ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 3.0 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ; ਸਵੱਛਤਾ ਵਿੱਚ ਪੁੱਟੀਆਂ ਪੁਲਾਂਘਾਂ
ਮੰਤਰਾਲਾ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 4.0 ਦੇ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
27 SEP 2024 9:54PM by PIB Chandigarh
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਐੱਮਏ) ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ 3.0 ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪੂਰਾ ਸਾਲ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਇਹ ਕਦਮ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ, ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣ, ਅੰਦਰੂਨੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਅਤੇ ਭੌਤਿਕ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਵੱਛਤਾ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਅਭਿਆਸ, ਹੁਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਿਯਮਿਤ ਸੰਚਾਲਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਪੈਸਟ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਕਚਰੇ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਵੱਛਤਾ ਵੱਲ ਇਹ ਕਦਮ ਪੂਰਾ ਸਾਲ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਲਾਭ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਮੁਤਾਬਿਕ ਡੇਟਾ ਸੰਬੰਧੀ ਪਹੁੰਚ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਰੀਆਂ ਭੌਤਿਕ ਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 2024 ਵਿੱਚ ਈ-ਆਫਿਸ ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੋਧ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ਼ ਸਾਂਸਦਾਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸੰਸਦੀ ਭਰੋਸਿਆਂ ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਨਾਲ਼ ਜੁੜੇ ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਘਾਟ ਆਈ ਹੈ।
ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ 3.0 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ 2 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 4.0 ਦੇ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Minority Affairs
Ministry of Minority Affairs committed to sustaining impact of Special Campaign 3.0 throughout the year ; significant strides made towards Swachhata
Ministry actively gearing up for the Special Campaign 4.0 which shall commence on 2nd October
27 SEP 2024 9:54PM by PIB Delhi
Ministry of Minority Affairs (MoMA) has announced that as a follow-up to highly successful Special Campaign 3.0, the campaign has been institutionalised and the Ministry is committed to sustaining its impact throughout the year. This strategic move underscores it's commitment to fostering cleanliness, minimizing pendency, institutionalizing Swachhata, strengthening internal monitoring mechanism, training officers in records management, digitizing physical records.
The campaign, which initially was a one month practice, has now been embedded into the Ministry’s regular operations . The Ministry has maintained cleanliness, performed top-notch pest control and identified scrap items for disposal. This institutionalization ensures that the campaign’s thrust and benefits continue to drive the goals of the Ministry throughout the year.
The Ministry has made significant strides by digitizing maximum records. This initiative has improved data accessibility, security, efficiency, effectiveness, aligning with the Ministry’s goal to streamline processes and enhance overall performance. The physical files have been done away with and all the files have been opened on e-office in 2024.
The revamped processes have led to a massive reduction in the pendency of MP's References, References from the State Governments, Inter-Ministerial References, Parliamentary Assurances, PMO references etc.
While continuing the ongoing campaign, Ministry of Minority Affairs is actively gearing up for the Special Campaign 4.0 which shall commence on 2nd October, 2024.