खाण मंत्रालय
2024-25 या आर्थिक वर्षात एप्रिल ते ऑगस्ट या कालावधीत खनिज आणि बिगर लोहयुक्त धातू उत्पादनात मोठी वाढ
प्रमुख खनिजे आणि बिगर लोहयुक्त धातूंच्या उत्पादनात मजबूत वाढ
28 SEP 2024 2:28PM by PIB Mumbai
2023-24 या आर्थिक वर्षामध्ये उत्पादनाची विक्रमी पातळी गाठल्यानंतर, देशातील काही प्रमुख खनिजांच्या उत्पादनात 2024-25 (एप्रिल-ऑगस्ट) या आर्थिक वर्षात मोठी वाढ झाली आहे. मूल्यानुसार एकूण एमसीडीआर (मिनरल कॉन्झर्वेशन अँड डेव्हलपमेंट रूल्स- खनिज संवर्धन आणि विकास नियम) खनिज उत्पादनात सुमारे 70% लोह धातूचा वाटा आहे. 2023-24 मध्ये लोह खनिजाचे उत्पादन 274 दशलक्ष मेट्रिक टन होते. तात्पुरत्या आकडेवारीनुसार, लोहखनिजाचे उत्पादन 2023-24 (एप्रिल-ऑगस्ट) मध्ये 108 दशलक्ष मेट्रिक टन होते, 2024-25 (एप्रिल-ऑगस्ट) मध्ये ते 116 दशलक्ष मेट्रिक टनापर्यंत वाढले आहे. ही 7.4 टक्क्याची ठोस वाढ आहे. 2024-25 (एप्रिल-ऑगस्ट) मध्ये मँगनीज धातूचे उत्पादन 1.3 दशलक्ष मेट्रिक टनावरून 1.5 दशलक्ष मेट्रिक टन झाले आहे, अर्थात उत्पादनात 15.4% वाढ नोंदली गेली आहे.
बिगर लोहयुक्त (नॉन-फेरस) धातू क्षेत्रात 2024-25 (एप्रिल-ऑगस्ट) मध्ये प्राथमिक ॲल्युमिनियम उत्पादनात गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीच्या तुलनेत 1.3% ची वाढ नोंदली गेली. 2023-24 (एप्रिल-ऑगस्ट) मध्ये 17.26 लाख टन असलेले उत्पादन 2024-25 (एप्रिल- ऑगस्ट) मध्ये 17.49 लाख टनापर्यंत वाढले. याच तुलनात्मक कालावधीत 1.91 लाख टन झालेले शुद्ध तांब्याचे उत्पादन 5.8 टक्के अर्थात 2.02 लाख टनापर्यंत वाढले.
भारत हा जगातील दुसऱ्या क्रमांकाचा सर्वात मोठा ॲल्युमिनियम उत्पादक आणि चौथ्या क्रमांकाचा सर्वात मोठा लोह उत्पादक देश असून, शुद्ध तांब्याच्या बाबतीत तो आघाडीच्या 10 उत्पादकांमध्ये समाविष्ट आहे. चालू आर्थिक वर्षात स्टील, ॲल्युमिनियम आणि तांबे या खनिजांच्या उत्पादनात सातत्याने वाढ झाली आहे, त्याचबरोबर ऊर्जा, पायाभूत सुविधा, बांधकाम, ऑटोमोटिव्ह आणि यंत्रसामग्री अशा क्षेत्रांमधे या खनिजांची मागणी मोठ्या प्रमाणात वाढली आहे.

Ministry of Mines
Mineral and non-ferrous Metal Production on Growth Track in FY 2024-25 (April-August)
Robust Growth in the Production of Key Minerals and non-ferrous Metals
28 SEP 2024 2:28PM by PIB Delhi
Production of some key minerals in the country has continued to witness strong growth during FY 2024-25 (April-August), after reaching record production levels in FY 2023-24. Iron ore account for about 70% of the total MCDR mineral production by value. Production of iron ore was 274 million metric tonne (MMT) in FY 2023-24. As per provisional data, production of iron ore has increased from 108 MMT in FY 2023-24 (April-August) to 116 MMT in FY 2024-25 (April-August), showing a healthy 7.4% growth. Production of manganese ore has jumped by 15.4% to 1.5 MMT in FY 2024-25 (April-August) from 1.3 MMT during the corresponding period of previous year.
In the non-ferrous metal sector, primary aluminium production in FY 2024-25 (April-August) posted a growth of 1.3% over the corresponding period last year, increasing to 17.49 lakh ton (LT) in FY 2024-25 (April-August) from 17.26 LT in FY 2023-24 (April-August). During the same comparative period, refined copper production has grown by 5.8% from 1.91 LT to 2.02 LT.
India is the 2nd largest aluminium producer, among top-10 producer in refined copper and 4th largest iron ore producer in the world. Continued growth in production of iron ore in the current financial year reflects the robust demand conditions in the user industry viz. steel. Coupled with growth in aluminium and copper, these growth trends point towards continued strong economic activity in user sectors such as energy, infrastructure, construction, automotive and machinery.