સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
દેશના સામાજિક - આર્થિક વિકાસમાં પોસ્ટ વિભાગનું મહત્વપૂર્ણ યોગદાન - પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણકુમાર યાદવ
પોસ્ટ વિભાગ 170 વર્ષનું થયું, પોસ્ટ વિભાગ ઘણી ઐતિહાસિક અને સામાજિક-આર્થિક ઘટનાઓનું રહ્યું છે સાક્ષી
અમદાવાદ જીપીઓમાં પોસ્ટ વિભાગની 170મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી, ડાક ચૌપાલ અને રક્તદાન શિબિરનું આયોજન
01 OCT 2024 3:34PM by PIB Ahmedabad
પોસ્ટ વિભાગ એ દેશના સૌથી જૂના વિભાગોમાંનું એક છે જે દેશના સામાજિક-આર્થિક વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. 1 ઓક્ટોબર, 1854ના રોજ સ્થપાયેલ ભારતીય પોસ્ટ વિભાગ તેની 170 વર્ષની સફરમાં અનેક ઐતિહાસિક અને સામાજિક-આર્થિક ઘટનાઓનું સાક્ષી રહ્યું છે. ઉપરોક્ત નિવેદન ભારતીય પોસ્ટ વિભાગ ના સ્થાપના દિને અમદાવાદ જી.પી.ઓ ખાતે આયોજિત કાર્યક્રમમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત ઉત્તર ગુજરાત પરિક્ષેત્ર, અમદાવાદના પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવએ વ્યક્ત કર્યું હતું.
આ અવસરે આયોજિત ડાક ચૌપાલમાં, લોકોને પોસ્ટ વિભાગની વિવિધ સેવાઓ વિશે લોકોને જાગૃત કરવામાં આવ્યા. પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણકુમાર યાદવ, ધારાસભ્ય દરિયાપુર શ્રી કૌશિકભાઈ જૈન, ડાક નિદેશક સુશ્રી મીતા કે. શાહ, મુખ્ય પોસ્ટમાસ્ટર શ્રી ગોવિંદ શર્મા, અને એજીએમ આઈપીપીબી ડૉ. રાજીવ અવસ્થીએ સાથે મળીને બચત બેંક, સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજના, મહિલા સમ્માન બચત પત્ર, ડાક જીવન વીમા, અને ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંકની પાસબુક, બોન્ડ અને કાર્ડનું વિતરણ કર્યું. જી.પી.ઓમાં રક્તદાન કેમ્પના મારફતે રક્ત દાનને પણ પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું. કેક કાપીને 'હેપ્પી બર્થડે ટુ ઈન્ડિયા પોસ્ટ' ગીત પણ ગવાયું.
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું હતું કે પોસ્ટ વિભાગ હવે માત્ર પત્રો, પાર્સલ અને મની ઓર્ડર પૂરતો મર્યાદિત નથી, પરંતુ નાણાકીય સમાવેશ, ડિજિટલ ઈન્ડિયા અને અંત્યોદયની સાથે તમામ સેવાઓ એક છત નીચે ઉપલબ્ધ કરાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે. પોસ્ટ ઓફિસમાં બચત બેંક, ડાક જીવન વીમો, ઈન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક, પોસ્ટ ઓફિસ પાસપોર્ટ સેવા કેન્દ્ર, આધાર નોંધણી અને અપડેટ, કોમન સર્વિસ સેન્ટર, ડાકઘર નિર્યાત કેન્દ્ર જેવા ઘણા જનસેવાના કાર્યો કરવામાં આવે છે. 'ડાકિયા ડાક લાયા' થી 'ડાકિયા બેંક લાયા' સુધીની સફરમાં ડાક સેવાઓએ ઘણા નવા આયામો સર્જ્યા છે. ડાકઘર નિર્યાત કેન્દ્રો દ્વારા ઓડીઓપી, જી.આઈ., અને એમએસએમઈના ઉત્પાદનો વિદેશોમાં પહોંચી રહ્યા છે, જે 'વોકલ ફોર લોકલ' અને 'આત્મનિર્ભર ભારત'ની સંકલ્પનાને મજબૂત કરે છે.
દરિયાપુરના ધારાસભ્ય શ્રી કૌશિકભાઈ જૈને જણાવ્યું હતું કે પોસ્ટ ઓફિસ આપણા સૌની યાદો સાથે જોડાયેલી છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ડાક સેવાઓમાં ઘણા ફેરફારો થયા છે. આજે દૂરના વિસ્તારોમાં પણ પોસ્ટ ઓફિસો બેંકની ભૂમિકા ભજવી રહી છે.
નિદેશક ડાક સેવા સુશ્રી મીતા કે. શાહે સ્થાનિકથી લઈને વૈશ્વિક બજારો સુધી પહોંચવામાં પોસ્ટલ નેટવર્કની સુગમતા અને કાર્યક્ષમતા વિશે માહિતી આપી. તેઓએ જણાવ્યું કે, ઈ-કોમર્સ ઉત્પાદનો માટે કેશ ઑન ડિલિવરીની સુવિધા ઉપલબ્ધ છે.
આ અવસરે મેનેજર એમ.એમ.એસ શ્રી ધરમ વીર સિંહ, એજીએમ આઇપીપીબી ડૉ. રાજીવ અવસ્થી, મુખ્ય પ્રબંધક શ્રી કપિલ મંત્રી, ડેપ્યુટી ચીફ પોસ્ટ માસ્ટર શ્રી અલ્પેશ શાહ, સહાયક નિર્દેશક સુશ્રી એમ એ પટેલ, શ્રી રિતુલ ગાંધી, વરિષ્ઠ પ્રબંધક શ્રી સ્નેહલ મેશરામ અને અન્ય ઘણા અધિકારી અને કર્મચારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા.

Ministry of Communications
Department of Posts Plays a Vital Role in the Socio-Economic Development of the Country- Postmaster General Krishna Kumar Yadav
Department of Posts Celebrates 170 Years, Witness to Numerous Historical and Socio-Economic Events
170th Anniversary of the Department of Posts Celebrated at Ahmedabad GPO with Dak Chaupal and Blood Donation Camp
01 OCT 2024 3:34PM by PIB Ahmedabad
Department of Posts is one of the oldest departments in the country, playing a vital role in the socio-economic development of the nation. Established on October 1, 1854, Department of Posts has witnessed numerous historical and socio-economic events over its 170-year journey. These views were expressed by Postmaster General of North Gujarat Region, Shri Krishna Kumar Yadav as the chief guest at a function organized at Ahmedabad GPO on the foundation day of the Department of Posts.
On this occasion, a Dak Chaupal was organized to make aware the public about various government schemes. Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav, along with MLA Dariyapur Shri Kaushikbhai Jain, Director Postal Services Ms. Meeta K. Shah, Chief Postmaster Shri Govind Sharma, and AGM IPPB Dr. Rajiv Awasthi, distributed passbooks of savings bank accounts, Sukanya Samriddhi Yojana accounts, Mahila Samman Savings Certificates, Postal Life Insurance, and India Post Payments Bank to the beneficiaries. Blood donation was also encouraged through a blood donation camp at the GPO. The event concluded with the cutting of a cake and singing "Happy Birthday to India Post."
Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav said that Department of Posts is not only limited to letters, parcels, and money orders. It now plays a vital role in providing a wide range of services under one roof, contributing to financial inclusion, Digital India, and Antyodaya. Various citizen centric initiatives are being carried out at post offices, including savings banks, Postal Life Insurance, India Post Payments Bank, Passport Services Centers, Aadhaar enrollment and updates, Common Service Centers, and Dakghar Niryat Kendra. The evolution of postal services from "Dakiya Dak Laya" to "Dakiya Bank Laya" has created new dimensions. Products from One District One Product (ODOP), Geographical Indications (GI), and MSMEs are reaching international markets through Dakghar Niryat Kendras, strengthening the concepts of "Vocal for Local" and "Atmanirbhar Bharat."
MLA Dariyapur Shri Kaushikbhai Jain said that post offices are connected to all of our memories. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, there have been numerous changes in postal services. Today, post offices also play the role of banks, even in remote areas.
Director Postal Services Ms. Meeta K. Shah highlighted the accessibility and efficiency of the postal network in reaching local to global markets. Cash on delivery services are being offered for e-commerce products.
On this occasion, Manager MMS Shri Dharam Veer Singh, AGM IPPB Dr. Rajeev Awasthi, Chief Manager, IPPB Shri Kapil Mantri, Deputy Chief Postmaster Shri Alpesh Shah, Assistant Director Ms. M A Patel, Shri Ritul Gandhi, IPPB Sr. Manager Shri Snehal Meshram, along with many officials were present.