ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
2 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ/ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 4.0 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ
2 ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਤੱਕ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਫਾਈ ਅਭਿਯਾਨ
ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਅਪਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ 1000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਫਾਈ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਕਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
04 OCT 2024 7:56PM by PIB Chandigarh
ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਪ੍ਰਗਿਆ ਪਾਲੀਵਾਲ ਗੌਡ ਨੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਭਵਨ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ਅਤੇ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕੀ ਗਈ। ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ‘ਤੇ ਪੁਸ਼ਪਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਸਫਾਈ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ ਨਿਊਜ਼ ਸਰਵਿਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਏਡੀਜੀ (ਨਿਊਜ਼), ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ), ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਪਾਲਿਸੀ) ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਨਿਊਜ਼) ਅਤੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ, ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਨਿਊਜ਼ ਸਰਵਿਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 2 ਤੋਂ 31, ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਫਾਈ ਅਭਿਯਾਨ
ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 2 ਅਕਤੂਬਰ, 2014 ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 2 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਤੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਫਾਈ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਛਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਵਨ/ਪਰਿਸਰ ਦੀ ਸਫਾਈ, ਕਚਰੇ, ਕੂੜੇ-ਕਚਰੇ, ਬੇਕਾਰ ਪਏ ਫਰਨੀਚਰ, ਈ-ਕਚਰਾ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪੁਰਾਣੇ ਰਿਕਾਰਡ ਦੀ ਛੰਟਾਈ ਜਿਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਫਾਈ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਵੱਛਤਾ ਕਿਟ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਟੋਪੀ ਅਤੇ ਸਨੈਕਸ ਵੰਡੇ ਗਏ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 4.0 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ
ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 4.0 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸਫਾਈ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਸਫਾਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰਾਂ/ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ 1000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਐਨਰਜੀ ਆਡਿਟ, ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਆਫ ਰਿਕਾਰਡ ਰੂਮਸ, ਪੁਰਾਣੇ ਬੇਕਾਰ ਈ-ਵੇਸਟ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਪੁਰਾਣੇ ਬਿਜਲੀ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਪੁਰਾਣੇ ਏਸੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਤਰਫ ਵਧਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਏਗਾ।
ਤਸਵੀਰ – ਡਾ, ਪ੍ਰਗਿਆ ਪਾਲੀਵਾਲ ਗੌਡ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ 4.0 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ
ਤਸਵੀਰ – ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ
ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ, ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਫਾਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹਪੂਰਵਕ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਸਥਲ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ। ਕਚਰੇ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਸੇ-ਪਾਸੇ ਦੀ ਸਫਾਈ ਤੱਕ, ਸਵੱਛ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਸਪਸ਼ਟ ਸੀ। ਤਸਵੀਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਲਗਨ ਅਤੇ ਟੀਮ ਵਰਕ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਵੱਡੇ ਟੀਚੇ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ, ਰਾਏਕੋਟ
ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ, ਓਡੀਸ਼ਾ
ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ, ਕਰਨਾਟਕ
ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ, ਸ਼ਾਂਤੀਨਿਕੇਤਨ
ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ, ਰਾਸਜਥਾਨ
ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ, ਬਹਿਰਾਮਪੁਰ
ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ, ਗੰਗਟੋਕ
ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ
ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ, ਕੋਲਕਾਤਾ
ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਲਿੰਕਸ :

Ministry of Information & Broadcasting
Special Campaign 4.0 launched in the Akashvani Stations/Offices on 2nd October, 2024
DG Akashvani, launches special campaign with Swachh Bharat Abhiyan at Akashvani Bhawan; Pays tribute to Mahatma Gandhi and promotes cleanliness drive
Nationwide special cleanliness drive in all Prasar Bharati offices from 2nd to 31st October 2024
Sanitation drive launched at over 300 Akashvani Kendras, targeting 1000+ cleaning locations, focusing on green energy adoption
04 OCT 2024 7:56PM by PIB Delhi
Special Campaign in Akashvani was launched today by Dr. Pragya Paliwal Gaur, DG, Akashvani in Akashvani Bhawan Complex, New Delhi. During this event senior officers of Akashvani were present and a pledge/oath was undertaken. After paying floral tributes at the statue of Mahatma Gandhi, DG led the employees of Akashvani and visited various identified spots in the Campus for cleaning as part of Swatchh Bharat Abhiyan. ADG (News), NSD ; DDG(Admn), Akashvani ; DDG (Policy) Akashvani , Director (News) , and other officials of the Akashvani Directorate, Akashvani Delhi and News Service Division were also present.
Special cleanliness drive from 2nd to 31st October in all offices of Prasar Bharati
DG, Akashvani emphasized the importance of Swachhata and sanitation drive initiated by Hon’ble Prime Minister on 2nd October, 2014 throughout the country. She urged the officials to conduct special cleanliness drive from 2nd October, 2024 to 31st October, 2024 in all offices of Prasar Bharati throughout the country. She desired that the activities like – cleanliness of building/premises; disposal of waste, garbage, condemned furniture, e-waste and weeding out of old records as per prescribed procedure should be done during this period. As part of safety in cleaning, Personal Hygienic Kits, Safety Caps and Snacks were distributed to Sanitation and Security Workers.
Sanitation drive launched at 300+ Akashvani Kendras as part of special campaign 4.0
Sanitation drive at 300+ Kendras of Akashvani also started simultaneously and cleaning activities undertaken as part of Special Campaign 4.0. More than 1000 spots have been identified at field offices/ stations for undertaking cleaning activities. This year emphasis will be made for Energy Audit , up-gradation of records room, Identification of old redundant e-waste, old electrical installations , old AC plants and their disposal and moving towards use of green energy across all major Akashvani stations.
Photo Glimpse: Dr. Pragya Paliwal Gaur inspects Akashvani campus in New Delhi as special Swachhata Campaign 4.0 launches
Photo Glimpse: Swachhata Abhiyan at various Akashvani offices
The Swachhata Abhiyan, a significant initiative promoting cleanliness, was actively observed across different Akashvani offices. Employees participated enthusiastically in various cleaning activities, ensuring that their workspaces reflect the spirit of cleanliness and hygiene. From organizing waste disposal to tidying up the surroundings, the commitment to maintaining a clean environment was evident. The photo glimpses captured the dedication and teamwork of Akashvani staff, showcasing their efforts to contribute to the larger goal of a cleaner and healthier community
Akashvani, Raikot
Akashvani, Odisha
Akashvani, Karnataka
Akashvani, Santiniketan
Akashvani, Rajsthan
Akashvani, Berhampur
Akashvani, Gangtok
Akashvani, Guwahati
Akashvani, Kolkata
Social media links
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841377155650928658?t=-PAf224Bd-3awNMqk59A_Q&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841378326239215849?t=BaH-8eA3ZisJV_JfToICUQ&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841371411119571266?t=L6NHijKvWrl8jMo3e86XBA&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841368840095084895?t=ONqXj8TM9s67vVosofBuhQ&s=08