సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
మరాఠీ, పాలీ, ప్రాకృత, అస్సామీ, బెంగాలీ భాషలకు ప్రాచీన భాష హోదా కల్పించేందుకు మంత్రివర్గం ఆమోదం
03 OCT 2024 8:31PM by PIB Hyderabad
మరాఠీ, పాలీ, ప్రాకృత, అస్సామీ, బెంగాలీ భాషలకు ప్రాచీన భాష హోదాను కల్పించేందుకు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన కేంద్ర మంత్రివర్గ సమావేశం ఆమోదం తెలిపింది. భారతదేశం లోతైన, ప్రాచీన సాంస్కృతిక వారసత్వానికి ప్రాచీన భాషలు సంరక్షణగా ఉండడంతో పాటు వివిధ సామజిక చారిత్రక, సాంస్కృతిక విజయాల సారాన్ని ప్రతిబింబిస్తాయి.
అంశాల వారీగా వివరాలు, నేపథ్యం:
కేంద్ర ప్రభుత్వం "ప్రాచీన భాష" అనే కొత్త క్యాటగిరీని 2004 అక్టోబర్ 12వ తేదీన ప్రవేశపెట్టి, తమిళాన్ని ప్రాచీన భాషగా ప్రకటించింది. ఆ హోదా కోసం కొన్ని ప్రమాణాలను రూపొందించింది:
ఏ. ఆ భాషకు ప్రారంభ గ్రంథాల అధిక ప్రాచీనత/ వెయ్యి సంవత్సరాలకుపైగా నమోదిత చరిత్ర ఉండాలి.
బి. తరతరాలుగా భాష మాట్లాడేవారు... విలువైన వారసత్వంగా పరిగణించే పురాతన సాహిత్యం/గ్రంథాలు.
సి. సాహిత్య సంప్రదాయం దానంతట అది పుట్టినదై ఉండాలి. మరొక మాట్లాడే సమాజం నుంచి తెచ్చుకున్నది కారాదు.
ప్రాచీన భాష హోదా కోసం ప్రతిపాదిత భాషలను పరిశీలించడానికి 2004 నవంబర్ లో సాహిత్య అకాడమీ ఆధ్వర్యంలో సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ ఒక భాషా నిపుణుల కమిటీ (ఎల్ఈసి)ని ఏర్పాటు చేసింది.
2005 నవంబర్ లో ఈ ప్రమాణాలను సవరించారు. సంస్కృతాన్ని ప్రాచీన భాషగా ప్రకటించారు.
I. 1500-2000 సంవత్సరాల కాలం నాటిదై, ప్రారంభ గ్రంథాలు/నమోదిత చరిత్ర అత్యంత ప్రాచీనమైనదిగా ఉండాలి.
II. తరతరాలుగా మాట్లాడే వారిచే విలువైన వారసత్వంగా పరిగణించే పురాతన సాహిత్యం/గ్రంథాలు.
IV. ప్రాచీన భాష, సాహిత్యం ఆధునికానికి భిన్నంగా ఉండటం వలన, ప్రాచీన భాష, దాని తరువాతి రూపాలు లేదా దాని శాఖల మధ్య అంతరాయం ఉండవచ్చు.
కేంద్ర ప్రభుత్వం, ఇప్పటివరకు ఈ కింది భాషలకు ప్రాచీన భాష హోదాను కల్పించింది:
భాష
నోటిఫికేషన్ తేదీ
తమిళం
12/10/2004
సంస్కృతం
25/11/2005
తెలుగు
31/10/2008
కన్నడ
31/10/2008
మలయాళం
08/08/2013
ఒడియా
01/03/2014
2013లో మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వం నుండి మరాఠీకి ప్రాచీన భాష హోదా ఇవ్వాలంటూ మంత్రిత్వ శాఖకు ఒక ప్రతిపాదన అందగా, దానిని ఎల్ఈసికి పంపారు. ఎల్ఈసి మరాఠీని ప్రాచీన భాషగా సిఫార్సు చేసింది. 2017లో మరాఠీకి ప్రాచీన భాష హోదా కల్పించిన సందర్బంలో, అంతర్-మంత్రిత్వ శాఖల సంప్రదింపులప్పుడు క్యాబినెట్ కోసం ఒక ముసాయిదా పత్రాన్ని రూపొందిస్తూ, ప్రమాణాలను సవరించి కఠినతరం చేయాలని హోంమంత్రిత్వ శాఖ సూచించింది. పీఎంఓ దీనిపై వ్యాఖ్యానిస్తూ ఎన్ని ఇతర భాషలకు అర్హత సాధించే అవకాశం ఉందో తెలుసుకోవడానికి మంత్రిత్వ శాఖ కసరత్తు చేయవచ్చని పేర్కొంది.
ఈలోగా, పాలీ, ప్రాకృతం, అస్సామీ, బెంగాలీ భాషలకు ప్రాచీన భాష హోదా కల్పించాలంటూ బీహార్, అస్సాం, పశ్చిమ బెంగాల్ నుండి కూడా ప్రతిపాదనలు వచ్చాయి.
తదనుగుణంగా, భాషాశాస్త్ర నిపుణుల కమిటీ (సాహిత్య అకాడమీ ఆధ్వర్యంలో) ఈ ఏడాది జులై 25న జరిగిన సమావేశంలో ఈ క్రింది విధంగా ప్రమాణాలను ఏకగ్రీవంగా సవరించింది. ఎల్ఈసి కోసం సాహిత్య అకాడమీని నోడల్ ఏజెన్సీగా నియమించారు.
i. 1500-2000 సంవత్సరాల కాలం నాటి ఆ భాష ప్రారంభ గ్రంథాలు/నమోదిత చరిత్ర అత్యంత ప్రాచీనమైనదిగా ఉండాలి.
ii. తరతరాలుగా మాట్లాడే వారు వారసత్వంగా పరిగణించే ప్రాచీన సాహిత్యం/గ్రంథాలు ఉండాలి.
iii. జ్ఞాన గ్రంథాలు, ముఖ్యంగా కవిత్వం, ఎపిగ్రాఫికల్, శాసనాల ఆధారాలతో పాటు గద్య గ్రంథాలు.
iv. ప్రాచీన భాషలు, సాహిత్యం దాని ప్రస్తుత రూపానికి భిన్నంగా ఉండవచ్చు లేదా దాని శాఖల తరువాతి రూపాలతో అంతరాయం ఉండవచ్చు.
సవరించిన ప్రమాణాల ప్రకారం ప్రాచీన భాషగా పరిగణించడానికి ఈ కింది భాషలను కమిటీ సిఫార్సు చేసింది.
I. మరాఠీ
II. పాలీ
III. ప్రాకృతం
IV. అస్సామీ
V. బెంగాలీ
అమలుకు వ్యూహం, లక్ష్యాలు:
ప్రాచీన భాషలను ప్రోత్సహించేందుకు విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ పలు చర్యలు చేపట్టింది. సంస్కృత భాష ప్రచారం కోసం 2020లో పార్లమెంటు చట్టం ద్వారా మూడు కేంద్రీయ విశ్వవిద్యాలయాలు స్థాపించింది. ప్రాచీన తమిళ గ్రంథాలను అనువదించడానికి, పరిశోధనను ప్రోత్సహించడానికి, విశ్వవిద్యాలయ విద్యార్థులు, తమిళ భాషా పండితులకు కోర్సులను అందించడానికి సెంట్రల్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ క్లాసికల్ తమిళ్ ఏర్పాటు చేశారు. ప్రాచీన భాషల అధ్యయనం, పరిరక్షణను మరింత మెరుగుపరచడానికి, మైసూరులోని సెంట్రల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇండియన్ లాంగ్వేజెస్ ఆధ్వర్యంలో ప్రాచీన కన్నడ, తెలుగు, మలయాళం, ఒడియాలలో అధ్యయనాల కోసం సెంటర్ ఫర్ ఎక్సలెన్స్‌లు స్థాపించారు. ఈ కార్యక్రమాలతో పాటు, ప్రాచీన భాషా రంగంలో సాధించిన విజయాలను గుర్తించి ప్రోత్సహించడానికి అనేక జాతీయ, అంతర్జాతీయ అవార్డులు స్థాపించారు. విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా ప్రాచీన భాషలకు ప్రయోజనాలను విస్తరించారు. వాటిలో ప్రాచీన భాష కోసం జాతీయ అవార్డులు, విశ్వవిద్యాలయాలలో ప్రత్యేక పీఠాలు, ప్రాచీన భాష ప్రోత్సాహానికి కేంద్రాల ఏర్పాటు మొదలైనవి ఉన్నాయి.
ఉపాధి కల్పనతో సహా ప్రధాన ప్రభావం:
భాషలను ప్రాచీన భాషలుగా గుర్తించడం వల్ల ముఖ్యంగా విద్యా, పరిశోధన రంగాలలో గణనీయమైన ఉపాధి అవకాశాలు ఏర్పడతాయి. అదనంగా, ఈ భాషల పురాతన గ్రంథాల సంరక్షణ, డాక్యుమెంటేషన్, డిజిటలైజేషన్ ఆర్కైవింగ్, అనువాదం, ప్రచురణ, డిజిటల్ మీడియాలో ఉద్యోగాలను కల్పిస్తుంది.
ఈ భాషల పరిధిలోకి వచ్చే రాష్ట్రాలు, జిల్లాలు:
దీనిలో ప్రాథమికంగా భాగస్వాములైన రాష్ట్రాలు మహారాష్ట్ర (మరాఠీ), బీహార్, ఉత్తరప్రదేశ్, మధ్యప్రదేశ్ (పాలీ, ప్రాకృతం), పశ్చిమ బెంగాల్ (బెంగాలీ), అస్సాం (అస్సామీ). విశాలమైన సాంస్కృతిక, విద్యాపరమైన ప్రభావం జాతీయంగా, అంతర్జాతీయంగా విస్తరిస్తుంది.

Ministry of Culture
Cabinet approves conferring status of Classical Language to Marathi, Pali, Prakrit, Assamese and Bengali languages
03 OCT 2024 8:31PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved to confer the status of Classical Language to Marathi, Pali, Prakrit, Assamese and Bengali languages. The Classical Languages serve as a custodian of Bharat’s profound and ancient cultural heritage, embodying the essence of each community’s historical and cultural milestone.
Point Wise Detail & Background:
The Government of India decided to create a new category of languages as "Classical Languages" on 12th October 2004 declaring Tamil as Classical Language and setting following as criteria for the status of Classical Language:
A. High Antiquity of its early texts/ recorded history over a thousand years.
B. A body of ancient literature/ texts, which is considered a valuable heritage by generation of speakers.
C. The literary tradition must be original and not borrowed from another speech community.
A Linguistic Experts Committee (LEC) was constituted by the Ministry of Culture under Sahitya Akademi in Nov 2004 to examine the proposed languages for the status of Classical Language.
The criteria were revised in Nov 2005 as following, and Sanskrit was declared as Classical Language:
I. High antiquity of its early texts/recorded history over a period of 1500-2000 years.
II. A body of ancient literature/texts, which is considered a valuable heritage by generations of speakers.
III. The literary tradition be original and not borrowed from another speech community.
IV. The classical language and literature being distinct from modern, there may also be a discontinuity between the classical language and its later forms or its offshoots.
The Government of India, has conferred status of Classical Languages to following languages so far:
Language
Date of Notification
Tamil
12/10/2004
Sanskrit
25/11/2005
Telugu
31/10/2008
Kannada
31/10/2008
Malayalam
08/08/2013
Odia
01/03/2014
A proposal from the Maharashtra Government in 2013 was received in the Ministry requesting Classical Language status to Marathi, which was forwarded to the LEC. The LEC recommended Marathi for Classical Language. During the inter-ministerial consultations on the draft note for cabinet in 2017 for conferring classical status to the Marathi language, MHA advised to revise the criteria and make it stricter. PMO vide its comment stated that the Ministry may conduct an exercise to find out how many other languages are likely to become eligible.
In the meantime, proposal from Bihar, Assam, West Bengal was also received for conferring status of Classical Language to Pali, Prakrit, Assamese and Bengali.
Accordingly, Linguistics Experts Committee (under Sahitya Akademi) in a meeting on 25.07.2024, unanimously revised the criteria as below. Sahitya Akademi has been appointed as nodal agency for the LEC.
i. High antiquity of (its) is early texts/recorded history over a period of 1500- 2000 years.
ii. A body of ancient literature/texts, which is considered a heritage by generations of speakers.
iii. Knowledge texts, especially prose texts in addition to poetry, epigraphical and inscriptional evidence.
iv. The Classical Languages and literature could be distinct from its current form or could be discontinuous with later forms of its offshoots.
The committee also recommended following languages to be fulfilling revised criteria to be considered as a Classical Language.
I. Marathi
II. Pali
III. Prakrit
IV. Assamese
V. Bengali
Implementation strategy and targets:
The Ministry of Education has taken various steps to promote Classical Languages. Three Central Universities were established in 2020 through an Act of Parliament for promotion of Sanskrit language. The Central Institute of Classical Tamil was set up to facilitate the translation of ancient Tamil texts, promote research and offer courses for University students and language scholars of Tamil. To further enhance the study and preservation of Classical Languages, the Centres for Excellence for studies in Classical Kannada, Telugu, Malayalam, and Odia were established under the auspices of the Central Institute of Indian Languages in Mysuru. In addition to these initiatives, several national and internation awards have been instituted to recognize and encourage achievements in the field of Classical Languages. Benefits extended to Classical Languages by the Ministry of Education include National Awards for Classical Languages, Chairs in Universities, and Centers for promotion of Classical Languages.
Major impact, including employment generation:
The inclusion of languages as Classical Language will create significant employment opportunities, particularly in academic and research fields. Additionally, the preservation, documentation, and digitization of ancient texts of these languages will generate jobs in archiving, translation, publishing, and digital media.
States/districts covered:
The primary states involved are Maharashtra (Marathi), Bihar, Uttar Pradesh and Madhya Pradesh (Pali and Prakrit), West Bengal (Bengali), and Assam (Assamese). The broader cultural and academic impact will extend nationally and internationally.