ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ “ਸਮਰਥ” (ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਯੋਜਨਾ) ਨੂੰ ਮਾਰਚ 2026 ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ
495 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 3 ਲੱਖ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ
16 OCT 2024 6:21PM by PIB Chandigarh
ਸਮਰਥ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਇੱਕ ਮੰਗ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਤੇ ਪਲੇਸਮੈਂਟ-ਅਧਾਰਿਤ ਅੰਬਰੇਲਾ ਸਕਿੱਲਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਸਮਰਥ ਸਕੀਮ ਨੂੰ 3 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸਬੰਧੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰਨ ਲਈ 495 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਜਟ ਦੇ ਨਾਲ ਦੋ ਵਰ੍ਹੇ (ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-25 ਅਤੇ 2025-26) ਲਈ ਹੋਰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
∙ ਸਕੀਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੰਗਠਿਤ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਪਿਨਿੰਗ ਅਤੇ ਬੁਣਾਈ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਵੈਲਿਯੂ ਚੇਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉੱਭਰਦੀ ਹੋਈ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਵੇਸ਼-ਪੱਧਰ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਸਕੀਮ ਅਪੈਰਲ ਅਤੇ ਗਾਰਮੈਂਟਿੰਗ ਸੈੱਗਮੈਂਟਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅਪ-ਸਕਿਲਿੰਗ/ਰੀਸਕਿਲਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਮਰਥ ਹੈਂਡਲੂਮ, ਹੈਂਡੀਕਰਾਫਟ, ਰੇਸ਼ਮ ਅਤੇ ਜੂਟ ਜਿਹੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੀਆਂ ਅਪਸਕਿਲਿੰਗ ਅਤੇ ਰੀ-ਸਕਿਲਿੰਗ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸਕੀਮ ਲਾਗੂਕਰਨ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ (ਆਈਪੀ) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਦਯੋਗ/ਉਦਯੋਗ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡੀਸੀ/ਹੈਂਡਲੂਮ, ਡੀਸੀ/ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ, ਕੇਂਦਰੀ ਉੱਨ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ, ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਲਕ ਬੋਰਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਮਰਥ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਰਾਹੀਂ, 3.27 ਲੱਖ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 2.6 ਲੱਖ (79.5%) ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 2.89 ਲੱਖ (88.3%) ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਲਿੰਕਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ:
ਸਮਰਥ ਵੈੱਬਸਾਈਟ: https://samarth-textiles.gov.in

Ministry of Textiles
Government extends “Samarth” (Scheme for Capacity Building in Textiles Sector) till March 2026
Expected to impart employment linked skills to 3 lakh persons with an outlay of 495 crores
16 OCT 2024 6:21PM by PIB Delhi
Samarth is a demand-driven and placement-oriented umbrella skilling program of the Ministry of Textiles. Samarth Scheme has been extended for two years (FY 2024-25 and 2025-26) with a budget of Rs. 495 Crore to train 3 lakh persons in textile-related skills.
• Scheme aims to encourage and support the industry in creating jobs in the organized textile and related sectors, covering the entire value chain of textiles, excluding Spinning and Weaving. The training program and curriculum have been rationalized to meet the evolving technological and market needs.
In addition to entry-level skilling, the scheme also provides upskilling/reskilling programs to improve the productivity of existing workers in Apparel & Garmenting segments. Samarth also caters to the upskilling/reskilling needs of traditional textile sectors such as handloom, handicraft, silk, and jute.
The scheme is implemented through Implementing Partners (IPs) comprising Textile Industry/Industry Associations, Central/State government agencies, and Sectoral Organizations of the Ministry of Textiles like DC/Handloom, DC/Handicrafts, Central Wool Development Board, and Central Silk Board.
Under Samarth Scheme, the Ministry, through implementing partners, has trained 3.27 lakh candidates, of which 2.6 lakh (79.5%) have been employed. There is a strong emphasis on women's employment, and 2.89 lakh (88.3%) women have been trained so far.
Details may be accessed through below given links:
Samarth website: https://samarth-textiles.gov.in