वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल यांनी वर्तमान आणि संभाव्य अमेरिकी गुंतवणूकदारांशी गुंतवणूकीच्या संधीविषयी केली चर्चा
पीयूष गोयल यांच्‍या अध्यक्षतेखाली मुख्‍य कार्यकारी अधिकाऱ्यांची गोलमेज बैठक; अमेरिका दौऱ्याच्या पहिल्या दिवशी घेतल्‍या बैठका
01 OCT 2024 10:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 ऑक्‍टोबर 2024
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री, पीयूष गोयल यांचा 30 सप्टेंबर 2024 रोजी अमेरिकेचा चार दिवसीय दौरा सुरू झाला. गोयल यांनी या दौऱ्याची सुरुवात वर्तमान आणि संभाव्य अमेरिकेतील गुंतवणूकदारांशी चर्चा करून त्यांना विविध क्षेत्रात असलेल्या संधींसाठी सहकार्याचे मार्ग अधोरेखित करून दिले.
गोयल यांच्‍या दौ-याच्‍या पहिल्या दिवशी भारतीय वाणिज्य दूतावासाने न्यूयॉर्कमध्ये विविध क्षेत्रातील युवा मुख्‍य कार्यकारी अधिकारी आणि भारतीय वंशाच्या उद्योजकांसोबत गोलमेज बैठकीचे आयोजन केले होते. या बैठकीच्या अध्यक्षस्थानी गोयल होते. यावेळी झालेल्या संवाद सत्रामुळे तरुण उद्योजकांना भारतातील व्यावसायिक परिदृश्यावर त्यांचे विचार मांडता आले आणि सुधारणांसाठी त्यांनी सूचनाही दिल्या. मंत्री गोयल यांनी आपल्या भाषणात पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली केलेल्या परिवर्तनवादी सुधारणांवर भर दिला. गेल्या दशकभरात भारताच्या उल्लेखनीय विकासाला चालना मोदी यांच्‍या नेतृत्‍वाखालील सरकारने दिली आहे. भारताच्या अतुलनीय क्षमतेचा, विशेषतः उच्च-तंत्र उत्पादन आणि दर्जेदार उत्पादनाचा फायदा घेण्यासाठी आणि "मेक इन इंडिया" उपक्रमाचा लाभ घेण्यासाठी गोयल यांनी अमेरिकन कंपन्यांना आमंत्रित केले.
दिवसभरात, गोयल यांनी उभय बाजूंनी सहकार्य करणे शक्य असलेल्या नवनवीन क्षेत्रांवर चर्चा करण्यासाठी अनेक सीईओंसमवेत थेट समोरा-समोर बैठका घेतल्या. विशेषत: प्रगत उत्पादन, औषध निर्माण, रोबोटिक्स, कृत्रिम बुद्धिमत्ता आणि शाश्‍वत तंत्रज्ञान या क्षेत्रातील उद्योजकांशी गोयल यांनी चर्चा केली.
गोयल यांनी सह-मुख्य कार्यकारी अधिकारी चिंटू पटेल, आणि अम्नील फार्मास्युटिकल्सचे अध्यक्ष आणि सह-मुख्य कार्यकारी अधिकारी चिराग पटेल यांची भेट घेतली. त्यांनी उच्च दर्जाच्या संशोधन आणि विकास यांच्यासाठी भारतातील औषध निर्माण क्षेत्रातील परिसंस्था विस्‍तारण्‍याच्‍या मार्गांची चाचपणी केली.
गोयल यांची कोहलबर्ग क्रॅव्हिस रॉबर्ट्स अँड कंपनी (केकेआर) चे सह-संस्थापक आणि सह-कार्यकारी अध्यक्ष हेन्री आर. क्रॅव्हिस यांच्याबरोबर एक फलदायी बैठक झाली. मंत्री गोयल यांनी भारतातील इलेक्ट्रॉनिक्स उत्पादन, डेटा इन्फ्रास्ट्रक्चर आणि लॉजिस्टिक क्षेत्रातील संभाव्य गुंतवणुकीच्या संधींवर प्रकाश टाकला. त्यांनी गेल्या दशकात भारतातील सातत्यपूर्ण आर्थिक वाढ आणि धोरणात्मक गुंतवणुकीसाठी अनेक संधी उपलब्ध करून देणारी विशाल ग्राहक बाजारपेठ अधोरेखित केली.
वॉरबर्ग पिंकसचे अध्यक्ष, टिमोथी एफ. गेथनर यांनीही मंत्र्यांबरोबर चर्चा केली. ज्‍या क्षेत्रांमध्‍ये व्यवसाय करण्यासाठी सुलभतेमध्ये आणखी सुधारणा करण्यास वाव आहे. अशा विविध क्षेत्रांविषयी दोघांमध्‍ये चर्चा झाली.
सीएनबीसी ग्लोबल मार्केटच्या प्रतिनिधी, सीमा मोदी यांच्याशी भारतातील उदयोन्मुख संधी आणि भारत आणि अमेरिका यांच्यातील मजबूत आर्थिक संबंधांवर मुक्त चर्चा झाली.
मंत्री गोयल यांच्या या दौ-यामुळे परस्पर वाढीसाठी सहयोग आणि गुंतवणूक वाढविण्‍याबरोबरच भारत आणि अमेरिका यांच्यातील मजबूत संबंध अधोरेखित होत आहेत.

Ministry of Commerce & Industry
Commerce and Industry Minister Shri Piyush Goyal discusses investment avenues with existing and potential US investors
Shri Goyal chairs CEO roundtable and holds meetings on first day of US visit
01 OCT 2024 8:57PM by PIB Delhi
The Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, commenced his four-day visit to the United States on September 30, 2024. Minister Goyal began the tour with discussions with existing and potential US investors highlighting to them the avenues for cooperation in various sectors.
On Day-1, Minister Goyal chaired a roundtable discussion with young CEOs and entrepreneurs of Indian origin in New York organized by the Consulate General of India. The interaction session allowed the young entrepreneurs to articulate their views on the business landscape of India and provide suggestions for reforms. In his remarks, Minister Goyal emphasized on the transformative reforms undertaken under the leadership of Prime Minister Shri. Narendra Modi, which has propelled India's remarkable growth over the past decade. He invited American companies to leverage India’s unmatched scale and take advantage of the "Make in India" initiative, particularly in high-tech manufacturing and quality production.
During the course of the day, Minister Goyal also held one-on-one meetings with several CEOs discussing new areas of collaboration, particularly in advanced manufacturing, pharmaceuticals, robotics, artificial intelligence, and sustainable technologies.
Minister Goyal met with Mr. Chintu Patel, Co-CEO, and Mr. Chirag Patel, President & Co-CEO of Amneal Pharmaceuticals. They explored ways to enhance India’s pharmaceutical ecosystem for high-end R&D, including biologics, and improved manufacturing capabilities to establish a robust global supply chain.
A productive meeting was held with Mr. Henry R. Kravis, Co-Founder & Co-Executive Chairman of Kohlberg Kravis Roberts & Co. (KKR). Minister Goyal highlighted potential investment opportunities in India's electronics manufacturing, data infrastructure, and logistics sectors. He underscored the consistent economic growth in India over the past decade and the vast consumer market, which present numerous opportunities for strategic investments.
In his meeting with Mr Stephen Schwarzman, CEO, Blackstone, Minister Goyal took note of the fact that the company has already invested about USD 50 billion in India and is one of the largest commercial and real estate investors in India. Minister Goyal highlighted the potential for infrastructure development in India, wherein the emphasis of the Government is to develop quality infrastructure in the country for improving living standards, making it easier to do business and reducing logistics costs.
The president of Warburg Pincus, Mr Timothy F. Geithner also called on the Minister for a one-on-one discussion that covered various areas where there is scope for further improving the ease of doing business.
The day ended with a freewheeling discussion with CNBC global market reporter, Ms Seema Mody on the emerging opportunities in India and the strong economic ties between India and the United States.
Minister Goyal's visit underscores the strong ties between India and the United States, fostering collaboration and investment for mutual growth. He will continue with his meetings with the business community in New York on day-2 of his visit, before he proceeds for the bilateral meetings in Washington DC.