ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਰੇ ਕੱਪੜਾ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਰੈਡੀਮੇਡ ਗਾਰਮੈਂਟਸ ਵਿੱਚ 11 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਲਾਨਾ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੱਪੜਾ ਖੇਤਰ 2030 ਤੱਕ 350 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਵਧ ਜਾਵੇਗਾ
ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ ਪਾਰਕ, ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਕਨੀਕੀ ਕੱਪੜਾ ਮਿਸ਼ਨ, ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਗੇ
10 OCT 2024 4:02PM by PIB Chandigarh
ਅਗਸਤ 2024 ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਪਾਰ ਸਬੰਧੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੱਪੜਾ ਖੇਤਰ ਸਾਰੇ ਕੱਪੜਾ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਰੈਡੀਮੇਡ ਗਾਰਮੈਂਟਸ (ਆਰਐੱਮਜੀ) ਵਿੱਚ ਵਰ੍ਹੇ-ਦਰ-ਵਰ੍ਹੇ 11 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਤੀਗਤ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੱਪੜਾ ਖੇਤਰ ਦੇ 2030 ਤੱਕ 350 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਵਧਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਸੰਪੂਰਨ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਸਮਰੱਥਾ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੇ ਅਧਾਰ, ਵੱਡੇ ਨਿਰਯਾਤ ਫੁਟਪ੍ਰਿੰਟ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੇ ਘਰੇਲੂ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਕੱਪੜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਅਗ੍ਰਣੀ ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੀ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਚੰਗਾ ਸੰਕੇਤ ਹਨ।
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰੋਡਮੈਪ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਤਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਕੱਪੜਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ 2030 ਤੱਕ 350 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਹਾਲਾਕਿ ਅਗਲੇ 3-5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਮੈਗਾ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟੇਡ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਰੀਜ਼ਨ ਐਂਡ ਅਪਰੈਲ (ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ) ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 90,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਕਨੀਕੀ ਕੱਪੜਾ ਮਿਸ਼ਨ ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਕੱਪੜਾ ਜਿਹੇ ਉੱਭਰਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਅਮਰਾਵਤੀ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ ਪਾਰਕ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ ਪਾਰਕ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ 7 ਪਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਪਲੱਗ ਐਂਡ ਪਲੇਅ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਹਿਤ ਵਰਲਡ ਕਲਾਸ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਾਲ, ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ ਪਾਰਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕੱਪੜਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਹਰੇਕ ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ ਪਾਰਕ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਣ ‘ਤੇ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੋਣ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 1 ਲੱਖ ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ 2 ਲੱਖ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 28,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਕੁੱਲ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਨਿਵੇਸ਼, 2,00,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨਤ ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 2.5 ਲੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ਪਰਿਧਾਨ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਕੱਪੜਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਅਤੇ ਪੈਮਾਨੇ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਕਨੀਕੀ ਕੱਪੜਾ ਮਿਸ਼ਨ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਣਨੀਤਕ ਖੇਤਰਾਂ ਸਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫਾਇਬਰ ਅਤੇ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ, ਜਿਓਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਐਗ੍ਰੋ ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਪ੍ਰੋਟੈਕਟਿਵ ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਡਿਫੈਂਸ ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਸਪੋਰਟਸ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਕੱਪੜਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਹਾਇਕ ਨੀਤੀਗਤ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਵਿਕਾਸ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Textiles
With 11% YoY growth in RMG of all Textiles exports, India’s textiles sector to grow to USD 350 Billion by 2030
PM MITRA Parks, PLI Scheme, and National Technical Textiles Mission to attract investment and propel exports
10 OCT 2024 4:02PM by PIB Delhi
India’s textiles sector is set for significant expansion, with an 11% year-on-year growth in Ready-Made Garments (RMG) of all Textiles exports, as per India’s trade data of August 2024, signaling a bright future. The Textiles sector in the country is expected to grow to USD 350 billion by 2030, driven by India’s inherent strengths and a strong policy framework that encourages investment and exports. With end-to-end value chain capability, a strong raw material base, a large export footprint and a vibrant and rapidly expanding domestic market, India is a traditional leader in the textiles sector. The encouraging reports of a number of investment decisions in the pipeline are healthy portents for the industry.
A number of schemes and policy initiatives as part of the government’s roadmap aim to leverage and catalyse these inherent strengths to help the textile sector achieve the USD 350 billion goal by 2030. While over Rs. 90,000 Crore of investment is expected to flow through PM Mega Integrated Textile Region and Apparel (PM MITRA) Park and Production Linked Incentive (PLI) Scheme in the next 3-5 years, schemes like the National Technical Textiles Mission are expected to help India acquire leadership position in emerging sectors such as technical textiles.
Last month, Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone of the PM MITRA Park at Amaravati in Maharashtra. This is one of the 7 Parks sanctioned across the country under the flagship PM MITRA Park scheme. With world class infrastructure including plug and play facilities, PM MITRA Parks shall be a major step in realizing the vision of making India a global hub for textile manufacturing investment and exports. Each PM MITRA Park when complete is expected to attract an investment of Rs 10,000 crores and generate nearly 1 lakh direct employment & 2 lakh indirect employment.
PLI Scheme, with a total projected investment of over Rs. 28,000 crore, projected turnover of over Rs. 2,00,000 crore and proposed employment generation of nearly 2.5 lakhs is intended to promote production of MMF Apparel & Fabrics and Technical Textiles products in the country to enable textile industry to achieve size and scale.
The National Technical Textiles Mission is specialized mission with a focus on developing usage of technical textiles in various flagship missions and programmes of the country including strategic sectors. The Mission promotes startups and research projects covering specialty fibres and composites, geotextiles, agro textiles, protective textiles, medical textiles, defence textiles, sports textiles, and environment friendly textiles.
The supportive policy framework at the central level is supplemented by the policy initiatives of a number of states with a high growth potential in textiles.