కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
నిర్వహణ సహకారం పెంపు లక్ష్యంగా కేంద్ర తపాలా విభాగం, ఇ-కామర్స్ సంస్థ అమెజాన్ మధ్య కీలక అవగాహన ఒప్పందం
04 OCT 2024 2:30PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర తపాలా విభాగం, ఇ-కామర్స్ సంస్థ అమెజాన్ గత పదేళ్ళకుపైగా పరస్పర సహకారంతో సేవలందిస్తున్నాయి. 2013లో ప్రారంభమైన ఈ భాగస్వామ్యంలో భాగంగా అమెజాన్- తపాలా శాఖ పార్సిల్ పంపిణీ వ్యవస్థను వినియోగించుకుంటున్నది. విస్తృతమైన పంపిణీ వ్యవస్థ గల తపాలాశాఖ, ప్రపంచ అతిపెద్ద ఇ-కామర్స్ సంస్థల్లో ఒకటైన అమెజాన్, ఈ రెండూ కలిసి పనిచేయడం ద్వారా పెరుగుతున్న దేశ ఇ-కామర్స్ రంగానికి ఊతమిచ్చే విధంగా మెరుగైన పంపిణీ వ్యవస్థను రూపొందించి, మరిన్ని ఉపాధి అవకాశాలను కల్పించి, తద్వారా దేశ ఆర్ధిక పురోభివృద్ధికి తోడ్పడాలని ఆశిస్తున్నాయి.
పరస్పర సహకారంతో దేశంలో ఇ-కామర్స్ రంగం అభివృద్ధి, అందుకు అనువుగా పంపిణీ వ్యవస్థ బలోపేతం చేసే లక్ష్యంతో కేంద్ర కమ్యూనికేషన్స్ మంత్రిత్వశాఖకు చెందిన తపాలా శాఖ, అమెజాన్ సెల్లర్ సర్వీసెస్ సంస్థ, ఈ రోజు కీలక అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకాలు చేశాయి. న్యూఢిల్లీలో జరిగిన ఈ కార్యక్రమంలో తపాలా శాఖ కార్యదర్శి వందితా కౌల్, అమెజాన్ సంస్థ పబ్లిక్ పాలసీ డైరెక్టర్ అమన్ జైన్ సమక్షంలో- తపాలా శాఖ తరుఫున పార్సెల్ కార్యాలయం జనరల్ మేనేజర్ కుషాల్ వశిష్ఠ్, అమెజాన్ తరుఫున ఆపరేషన్స్ డైరెక్టర్ వెంకటేష్ తివారీ సంతకాలు చేశారు.
అనేక సంవత్సరాలపాటు సాగుతున్న వ్యాపారబంధం పునాదిగా ఈ ఒప్పందం జరిగింది. తపాలా శాఖ విస్తృత పంపిణీ వ్యవస్థను వినియోగించుకొని అమెజాన్ దేశవ్యాప్తంగా పార్సిళ్ళను పంపిణీ చేసేందుకు రెండు సంస్థల ఉన్నతాధికారుల సమక్షంలో జరిగిన ఈ ఒప్పందం, వ్యాపార కార్యకలాపాల విస్తృతం, సదుపాయాల, పంపిణీ వ్యవస్థల పరస్పర వినియోగం దిశగా పడిన కీలకమైన అడుగు.
అవగాహన ఒప్పందంలోని ముఖ్యాంశాలు:
· లక్ష్యం: నిర్వహణ వ్యవస్థల, వ్యాపార వృద్ధి దిశగా అవకాశాలను కలిసి అన్వేషించడం, తద్వారా తపాలా శాఖకు గల విస్తృత పంపిణీ వ్యవస్థను వినియోగించుకొని అమెజాన్ దేశవ్యాప్తంగా పార్సిళ్ళను పంపిణీ చేయడం.
· సహకారం పెంపు: సరఫరా కార్యకలాపాల్లో సహకారం, సమాచార మార్పిడి, సామర్ధ్యాలను పంచుకునే అవకాశాలను పరిశీలించడం సహా సహకారం సాధ్యమయ్యే కీలక అంశాలను ఒప్పందం తెలియచేసింది.
· నిరంతరాయ సమీక్షా పద్ధతుల ఏర్పాటు: సహకారం సాగుతున్న తీరును ఎప్పటికప్పుడు సమీక్షించే త్రైమాసిక సమావేశాలు, సహకార బంధం బలోపేతం దిశగా చర్యలు.
అమెజాన్ కు ఒనగూడే ప్రయోజనాలు:
1.6 లక్షల పోస్టాఫీసుుల సహా, తపాలా శాఖ విస్తృతమైన పంపిణీ వ్యవస్థ అమెజాన్ కు అందుబాటులోకి వస్తుంది. దరిమిలా మారుమూల ప్రాంతాల్లోని వినియోగదారులకు కూడా సులభంగా సేవలను అందించే అవకాశం కలుగుతుంది. సరుకు పంపిణీ వ్యవస్థ బలపడి సంస్థ ఇ-కామర్స్ అవసరాలకు తగిన సదుపాయాలను ఈ భాగస్వామ్యం సమకూరుస్తుంది.
తపాలా శాఖకు ఒనగూడే ప్రయోజనాలు:
పార్సిళ్ళ అందజేత మెరుగవడం వల్ల తపాలాశాఖ వ్యాపార కార్యకలాపాలు పెరుగుతాయి. అమెజాన్ వంటి దిగ్గజ సంస్థతో కలిసి పనిచేయడం వల్ల మెరుగైన ఇ-కామర్స్ పంపిణీ వ్యవస్థల పట్ల అవగాహన పెరగడం, తద్వారా సామర్ధ్యం, నైపుణ్యాల పెంపు, ప్రపంచ లాజిస్టిక్స్ కేంద్రంగా నిలవాలన్న దేశ ఆశయానికి సహకారం.

Ministry of Communications
Department of Posts and Amazon Sign Landmark MoU to Enhance Logistics Collaboration
04 OCT 2024 2:30PM by PIB Delhi
Amazon and the Department of Posts have been working together since 2013, utilizing DoP’s network for parcel transmission. The Department of Posts, with its deep reach, and Amazon, one of the world’s largest e-commerce companies, together seek to empower India’s growing e-commerce sector by enhancing logistical capabilities, supporting job creation, and contributing to economic growth.
In a significant development aimed at strengthening logistics and e-commerce in India, the Department of Posts (DoP) under the Ministry of Communications and Amazon Seller Services Private Limited today signed a Memorandum of Understanding (MoU) to deepen their collaboration. The MoU was signed by Sh. Kushal Vashist, General Manager, Parcel Directorate, Department of Posts, and Sh. Venkatesh Tiwari, Director, Operations, Amazon Seller Services Pvt Ltd, in New Delhi in the presence of Ms. Vandita Kaul, Secretary (Posts) and Sh. Aman Jain, Director Public Policy, Amazon.
The agreement builds on a longstanding partnership, with Amazon leveraging the extensive postal network for the transmission and delivery of parcels across India. The signing was witnessed by senior officials from both organizations, marking a key step towards enhancing business operations, capacity sharing, and network utilization.
Key Highlights of the MoU:
• Objective: To jointly explore opportunities in logistics and business expansion, enabling Amazon to increase the use of DoP's extensive postal network for parcel delivery across India.
• Increased Collaboration: The MoU outlines key areas of cooperation, including synchronization of logistics operations, knowledge-sharing, and capacity-sharing opportunities.
• Regular Review Mechanisms: Both parties will conduct quarterly reviews to monitor the progress of their collaboration and explore new avenues for strengthening their partnership.
Benefits to Amazon:
Amazon will gain increased access to DoP’s extensive infrastructure, which includes over 1.6 lakh post offices, making it possible to reach customers even in the most remote regions. This partnership will streamline Amazon’s logistics operations and support its growing e-commerce needs.
Benefits to the Department of Posts:
The collaboration will bolster DoP’s parcel business by scaling up parcel transmission and delivery. By working closely with Amazon, DoP will enhance its expertise in e-commerce logistics and drive efficiency in its operations, supporting India’s broader goal of becoming a global logistics hub.
Meeting between Senior leadership of Department of Posts and Amazon India
Signing of MoU between Department of Posts and Amazon India
L-R:
Sh. Kushal Vashist (General Manager - Parcel Directorate), Sh. Harpreet Singh, (Chief General Manager - Parcel Directorate), Ms. Manju Kumar (Member - Operations), Ms. Vandita Kaul (Secretary - Posts), Venkatesh Tiwari (Director - India Operation), ⁠Aman Jain (Director - Public Policy), Anuj Kaura (Director - India Operations)