜನರು ಪ್ರತಿ ವಿಷಯದಲ್ಲೂ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಆನಂದಿಸುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ.
ದೇಶೀಯವಾಗಿ, ತಮ್ಮ ರಾಜಕೀಯ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಬೇಕು. ನಾನು ರಾಜಕಾರಣಿಗಳ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನಾಗರಿಕ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಕಾಯ್ದೆ-ಇದು ಹೇಗೆ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಬಹುದು? ಈ ಕಾಯ್ದೆಯು ಈ ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಜೆಯ ಪೌರತ್ವ ಕಸಿದುಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ. ಈ ಕಾಯಿದೆಯು ಜಗತ್ತಿನ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಈ ದೇಶದ ಪೌರತ್ವವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುವುದಿಲ್ಲ. ಈ ಕಾಯಿದೆಯು ಕಿರುಕುಳಕ್ಕೊಳಗಾದವರಿಗೆ ಪೌರತ್ವ ನೀಡಲು ಒಂದು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಒಂದು ಧರ್ಮ, ಅನೇಕ ಧರ್ಮಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ. ಅಂತಹ ಹಿತವಾದ ಅಂಶವನ್ನು ಸಹ ಸವಾಲು ಮಾಡುವಂತಿರಬೇಕು.
ನಾನು ಸೂಚಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೋಡಿ, ಸಂಸತ್ತಿನ ಸಿಎಎ ಕಾಯಿದೆಯ ಮೂಲಕ ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಉದಾತ್ತತೆ(ತೂಕ)ಯ ಉತ್ತಮ ಸೂಚಕ ಬೇರೆ ಇನ್ನಾವುದು ಇರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ನೆರೆಹೊರೆಯ ನಿರಾಶ್ರಿತರು ತಮ್ಮ ಆತ್ಮಸಾಕ್ಷಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವ "ಅಪರಾಧ ಅಥವಾ ಅಪಚಾರ"ಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದಿಂದ ಪಲಾಯನ ಮಾಡಬೇಕಾಯಿತು. ಆದರೆ, ಅವರು ಇಲ್ಲೇ ಉಳಿಯುವ ಆಯ್ಕೆ ಹೊಂದಿದ್ದರು, ಅವರು ದಿನವಿಡೀ ನರಳುತ್ತಿರುವಾಗ ಅವರು ಆತ್ಮಸಾಕ್ಷಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಮಾಡಿದ "ಪಾಪಕೃತ್ಯ"ವನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ವಿರೋಧಿಸಲಾಯಿತು. ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ವಿಚಾರದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ವಿರೋಧವು ಹಿತವಾದ ಔಷಧವಾಯಿತು. ಹಾವಿನ ಹಲ್ಲು ಎಷ್ಟು ತೀಕ್ಷ್ಣ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಈ ದ್ವಂದ್ವತೆಯು ಕೆಟ್ಟ ರಾಜಕೀಯ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಅದು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಉದಯ ಮತ್ತು ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಸಮತೋಲನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮತ್ತೊಂದು ಅಂಶವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸದೆ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ತಮ್ಮ ಗುರುತನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕಳೆದುಕೊಂಡಿವೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇತಿಹಾಸ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಈ ರೀತಿಯ ಆತಂಕಗಳನ್ನು ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅನುಭವಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಪ್ರಪಂಚದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿನ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯು ತುರ್ತಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಬೇಕಾದ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಪಂಚವು ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸೌಹಾರ್ದತೆಯಿಂದ ಬದುಕಬೇಕಾದರೆ, ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ತಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯನ್ನು ನಂಬಬೇಕು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಅಸ್ಮಿತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನೀವು ಈ ಮಾತನ್ನು ಒಪ್ಪಿ, ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಒಂದಾಗುತ್ತೀರಿ ಎಂಬುದರಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಸಂದೇಹವಿಲ್ಲ. ಇದು ಈಗಾಗಲೇ ಅಸ್ತಿತ್ವದ ಸವಾಲಾಗಿ ರೂಪುಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಇದನ್ನು ನಿವಾರಿಸೋಣ, ಆ ಮೂಲಕ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗೆ ಉತ್ಕೃಷ್ಟವಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸೋಣ.
ಕಾನೂನನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸುವ, ಬಂದೂಕುಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಕಾನೂನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳುವವರಿಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ವಿಚಾರವೆಂದರೆ, ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳು ಅವರಿಗೆ ಅನ್ವಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ನೀವು ಕಾನೂನಿಗೆ ಅನುಸಾರವಾಗಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ವ್ಯವಹರಿಸಿದಾಗ, ಅವರು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧರಾಗುತ್ತಾರೆ. “ಅವರು ಎಲ್ಲಿ ಗುಂಡು ಹಾರಿಸಿದರು, ಹೇಗೆ ಗುಂಡು ಹಾರಿಸಿದರು, ಯಾರಿಗೆ ಗುಂಡು ಹಾರಿಸಿದರು, ಯಾವ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಏಕೆ ಹೊಡೆದರು” ಎಂದು ಪೊಲೀಸರು ನೋಡುವುದಿಲ್ಲ.
ಈ ಕಾನೂನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸುವವರಿಗೆ ಸಮಾಜವು ಒತ್ತೆಯಾಳಾಗಿ ಅಥವಾ ಬಂಧಿಯಾಗಿ ಇರುವುದಿಲ್ಲ. ಸಮಾಜದ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗೆ ತೀವ್ರ ಬೆದರಿಕೆಯಾಗಿರುವ ಈ ರಾಕ್ಷಸ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಕಾನೂನು ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮುಂದೆ ಬರಬೇಕಿದೆ. ಅದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕಾನೂನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸುವವರು ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸವಾಲು ಮತ್ತು ಬೆದರಿಕೆ ಹಾಕುತ್ತಾರೆ. ಇವರಿಗಿಂತ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಕೆಟ್ಟ ಶತ್ರುಗಳು ಇನ್ನಾರೂ ಇರಲಾರರು. ಆದರೆ ನೋವಿನ ಸಂಗತಿಯೆಂದರೆ, ಸಮಾಜದ ಈ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಉಲ್ಲಂಘನೆಕಾರರು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಅಪಾಯ ಉಂಟು ಮಾಡುತ್ತಿದದ್ದರೂ, ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಣೆ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಎರಡು ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಸ್ನೇಹಿತರೆ. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ದಶಕಗಳಿಂದ ಸಮಾಜದ ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗಗಳ ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ಘನತೆಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು ಈಗಾಗಲೇ ಕಾನೂನು ವೃತ್ತಿಪರರಾಗಿ ಹೋರಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ, ನಾನು ಸಹ ನಿಮ್ಮ ಜತೆ ಹೋರಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಆದರೆ ತೋರಿಕೆಗಾಗಿ ನಮ್ಮೊಡನೆ ಕೈಜೋಡಿಸಿ, ಬೇರೆಯವರಿಗಾಗಿ ಹೋರಾಡುವವರ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಿ, ಅವರನ್ನು ಬಯಲು ಮಾಡಿ. ಕೆಟ್ಟ ರಾಜಕೀಯ ಕಾರಣಗಳಿಗೆ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಪ್ರವಚನ ನೀಡುವ ಜನರನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಬಿಡಬೇಡಿ. ಆದರೆ ಇದು ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ನಾನು ರಾಜಕೀಯವಾಗಿ ಮಾತ್ರ ನೋಡಲು ಬಯಸುವುದರಿಂದ ನಾನು ಸಾಧಾರಣ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ನೀಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯ ವಿಚಾರ ಬಂದಾಗ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ವಿಚಾರ ಬಂದಾಗ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವಿಚಾರ ಬಂದಾಗ, ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ವಿಚಾರ ಬಂದಾಗ ದಯವಿಟ್ಟು ಹೀಗೆ ಮಾಡಬೇಡಿ. ನಿಮ್ಮ ರಾಜಕೀಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ. ಪಕ್ಷಪಾತಿಗಳಾಗಿರಿ, ಆದರೆ ಇಂತಹ ವಿಷಯಗಳು ಬಂದಾಗ, ದಯವಿಟ್ಟು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯರಾಗಿರಿ.
ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ನೀವು ಕಾನೂನು ಶಿಕ್ಷಣ ಹೊಂದಿದ್ದರೆ ಅಥವಾ ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಆಸಕ್ತಿ ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ನಮಗೆ ಕಲಿಸಲು ಬಯಸುವವರ ಕಡೆಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸಿ. ಅಂತಹ ಅಜ್ಞಾನಿಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲು ಸಮಯ ಮೀಸಲಿಡಿ. ಅವರು ನಮಗೆ ವಿಷಯವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಉಪದೇಶ ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಅವುಗಳನ್ನು ಜಯಿಸಿ, ಬಯಲು ಮಾಡಿ. ಜಗತ್ತಿನ ಯಾವುದೇ ಭಾಗವನ್ನು ನೋಡಿದರೂ, ಯುಗ ಯುಗಗಳಿಂದಲೂ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸುತ್ತಿರುವ ಭಾರತದಿಂದ ಅವರು ಅನೇಕ ಪಾಠಗಳನ್ನು ಕಲಿಯಬೇಕೆಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಕಾಣುತ್ತೀರಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಅನತಿ ದೂರದ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಆರೈಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಉತ್ತಮ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಜಾರಿ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ನಿಖರವಾದ ಆಡಳಿತ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ನಾವು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ಅದನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿ, ಒಂದನ್ನು ವಿಕಸಿಸಿ, ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ರಾಜಕೀಯಕ್ಕೂ ಅನ್ವಯಿಸಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ನಾವು ಎನ್‌ಎಚ್‌ಆರ್‌ಸಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಕಲ್ಪನೆ, ನಮ್ಮ ಸಹ ನಾಗರಿಕರ ಹಕ್ಕುಗಳು, ತಲೆಮಾರುಗಳು ಮತ್ತು ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ನಮಗೆ ಅಂತರ್ಗತವಾಗಿರುವ ಕಲ್ಪನೆಗೆ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ನವೀಕರಿಸೋಣ, ಎಲ್ಲರ ಒಳಿತಿಗಾಗಿ ಪ್ರಾರ್ಥಿಸೋಣ "ಸರ್ವೇ ಸುಖಿನಃ ಸಂತು" '.
ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಹರಡುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆ ನಮ್ಮ ಕೈಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಿ. ನಾವು ತಪ್ಪದೆ ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಕರ್ತವ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕಿದೆ.
ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.