ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా చట్టం-1934 ప్రకారం ద్రవ్య విధాన కమిటీ పునర్వ్యవస్థీకరణకు ప్రభుత్వ ప్రకటన జారీ
01 OCT 2024 8:17PM by PIB Hyderabad
భారత రిజర్వు బ్యాంకు (ఆర్‌బిఐ) పర్యవేక్షణలో పనిచేసే ద్రవ్య విధాన కమిటీ (ఎంపిసి)ని పునర్వ్యవస్థీకరిస్తూ కేంద్ర ప్రభుత్వం ఒక ప్రకటన జారీచేసింది. రిజర్వు బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా చట్టం నిర్దేశించే నిబంధనలకు అనుగుణంగా ఈ కమిటీలో మొత్తం ఆరుగురు సభ్యులుంటారు. వీరిలో ముగ్గురు ‘ఆర్‌బిఐ’ నుంచి, మరో ముగ్గురు కేంద్ర ప్రభుత్వం ద్వారా నియమితులవుతారు. రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా చట్టం-1934లోని సెక్షన్ ‘45జ‌డ్‌బి’ కింద సంక్రమించిన అధికారాల మేరకు ప్రభుత్వం కింది విధంగా ‘ఎంపిసి’ని పునర్వ్యవస్థీకరించింది:-
ఎ. రిజర్వు బ్యాంకు గవర్నర్ - ఎక్స్ అఫీషియో చైర్‌పర్సన్
బి. రిజర్వు బ్యాంకు డిప్యూటీ గవర్నర్ - సభ్యుడు, ద్రవ్య విధాన ఎక్స్ అఫీషియో ఇన్‌చార్జి
సి. రిజర్వు బ్యాంకు నుంచి ఒక అధికారిని ఎక్స్ అఫీషియో సభ్యుడుగా కేంద్రీయ బోర్డు నియమిస్తుంది.
డి. ప్రొఫెసర్ రామ్ సింగ్, ఢిల్లీ విశ్వవిద్యాలయ పరిధిలోని ఢిల్లీ స్కూల్ ఆఫ్ ఎకనమిక్స్ డైరెక్టర్ - సభ్యుడు
ఇ. శ్రీ సౌగత భట్టాచార్య, ఆర్థికవేత్త - సభ్యుడు
ఎఫ్. డాక్ట‌ర్ నగేష్ కుమార్, డైరెక్టర్/చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్, ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఫర్ స్టడీస్ ఇన్ ఇండస్ట్రియల్ డెవలప్‌మెంట్, న్యూఢిల్లీ - సభ్యుడు.
కేంద్ర ప్రభుత్వం నియమించిన ముగ్గురు సభ్యుల (డి, ఇ, ఎఫ్) ల పదవీకాలం తక్షణం ప్రారంభమై, నేటినుంచి నాలుగేళ్లు లేదా తదుపరి ఉత్తర్వులు జారీ అయ్యేదాకా ఏది ముందైతే ఆ గడువు వరకూ కొనసాగుతుంది.

Ministry of Finance
Government notifies reconstitution of Monetary Policy Committee under the Reserve Bank of India Act, 1934
01 OCT 2024 8:17PM by PIB Delhi
As per the provisions of the RBI Act, the Monetary Policy Committee (MPC) consists of six members: three Members from RBI and three are appointed by the Central Government. In exercise of the powers conferred by section 45ZB of the Reserve Bank of India Act, 1934, the Central Government has accordingly reconstituted the Monetary Policy Committee of RBI, as below:-
(a) Governor of the Reserve Bank of India — Chairperson, ex officio;
(b) Deputy Governor of the Reserve Bank of India, in charge of Monetary Policy —Member, ex officio;
(c) One officer of the Reserve Bank of India to be nominated by the Central Board —Member, ex officio;
(d) Prof. Ram Singh, Director, Delhi School of Economics, University of Delhi —Member;
(e) Shri Saugata Bhattacharya, Economist — Member; and
(f) Dr. Nagesh Kumar, Director and Chief Executive, Institute for Studies in Industrial Development, New Delhi — Member.
The Members of the Monetary Policy Committee appointed by the Central Government (at Sl. No. (d), (e) and (f) above), shall hold office for a period of four years, with immediate effect or until further orders, whichever is earlier.
Kindly find the pdf file