सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
'गांधी जयंती'च्या दिवशी दिल्लीतील कॅनॉट प्लेस येथील ‘खादी भवन’ने नोंदवला विक्रीचा नवा उच्चांक ; नागरिकांनी 2 कोटी रुपयांहून अधिक किमतीच्या खादी उत्पादनांची केली खरेदी
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 'मन की बात'च्या 114 व्या भागात 'व्होकल फॉर लोकल' आणि 'मेड इन इंडिया' उत्पादने खरेदी करण्याचे केले होते आवाहन
04 OCT 2024 5:54PM by PIB Mumbai
'न्यू इंडियाज न्यू खादी' चे प्रणेते, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेल्या आवाहनाला प्रतिसाद देत, दिल्लीतील नागरिकांनी खादी आणि ग्रामोद्योग उत्पादनांच्या खरेदीचा नवा उच्चांक नोंदवला आहे.
2 ऑक्टोबर रोजी 'गांधी जयंती'च्या दिवशी, रिगल बिल्डिंग, कॅनॉट प्लेस, नवी दिल्ली येथील ‘खादी भवन’ ने एका दिवसात प्रथमच, खादी आणि ग्रामोद्योग उत्पादनांची सर्वाधिक, म्हणजेच 2 कोटी 1 लाख 37 हजार रुपयांची विक्री केली. खादी आणि ग्रामोद्योगाच्या इतिहासात, देशातील एखाद्या खादी भवनाने नोंदवलेला हा सर्वोच्च विक्रम आहे.
सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्रालया अंतर्गत, खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाचे (केव्हीआयसी) अध्यक्ष मनोज कुमार यांनी, गांधी जयंतीनिमित्त बापूजींचा वारसा असलेल्या खादी उत्पादनांच्या अभूतपूर्व विक्रीचे श्रेय, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या 'ब्रँड पॉवर'ला आणि त्यांच्या नेतृत्वाखाली गेल्या 10 वर्षांमध्ये विकसित झालेल्या 'चरखा क्रांती'ला दिले आहे.
केव्हीआयसीच्या अध्यक्षांनी नमूद केले की, 29 सप्टेंबर 2024 रोजी 'मन की बात' कार्यक्रमाच्या 114 व्या भागात, पंतप्रधानांनी देशवासियांना सणासुदीच्या काळात 'मेड इन इंडिया' आणि 'वोकल फॉर लोकल' अंतर्गत स्थानिक उत्पादने खरेदी करण्याचे आवाहन केले होते. त्याचा लोकांवर मोठा प्रभाव पडला. त्यांच्या आवाहनाचे फलित म्हणजे, गेल्या काही वर्षांत दरवर्षी गांधी जयंतीला खादी आणि ग्रामोद्योग उत्पादनांच्या विक्रीचा नवा विक्रम नोंदवला जात आहे, ज्यामधून हेच दिसून येते की, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली भरभराटीला आलेली 'चरखा क्रांती', आता 'विकसित भारताची हमी' बनली आहे.
विक्रीच्या ताज्या आकडेवारीनुसार, गांधी जयंतीनिमित्त दिल्लीतील कॅनॉट प्लेस येथील खादी भवन येथे 2.01 कोटी रुपयांची खादी आणि ग्रामोद्योग उत्पादने विकली गेली. यामध्ये 67.32 लाख रुपयांची कॉटन खादी, 44.75 लाख रुपयांची सिल्क खादी, 7.61 लाख रुपयांची लोकरी खादी, 1.87 लाख रुपयांची पॉली खादी, 65.09 लाख रुपयांची तयार खादी वस्त्रे, 12.29 लाख रुपयांची ग्रामोद्योग उत्पादने आणि 2.44 लाख रुपयांची हस्तकला उत्पादने, याचा समावेश आहे. गेल्या वर्षीच्या तुलनेत यंदा कॉटन खादीची सर्वाधिक विक्री झाली.
परिशिष्ट-(अ)
‘खादी ग्रामोद्योग भवन’, कॅनॉट प्लेस, दिल्ली येथील गेल्या काही वर्षांमधील विक्रीची आकडेवारी:
वर्ष
2021
2022
2023
2024
विक्री
रु. 1.01 कोटी
रु. 1.34 कोटी
रु. 1.52 कोटी
रु. 2.01 कोटी
29 सप्टेंबर 2024 रोजी 'मन की बात' कार्यक्रमाचा 114 वा भाग प्रसारित झाला.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे भारतीय नागरिकांना आवाहन
“मित्रहो, या सणासुदीच्या दिवसांमध्ये तुम्ही पुन्हा एकदा आपला जुना निश्चय पुन्हा एकदा पूर्ण करू शकता. तुम्ही कोणतीही वस्तू खरेदी कराल, ती ‘मेड इन इंडिया’ असायला हवी… तुम्ही जी काही भेट द्याल, ती सुद्धा मेड इन इंडिया असावी. केवळ मातीचे दिवे विकत घेणे म्हणजे ‘व्होकल फॉर लोकल’ नव्हे. तुम्ही तुमच्या परिसरात बनवलेल्या स्थानिक उत्पादनांचा जास्तीतजास्त प्रचार करायला हवा. असे कोणतेही उत्पादन, जे भारतीय कारागिराच्या परिश्रमांतून बनले गेले आहे, जे भारतीय भूमीवर तयार झाले आहे, तो आपला अभिमान आहे. या अभिमानाचा आपण नेहमीच गौरव करायला हवा.”
- पंतप्रधान नरेंद्र मोदी.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Sales on 'Gandhi Jayanti' surpassed Rs 2 crore at Khadi Bhawan in Connaught Place, Delhi
In the 114th episode of 'Mann Ki Baat', the Prime Minister had appealed to buy 'Vocal for Local' and 'Made in India' products
'The 'Charkha Kranti' booming under the leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has now become 'Guarantee of Developed India': Chairman KVIC Shri Manoj Kumar
04 OCT 2024 5:54PM by PIB Delhi
On the appeal of Prime Minister Shri Narendra Modi, the pioneer of 'New India's New Khadi', the people of Delhi have made the best ever record of purchasing Khadi and Village Industries products.
On 2 October, on the day of 'Gandhi Jayanti', the flagship 'Khadi Bhawan' of Regal Building, Connaught Place, New Delhi, for the first time in a day, has recorded the maximum sale of Khadi and Village Industry products worth Rs 2 crore 1 lakh 37 thousand, which is a highest record in the history of Khadi and Village Industry compared to any Khadi store in the country.
Shri Manoj Kumar, Chairman, Khadi and Village Industries Commission (KVIC), Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises, Government of India, has attributed the unprecedented sale of revered Bapu's legacy Khadi on Gandhi Jayanti to the 'brand power' of Prime Minister Shri Narendra Modi and the 'Charkha Kranti' booming from the last 10 years under his leadership.
Chairman KVIC in a statement opined that on 29 September 2024, in the 114th episode of 'Mann Ki Baat' programme, the Hon’ble Prime Minister had appealed to the countrymen to buy 'Made in India' and local products under the 'Vocal for Local' campaign during the festive season. This has had a great impact on the people. It is the outcome of his appeal that in the past years, every year on Gandhi Jayanti, a new record of sale of Khadi and Village Industry products has been generated, which shows that the 'Charkha Kranti' booming under the leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has now become the 'Guarantee of Developed India'.
According to the latest sales figures, Khadi and Village Industry products worth Rs 2.01 crore were sold at Khadi Bhawan in Connaught Place, Delhi on Gandhi Jayanti, which includes cotton Khadi worth Rs 67.32 lakh, silk Khadi worth Rs 44.75 lakh, woolen Khadi worth Rs 7.61 lakh, poly Khadi worth Rs 1.87 lakh, readymade Khadi worth Rs 65.09 lakh, village industry products worth Rs 12.29 lakh and handicraft products worth Rs 2.44 lakh. In comparison to last year, this time the maximum sale of cotton Khadi took place. While cotton khadi worth Rs 26.89 lakh was sold in the year 2023, this time it reached Rs 67.32 lakh with an increase of 150.35 percent. The increasing sales of readymade merchandises is a symbol of the fact that the youth is promptly adopting khadi.
Annexure-(A)
Year-wise sales figures of ‘Khadi Gramodyog Bhawan’, Connaught Place, Delhi
Year
2021
2022
2023
2024
Sale
Rs1.01 crore
Rs1.34 crore
Rs1.52crore
Rs 2.01crore
Broadcast in the 114th episode of 'Mann Ki Baat' program on 29 September 2024.
Prime Minister Shri Narendra Modi's appeal to the Citizens of India
“Friends, in this festive season you can once again reiterate your old resolves. Anything you buy, should necessarily be ‘Made in India’… Anything you gift that too should be Made in India. Merely buying earthen lamps is not ‘Vocal for Local’. You should promote local products made in your area more and more. Any such product, that has been made with the sweat of an Indian artisan, that is made on Indian soil, is our pride – we always have to lend glory to this pride.”
- Shri Narendra Modi, Hon’ble Prime Minister