ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
“ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ನಿಧಿಯ 18 ನೇ ಕಂತನ್ನು ನಾಳೆ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ವಾಶಿಮ್ ನಿಂದ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖಾದ್ಯ ತೈಲ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ 10 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು ರೂಪಾಯಿ 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ವಿಕಾಸ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಉನ್ನತ್ ಯೋಜನೆಗೆ ನಿನ್ನೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
04 OCT 2024 6:01PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರಿಂದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯ 18 ನೇ ಕಂತು ಬಿಡುಗಡೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು ನಿನ್ನೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಕುರಿತು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಭೋಪಾಲ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
“ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನಾಳೆ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ವಾಶಿಮ್ ನಿಂದ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ನಿಧಿಯ 18 ನೇ ಕಂತನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ 120 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಮೀಸಲಾಗಿರುವ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ರೈತ ಸ್ನೇಹಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿಯೂ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು, ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಬೆಲೆ ನೀಡುವುದು, ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪಗಳಿಂದ ಉಂಟಾದ ನಷ್ಟವನ್ನು ಸರಿದೂಗಿಸುವುದು, ಕೃಷಿಯ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ, ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ನಮ್ಮ ಆರು ಅಂಶಗಳ ತಂತ್ರವಾಗಿದೆ. ರೈತರಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಬೆಲೆ ಸಿಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಕೆಲವು ದೊಡ್ಡ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
“ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ನಿರ್ಧಾರವು ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಬೆಲೆಗಳ ಮೇಲೆ ಭಾರಿ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತಿದೆ. ಆಮದು ಮಾಡಲಾದ ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳು - ಸೋಯಾಬೀನ್, ಕಡಲೆಕಾಯಿ, ಸಾಸಿವೆ, ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ, ಎಳ್ಳು ತೈಲಗಳಿಗೆ ಮೊದಲು 0% ಆಮದು ಸುಂಕವನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು ಆದರೆ ಈಗ ಅದು 27.5% ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಅಗ್ಗದ ತಾಳೆ ಎಣ್ಣೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದು, ಸೋಯಾಬೀನ್ ಬೆಲೆಯೂ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕುಸಿದಿತ್ತು. ರೈತರಿಂದ ಸೋಯಾಬೀನ್ ಅನ್ನು ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಖರೀದಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ, ಇದರಿಂದ ರೈತರಿಗೆ ಸರಿಯಾದ ಬೆಲೆ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಕರ್ನಾಟಕ ಮುಂತಾದ ರಾಜ್ಯಗಳು ಸಹ ಖರೀದಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಸಮಾನಾಂತರವಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಭವಂತರ್ ಭುಗ್ತಾನ್ ಯೋಜನೆಯೂ ಮುಂದುವರಿಯಲಿದೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಬಾಸ್ಮತಿ ಅಕ್ಕಿಯ ರಫ್ತಿನ ಮೇಲೆ ಕನಿಷ್ಠ ರಫ್ತು ಸುಂಕವಿದ್ದು, ಬಾಸ್ಮತಿ ಅಕ್ಕಿಯ ರಫ್ತು ದುಬಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಬಾಸ್ಮತಿ ಅಕ್ಕಿಯ ರಫ್ತಿನ ಮೇಲಿನ ಕನಿಷ್ಠ ರಫ್ತು ಸುಂಕವನ್ನು ಕೂಡಾ ರದ್ದುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬಾಸ್ಮತಿ ಅಲ್ಲದ ಅಕ್ಕಿಯ ರಫ್ತಿನ ಮೇಲಿನ ನಿಷೇಧವನ್ನು ಸಹ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಇದರಿಂದ ರೈತರಿಗೆ ಭತ್ತಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಬೆಲೆ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಈರುಳ್ಳಿ ಮೇಲಿನ ರಫ್ತು ಸುಂಕ ಶೇ.40ರಷ್ಟಿದ್ದು, ಶೇ.20ರಷ್ಟು ಕಡಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ರೈತರಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಬೆಲೆ ಸಿಗುವಂತೆ ಮಾಡಲೋಸುಗ ಈ ರೀತಿಯ ಎಲ್ಲ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ನಿನ್ನೆ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ತುಂಬಾ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಸುಮಾರು 10,103 ಕೋಟಿ 38 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖಾದ್ಯ ತೈಲ ಮಿಷನ್ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬ್ರೀಡರ್ ಬೀಜಗಳು - ಸುಧಾರಿತ ಬೀಜಗಳು, ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ಐಸಿಎಆರ್ ತಯಾರಿಸಿದ ಅಡಿಪಾಯ ಬೀಜಗಳನ್ನು ರೈತರಿಗೆ ಉಚಿತವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 600 ಕ್ಲಸ್ಟರ್ಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗುವುದು. ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ 21 ರಾಜ್ಯಗಳ 347 ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ಗಳಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಉಚಿತ ಬೀಜಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು, ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ರೈತರ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು 100% ಖರೀದಿಸಲಾಗುವುದು. ಅಂತಹ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಈ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ 10 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ನಲ್ಲಿ ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
“ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ 10 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. 7 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 70 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು. ಸುಧಾರಿತ ಬೀಜಗಳ ಕೊರತೆಯನ್ನು ನೀಗಿಸಲು 65 ಹೊಸ ಬೀಜ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಪ್ರಸ್ತುತ 35 ಕೇಂದ್ರಗಳಿದ್ದು, ಒಟ್ಟು 100 ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಬೀಜಗಳನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿಡಲು 50 ಬೀಜ ಸಂಗ್ರಹ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು. ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
“ರೈತರು ಒಂದೇ ಬೆಳೆ ಬೆಳೆಯುವ ರಾಜ್ಯಗಳತ್ತ ನಾವು ಹೆಚ್ಚು ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅಂತರ ಬೆಳೆಯನ್ನೂ ಬಳಸಲಾಗುವುದು. ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಲು ನಿನ್ನೆ ಸಂಪುಟವು 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಮತ್ತೊಂದು ಯೋಜನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ, ಅಂದರೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ವಿಕಾಸ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಉನ್ನತ್ ಯೋಜನೆ ರಚನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
“ಈ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 1,01, 321 ಕೋಟಿ 61 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ವಿಕಾಸ ಯೋಜನೆಯು ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯಕರ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಮಳೆಯಾಶ್ರಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಕೃಷಿ-ಅರಣ್ಯ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕೃಷಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ, ಬೆಳೆ ಶೇಷ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಕೃಷಿ ಯಾಂತ್ರೀಕರಣ, ಪ್ರತಿ ಹನಿ ಹೆಚ್ಚು ಬೆಳೆ, ಬೆಳೆ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಪ್ರಾರಂಭಕ್ಕಾಗಿ ನಿಧಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಪೋಷಣೆ ಮಿಷನ್, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖಾದ್ಯ ತೈಲ ಮಿಷನ್, ಸಮಗ್ರ ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಿಷನ್, ಕೃಷಿ ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಉಪ ಮಿಷನ್, ಕೃಷಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಾಗಿ ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೃಷಿ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಿಇ ಮೇಲೆ ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಮಾಡಲಾಗುವುದು” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
“ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಪೋಷಣೆ ಮಿಷನ್, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖಾದ್ಯ ತೈಲ ಮಿಷನ್, ಸಮಗ್ರ ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಿಷನ್, ಕೃಷಿ ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಉಪ ಮಿಷನ್, ಕೃಷಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಾಗಿ ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೃಷಿ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಈ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸುಲಭ ಹಾಗೂ ಸರಳವಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ಅನುಕೂಲಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಯಾವುದೇ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ಅದರಲ್ಲಿ ಹಣವನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಈ ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆಯನ್ನು ಸಹ ಒಂದೇ ಬಾರಿಗೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ, ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೃಷಿ ಮಿಷನ್ ನಿಂದ ಅನೇಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿವೆ. ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ತಿದ್ದುವುದನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ; ರಿಮೋಟ್ ಸೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಬೆಳೆ ನಷ್ಟದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವು ಬೆಳೆ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮದ ಮೂಲಕ ರೈತರಿಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಲಾಭವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಸ್ವಸಹಾಯ ಸಂಘಗಳ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಡ್ರೋನ್ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಒಂದುವೇಳೆ ಅವರ ಡ್ರೋನ್ ನಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಟರಿ ಬೇಗನೆ ಖಾಲಿಯಾಗುವ ಸಮಸ್ಯೆ ಇದ್ದರೆ, ಈಗ ಅವರಿಗೆ ಡ್ರೋನ್ ನ 5 ಬ್ಯಾಟರಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Prime Minister Shri Narendra Modi to release 18th installment of PM Kisan Nidhi in the accounts of farmers across the country tomorrow from Washim, Maharashtra: Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Under the National Edible Oil Mission, oilseeds will be cultivated in 10 lakh hectares every year across the country: Shri Chouhan
To protect the interests of farmers and food security, the Cabinet yesterday approved the Pradhan Mantri Rashtriya Krishi Vikas Yojana and Krishi Unnat Yojana worth Rs 1 lakh crore: Union Minister
04 OCT 2024 6:01PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan hold a press conference in Bhopal regarding the release of the 18th installment of Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi by Prime Minister Shri Narendra Modi and two important decisions taken yesterday by the Union Cabinet related to ministry. Shri Chouhan informed that Prime Minister Shri Narendra Modi will release the 18th installment of PM Kisan Nidhi in the accounts of farmers across the country from Washim, Maharashtra tomorrow. In the last 120 days, the Government, dedicated to the welfare of farmers, has taken many farmer-friendly decisions under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and this will continue in the future as well. Our six-point strategy is to increase production, reduce the cost of production, pay fair prices for production, compensate for losses caused by natural disasters, diversification of agriculture, value addition and natural farming. Some big decisions have also been taken recently to ensure that farmers get fair prices.
Union Minister Shri Chouhan said that the decision taken regarding the edible oils imported in the country is having a huge impact on the production and prices of oilseeds. Imported edible oils - soybean, groundnut, mustard, sunflower, sesame had 0% import duty earlier but now it has increased to 27.5%. Earlier cheap palm oil was coming to Madhya Pradesh due to which the prices of soybean had also come down considerably. The government has also decided to buy soybean from farmers at the minimum support price so that the farmers can be given the right price. States like Madhya Pradesh, Maharashtra, Karnataka etc. will also purchase and parallel to that the Bhavantar Bhugtan Yojana will also continue.
Shri Chouhan said that there was a minimum export duty on the export of Basmati rice due to which export had become expensive. The minimum export duty on the export of Basmati rice has been abolished. The ban on the export of non-Basmati rice has also been lifted due to which farmers will get better prices for paddy. The export duty on onion was 40%, which has also been reduced by 20%. All these decisions have been taken so that farmers can get a fair price.
The Union Minister informed that the cabinet has taken a big decision yesterday regarding edible oils. National Edible Oil Mission has been created at a cost of 10,103 crore 38 lakh rupees. The production of edible oils in the country is very low. Breeder seeds - improved seeds, certified seeds and foundation seeds made by ICAR will be made available to farmers free of cost. For this, 600 clusters will be created across the country. 347 districts of 21 states where oilseeds are produced have been specially included. In these clusters, farmers will be given free seeds, training for higher production through new technology and 100% purchase of farmers' production will be done. Such facilities will be provided under this mission. Oilseeds will be cultivated in 10 lakh hectares every year across the country. This area of ​​10 lakh hectares will be changed every year. In 7 years, about 70 lakh hectares of area will be taken under this scheme. Shri Chouhan said that 65 new seed centres will be established to meet the shortage of improved seeds. At present, there are 35 centres and a total of 100 centres will be established. 50 seed storage units will also be established to keep the seeds safe. We are paying more attention to those states where farmers grow only one crop. Intercropping will also be used.
Shri Chouhan informed that to protect the interests of farmers and food security, the cabinet has approved another scheme of Rs 1 lakh crore yesterday i.e. Pradhan Mantri Rashtriya Krishi Vikas Yojana and Krishi Unnat Yojana have been made. A total of Rs 1,01, 321 crore 61 lakh will be spent in these schemes. Pradhan Mantri Rashtriya Krishi Vikas Yojana includes soil healthy management, development of rain-fed area, agro-forestry, promotion of traditional agriculture, crop residue management, agricultural mechanization, per drop more crop, crop diversification and fund for agricultural startup. Integrated schemes will also be made on National Food Security and Nutrition Mission, National Edible Oil Mission, Integrated Horticulture Development Mission, Sub Mission on Agricultural Extension, Integrated Scheme for Agricultural Marketing, Digital Agriculture Mission and Agricultural Census Economics and Statistics in Krishi Unnat Yojana. He further said that these schemes have been kept flexible. States can take any scheme as per their convenience and invest money in it and approval for all these schemes will also be done at one go. These schemes will increase production, increase the income of farmers and will also ensure food security.
Shri Shivraj Singh Chouhan told that there will be many benefits of Digital Agriculture Mission. This will prevent tampering of records; assessment of crop loss through remote sensing will provide full benefit of crop insurance scheme. Efforts are on to provide as much benefit as possible to farmers through digital medium. Drones have been given to the sisters of self-help groups. If there is a problem of battery running out quickly in their drone, then they will now be given 5 batteries of the drone.