ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਅਮਰੀਕਾ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ:
17 ਭਾਰਤ-ਅਮਰੀਕਾ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਏਆਈ-ਸਮਰੱਥ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਕੁਆਂਟਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ;
ਯੂਐੱਸਆਈਐੱਸਟੀਈਐੱਫ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਗਮ ਅਹਿਮ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ;
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸੈਮੀ-ਕੰਡਕਟਰਾਂ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵਰਗੇ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਿਰਜ ਰਹੀ ਹੈ
ਅਮਰੀਕਾ-ਭਾਰਤ ਆਈਸੀਈਟੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰੇਗਾ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
12 OCT 2024 3:50PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਆਈ/ਸੀ), ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਪੀਐੱਮਓ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ, ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ, ਅਮਲਾ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ 17 ਜੇਤੂ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ-ਅਮਰੀਕਾ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਏਆਈ ਸਮਰਥਿਤ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਭਾਰਤ-ਅਮਰੀਕਾ ਰਣਨੀਤਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਏਆਈ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਕਨੈਕਟਿਡ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਇੱਥੇ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਸਟੇਟਸ-ਇੰਡੀਆ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਂਡੋਮੈਂਟ ਫੰਡ (ਯੂਐੱਸਆਈਐੱਸਟੀਈਐੱਫ) ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਐਰਿਕ ਗਾਰਸੇਟੀ ਨੇ ਵੀ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਹਿਮ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ 17 ਜੇਤੂ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਏਆਈ-ਸਮਰਥਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਨਿਰਣਾਇਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਜੀਪੀਟੀ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਏਆਈ, ਕੁਆਂਟਮ ਸੰਚਾਰ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਕੁਆਂਟਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਦੀਆਂ ਥੀਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੁਆਂਟਮ ਸੈਂਸਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਐਂਡ ਇਮਰਜਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਸੀਈਟੀ) 'ਤੇ ਅਮਰੀਕਾ-ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਲਾਗੂ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। (i) ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, (ii) ਸਾਈਬਰ-ਭੌਤਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ (iii) ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਸਾਈਬਰਸਪੇਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਸਟੀ - ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਸੱਦੇ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 11 ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਉੱਨਤ ਨਿਰਮਾਣ, ਬਲਾਕ ਚੇਨ, ਗ੍ਰੀਨ ਊਰਜਾ, ਕੁਆਂਟਮ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ, ਸਦੀ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਵਰਗੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਿੰਦੂ 'ਤੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰਾਂ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਲਿੰਕ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲਜ਼ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮਾਂ, ਡਰੋਨ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਚਿਹਰਾ ਰਹਿਤ ਮੁਲਾਂਕਣ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਰਗੇ ਹਾਲੀਆ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਨਵੀਨਤਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਕੇ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਦਿਮਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਗਤੀ, ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ 350 ਅਜੀਬ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਤੋਂ, ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 1,40,000 ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ। ਭਾਰਤ 110 ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੂਨੀਕੋਰਨਾਂ ਦਾ ਘਰ ਵੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਹੀ 23 ਉੱਭਰੇ ਸਨ, ਜੋ ਕਿ ਐੱਸਟੀਆਈ (ਸਾਇੰਸ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ) ਦੀ ਪੌੜੀ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ।
ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ 2009 ਵਿੱਚ ਯੂਐੱਸਆਈਐੱਸਟੀਈਐੱਫ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੰਯੁਕਤ ਯੂਐਸ-ਭਾਰਤ ਉੱਦਮੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਜਾਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਸਹਿ-ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਹੈ ਜੋ ਵਿਚਾਰ ਦੇ ਪੜਾਅ ਤੋਂ ਹਟਕੇ ਹਨ। ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਮਰੀਕੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਨਵੇਂ ਸਥਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਸਿਰਜਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Minister Dr Jitendra Singh presents Indo-US Endowment Awards:
17 Indo-US teams given opportunity to work together primarily to develop AI-enabled tech and Quantum Technologies;
USISTEF award function focuses on Critical and Emerging Technology;
Government of India creating enabling innovation ecosystem with recent reforms like design linked incentives for semi-conductors
US-India iCET to expand international collaboration in a range of areas to build a robust innovation ecosystem: Dr. Jitendra Singh
17 Indo-US teams given opportunity to work together primarily to develop AI-enabled tech and Quantum Technologies
12 OCT 2024 3:50PM by PIB Delhi
While presenting the Indo-US Endowment awards to 17 winning teams, Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, MoS (I/C) for Earth Sciences, MoS PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr Jitendra Singh emphasized AI enabled collaboration between the two countries.
The Department of Science & Technology and the USA are working together to elevate and expand the Indo-US strategic technology partnership and to connect scientists from both the countries to collaborate on emerging technologies such as AI and smart connected cities, said Dr Jitendra Singh.
The Minister was speaking at the United States – India Science & Technology Endowment Fund (USISTEF) award function here, in which United States Ambassador Eric Garcetti also participated. These awards are given in the field of Critical and Emerging Technology.
Dr Jitendra Singh congratulated all the 17 winning teams who have been given the opportunity to work together to develop AI-enabled technologies, decision support system, GPT-powered AI, development of technologies for quantum communication, robust quantum sensors under themes of Artificial Intelligence and Quantum Technologies.
Dr Jitendra Singh said, “I am happy to say that as a part of the U.S.-India initiative on Critical and Emerging Technology (iCET), new implementing agreements have been executed between the science agencies to expand international collaboration in a range of areas to build a robust innovation ecosystem. The DST - National Science Foundation joint call in the areas of (i) Computer and Information Science and Engineering, (ii) Cyber-Physical Systems and (iii) Secure and Trustworthy Cyberspace has resulted in the award of 11 high pitch proposals.”
India and the US are at the pivotal point with the technologies shaping up for the future like Artificial Intelligence, Advanced manufacturing, block chain, green energy, quantum computing, getting ready to make one of the biggest technology transformations of the century.
Appreciating the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, he said, Government of India is creating an enabling innovation ecosystem with recent reforms like design linked incentives for semiconductors, PLI schemes for automobiles, drone policy and removing barriers through initiatives like faceless assessment.
Advancing the Research and Innovation Value chain and fostering the culture of innovation and entrepreneurship in young minds has witnessed a phenomenal growth in India, said Dr Jitendra Singh, as evident from the Start-Up ecosystem gathering speed, scale and momentum. From 350 odd start-ups in 2014, the number swelled to over 1,40,000 Start-Ups. India is also home to over 110 Unicorns where 23 of them emerged only last year, which is a sign of India’s rapid upward ride on STI (Science, Technology & Innovation) ladder.
Governments of both the countries established the USISTEF in 2009 for supporting promising joint US India entrepreneurial initiatives on co-developing products or technologies that are beyond the ideation stage. Over the years, the program has had a significant impact, both in terms of the development of new products and technologies and in seeding new sustainable collaborations between US and India inventors.