ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਆਈਬੀਐੱਮ, ਜੇਐੱਨਏਆਰਡੀਡੀਸੀ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ, ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਕੈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਐਕਸਆਰਡੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਵਾਸ ਸਖੀ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਪਲਾਨਿੰਗ ਟੂਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਤੋਂ ਕੱਚੇ ਘਰਾਂ ਦਾ ਸਰਵੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪੱਕੇ ਘਰ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਛੁਟ ਗਏ ਨਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਸਰਵੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
ਰਬੀ ਦੀ ਫਸਲ ਦੇ ਲਈ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਕੀਮਤ ਦਾ ਐਲਾਨ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਮੇਰੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ ਹੀ ਭਗਵਾਨ ਦੀ ਪੂਜਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
07 OCT 2024 8:44PM by PIB Chandigarh
ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਖਾਣਾਂ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਬਿਊਰੋ ਆਫ ਮਾਈਨਜ਼ (ਆਈਬੀਐੱਮ) ਦੇ ਮੁੱਖ ਦਫਤਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ, ਡਿਜੀਟਲ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖਣਿਜ ਖੋਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਹਿੰਗਾ, ਨਾਗਪੁਰ ਵਿਖੇ ਆਈਬੀਐੱਮ ਦੀ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਖਣਿਜ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਲੈਬ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਲੋਹੀਆ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ, ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਆਈਬੀਐੱਮ ਦੇ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਖਣਿਜ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਲੈਬ ਦੀਆਂ ਉੱਨਤ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਸਥਿਰਤਾ, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੈਬ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਆਈਬੀਐੱਮ ਦੀ ਮਾਡਰਨ ਮਿਨਰਲ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਵਿਖੇ ਫੀਲਡ ਐਮੀਸ਼ਨ ਸਕੈਨਿੰਗ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਕੋਪ (ਐੱਫਈਐੱਸਐੱਮ) ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਐਕਸ-ਰੇ ਡਿਫਰੈਕਸ਼ਨ (ਐਕਸਆਰਡੀ) ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਉੱਨਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਖਣਿਜ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੀਆਂ, ਖਣਿਜ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁੱਧਤਾ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੀਆਂ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਲੋਹੀਆ ਅਤੇ ਆਈਬੀਐੱਮ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਾਈਨਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ, ਖਣਿਜ ਖੋਜ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਲੋਹੀਆ ਨੇ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਖਣਨ ਅਭਿਆਸ ਅਤੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਟੈਨਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ ਲਈ ਸਿਤਾਰਾ ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਆਈਬੀਐੱਮ ਕੈਂਪਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਰਿਸਰਚ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਐਂਡ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸੈਂਟਰ (ਜੇਐੱਨਏਆਰਡੀਡੀਸੀ) ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵੀ ਕੀਤੀ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਈਬੀਐੱਮ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿਖੇ ਬੂਟੇ ਲਗਾਏ, ਜੋ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਖਣਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਇਹ ਦੌਰਾ ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਖਣਿਜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Mines
Union Minister Shri G. Kishan Reddy Reviews IBM, JNARDDC Operations, Inaugurates Advanced Scanning & XRD Facilities in Nagpur
07 OCT 2024 8:44PM by PIB Delhi
Union Minister for Coal and Mines, Shri G. Kishan Reddy, visited the Indian Bureau of Mines (IBM) headquarters in Nagpur, where he reviewed the progress of key initiatives, launched digital innovations, and underscored the government's commitment to advancing India's mineral exploration and processing capabilities.
During the visit, Shri G. Kishan Reddy visited IBM's state-of-the-art Modern Mineral Processing Lab at Hinga, Nagpur. The lab is pivotal to India’s strategic mineral mission. The lab’s advanced technologies in critical mineral processing and beneficiation were showcased, with Shri Sanjay Lohiya, Additional Secretary, Ministry of Mines and Controller General of IBM, highlighting the lab's role in promoting efficiency, sustainability, and global competitiveness.
Shri G Kishan Reddy inaugurated the Field Emission Scanning Electron Microscope (FESM) and Digital X-ray diffraction (XRD) facilities at the Modern Mineral Processing Laboratory of IBM. These advanced technologies will enhance mineral analysis capabilities, contributing to India’s strategic mineral mission by improving accuracy, efficiency, and sustainability in mineral processing.
Minister also chaired a review meeting with Shri Sanjay Lohiya and other officials from IBM, focusing on streamlining operations, enhancing mineral exploration efforts, and leveraging cutting-edge technologies to improve transparency and efficiency in the mining sector.
Shri Lohiya briefed the Minister on Star Ratings System for Sustainable Mining Practices and Mining Tenement System.
Shri G. Kishan Reddy also chaired a review of the Jawaharlal Nehru Aluminum Research Development and Design Centre (JNARDDC) within the IBM premises, where he emphasized the importance of research and innovation in aluminum processing and its contribution to India's self-reliance in mineral resources.
The Union Minister planted saplings at the IBM headquarters, symbolizing the commitment to environmental sustainability and green initiatives in the mining sector.
The visit reinforces the Ministry’s dedication to fostering self-reliance in mineral resources and advancing India’s position in the global mineral sector.