ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಭಾರತ-ಯುಎಇ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ 12ನೇ ಸಭೆ
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಎಇ ನಡುವೆ ಹೂಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಳ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಫುಡ್ ಪಾರ್ಕ್ ನಂತಹ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಹೊಂದುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ: ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್
ಗುಜರಾತಿನ ಗಿಫ್ಟ್ ಸಿಟಿಯಲ್ಲಿ ಅಬುಧಾಬಿ ಇನ್ವೆಸ್ಟ್ ಮೆಂಟ್ ಅಥಾರಿಟಿ(ಎಡಿಐಎ) ತನ್ನ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಿದೆ: ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್
ಯುಎಇಯಲ್ಲಿ ಇನ್ವೆಸ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಚೇರಿ ತೆರೆಯಲಿದೆ: ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್
ಎರಡು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವಿನ ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು 2 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಾವತಿ ವೇದಿಕೆಗಳಾದ - ಯುಪಿಐ(ಭಾರತ) ಮತ್ತು ಎಎಎನ್ಐ (ಯುಎಇ)ಗಳನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ಜೋಡಿಸುವುದು ಅಗತ್ಯ: ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್
07 OCT 2024 5:09PM by PIB Bengaluru
ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಭಾರತ-ಯುಎಇ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯಪಡೆ(ಎಚ್‌ಎಲ್‌ಜೆಟಿಎಫ್‌ಐ)ಯ 12ನೇ ಸಭೆ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿಂದು ನಡೆಯಿತು. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಮತ್ತು ಅಬುಧಾಬಿ ಹೂಡಿಕೆ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ(ಎಡಿಐಎ)ದ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶೇಖ್ ಹಮದ್ ಬಿನ್ ಜಾಯೆದ್ ಅಲ್ ನಹ್ಯಾನ್ ಅವರು ಈ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಎಇ ನಡುವಿನ ವ್ಯಾಪಾರ, ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಭಾರತ-ಯುಎಇ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು 2013ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಅದು ಸ್ಥಾಪನೆ ಆದಾಗಿನಿಂದ, ಇದು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಎಇಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೂಡಿಕೆ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಎರಡು ದೇಶಗಳ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ದಿಟ್ಟ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
12ನೇ ಎಚ್‌ಎಲ್‌ಜೆಟಿಎಫ್‌ಐ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉಭಯ ನಾಯಕರು, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಸಂಬಂಧಿತ ವಿಷಯಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಎಇ ನಡುವಿನ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧದ ಮುಂದುವರಿದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಬಲವರ್ಧನೆ ಆಗಿದೆ ಎಂದು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. 2024 ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ ಯುಎಇಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರ ಭೇಟಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾದ ಭಾರತ-ಯುಎಇ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಹೂಡಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಅನುಮೋದಿಸಿದರು. ಈ ಒಪ್ಪಂದವು 2024 ಆಗಸ್ಟ್ 31ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
2022 ಮೇನಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದ ಸಮಗ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಒಪ್ಪಂದ(ಸಿಇಪಿಎ)ದ ಅಡಿ, ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯು ಭಾರತ-ಯುಎಇ ಸಿಇಪಿಎ ಕಾರ್ಯಗಳ ಪರಾಮರ್ಶೆ ನಡೆಸಿತು. ಇದು ಹಿಂದೆಂದೂ ಕಾಣದ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ನಡೆದ ಮುಕ್ತ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದವಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಬಂಧ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಈ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಒಪ್ಪಂದ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 2 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಸಿಇಪಿಎ ಬಹುಪಾಲು ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೇಲಿನ ಸುಂಕಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ, ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಇದ್ದ ನಾನಾ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದೆ, ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಒಪ್ಪಂದದ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರವು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಏರಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ. ತೈಲೇತರ ವ್ಯಾಪಾರ ವಹಿವಾಟು 2024ರ ಮೊದಲಾರ್ಧದಲ್ಲಿ 28.2 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಗೆ ಏರಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ. ಇದು ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 9.8% ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. 2023ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಎಫ್‌ಡಿಐಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಿದೆ. ಯುಎಇ ಭಾರತದ 4ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆದಾರ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದ್ದು, ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ 3.35 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ, ಇದು 2022ರಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯ 3 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. 2023ರಲ್ಲಿ ಯುಎಇಗೆ ಭಾರತದ ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಹೂಡಿಕೆ ಪ್ರಮಾಣವು 2.05 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಗೆ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. 2021 ಮತ್ತು 2022ರ ಒಟ್ಟು ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2023ರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ವಾಸ್ತವ ಮತ್ತು ನೆಲೆಗಟ್ಟಿನ ಪ್ರಭಾವದೊಂದಿಗೆ ನೈಜ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಇದು ಭಾರತೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕ-ಆಧಾರಿತ ವಲಯಗಳಿಂದ ರಫ್ತು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಅಬುಧಾಬಿಯ ಯುವರಾಜ ಎಚ್.ಎಚ್. ಶೇಖ್ ಖಾಲಿದ್ ಬಿನ್ ಮೊಹಮದ್ ಅಲ್ ನಹ್ಯಾನ್ ಅವರ ಇತ್ತೀಚಿನ ಅಧಿಕೃತ ಭಾರತ ಭೇಟಿ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಹಿ ಮಾಡಿದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಒಪ್ಪಂದಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಎರಡು ಕಡೆಯವರು ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಯುಎಇ ಕಂಪನಿಗಳ ಹಾಲಿ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳ ಪರಾಮರ್ಶೆ ನಡೆಸಿದರು. ಇಂಧನ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಸರಕು ಸಾಗಣೆ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಆರ್ಥಿಕತೆ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 100 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸ್ವತ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಯುಎಇ ಡಿರುವ ಹೂಡಿಕೆಗಳ ಪರಾಮರ್ಶೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
ಎಚ್‌ಎಲ್‌ಜೆಟಿಎಫ್‌ಐ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಉಭಯ ಕಡೆಯವರು ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಯುಎಇ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶೇಖ್ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಬಿನ್ ಜಾಯೆದ್ ಅಲ್ ನಹ್ಯಾನ್ ಅವರು ಈ ಹಿಂದೆ ಘೋಷಿಸಿದ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಪ್ರಗತಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು, ಕ್ಷಿಪ್ರ ಗತಿಯ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಕರೆನ್ಸಿಗಳಲ್ಲಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಎಇ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಏಕೀಕರಣ, ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕರೆನ್ಸಿಗಳ ಸಹಕಾರ, ವರ್ಚುವಲ್ ಟ್ರೇಡ್ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೆಲಸದ ಪ್ರಾರಂಭ ಮತ್ತು ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ಫುಡ್ ಪಾರ್ಕ್‌ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ.
ಫುಡ್ ಪಾರ್ಕ್‌ಗಳು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಎಇ ನಡುವಿನ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ. ಇದು ರೈತರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದಾಯ, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಯುಎಇಗೆ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಯುಎಇ ಸರ್ಕಾರದ ನಡುವಿನ ಸಣ್ಣ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪುಗಳು ಮಿಷನ್-ಮೋಡ್(ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮಾದರಿ) ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ 2 ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಆಹಾರ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತವೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೇಲೆ ಮಾಡಿದ ಬಲವಾದ ಪ್ರಗತಿಯು ಆಯಾ ನಾಯಕರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎರಡೂ ಕಡೆಯಿಂದ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ದೃಢೀಕರಿಸುತ್ತದೆ.
ಗುಜರಾತಿನ ಗಿಫ್ಟ್ ಸಿಟಿಯಲ್ಲಿ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆ ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಅಬುಧಾಬಿ ಹೂಡಿಕೆ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ(ಎಡಿಐಎ)ದ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಇದು ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಯುಎಇಯ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಹೊಂದಿರುವ ಬಲವಾದ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ತೋರುತ್ತದೆ. ಗಿಫ್ಟ್ ಸಿಟಿ ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಹಣಕಾಸು ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಖ್ಯಾತಿ ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಬಲವಾದ ನಿಯಂತ್ರಕ ಮತ್ತು ಸದೃಢ ಕಾನೂನು ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅಡಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಎರಡೂ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸಂಬಂಧ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನ್ಯಾಷನಲ್ ಪೇಮೆಂಟ್ಸ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ(ಎನ್ ಪಿಸಿಐ)ವು ತನ್ನ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆ “ಎನ್ ಪಿಸಿಐ ಇಂಟರ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಪೇಮೆಂಟ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್(ಎನ್ಐಪಿಎಲ್)” ಯುಎಇಯ ಅಲ್ ಇತಿಹಾದ್ ಪೇಮೆಂಟ್ಸ್(ಎಇಪಿ) ಜತೆ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಹೊಂದುತ್ತಿದ್ದು, ಯುಎಇಯಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಕಾರ್ಡ್ ಯೋಜನೆ ಜಯ್ವಾನ್(JAYWAN) ರಚಿಸಲು ಸಹಕರಿಸುತ್ತಿದೆ. JAYWAN ಕಾರ್ಡ್ ಯೋಜನೆಯು ಎನ್ಐಪಿಎಲ್ ಮತ್ತು ಎಇಪಿ ನಡುವಿನ ಆಳವಾದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ. ಇದು ರುಪೇ ಕಾರ್ಡ್ ಸ್ಟಾಕ್ ಆಧರಿಸಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎನ್ ಪಿಸಿಐನಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಯುಎಇ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಎಇಪಿಯೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಎರಡು ಸರ್ಕಾರಗಳು ಈಗ ಎರಡು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಾವತಿ ವೇದಿಕೆಗಳಾದ ಯುಪಿಐ(ಭಾರತ) ಮತ್ತು ಎಎಎನ್‌ಐ (ಯುಎಇ) ಅನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ಜೋಡಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಇದು ಎರಡು ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಯುಎಇಯಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಿರುವ 3 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಅವರು ಯುಪಿಐ ಮತ್ತು ಎಎಎನ್‌ಐಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ನೈಜ-ಸಮಯದ ಗಡಿಯಾಚೆಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ಬಳಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಗಡಿಯಾಚೆಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳಲ್ಲಿ ವೇಗ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚ ದಕ್ಷತೆ ತರುವ ದೃಷ್ಟಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಬಯಸುವ ಸಂಭಾವ್ಯ ಯುಎಇ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಮೀಸಲಾದ ಸಂಪರ್ಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ದುಬೈ, ಯುಎಇಯಲ್ಲಿ ಇನ್ವೆಸ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಕಚೇರಿ ತೆರೆಯಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತ-ಯುಎಇ ಎಚ್‌ಎಲ್‌ಜೆಟಿಎಫ್‌ಐ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಇನ್ವೆಸ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಮೊದಲ ಸಾಗರೋತ್ತರ ಕಚೇರಿಯಾಗಲಿದೆ. ಸಿಂಗಾಪುರದ ನಂತರ ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಅದರ 2ನೇ ಸಾಗರೋತ್ತರ ಕಚೇರಿಯಾಗಿದೆ.
ಎಚ್‌ಎಲ್‌ಜೆಟಿಎಫ್‌ಐ ಸಭೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಮತ್ತು ಅಬುಧಾಬಿ ಹೂಡಿಕೆ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶೇಖ್ ಹಮದ್ ಬಿನ್ ಜಾಯೆದ್ ಅಲ್ ನಹ್ಯಾನ್ ಅವರು ಭಾರತ ಮಾರ್ಟ್ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ನೆಲದ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ, ಬಿಡಿ ಮಾರಾಟ(ಚಿಲ್ಲರೆ) ಸ್ಥಳಗಳು ಮತ್ತು ಗೋದಾಮುಗಳ ವಿನ್ಯಾಸ ಕಾರ್ಯವು ತ್ವರಿತ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು.
ಉಭಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಹೂಡಿಕೆ ಹರಿವಿನ ಮತ್ತಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಗಳ ಕುರಿತು ಎಚ್‌ಎಲ್‌ಜೆಟಿಎಫ್‌ಐ ಸಭೆ ವೇದಿಕೆ ಒದಗಿಸಿದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ, ಹಸಿರು ಜಲಜನಕ, ಔಷಧೀಯ ಮತ್ತು ಜೀನೋಮಿಕ್ಸ್‌ನಂತಹ ಆದ್ಯತೆಯ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಇರುವ ಹೂಡಿಕೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಭಾರತವು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದೆ. ವಾಯುಯಾನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ತ್ವರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಿಂದಾಗಿ ಭಾರತದ ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಇರುವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಾಗಿ ಯುಎಇ ತಿಳಿಸಿತು.
ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಪರಿಹಾರ ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಹೂಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಕಂಪನಿಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಸಹ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಸ್ವೀಕಾರಾರ್ಹ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಹರಿಸಲು, ಎರಡೂ ತಂಡಗಳು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಸರ್ಕಾರಿ ಘಟಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ಎಚ್‌ಎಲ್‌ಜೆಟಿಎಫ್‌ಐ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನಾ ಇಲಾಖೆ(ಡಿಪಿಐಐಟಿ) ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಮರದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಭಾಟಿಯಾ, ಯುಎಇಯ ಭಾರತದ ರಾಯಭಾರಿ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಸುಧೀರ್, ಭಾರತದ ಯುಎಇ ರಾಯಭಾರಿ ಡಾ. ಅಬ್ದುಲ್ನಾಸರ್ ಜಮಾಲ್ ಅಲ್ಶಾಲಿ ಮತ್ತು ಎರಡೂ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಹಲವಾರು ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಮಾತನಾಡಿ, “ಭಾರತ-ಯುಎಇ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಆಧಾರಸ್ತಂಭಗಳ ಮೇಲೆ ನಿಂತಿದೆ. ಇಂದು ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯಪಡೆ ಸಭೆಯು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಎಇ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಸ್ಥಳೀಯ ಕರೆನ್ಸಿ ಇತ್ಯರ್ಥ, ವರ್ಚುವಲ್ ಟ್ರೇಡ್ ಕಾರಿಡಾರ್, ಭಾರತ್ ಮಾರ್ಟ್ ಮುಂತಾದ ಎಲ್ಲಾ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಭಾರತ-ಯುಎಇ ಸಿಇಪಿಎ ಮತ್ತು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಹೂಡಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದದಿಂದ ಈಗ ಒದಗಿಸಲಾದ ಬಲವಾದ ಚೌಕಟ್ಟಿನೊಂದಿಗೆ, ಹೂಡಿಕೆ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ನಾನು ಎಲ್ಲ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದರು.
ಅಬುಧಾಬಿ ಹೂಡಿಕೆ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ(ಎಡಿಐಎ)ದ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಮತ್ತು ಎಚ್‌ಎಲ್‌ಜೆಟಿಎಫ್‌ಐನ ಸಹ-ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶೇಖ್ ಹಮದ್ ಬಿನ್ ಜಾಯೆದ್ ಅಲ್ ನಹ್ಯಾನ್ ಮಾತನಾಡಿ, “2022 ರಲ್ಲಿ ಸಹಿ ಮಾಡಿದ ಭಾರತ-ಯುಎಇ ಸಿಇಪಿಎ ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಈ ಸಭೆ ಪ್ರಮುಖ ವೇಗವರ್ಧಕವಾಗಿದೆ. ಯುಎಇ ಮತ್ತು ಭಾರತ ನಡುವೆ ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ವ್ಯಾಪಾರ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಇದು ಸಹಕಾರಿ. ಈ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯು ಹೊಸ ಹೂಡಿಕೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು, ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಅಡಚಣೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ಗುರಿಗಳ ಅನ್ವೇಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು.

Ministry of Commerce & Industry
12th Meeting of the India-UAE High Level Joint Task Force on Investments
Food parks among areas for greater collaboration and investments between India and UAE: Shri Piyush Goyal
Abu Dhabi Investment Authority (ADIA) to establish a subsidiary at GIFT City: Shri Piyush Goyal
Invest India office to open in UAE: Shri Piyush Goyal
Interlinking of the two national payment platforms – UPI (India) and AANI (UAE) to facilitate seamless cross-border transactions between the two countries: Shri Piyush Goyal
07 OCT 2024 5:09PM by PIB Mumbai
Mumbai (India), 7 October 2024
The 12th Meeting of the India-UAE High Level Joint Task Force on Investments (HLJTFI) took place in Mumbai today. It was co-Chaired by Shri Piyush Goyal, Minister of Commerce & Industry, Government of India and His Highness Sheikh Hamed bin Zayed Al Nahyan, Managing Director of Abu Dhabi Investment Authority (ADIA).
The HLJTFI was established in 2013 to promote trade, investment and economic ties between India and the UAE. Since its formation, it has provided an effective mechanism to discuss opportunities and prospects for further investments in India and the UAE, while acting as a forum to resolve issues faced by investors of the two countries.
During the 12th HLJTFI meeting, the Co-Chairs acknowledged the continued growth and strengthening of the bilateral relationship between India and the UAE, including on trade and investment related matters. The India-UAE Bilateral Investment Treaty, signed during Prime Minister Modi’s visit to the UAE in February 2024, has been ratified by both sides and entered into force with effect from 31 August 2024.
The Co-Chairs also acknowledged the rapid rise in bilateral trade under the Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA), which came into force in May 2022. The Joint Task Force reviewed the working of the India-UAE CEPA, which was one of the fastest-ever negotiated Free Trade Agreements. This landmark agreement designed to stimulate increased trade and boost the trading relationship between the two countries. During the course of the last two years, the CEPA has helped reduce tariffs on the majority of product lines, sought to address other barriers to trade and created new avenues for cooperation. As a result of the deal, bilateral trade has risen consistently, with non-oil trade rising to US$28.2 billion in the first half of 2024, a 9.8% year-on-year increase. The agreement has also spurred FDI - as of 2023, the UAE is India’s fourth largest foreign investor with US$3.35 billion committed across a wide range of sectors, representing a threefold increase on 2022. Indian FDI into the UAE in 2023 totalled US$ 2.05 billion, more than 2021 and 2022 combined. These figures represent real growth with real, on-the-ground impact. Further, it has led to job creation in Indian market and export from labour-oriented sectors is growing rapidly.
Considering the strategic agreements and initiatives signed during the recent official visit of H.H. Sheikh Khalid bin Mohamed Al Nahyan, Crown Prince of Abu Dhabi, to India, the two sides noted the existing and future investments and projects of UAE entities in key sectors of the Indian economy, including energy, artificial intelligence, logistics, food and agriculture, which total approximately US$100 billion. The meeting also reviewed UAE investments in Indian infrastructure assets.
During the HLJTFI meeting, the two sides reviewed progress on several key initiatives, including some that were previously announced by Indian Prime Minister Narendra Modi and UAE President Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan, and expressed satisfaction at the rapid pace of implementation. These initiatives include bilateral trade in local currencies, the integration of payment systems of India and the UAE, cooperation on Central Bank Digital Currencies, the launch of work relating to a Virtual Trade Corridor and the development of a food park in Ahmedabad.
Food parks are among areas for greater collaboration and investments between India and UAE. It will lead to higher income for farmers, jobs’ creation in food processing sector, and enhance food security for UAE. Small working groups between Central Government, State Governments and UAE Government will take forward food corridors between the two countries on a mission-mode basis. The strong progress made on these initiatives attests to the high level of commitment from both sides to ensure the implementation of their respective leaders’ visions.
The two sides welcomed the announcement of the Abu Dhabi Investment Authority (ADIA) establishing a subsidiary at GIFT City. This underlines the strong interest from UAE’s institutional investors in India’s growing and dynamic economy, and GIFT City’s reputation as world-class financial services centre, operating under a strong regulator and a robust legal framework.
To augment the relationship, National Payments Corporation of India (NPCI), via its international subsidiary NPCI International Payments Limited (NIPL) is collaborating with Al Etihad Payments (AEP), to enable creation of domestic card scheme JAYWAN in UAE. The JAYWAN card scheme is an outcome of deep collaboration between NIPL and AEP. It is based on the RuPay card stack (developed and deployed at great scale by NPCI in India), which is shared with the AEP to enable UAE be sovereign in the area of digital payments. The two governments are now working on interlinking the two national payment platforms – UPI (India) and AANI (UAE), which will facilitate seamless cross-border transactions between the two countries. This will benefit over 3 million Indians residing in UAE enabling them use power of UPI and AANI, for real-time cross-border remittance, which is aligned with the vision of bringing speed, transparency, accessibility and cost efficiency in cross-border remittances.
The Government of India has also decided to open an office of Invest India in Dubai, UAE to serve as a dedicated point of contact for potential UAE investors seeking to invest in India. The issue was discussed during the India-UAE HLJTFI meeting today. This will be the first such overseas office of Invest India in the Middle East region and its second overseas office overall after Singapore.
In course of the HLJTFI meeting, the Co-chairs Shri Piyush Goyal, Commerce & Industry Minister of India, and His Highness Sheikh Hamed bin Zayed Al Nahyan, Managing Director of Abu Dhabi Investment Authority, also expressed satisfaction on the progress being made by Bharat Mart. Work on the ground has commenced, and design work on the layout of retail spaces and warehousing is making rapid progress.
The HLJTFI provides a forum to deliberate on ways and incentives for encouraging further growth in investment flows from both sides. In this context, the Indian side shared opportunities for investments in priority sectors like renewable energy, green hydrogen, pharmaceuticals and genomics, among others. The UAE side also raised opportunities for investment in India’s aerospace sector, due to the rapid growth of its aviation market.
Issues related to investments from both sides, as well as specific challenges faced by companies from both countries, were also discussed during the meeting, with a view to removing obstacles and facilitating their resolution. The Co-Chairs directed both teams to work together and with the relevant government entities to address these issues in a timely and mutually acceptable manner.
The HLJTFI meeting was attended by Shri Amardeep Singh Bhatia, Secretary, Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Government of India; Shri Sunjay Sudhir, Ambassador of India to the UAE, H.E. Dr. Abdulnasser Jamal Alshaali, Ambassador of the UAE to India, and a number of senior officials from both the governments.
Shri Piyush Goyal, Commerce and Industries Minister, Government of India, and Co-Chair of the HLJTFI said: “India-UAE partnership stands on the pillars of innovation, investment and sustainable development. The Joint Task Force meeting today was useful to take a stock of all the laudable initiatives that India and the UAE have jointly undertaken, such as local currency settlement, virtual trade corridor, Bharat Mart, and so on. With the strong framework now provided by India-UAE CEPA and Bilateral Investment Treaty, I encourage stakeholders to further explore investment opportunities and trade possibilities.”
His Highness Sheikh Hamed bin Zayed Al Nahyan, Managing Director of the Abu Dhabi Investment Authority (ADIA) and Co-Chair of the HLJTFI, said: “The India-UAE CEPA, signed in 2022, has been a major catalyst for strengthening economic ties and enhancing cross-border trade between the UAE and India. Against this positive backdrop, the Joint Task Force continues to play an important role as a forum to explore new investment opportunities, remove impediments to further cooperation and work together in pursuit of shared goals.”