ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਸੇਫਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲਜ਼ ਲਈ ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਡਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ
25 SEP 2024 1:35PM by PIB Chandigarh
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਸੇਫਟੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲਜ਼ (ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੰਟਰੋਲ) ਆਰਡਰ, 2023 ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਇਡ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਡਰ (QCO) 1 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਸੈਨੇਟਰੀ ਨੈਪਕਿਨਸ, ਬੇਬੀ ਡਾਇਪਰਸ, ਰਿਯੂਜ਼ਏਬਲ ਸੈਨੇਟਰੀ ਪੈਡਸ ਅਤੇ ਡੈਂਟਲ ਬਿਬਸ ਸਮੇਤ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਲਈ ਇਹ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਜ਼ ਸਖਤ ਕੁਆਲਿਟੀ ਸਟੈਂਡਰਡਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਡਰ (QCO) ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੈਂਡੇਟਰੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਲਗਾਤਾਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਸਟੈਂਡਰਡਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟੈਂਡਰਡਸ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਗ਼ੈਰ-ਅਨੁਪਾਲਣਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਜ਼ਾ ਲਗਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਲਘੂ ਉੱਦਮਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ (SHGs) ਦੇ ਦਰਪੇਸ਼ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਡਰ ਦੇ ਅਪਾਲਨਾ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਡਿਸਪੋਜ਼ੇਬਲ ਸੈਨੇਟਰੀ ਨੈਪਕਿਨਸ ਅਤੇ ਬੇਬੀ ਡਾਇਪਰਸ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੰਜ਼ਿਊਮਰ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨਾਲ ਇਹ ਮਨੁੱਖੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਜਨਤਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪ੍ਰੀਖਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੈਨੂਫਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਇੰਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ। ਨੋਟੀਫਾਇਡ ਸਪੈਸੀਫਿਕੇਸ਼ਨਸ (ਸੈਨੇਟਰੀ ਨੈਪਕਿਨਸ ਲਈ IS 5404:2019 ਅਤੇ ਡਿਸਪੋਜ਼ੇਬਲ ਬੇਬੀ ਡਾਇਪਰਸ ਦੇ ਲਈ IS 17509:2021) ਪੀਐੱਚ ਲੈਵਲਜ਼ (pH levels), ਹਾਈਜੀਨ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਬੈਕਟੀਰੀਅਲ ਅਤੇ ਫੰਗਲ ਬਾਇਓਬਰਡਨ, ਬਾਇਓਕੰਪੈਟੇਬਿਲਿਟੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਬਾਇਓਡਿਗ੍ਰੇਡੇਬਿਲਿਟੀ ਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਬੇਬੀ ਡਾਇਪਰਸ ਵਿੱਚ ਫਥਾਲੈਟ ਲੈਵਲਜ਼- (phthalate levels) ਦੇ ਪ੍ਰੀਖਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਰਸਾਇਣ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਖਤਰਾ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਡਰ (QCO) ਦਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੰਜ਼ਿਊਮਰ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਅਤੇ ਸੇਫਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ। ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਜ਼ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਸ ਆਦੇਸ਼ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਨੂੰ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ, ਇੰਪੋਰਟਿੰਗ, ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਟਿੰਗ, ਵਿਕਰੀ, ਕਿਰਾਏ ‘ਤੇ ਲੈਣ, ਲੀਜ਼ਿੰਗ, ਸਟੋਰੇਜ਼ ਜਾਂ ਵੇਚਣ ਲਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਿਊਰੋ ਆਫ ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੈਂਡਰਡਸ (BIS) ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਾਅ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦ ਉੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇ।

Ministry of Textiles
Ministry of Textiles introduces Quality Control Order for Medical Textiles to enhance Public Health and Safety
25 SEP 2024 1:35PM by PIB Delhi
The Ministry of Textiles in a landmark initiative to strengthen public health and safety, has notified the Medical Textiles (Quality Control) Order, 2023. The Quality Control Order (QCO) is set to take effect on October 1, 2024. This regulation establishes stringent quality standards for critical medical textile products, including sanitary napkins, baby diapers, reusable sanitary pads, and dental bibs.
The introduction of mandatory certifications under this QCO is aimed at ensuring that these products consistently meet essential quality benchmarks. Compliance with these standards will be legally required, with non-compliance potentially leading to fines and other penalties. Recognizing the challenges faced by small-scale enterprises, particularly Self-Help Groups (SHGs), the government has exempted them from the requirements of this QCO.
Disposable Sanitary napkins and baby diapers are essential consumer products that play a vital role in safeguarding human health and the environment while disposing of them. Consequently, it is crucial that all mandatory testing related to public safety and satisfaction is incorporated into their manufacturing and import processes. The notified specifications (IS 5404:2019 for sanitary napkins and IS 17509:2021 for disposable baby diapers) cover critical performance criteria such as pH levels, hygiene testing, bacterial and fungal bioburden, biocompatibility evaluations, and biodegradability. Notably, there is a strong emphasis on testing for phthalate levels in baby diapers, as these chemicals can pose risks to both the users and the environment.
The implementation of the QCO is part of the government's comprehensive strategy to enhance the quality and safety of essential consumer products. Following the enforcement date of the regulations, all products falling under this QCO will require a Bureau of Indian Standards (BIS) license for manufacturing, importing, distributing, selling, hiring, leasing, storing, or displaying products for sale. This crucial measure is designed to ensure that widely used products adhere to the highest safety standards, safeguarding both children and adults.