ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਨ ਦੁਆਰਾ ਸਰਸ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮੇਲੇ ਦਾ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ 13 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 29 ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਤੱਕ ਆਯੋਜਨ
ਸਰਸ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 30 ਰਾਜਾਂ ਦੀ 900 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾ ਕਾਰੀਗਰ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੀਆਂ
ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਰਨਿੰਗ ਪੈਵੇਲੀਅਨ ਅਤੇ ਨੌਲੇਜ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਪੈਵੇਲੀਅਨ ਵੀ ਹੋਣਗੇ
10 OCT 2024 6:04PM by PIB Chandigarh
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਨ ਦੁਆਰਾ 13 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 29 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਤੱਕ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਸੈਕਟਰ 29 ਦੇ ਲੇਜ਼ਰ ਵੈਲੀ ਗ੍ਰਾਉਂਡ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਤੀਸਰੇ ਵਰ੍ਹੇ ਸਰਸ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮੇਲਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਸ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 30 ਰਾਜਾਂ ਦੀ 900 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾ ਕਾਰੀਗਰ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਜਿਵੇਂ, ਤਸਰ ਦੀਆਂ ਸਾੜੀਆਂ, ਬਾਘ ਪ੍ਰਿੰਟ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਪਟੋਲਾ ਸਾੜੀਆਂ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਕਾਥਾ ਦੀਆਂ ਸਾੜੀਆਂ, ਰਾਜਸਥਾਨੀ ਪ੍ਰਿੰਟ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਚੰਦੇਰੀ ਸਾੜੀਆਂ। ਹਿਮਾਚਲ-ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਊਨੀ (ਵੂਲਨ) ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦ, ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੂਡਨ ਉਤਪਾਦ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਡ੍ਰਾਈ ਫਰੂਟ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਉਤਪਾਦ, ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਪਲਾਸ਼ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਸਹਿਤ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨਾਲ ਭਰੇ ਉਤਪਾਦ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਵਾਰ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਰਨਿੰਗ ਪੈਵੇਲੀਅਨ ਅਤੇ ਨੌਲੇਜ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਪੈਵੇਲੀਅਨ ਵੀ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਦੀਦੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਭਾਗ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਮੱਧ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਦਿ) ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਦੀਦੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਣ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਸਰਸ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਸਰਸ ਫੂਡ ਕੋਰਟ ਵੀ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 25 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 50 ਲਾਈਵ ਫੂਡ ਸਟਾਲ ਲਗਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਰਾਜਸਥਾਨੀ ਕੈਰ ਸਾਂਗਰੀ-ਗੱਟੇ ਦੀ ਸਬਜ਼ੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਫਿਸ਼ ਕਰੀ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦਾ ਚਿਕਨ, ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਲਿੱਟੀ ਚੋਖਾ, ਪੰਜਾਬ ਦਾ ਸਰੋਂ ਦਾ ਸਾਗ ਅਤੇ ਮੱਕੀ ਦੀ ਰੋਟੀ ਸਹਿਤ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਕਵਾਨ ਵੀ ਹੋਣਗੇ।
ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਖੇਡ ਕੁੱਦ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਡਸ ਜ਼ੋਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ-ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਸਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਦਰਸ਼ਕ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਹਕ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਹੀ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਸਰਸ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਔਨਲਾਈਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ/ਨੋਮੀਨੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਝਾਰਖੰਡ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਬੀ. ਸੀ. ਸਖੀ ਅਤੇ ਪੱਤਰਕਾਰ ਦੀਦੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਹੇਗੀ।
ਇਸ ਵਾਰ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਸਰਸ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਪੈਵੇਲੀਅਨ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਹਰ ਰਾਜ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਵਾਰ ਪੈਵੇਲੀਅਨ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਹੈਲਪ ਡੈਸਕ ਅਤੇ ਐਂਬੁਲੈਂਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਰਹੇਗੀ, ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਮੇਲੇ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ) ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ 26 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਸਰਸ ਮੇਲਿਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਸਾਧਨ ਮੁਹੱਈਆ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਲੱਖਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੇ ਹੁਨਰ ਸਿੱਖੇ ਹਨ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਦੀਨ ਦਯਾਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (DAY-NRLM) ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦ ਵੇਚਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਸ ਮੇਲਿਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਸ ਮੇਲਿਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਾਹਕਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਸੰਵਾਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀ ਰੂਚੀ ਜਾਣਨ ਅਤੇ ਉਸੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਮੁੱਲ ਨਿਰਧਾਰਣ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਸਰਸ ਮੇਲਿਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਅਵਸਰ ਸਿਰਜਣ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਬਲਕਿ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਹੈ। ਸਰਸ ਮੇਲੇ ਵਰ੍ਹੇ 1999 ਤੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੇਲਿਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।

Ministry of Rural Development
Ministry of Rural Development & National Institute of Rural Development and Panchayati Raj to organize SARAS Ajeevika Mela in Gurugram from 13th October to 29th October 2024
More than 900 rural women artisans from around 30 states will participate in the SARAS Mela
SARAS Mela will also have a learning pavilion and knowledge sharing pavilion specifically for capacity building of women self-help groups
10 OCT 2024 6:04PM by PIB Delhi
The Ministry of Rural Development and National Institute of Rural Development and Panchayati Raj (NIRDPR) is organizing the SARAS Ajeevika Mela for the third consecutive year from 13th October to 29th October 2024 at Leisure Valley Ground in Sector 29, Gurugram. More than 900 rural women artisans from around 30 states are participating in the SARAS Mela. The fair will showcase products from different states such as Tussar sarees, Bagh prints, Patola sarees from Gujarat, Katha sarees from West Bengal, Rajasthani prints, Chanderi sarees from Madhya Pradesh, woolen products and natural food products from Himachal-Uttarakhand, wooden products from Karnataka and Andhra Pradesh, various dry fruits and handloom products from Jammu and Kashmir, Palash products and natural food from Jharkhand along with different varieties of products from rural culture across India will be on display at the fair.
In the fair, self help group’s Didis will be provided with knowledge about Various Ministries of the Government (various departments of Ministry of Rural Development, Ministry of Agriculture and Farmers Welfare, Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises, Rural Development, Ministry of Commerce and Industry, Ministry of Textiles etc.) through special capacity building of women self help groups learning pavilion and knowledge sharing pavilion. Under various ministries’ schemes, the Didi’s of the self help groups will be connected and informed about various means of livelihood and various training programs will also be organized for their skill development.
Apart from this, a SARAS Food Court will also be set up in Gurugram SARAS Mela featuring 50 live food stalls from about 25 states. There will be dishes from all over India including Rajasthani Kair Sangri-Gatta ki Sabzi, Bengal's Fish Curry, Telangana Chicken, Bihar's Litti Chokha, Punjab's Sarso Ka Saag and Makki Ki Roti. Cultural programs will be organized every day in the fair and arrangements have also been made for a kid’s zone for children's sports and entertainment. Lakhs of visitors and customers from the national capital region including Delhi-Gurugram will participate in the fair. All arrangements are being made keeping in mind the convenience of the visitors. Keeping transparency in mind, arrangements have been made for online registration/nomination of self-help groups in this SARAS Aajeevika Mela. B.C. Sakhi and journalist sisters from Jharkhand and Uttar Pradesh will also participate in the fair.
This time, a North-East Pavilion has also been set up at the Gurugram SARAS Mela so that priority can be given to the North-Eastern states and state-wise pavilions will be made for each state to give them priority. Medical help desk and ambulance facilities will be available for health services at the fair. The contribution of Gurugram district administration and Haryana State Livelihood Mission is also being taken to provide various facilities to the women of self-help groups and to make the fair a success.
With the support of the Ministry of Rural Development (Government of India) and the National Institute of Rural Development and Panchayati Raj (NIRDPR), SARAS Melas have been organized for the last 26 years. This has provided employment opportunities to lakhs of rural women and lakhs of women have learned marketing skills as well.
The Ministry of Rural Development, in collaboration with National Institute of Rural Development and Panchayati Raj (NIRDPR) under Deen Dayal Antyodaya Yojana - National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM), is providing a marketing platform through SARAS Melas to rural women self-help groups to sell their products. Through SARAS Melas, members of rural women self-help groups get an opportunity to directly communicate with urban customers, know the market interest and accordingly determine the pricing of their products by improving the packaging of their products.
Through SARAS Melas, women of rural self-help groups are not only creating livelihood opportunities but are also setting a great example of women empowerment in the country. This is definitely a milestone in the livelihood journey. SARAS Melas are being organized continuously since the year 1999. The living standards of lakhs of women have improved through these fairs.