శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
భారత్ జెన్ ఆవిష్కరణ : తొలిసారిగా ప్రభుత్వ నిధులతో చేపట్టిన బహుళ విధ, విస్తృత భాషా నమూనా కార్యక్రమం
30 SEP 2024 8:33PM by PIB Hyderabad
భారత్ జెన్ పేరుతో అద్భుత కృత్రిమ మేధ కార్యక్రమాన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రారంభించింది. కృత్రిమ మేధ ద్వారా భాష, సంభాషణలకు సంబంధించి పలు మౌలిక నమూనాలను రూపొందించి ప్రజాసేవలను విప్లవాత్మకం చేయడం, చిత్రాలు, వీడియోలలోని అంశాలను కంప్యూటర్లు అర్ధం చేసుకునే నమూనాలను (కంప్యూటర్ విజన్) రూపొందించడం ద్వారా ప్రజలు వీటిని మరింత విరివిగా వాడేట్టు చేయడం దీని లక్ష్యం. కేంద్ర శాస్త్ర సాంకేతిక (స్వతంత్ర), భూ విజ్ఞాన శాస్త్ర, ప్రధానమంత్రి కార్యాలయ, అణు ఇంధన , అంతరిక్ష ,సిబ్బంది, ప్రజాఫిర్యాదులు పెన్షన్ల శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ జితేంద్ర సింగ్ దృశ్య మాధ్యమం ద్వారా న్యూఢిల్లీలో ఈరోజు దీనిని ఆవిష్కరించారు.
‘‘దేశీయ సాంకేతికతను మరింత ముందుకు తీసుకువెళ్లాలన్న భారత్ కృతనిశ్చయానికి బారత్ జెన్ ఒక సగర్వ ఉదాహరణగా చెప్పుకోవచ్చు. ఇది మన దేశాన్నిజనరేటివ్ కృత్రిమ మేధ రంగంలో (అంటే,సందేశాలు, చిత్రాలు సంగీతం, ఆడియో,వీడియోలను ఉపయోగించి వినూత్న విషయాలను క్రోడీకరించే రంగంలో) అంతర్జాతీయ నాయకత్వ స్థానంలో నిలబెడుతుంది. గతంలో వివిధ రంగాలలో పెనుమార్పులకు కారణమైన యుపిఐ వంటి వినూత్న ఆవిష్కరణలు, సాంకేతికతల లాగే ఇది పెనుమార్పులకు దారితీస్తుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
ప్రభుత్వం చేపట్టిన ఈ కార్యక్రమం, ప్రపంచంలోనే తొలిసారిగా ప్రభుత్వ నిధులతో చేపట్టిన బహుళ విధ విస్తృత భాషా నమూనా కార్యక్రమమని ఆయన అన్నారు.ఇది భారతీయ భాషలలో సమ్మిళిత, సమర్థ కృత్రిమ మేధకు వీలుకల్పించడంపై ప్రత్యేక దృష్టి పెడుతుంది. శాస్త్ర సాంకేతిక విభాగానికి చెందిన, అంతర్ విభాగాల సైబర్ –భౌతిక వ్యవస్థల జాతీయ కార్యక్రమం కింద ఐఐటి బొంబాయి దీనికి నాయకత్వం వహిస్తోంది. ఈ కార్యక్రమం కింద ఎఐ వ్యవస్థలు వివిధ భారతీయ భాషలలో అత్యంత నాణ్యమైన సమాచారాన్ని, బహువిధ అంశాలను రూపొందించ గలుగుతాయి. ఈ ప్రాజజెక్టును ద ఫౌండేషన్ ఫర్ ఐఒటి, ఐఐటి బొంబాయి లోని ఐఓఈ లు అమలు చేస్తాయి. దీనికి విద్యావిషయక భాగస్వాములుగా ఐఐటి బొంబాయి, ఐఐఐటి హైదరాబాద్, ఐఐటి మండి, ఐఐటి కాన్పూర్, ఐఐటి హైదరాబాద్, ఐఐఎం ఇండోర్, ఐఐటి మద్రాస్ వంటి ప్రతిష్ఠాత్మక విద్యాసంస్థలు వ్యవహరిస్తాయి. వీటి తోడ్పాటుతో ఈ ప్రాజెక్టును అమలు చేస్తారు.
ఈ కార్యక్రమంలో ఐఐటి బొంబాయి డైరక్టర్, ప్రొఫెసర్ శిరీష్ కేదారే, ప్రొఫెసర్ గణేశ్ రామకృష్ణన్ నాయకత్వంలో కన్సార్టియంకు చెందిన పలువురు ఫ్యాకల్టీ సభ్యులు పాల్గొన్నారు.
భారత్ జెన్, వినూత్న కృత్రిమ మేధ నమూనాలను, వాటి అప్లికేషన్లను ప్రజోపయోగం కోసం రూపొందిస్తుంది. ఇది దేశ సామాజిక సాంస్కృతిక, భాషాపరమైన వైవిధ్యతకు ప్రాధాన్యతనిస్తుంది. దేశ అవసరాలైన సామాజిక సమానత్వం, సంస్కృతీ పరిరక్షణ, భాషా వైవిధ్యతకు సంబంధించిన అవసరాలను తీరుస్తూ, సమాజంలోని అన్ని వర్గాల వారికి కృత్రిమ మేధ ద్వారా వినూత్న ఆవిష్కరణలను అందేట్టు చేయడం దీని లక్ష్యం.
దేశంలోని పౌరులందరికీ కృత్రిమ మేధను అందుబాటులోకి తెచ్చే లక్ష్యంతో భారత్ జెన్ ను తీర్చిదిద్దారు. కృత్రిమ మేధ అనేది కేవలం పారిశ్రామిక, వాణిజ్య అవసరాలకు మాత్రమే అన్న రీతిలో కాకుండా, జాతీయ ప్రాధాన్యతలైన సంస్కృతీ పరిరక్షణ, సమ్మిళిత సాంకేతిక అభివృద్ధి వంటి అవసరాలను తీర్చే లక్ష్యంతో రూపొందించినట్టు డి ఎస్ టి కార్యదర్శి ప్రొఫెసర్ అభయ్ కరండికర్ తెలిపారు.
భారత్ జెన్ అనేది, నాలుగు కీలక అంశాలతో కూడినది. అవి, బహుబాషలు, బహువిధ మౌలిక నమూనాలు, భారతీయ డాటా సెట్ ఆధారిత వ్యవస్థ, శిక్షణ, ఓపెన్ సోర్స్ ప్లాట్ఫారం, దేశంలో వినూత్న కృత్రిమ మేధ ఆవిష్కారాలకు సంబంధించిన వాతావారణాన్ని అభివృద్ది చేయడం. ఈప్రాజెక్టు రెండు సంవత్సరాలలో పూర్తి కాగలదని అంచనా. దీనివల్ల పలు ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు,విద్యా , పరిశోధన సంస్థలు ప్రయోజనం పొందనున్నాయి.
భారత్ జెన్ అక్షర రూపాలు, సంభాషణలు రెండింటికీ పనికివస్తుంది. ఇది దేశంలోని వివిధ భాషలకు వర్తిస్తుంది. బహుళ భాషలకు సంబంధించిన సమాచారంపై శిక్షణ ద్వారా ఇది భారతీయ భాషల సూక్ష్మ మెళకువలను గ్రహిస్తుంది. ఇతర నమూనాల లాగా అంతర్జాతీయ నమూనాలపై ఆధారపడడం కాక, భారత్ జెన్, సమాచార సేకరణలో భారతదేశ కేంద్రిత సమాచారాన్నిఅంటే, భిన్న భాషలు, మాండలికాలు, సాంస్కృతిక నేపథ్యాలు కచ్చితంగా ప్రతిబింబించే విధంగా చూస్తుంది. ఈ రకమైన సమాచార సార్వభౌమత్వం, మన దేశం తన డిజిటల్ వనరులపై, తనదైన కథనాలపై నియంత్రణ కలిగి ఉండడానికి వీలు కలుగుతుంది.
భారత్ జెన్ , దేశ ఆత్మనిర్భర భారత్ దార్శనికతకు అనుగుణమైనది. ఇది దేశ అవసరాలకు అనుగుణంగా ప్రత్యేకంగా కృత్రిమ మేధకు సంబంధించిన మౌలిక నమూనాలను అభివృద్ధి చేస్తుంది. ఇండియాలోనే ఎఐ సాంకేతికతలను అభివృద్ధి చేయడం ద్వారా ఇతర దేశాల సాంకేతికతలపై ఆధారపడడాన్ని గణనీయంగా తగ్గిస్తుంది. ఇది దేశీయంగా కృత్రిమ మేథకు సంబంధించి పరిశ్రమలు, అంకుర పరిశ్రమలు, ప్రభుత్వ ఏజెన్సీలకు అనుకూలమైన వాతావరణాన్ని కల్పిస్తుంది. మౌలిక నమూనాల ద్వారా కృత్రిమ మేథను అందరికీ అందుబాటులోకి తేవడం ద్వారా దీనిని ప్రజాస్వామీకరించడానికి వీలు కలుగుతోంది. అలాగే, సవివరమైన సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ద్వారా ఇది కృత్రిమ మేథ అప్లికేషన్లను ,ఆవిష్కర్తలు, పరిశోధకులు, అంకుర పరిశ్రమలు సత్వరం చౌకగా రూపొందించడానికి దోహదపడుతుంది. అంతగా డిజిటల్ రంగంలో లేని భారతీయ భాషలను డాటా సమర్థతతో అధ్యయనం చేయడానికి భారత్ జెన్ వీలు కల్పిస్తుంది. ఈ రంగంలో విద్యాసంస్థలతో కలిసి పనిచేస్తుంది, మౌలిక పరిశోధన ద్వారా అంతర్జాతీయ కృత్రిమ మేధ చర్యలలో అంతంతమాత్రంగా కనిపించే భాషలకు అత్యంతావశ్యకమైన కనీస డాటాను ఇది సమకూరుస్తుంది. భారత్ జెన్ అత్యంత సమర్ధతతో కూడిన కృత్రిమ మేధ పరిశోధక బృందాన్నితీర్చిదిద్దుతుంది. తగిన శిక్షణ కార్యక్రమాలు, హాకథాన్లు, అంతర్జాతీయ నిపుణుల సహకారంతో దీనిని సాకారం చేస్తుంది. భారత్ జెన్ 2026 జూన్ వరకు తన కీలక కార్యకలపాల మార్గసూచిని ముందస్తుగానే రూపొందించుకుంది. ఇందులో కీలకమైనవి, కృత్రిమ మేధ నమూనాల అభివృద్ధి, ప్రయోగాలు, దేశ అవసరాలకు తగిన రీతిలో కృత్రిమ మేధ ప్రమాణాల రూపకల్పన వంటివి ఉన్నాయి. భారత్ జెన్ , వివిధ పరిశ్రమలలో కృత్రిమ మేధను మరింత ఉన్నతస్థాయిలో వినియోగించే విధంగా చూడడం, ఆదిశగా ప్రభుత్వం చర్యలు చేపట్టేలా చూడడం వంటివి కూడా ఇందులో ఉన్నాయి.

Ministry of Science & Technology
Launch of BharatGen: The first Government-funded Multimodal Large Language Model Initiative
30 SEP 2024 8:33PM by PIB Delhi
BharatGen, a pioneering initiative in generative AI designed to revolutionize public service delivery and boost citizen engagement through developing a suite of foundational models in language, speech and computer vision, was inaugurated in the virtual presence of Dr. Jitendra Singh, Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, Minister of State (Independent Charge) for Earth Sciences, MoS PMO, Department of Atomic Energy and Department of Space and MoS Personnel, Public Grievances and Pensions, today in New Delhi.
“BharatGen is a proud example of India's commitment to advancing homegrown technologies. It positions India as a global leader in the field of Generative AI, much like our achievements with UPI and other innovations that have transformed various sectors,” said Dr Jitendra Singh during the inauguration.
He added that this initiative marks the world's first government-funded Multimodal Large Language Model project focused on creating efficient and inclusive AI in Indian languages.
Spearheaded by IIT Bombay under the National Mission on Interdisciplinary Cyber-Physical Systems (NM-ICPS), of the Department of Science and Technology (DST), the initiative will create generative AI systems that can generate high-quality text and multimodal content in various Indian languages. The implementation of the project is by the TIH Foundation for IOT and IOE at IIT Bombay with academic partners from other premier academic Institutes that include IIT Bombay, IIIT Hyderabad, IIT Mandi, IIT Kanpur, IIT Hyderabad, IIM Indore, and IIT Madras will undertake the execution of the project. The Director, IIT Bombay, Prof. Shireesh Kedare was also present at the occasion along with consortium faculty members led by Prof. Ganesh Ramakrishnan.
BharatGen will deliver generative AI models and their applications as a public good by prioritizing India's socio-cultural and linguistic diversity. It strives to address India’s broader needs such as social equity, cultural preservation, and linguistic diversity, while ensuring that generative AI reaches all segments of society.
“BharatGen is aligned with the goal of making AI accessible to all citizens, using AI not only for industrial and commercial purposes but also to address national priorities like cultural preservation and inclusive technology development, said DST Secretary Professor Abhay Karandikar.
The four key distinguishing features of BharatGen are the multilingual and multimodal nature of foundation models; Bhartiya data set based building, and training; open-source platform and development of an ecosystem of generative AI research in the country. The project is expected to be completed in two years along with plans to benefit several government, private, educational, and research institutions.
BharatGen will cater to both text and speech, ensuring coverage across India’s diverse linguistic landscape. By training on multilingual datasets, it will deeply capture the nuances of Indian languages, which are often underrepresented in global AI models. Further, unlike models that rely on global datasets, BharatGen focuses on developing processes for collecting and curating India-centric data, ensuring that the country’s diverse languages, dialects, and cultural contexts are accurately represented. This emphasis on data sovereignty strengthens India’s control over its digital resources and narrative.
BharatGen aligns with the vision of Atmanirbhar Bharat by creating foundational AI models specifically tailored for India. By developing AI technologies within India, BharatGen reduces reliance on foreign technologies and strengthens the domestic AI ecosystem for startups, industries, and government agencies. Democratizing access to AI through foundational models and detailed technical recipes it allows innovators, researchers, and startups to build AI applications quickly and affordably. A core feature of BharatGen is its focus on data-efficient learning, particularly for Indian languages with limited digital presence. Through fundamental research and collaboration with academic institutions, the initiative will develop models that are effective with minimal data—a critical need for languages underserved by global AI initiatives. BharatGen will also foster a vibrant AI research community through training programs, hackathons, and collaborations with global experts.
Looking ahead, BharatGen’s roadmap outlines key milestones up to July 2026. These include extensive AI model development, experimentation, and the establishment of AI benchmarks tailored to India’s needs. BharatGen will also focus on scaling AI adoption across industries and public initiatives.