Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Shri Jitan Ram Manjhi, Union Minister for MSME led the cleanliness drive under campaign ‘Swachhata Hi Seva’
Cleanliness is an important part of Indian culture and cleanliness at work place leads to higher productivity and efficiency : Shri Jitan Ram Manjhi
01 OCT 2024 6:30PM by PIB Delhi
Shri Jitan Ram Manjhi, Union Minister for MSME and Sushri Shobha Karandlaje, Minister of State for MSME led the cleanliness drive under campaign ‘Swachhata Hi Seva’ and tree plantation drive under campaign ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ in MSME DFO, Okhla
Cleanliness Drive and Plantation activities led by ShriJitan Ram Manjhi Union Minister for MSME and Sushri Shobha Karandlaje, Union Minister of State for MSME under the campaign –‘Swachhata Hi Seva’ and ‘Ek Ped Maa Ke Naam’, were undertaken at MSME-DFO. The event witnessed partnership & associations from all officers and officials of the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises, Small industry bodies, bankers, advocacy groups and workers.
In his address Shri Manjhi said that cleanliness is an important part of Indian culture and cleanliness at work place leads to higher productivity and efficiency. It is imperative that all officials undertake Swachhata in letter and spirit.
Sushri Shobha Karandlaje in her address emphasized the importance of cleanliness both at work and outside work. The planting of trees event ‘Ek ped maa ke naam’ is an activity which must be carried out with utmost sincerity. It is essential that due care is taken of the plantation during its lifetime. Planting trees can stop soil erosion. Additionally, they absorb various contaminants, making the land, water, and air cleaner. She further added that Cleanliness can contribute to good mental health.
Sushil Kumar

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀਤਨ ਰਾਮ ਮਾਂਝੀ ਨੇ ‘ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ’ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ
ਸਵੱਛਤਾ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੰਮ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ’ਤੇ ਸਫ਼ਾਈ ਨਾਲ਼ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਦੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੀਤਨ ਰਾਮ ਮਾਂਝੀ
01 OCT 2024 6:30PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀਤਨ ਰਾਮ ਮਾਂਝੀ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਡੀਐੱਫ਼ਓ, ਓਖਲਾ ਵਿੱਚ ‘ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ’ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਫ਼ਾਈ ਅਭਿਆਨ ਅਤੇ ‘ਏਕ ਪੇਡ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ’ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ – ਡੀਐੱਫ਼ਓ ਵਿੱਚ ‘ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ’ ਅਤੇ ‘ਏਕ ਪੇਡ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ’ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀਤਨ ਰਾਮ ਮਾਂਝੀ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ ਅਤੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਅਦਾਰਿਆਂ, ਬੈਂਕਰਾਂ, ਵਕਾਲਤ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਝੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਫ਼ਾਈ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੰਮ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ’ਤੇ ਸਾਫ਼-ਸਫ਼ਾਈ ਨਾਲ਼ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਫ਼ਾਈ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦਿਲ ਨਾਲ ਅਪਨਾਉਣ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਅਤੇ ਕੰਮ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਸਫ਼ਾਈ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਰੁੱਖ ਲਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਏਕ ਪੇਡ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ’ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਕੰਮ ਹੈ ਜੋ ਪੂਰੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਪੌਦੇ ਦੇ ਜੀਵਨਕਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਸਦੀ ਢੁੱਕਵੀਂ ਦੇਖਭਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਭੂਮੀ ਖੋਰ ਰੁੱਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਚੂਸ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ਼ ਜ਼ਮੀਨ, ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਹਵਾ ਸਾਫ਼ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਫ਼ਾਈ ਚੰਗੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਦੀ ਹੈ।