ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
27 ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ಗೆ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಚಾಲನೆ
ನಗರಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಯೋಜನೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು 'ಭಾರತೀಯ ನಗರಗಳಿಗೆ ಸಿಟಿ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು' ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ ಸೂಪರ್ ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್ ಸಾಧನವಾಗಿದೆಃ ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್
ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಜಗತ್ತು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಿದೆ: ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್
2003ರಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತಿನ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಗತಿಶಕ್ತಿಯ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು
15 OCT 2024 6:34PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಇಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗತಿಶಕ್ತಿ 3 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ದೇಶದ 27 ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗತಿಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹಾಯೋಜನೆಯ ಜಿಲ್ಲಾ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್, ಗತಿಶಕ್ತಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗೆ ಸೂಪರ್ ಇಂಟೆಲಿಜೆಂಟ್ ಸಾಧನವಾಗಿದ್ದು, ಮುಂದಿನ 18 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 750 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ಅನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಗರಗಳು ತಮ್ಮ ವಿಶಿಷ್ಟ ದೃಷ್ಟಿ, ಉದ್ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ತಮ್ಮ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಯೋಜನೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಅವರು 'ಭಾರತೀಯ ನಗರಗಳಿಗೆ ನಗರ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು' ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ವೇಗವಾದ, ಉತ್ತಮ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ, ಹೆಚ್ಚು ವೆಚ್ಚದಾಯಕ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆಧುನಿಕ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ತಲುಪಿಸಿ, ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಜಿಸಿ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯಿಂದ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ದೇಶವು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದರಿಂದ ವೇಗ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿ ಇಂದು ಭಾರತದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಲಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಜಗತ್ತು ಈ ಸಾಧನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ನಲ್ಲಿ ಜಿಯೋಸ್ಪೇಷಿಯಲ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಸಂಪರ್ಕ ಸ್ವರೂಪದಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನುಂಟು ಮಾಡುವ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಡೇಟಾವನ್ನು ಮೌಲ್ಯೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಎರಡು ಬಾರಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಡೇಟಾವನ್ನು ನಿಯತಕಾಲಿಕವಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಲು ಒಂದು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಾಸ್ಟರ್ ಟೂಲ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ BISAG-N ತಂಡವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸೂಪರ್ ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್ ಎಂದು ಕರೆದರು. ಅಲ್ಲದೆ, GIS ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ವೇದಿಕೆಯು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಬಜೆಟ್ ಉಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಡೇಟಾ ಬೆಂಬಲಿತ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಿಂದಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ದಕ್ಷತೆಯೊಂದಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗತಿಶಕ್ತಿ ಯೋಜನೆ ಈಗ ಭಾರತದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವಿಸ್ತರಣಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿ, ಅವುಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೇಲೆ ಬಹುಮಟ್ಟದ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಿದ್ದು, ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಸ್ತಾರವಾಗಿ ವಿವರಿಸಿದರು. 20 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಬಿತ್ತಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಅವರು, ಭೌಗೋಳಿಕ ಹಾಗೂ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಪರಸ್ಪರ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಮೋದಿ ಅವರು ಗುರುತಿಸಿದ್ದಲ್ಲದೆ, ಅದನ್ನು ಗುಜರಾತ್ನಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ತಂದರು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
'ಏರಿಯಾ ಡೆವಲಪ್ ಮೆಂಟ್ ಅಪ್ರೋಚ್' ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ವಿದ್ಯುತ್ ವಿತರಣಾ ಲೈನ್‌ ಗಳು, ಶಾಲೆಗಳು, ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರವುಗಳನ್ನು ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಪಿಎಂ ಗತಿ ಶಕ್ತಿಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಭೌತಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಿಗಾಗಿ ಯೋಜಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಾವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸುಲಭವಾದ ಜೀವನಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಜಿಸಬಹುದೇ? ಪಿಎಂ ಗತಿ ಶಕ್ತಿಯು ಈಗ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಸಮಾನಾರ್ಥಕವಾದ ಜೀವನವನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲು ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು
ಗತಿಶಕ್ತಿ ವೇದಿಕೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಹಾಗೂ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜಕರಿಗೆ ಈ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿಸಲು ಮಾರ್ಗಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತನಮಂಥನ ಮಾಡಲು, ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಗತಿಶಕ್ತಿ ವೇದಿಕೆಯ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ DPIIT ಇಂದು ಒಂದು ದಿನದ ಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು.

Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal launches District Master Plan under PM GatiShakti for 27 aspirational districts
Shri Piyush Goyal launches ‘Guidelines for Preparing City Logistics Plans for Indian Cities’ to help cities tailor logistics planning
PM GatiShakti a Super Intelligence tool for infrastructure planning: Shri Goyal
PM GatiShakti model will be utilised by the world for infra planning in future: Shri Goyal
Shri Goyal hails the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi in conceptualizing Gatishakti as CM of Gujarat in 2003
15 OCT 2024 6:34PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal today launched the district version of PM GatiShakti National Master Plan for 27 aspirational districts in the country on the occasion of completion of 3 years of PM GatiShakti. Speaking on the occasion, Shri Goyal said that Gatishakti is a Super Intellegent tool for infrastructure planning and that the District Master Plan will be expanded to cover more than 750 districts across the country in the next 18 months. Shri Goyal also launched the ‘Guidelines for Preparing City Logistics Plans for Indian Cities’ to help cities tailor their logistics planning to meet its unique vision, objectives, and local characteristics.
In his address, Shri Goyal said that the National Master Plan is a faster, better, efficient, more cost effective and high quality tool for India to foray into world class infrastructure. He said that speed and strength today are the defining feature of India as the country is recognised worldwide for modern high quality infrastructure delivered on time, planned for future and implemented with efficiency. He said that the tool will be utilised by the world for their infrastructure planning in the future.
The Minister emphasised that adoption of geospatial and other cutting-edge technologies in the PM GatiShakti Master Plan marks a significant stride towards revolutionising connectivity landscape. Every data in PM GatiShakti is validated, double-checked and a mechanism has been introduced for periodic updation of the data, he said. Applauding the BISAG-N team for developing the master tool, Shri Goyal called PM GatiShakti a superior intelligence and stressed that the GIS enabled platform will help save significant budget for the government and plan to build infrastructure with more efficiency due to its data backed decision making process.
Shri Goyal added that PM GatiShakti has become the fulcrum around which infrastructure outreach programmes are going from strength to strength. He emphasised that PM GatiShakti has been instrumental in enabling a multiplier effect on the economy and helping India become one of the largest fast growing economies. Shri Goyal noting Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision in seeding the idea of spatial technologies 20 years ago, added that the interplay between geo and spatial was recognised by PM Modi and translated into reality in Gujarat.
The Minister further stated that PM Modi has expanded the ambit of PM GatiShakti to social infrastructure to map power distribution lines, schools, hospitals and others using the ‘Area Development Approach’ initiative. While we are planning for outcomes for physical infrastructure, can we also plan for social infrastructure, for ease of living. PM GatiShakti is progressing now to merge ease of doing business and ease of living because they are synonymous to each other, he said.
DPIIT had organized a full day meeting today of stakeholders of Gatishakti platform from Central and State Governments to review the performance of the platform and to brainstorm on ways to make it even more useful for central and state level infrastructure planners.