పర్యటక మంత్రిత్వ శాఖ
పర్యాటక, ఆతిథ్య రంగానికి 'పరిశ్రమ హోదా' మంజూరు, అమలు చేయడంలో రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు ఉపకరించే హ్యాండ్ బుక్ ను ఆవిష్కరించిన పర్యాటక శాఖ
27 SEP 2024 6:41PM by PIB Hyderabad
పర్యాటక, ఆతిథ్య రంగానికి పరిశ్రమ హోదాను మంజూరు చేయడానికి, అమలు చేయడానికి రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల సౌలభ్యత కోసం పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ ఒక హ్యాండ్ బుక్ ను ఈ రోజు ప్రారంభించింది.
పర్యాటక రంగంలో సులభతర వాణిజ్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి, ప్రైవేట్ రంగ పెట్టుబడులను ఆకర్షించడానికి అనేక రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు పర్యాటకాన్ని ఒక పరిశ్రమగా వర్గీకరించాయి లేదా అధికారిక ఉత్తర్వు ద్వారా పరిశ్రమ హోదాను ఇచ్చాయి. అయితే ఈ విధానం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలను అందిపుచ్చుకునే విధంగా పర్యాటక యూనిట్లుగా రూపుదిద్దుకోవడం పెద్ద ఎత్తున జరగలేదు.
పర్యాటకం, ఆతిథ్య రంగానికి 'పరిశ్రమ హోదా' మంజూరు చేయడం, అమలు చేయడంలో రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రయత్నాలకు తోడ్పడటానికి పర్యాటక శాఖ ఒక హ్యాండ్ బుక్ ను ప్రారంభించింది. ఇది రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు మార్గదర్శి గా పనిచేస్తుంది. ఈ హ్యాండ్ బుక్ రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు పర్యాటకానికి పరిశ్రమ హోదా ఇవ్వడంపై దశలవారీ మార్గదర్శకాలను అందించి తద్వారా పర్యాటక, ఆతిథ్య రంగాల్లో మరిన్ని పెట్టుబడులు, ఉద్యోగాల కల్పన ద్వారా ప్రయోజనం కలిగేలా తోడ్పడుతుంది.

Ministry of Tourism
Tourism Ministry launches Handbook to support States/UTs in granting and implementing ‘Industry Status’ to the Tourism and Hospitality Sector
27 SEP 2024 6:41PM by PIB Delhi
Ministry of Tourism, Government of India launched a handbook for States/UTs to grant and implement Industry Status for the Tourism and Hospitality sector, today, i.e., on 27th September, 2024.
To improve ease of doing business and attract private sector investments in tourism, while many States and UTs have categorised tourism as an industry or have granted industry status through an official notification, translation into tourism units availing such benefits has not occurred at a large scale.
To support efforts of States/UTs in granting and implementing ‘industry status’ for the tourism and hospitality sector, the Ministry of Tourism has launched a handbook which aims to serve as a guide to States/UTs. This handbook will provide States and UTs a step-by-step guide on granting industry status to tourism, and thereby benefiting from greater investments and job creation through tourism and hospitality.