ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ನವದೆಹಲಿಯ NASC ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ 83ನೇ CSIR ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಭಾಷಣ
26 SEP 2024 3:06PM by PIB Bengaluru
ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭೋದಯ,
ನನಗೆ ಇದಕ್ಕಿಂತ ಸಂತೋಷ ಬೇರೊಂದಿಲ್ಲ. ಈ ಕೋಣೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ನನಗೆ ಆದರ್ಶಪ್ರಾಯರು. ನಿಮ್ಮ ಕೊಡುಗೆ ಬಲಿಷ್ಠ ಭಾರತದ ಬೆನ್ನೆಲುಬು. ನಿಮ್ಮ ಮೌನದ ಕೊಡುಗೆಗಳು ಕೊನೆಯ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿರುವ ಕೊನೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತಿವೆ. ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಭಾರತವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತಿವೆ. ಇಲ್ಲಿರಲು ನನಗೆ ಇದೊಂದು ಅದ್ಭುತ ಸಂದರ್ಭ. ಇದು ಒಂದು ಅತ್ಯಂತ ವಿಶಿಷ್ಟ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಪ್ಲಾಟಿನಂ ವರ್ಗವಾಗಿದ್ದು, ಮಾನವಕುಲದ ಆರನೇ ಒಂದು ಭಾಗದ ನೆಲೆಯಾಗಿರುವ ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮುಖ್ಯ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಲಹೆಗಾರ ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಅಜಯ್ ಕೆ ಸೂದ್ ಅವರಿಗೆ ನಾಗರಿಕ ಗೌರವ ' ಪದ್ಮಶ್ರೀ ' ನೀಡಿ ಗೌರವಿಸುವ ನಿರ್ಧಾರ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ಈ ಗೌರವಕ್ಕೆ ಅರ್ಹರು. ಸಮಯದ ಮಿತಿಯಿಂದಾಗಿ ಅವರ ಭಾಷಣವು ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತವಾಗಿದ್ದರೂ , ಅದು ತುಂಬಾ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕವಾಗಿತ್ತು. ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ನಡುವೆ ಏಕತೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಉದಯದ ಕಡೆಗೆ ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಡಾ. ಕೆ. ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್ ಅವರ ಉಪನ್ಯಾಸವು ಏಕತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವ ಬುದ್ಧಿಶಕ್ತಿಗೆ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಸಾಮರಸ್ಯವೆಂದರೆ ನಿಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ನಿಮ್ಮೊಳಗೇ ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುವುದಲ್ಲ, ಸಾಮರಸ್ಯವೆಂದರೆ ಇತರರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಅವಕಾಶ ನೀಡುವುದು. ಯಾರೊಬ್ಬರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳದಿದ್ದರೂ, ಅದನ್ನು ಇದ್ದಕ್ಕಿದ್ದಂತೆ ಹೇಳುವ ಬದಲು ಗೌರವದಿಂದ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಬೇಕು.ಈ ಎಲ್ಲಾ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಗುಂಪಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಮಾತ್ರ ಬರುತ್ತವೆ, ಆಗ ಮಾತ್ರ ನಾವು ತಂಡವಾಗಿ ಸಂಘಟಿತರಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯಬಹುದು ಮತ್ತು ಅವರಿಂದ ಪಾಠಗಳನ್ನು ಕಲಿಯಬಹುದು.
ನನ್ನ ತಂಡಕ್ಕೆ ಇದನ್ನು ರೆಕಾರ್ಡ್ ಮಾಡಲು ಸೂಚಿಸಿದ್ದೇನೆ. ರಾಜ್ಯಸಭೆ ಮತ್ತು ಪಾರ್ಲಿಮೆಂಟ್ನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ವೇದಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ನಾನು ಮತ್ತು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ಇದನ್ನು ನೋಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
CSIR ಮಹಾ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಡಾ. ಎನ್. ಕಲೈಸೆಲ್ವಿ ಅವರು ಉತ್ಸಾಹ , ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ದಣಿವರಿಯಿಲ್ಲದೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತೇವೆ.
ನಾನು ಅವರಿದ್ದ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದನ್ನು ಬಹಳ ಪ್ರೀತಿಯಿಂದ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ಅವರ ತಂಡವು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದರಿಂದ ವಿಮಾನಯಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಕೌಶಲ್ಯ ವಿನ್ಯಾಸವು ಹೇಗೆ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ನನ್ನ ಕಣ್ಣಾರೆ ನೋಡಲು ಸಂದರ್ಭ ಸಿಕ್ಕಿತು. ನಾನು ಡೆಹರಾಡೂನ್ ಗೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಇನ್ನೊಂದು ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಅವಕಾಶ ಹೊಂದಿದ್ದೆ. ನಾವು ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೇವೆ ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ತ್ಯಾಗಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ತಮ್ಮನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಈ ಭಾರತೀಯ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳು ನನ್ನ ಹೃದಯವನ್ನು ಮುಟ್ಟಿದವು.
ಡಾ. ಜಿ. ಮಹೇಶ್ ಅವರು CSIR ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನ ಆಚರಣೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿದ್ದಾರೆ. CSIR ಗೆ ಸ್ಥಿರವಾದ ಅಡಿಪಾಯಗಳನ್ನು ಹಾಕಿದವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ನಾವು ಸಂತಸಗೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಅದನ್ನು ಡಿಜಿಗಳಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸಿದ ಡಾ. ಮಶೇಲ್ಕರ್ ಅವರು ಇಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದಾರೆ.
ಡಾ. ಸಮೀರ್ ಬ್ರಹ್ಮಚಾರಿ ನಮ್ಮೊಂದಿಗಿದ್ದಾರೆ. ಇಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನೂ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುವವರನ್ನು ನಾವು ಗೌರವಿಸಬೇಕು. ಏಕೆಂದರೆ ಶಿಕ್ಷಣದಂತೆಯೇ, ನೀವು ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ತೊರೆದಾಗ ಶಿಕ್ಷಣವು ಎಂದಿಗೂ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ. ಶಿಕ್ಷಣವು ಜೀವಿತಾವಧಿಯ ಕಲಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಹಾಗೆಯೇ ಅವರು ಕಾನೂನುಬದ್ಧವಾಗಿ CSIR ಅನ್ನು ತೊರೆದಿರಬಹುದು ಆದರೆ ಅವರ ಬಾಂಧವ್ಯ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ.
ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಮಿಸ್ಟರ್ ಜೈನ್ ಅವರನ್ನು ನಾನು ಒಂದು ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲೇಬೇಕು. ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಬಹಳ ಉತ್ಸಾಹ ಹೊಂದಿರುವ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಚಿವರು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರಲು ಬಯಸಿದ್ದರು. ದಯವಿಟ್ಟು ಬರಬೇಡಿ ಎಂದು ನಾನು ಅವರನ್ನು ಮನವೊಲಿಸಿದೆ. ಅವರು ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗಿ ಬೇರೆ ಕೆಲಸಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದರು.
ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳೇ, ಸಂಶೋಧಕರೇ, ಸಿಬ್ಬಂದಿಯವರೇ ಮತ್ತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶ್ರೋತೃಗಳೇ, ದೇಶದ ಸಮಸ್ತ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು. ಇಂದು ನಮ್ಮ ಮುಂದಿರುವ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಅವರು ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾವು ಈ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಋಣಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಈ ದಿನ CSIRಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ತುಂಬಾ ವಿಶೇಷ ದಿನವಾಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ನಾವು ನಮ್ಮ ಇತಿಹಾಸದ ಪುಟಗಳನ್ನು ನೋಡಿದರೆ, ನಮಗೆ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಶಕ್ತಿ ಇತ್ತು ಎಂದು ನಮಗೆ ತಿಳಿಯುತ್ತದೆ. ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕರಾಗಿದ್ದೆವು , ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಜ್ಞಾನದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಮಾಡಿದ ಸಂಶೋಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ಜಗತ್ತನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ. ನಾವು ಎಲ್ಲೋ ನಮ್ಮ ದಾರಿಯನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡೆವು. ಈಗ ನಾವು ಆ ದಾರಿಯನ್ನು ಮತ್ತೆ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಇದು ನಿಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನವಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಇದು ಭಾರತದ ದೃಢವಾದ ಅಡಿಪಾಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಅವಿಭಾಜ್ಯವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ, ನೀವು ಭೂಮಿಯ ಮೇಲಿನ ಅತ್ಯಂತ ರೋಮಾಂಚಕ, ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಗಟ್ಟಿಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ನೀವು ಹಿಂದೆಂದೂ ಕಾಣದಂತೆ ಏಳಿಗೆ ಕಾಣುತ್ತಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಡಿಪಾಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ತಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 2047 ರೊಳಗೆ ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಮುಂಚೆಯೇ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಗುರಿ ಸಾಧಿಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ.
ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ನೋಡುತ್ತಿರುವುದು ನಿಮ್ಮ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಸಹೋದರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು. ವಿಜ್ಞಾನ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಹಿಂದಿನ ಪ್ರಾಚೀನ ವೈಭವವನ್ನು ಮರಳಿ ಪಡೆಯುವತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇದು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ನಾನು ಹೇಳಿದಂತೆ, ನಿಮ್ಮ ಕೊಡುಗೆಗಳು ಮೌನವಾಗಿವೆ, ನಾನು "ಸೈಲೋಸ್" ಎಂಬ ಪದವನ್ನು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ನಿಮ್ಮ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಸೈಲೋಸ್ ಗಳಲ್ಲಿವೆ. ಆದರೆ ಅವು ಭೌತಿಕವಾಗಿ, ಸಕಾರಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ದೃಢವಾಗಿ 1.4 ಶತಕೋಟಿ ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಪ್ರಭಾವಿಸುತ್ತವೆ.
CSIR ಅನ್ನು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ಕಾಲ್ಪನಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ವೇಗವರ್ಧಕ ಎಂದು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಬಹುದು. ಸಿ ಎಂದರೆ ಕ್ಯಾಟಲಿಸ್ಟ್, ಎಸ್ ಫಾರ್ ಸೈಂಟಿಫಿಕಲಿ, ಐ ಫಾರ್ ಇಮ್ಯಾಜಿನೇಟಿವ್ ಮತ್ತು ಆರ್ ಫಾರ್ ನೇಷನ್.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶ್ರೋತೃಗಳೇ, ಸಿಎಸ್ಐಆರ್ನ 83ನೇ ಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನದೊಂದಿಗೆ ನಾನು ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವುದು ನನಗೆ ದೊಡ್ಡ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಸೌಭಾಗ್ಯವಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಇದು ನನ್ನ ನೆನಪಿನಲ್ಲಿ ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ. ಇದು ಹಿಂದಿನ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಲು ಮತ್ತು ಶ್ಲಾಘಿಸಲು, ಅಲ್ಲದೆ ಮುಂದೆ ನೋಡಲು, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಏಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಏಳಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಂದು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಬಿಚ್ಚಿಡುವ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತವು ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ.
1960ರಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕನೇ ತರಗತಿಯಲ್ಲಿದ್ದಾಗ ಆರಂಭವಾದ ಪಯಣ ಇಂದು ತಲುಪಿದ್ದು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಪರಿಶ್ರಮದಿಂದ. ನೀವು ಯಾವ ರೀತಿಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ್ದೀರಿ, ನೀವು ಯಾವ ರೀತಿಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ಹಗಲಿರುಳು ಶ್ರಮಿಸಿದರೂ ಅಂದಿನ ಪರಿಸರದಲ್ಲಿ ನಿಮಗೆ ಮನ್ನಣೆ ಸಿಗಲಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅರಿವು ನನಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇತ್ತೀಚಿನ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಮನ್ನಣೆ ಹೆಚ್ಚಿರುವುದನ್ನು ನೋಡುವುದು ಆಹ್ಲಾದಕರ ಭಾವನೆ. ಈಗ ಅದು ಹಲವು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿದೆ , ಸರ್ಕಾರ ಈಗ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಗಂಭೀರ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿರುವುದೇ ಒಂದು ಸಾಕ್ಷಿ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಹೃದಯ ಮತ್ತು ಆತ್ಮವು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಮುದಾಯದೊಂದಿಗೆ ಆಳವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಶಕ್ತಿ, ಪ್ರಾವೀಣ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮಾನವತೆಗೆ ಮಹತ್ವದ ವಿಜ್ಞಾನದ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರ ನಂಬಿಕೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಇದು ನಮ್ಮ ಒಳ್ಳೆಯ ಸಮಯ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ.
ಈಗ, ನಮ್ಮ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ತಮ್ಮ ಸೃಜನಶೀಲ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಸರ್ವತೋಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ತಮ್ಮ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇದೆ. ಥೀಮ್ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ನೋಡಿ ನನಗೆ ಆಶ್ಚರ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾದ ವಿಶಿಷ್ಟ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ನೋಡಿ ನನಗೆ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಆಶ್ಚರ್ಯವಾಯಿತು. ಬಿದಿರಿನಿಂದ ನೆಲಹಾಸನ್ನು ಮಾಡಲು ಅಥವಾ ತೇಗದ ಮರದಿಂದ 40 ವರ್ಷ ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ಬಾಳಿಕೆ ಬರುವ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವುದನ್ನು ಊಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಇದು ರೈತರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ಈ ಹಂತದಲ್ಲಿ ನಾನು ಕೇವಲ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಅಂತಹ ಲೆಕ್ಕವಿಲ್ಲದಷ್ಟು ಉದಾಹರಣೆಗಳಿದ್ದವು, ಅದನ್ನು ನೋಡಿ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಯಿತು.
ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳು ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಅಂಶವಾಗಿದೆ ಎಂಬ ನನ್ನ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪುಷ್ಟೀಕರಿಸುತ್ತವೆ. ನಿಮ್ಮ ಅಗಾಧವಾದ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ನೋಡಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ನಂತರ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ಅರ್ಹವಾದ ಮನ್ನಣೆ ಸಿಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಬಲ್ಲೆ. ನಾವು ಈ ಕಡೆಗೆ ವೇಗವಾಗಿ ಚಲಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ , ಆದರೆ ಇನ್ನೂ ಬಹಳಷ್ಟು ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು. ಸೂಕ್ತ ಆರ್ಥಿಕ ಕೊಡುಗೆಯೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಲಹೆಗಾರರು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ನಿಮಗೆ ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲದಿರಬಹುದು ಮತ್ತು ಇದು ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲದಿರಬಹುದು , ನಿಮ್ಮ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರಿಸಲು ಬಂದಾಗ ಅವರು ನಿಮ್ಮ ಸ್ಟಾರ್ ಬ್ಯಾಟ್ಸ್ ಮನ್ ಆಗಿದ್ದಾರೆ .
ನಾನು ಬಜೆಟ್ 2024-25 ಅನ್ನು ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಬಜೆಟ್ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದಾಗ , ಯಾವಾಗಲೂ ಸಾಕಷ್ಟು ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳು ಇರುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ನಿಮಗಾಗಿ ಹೋರಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಸೂಕ್ತವಾದುದನ್ನು ಪಡೆದರು ಮತ್ತು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಅದು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಲೇ ಹೋಗಬಹುದು. ಬಜೆಟ್ ಇದನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಮತ್ತು ಅನುಸಂಧಾನ - ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಾನು ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಮುಗಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮಗು ನಡೆಯಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗಲೂ ಅವನು ನಿಲ್ಲಲು ವರ್ಷಗಳೇ ಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿರಬೇಕು. ಸರ್ಕಾರದ ಮುಂದೆ ನಿಮ್ಮ ಪರವಾಗಿ ವಕಾಲತ್ತು ವಹಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಅವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಇದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ಖುಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಪಂಚದ ಯಾವುದೇ ದೇಶ ಅಥವಾ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಎಂಜಿನ್ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುವುದು ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ತ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಮುಂದೆ ಬರುವಂತೆ ನಾನು ಈ ವೇದಿಕೆಯಿಂದ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಗಳು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವ ಜಾಗತಿಕ ಟಾಪ್ 20 ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆಯುವ ದಿನವನ್ನು ನಾನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ, ಅಂತಹ ಯಾವುದೂ ಇಲ್ಲ. ಇದರರ್ಥ ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಗಳು ಸಾಕಷ್ಟು ಮಾಡುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂದಲ್ಲ, ಅವರು ಸಾಕಷ್ಟು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಬಹಳಷ್ಟು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಗಾತ್ರ, ಅದರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಅದರ ಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಅದು ಇರುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ದಿಕ್ಕನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರೆ , ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ಗಳು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿನ ಹೂಡಿಕೆಯು ಶಾಶ್ವತವಾದುದು. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶ್ರೋತೃಗಳೇ, ದಯವಿಟ್ಟು ಗಮನಿಸಿ, ಇದು ಇನ್ನೊಂದು ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ: ಮೃದು ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆ. ನೀವು ಏನನ್ನಾದರೂ ಸಾಧಿಸಿದರೆ, ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ನಿಮ್ಮತ್ತ ಆಕರ್ಷಿತವಾಗುತ್ತವೆ. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಆ ಶಕ್ತಿ ಇದೆ. ಇಂದು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಭದ್ರತೆಯೊಂದಿಗೆ ಅವಿಭಾಜ್ಯವಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿತವಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಹೂಡಿಕೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ. ಹೂಡಿಕೆಯು ಬೆಳವಣಿಗೆಗಾಗಿ. ಹೂಡಿಕೆಯು ಸುಸ್ಥಿರತೆಗಾಗಿ.
ನಾನು ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಅಂಶದ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿತನಾಗಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಆ ಅಂಶವು ನನ್ನ ಅದೃಷ್ಟವಶಾತ್ 3,000 ಜನರ ನಡುವೆ ನಡೆಸಿದ CSIR ನ ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಕ್ತವಾಗಿದೆ . ನಾವು ಕೇವಲ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಬಾರದು, ನಮ್ಮ ಕೊಡುಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿರಬೇಕು, ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಮೇಲ್ನೋಟಕ್ಕೆ ಇರಬಾರದು. ಕೇವಲ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಭಾವನೆಯಿಂದ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಅಥವಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಕೇವಲ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮಾಹಿತಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿರಬಾರದು. ಸಂಶೋಧನೆಯು ನಿರಂತರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಎಸ್ಒಪಿ ಇರಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಲ್ಲ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಥವಾ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿ. ಈ ಎರಡೂ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿವೆ, ನಾನು ಒಂದು IIT ಗೆ ಹೋದಾಗ - ಎಲ್ಲಾ IIT ಗಳು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ನಾನು ಆ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ IIT ಯ ಹೆಸರನ್ನು ಹೇಳುತ್ತಿಲ್ಲ - ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿದೆ, ಅದನ್ನು ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕರು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಆಶ್ಚರ್ಯವಾಯಿತು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಕೇವಲ ಭೌತಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಒಪ್ಪಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ "ಓಹ್, ನಾನು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಇಷ್ಟೊಂದು ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುವಂತಿಲ್ಲ. ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ನಾವು ತುಂಬಾ ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ನಾವು ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಬೇಕು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅತಿಥಿಗಳು, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿನ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ನೈಜ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಿಗೆ ಲಿಂಕ್ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಇರುವವರು ಈ ನೈಜ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ , ಸಾಕಷ್ಟು ಹೇಳಲಾಗಿದೆ , ಆದರೆ ನಾವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳುವ ಮೂಲಕ ನಾನು ನನ್ನ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಗಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂದಿನ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸ್ಥಿತಿ ನನ್ನ ಊಹೆಗೂ ನಿಲುಕದ್ದು. ನಾನು ಆ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಲೇ ಇಲ್ಲ. ಭೂಮಿಯು ಇಂದಿನಂತೆ ಇರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿರಲಿಲ್ಲ. ನಾನು ಲೋಕಸಭೆ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಗೆದ್ದ 1989 ರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ . 1990ರಲ್ಲಿ ನಾನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವನಾಗಿದ್ದೆ. ನಾನು ನಾಲ್ಕು ಅಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಒಂದು, ನಾವು ಮಂತ್ರಿಮಂಡಲದ ಸದಸ್ಯರಾಗಿ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಶ್ರೀನಗರಕ್ಕೆ ಹೋಗಿದ್ದೆವು. ದಾಲ್ ಸರೋವರದ ಬಳಿಯ ಹೋಟೆಲ್ನಲ್ಲಿ ತಂಗಿದ್ದೆವು. ಬೀದಿಯಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 20 ಜನರು ಇರಲಿಲ್ಲ. ಅಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಮೌನ ಮತ್ತು ಹತಾಶೆಯ ವಾತಾವರಣವಿತ್ತು. ನಾನು ಅಧ್ಯಕ್ಷನಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಎರಡು ಕೋಟಿ ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರಕ್ಕೆ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು. ಇಪ್ಪತ್ತರ ಸಂಖ್ಯೆಯೂ ಎಲ್ಲಿದೆ? ಎರಡು ಕೋಟಿ! ಸಂವಿಧಾನದ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ವಿಧಾನವಾದ 370ನೇ ವಿಧಿ, ಸಂವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಶಪಥ ಮಾಡಿರುವ ಕೆಲವರು ಅದನ್ನು ಶಾಶ್ವತವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ತೀರ್ಮಾನಿಸಿದ್ದರು. ಆದರೆ, ಈಗ ಅದು ಅಲ್ಲಿಲ್ಲ!
ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯಾಗಿ ನಾನು ತುಂಬಾ ದುಃಖಿತನಾಗಿದ್ದೆ. ಭಾರತವು ಚಿನ್ನದ ಹಕ್ಕಿ ಎಂದು ನಮಗೆ ಕಲಿಸಲಾಯಿತು. ಒಬ್ಬ ಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ, ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ದೇಶದ ಚಿನ್ನವು ಎರಡು ಸ್ವಿಸ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳಿಗೆ ಹೋಗುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ನಮ್ಮ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯವು US $ 1 ಬಿಲಿಯನ್ ಆಗಿತ್ತು. ಈಗ ಅದು 600 ಶತಕೋಟಿ US ಡಾಲರ್ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚಿದೆ. ಈಗ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಕೊಡುವ ಬದಲು ವಾಪಸ್ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮತ್ತು IMF ನಾವು ಸಲಹೆಗಳು ಅಥವಾ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅಧಿಪತ್ಯದಿಂದ ನಮಗೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸುತ್ತಿದ್ದಾಗ ನಾನು ಆಗ ನೋವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದೆ: "ಇದನ್ನು ಮಾಡಿ, ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ..." ಮತ್ತು ಈಗ ಅದೇ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, IMF, ಭಾರತವು ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶದ ನೆಚ್ಚಿನ ಜಾಗತಿಕ ತಾಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ಆರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಅದರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯು ನಲವತ್ತು ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಹೇಳುತ್ತದೆ . ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕ್ ಪ್ರಕಾರ, ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣದಲ್ಲಿ ನಾವು ಮಾದರಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ.
ಇನ್ನೊಂದು ಅಂಶವೆಂದರೆ, ಅಧಿಕಾರ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಹೆಚ್ಚಿರುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ನಮ್ಮಲ್ಲಿತ್ತು. ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳಿಲ್ಲದೆ ಏನೂ ಆಗುವುದಿಲ್ಲ. ನಿಮ್ಮ ಜಾತಿ, ಅವಕಾಶ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಅಥವಾ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಪಾಸ್ ವರ್ಡ್ ಇತ್ತು. ಈಗ ಈ ಕಾರಿಡಾರ್ಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿವೆ , ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಕನಿಷ್ಠ ಆರನೇ ಒಂದು ಭಾಗದಷ್ಟು ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳ ಪಾತ್ರವು ಕೊನೆಗೊಂಡಿದೆ. ನಾವು ಈಗ ಮಧ್ಯಸ್ಥರನ್ನು ನೋಡುತ್ತೇವೆಯೇ ? ಇಲ್ಲ. ಎಲ್ಲಾ ವಹಿವಾಟುಗಳು ಮಾನವ ಸಂವಹನವಿಲ್ಲದೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ . ಈ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ನಾನು ಊಹಿಸಿರಲಿಲ್ಲ. ಈ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ನಾನೇ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನಾವು ಸವಲತ್ತು ಮೇಲುಗೈ ಸಾಧಿಸಿದ ಯುಗದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಕೆಲವರು ಕಾನೂನು ತಮಗಾಗಿ ಅಲ್ಲ , ಕಾನೂನಿನಿಂದ ಮುಕ್ತರು ಎಂದು ಭಾವಿಸಿದ್ದರು. ಅವರು ಕಾನೂನಿಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರರಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಇದು ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಾಗಿತ್ತು ಆದರೆ ಈಗ, ವಿಶೇಷ ವಂಶಾವಳಿಯು ಕಾನೂನಿನ ಬಿಸಿಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಏಕೆ? ಕಾನೂನಿನ ಮುಂದೆ ಸಮಾನತೆ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ. ಕೆಲವರು ಇತರರಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಗಳಿಸಿದರೆ ನಾವು ಅದನ್ನು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ರಾಷ್ಟ್ರ ಎಂದು ಹೇಗೆ ಕರೆಯಬಹುದು? ಇದು ಯುವಕರ ಮನೋಬಲವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯು ಶಕ್ತಿಯುತವಾಗಿದೆ.
ನಾನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುವ ನನ್ನ ನಾಲ್ಕನೇ ಅಂಶವೆಂದರೆ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬಗ್ಗೆ . 1990 ರಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಲಂಡನ್ ಅಥವಾ ಪ್ಯಾರಿಸ್ ನಗರಕ್ಕಿಂತ ಚಿಕ್ಕದಾಗಿತ್ತು. ಇಮ್ಯಾಜಿನ್, ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ , ನಾವು ದುರ್ಬಲ ಐದು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಎಣಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದೆವು. ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುವ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಮುದಾಯದ ಕಾಳಜಿ. ಈಗ ನಾವು ಪ್ರಬಲ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದ್ದೇವೆ , ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಐದು ಮಹಾನ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ನಾವು ಐದನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಜಪಾನ್ ಮತ್ತು ಜರ್ಮನಿಗಿಂತ ಮೂರನೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕ ಏರಿಕೆ ಒಂದು ಪ್ರಸ್ಥಭೂಮಿಯಂತಿದೆ, ಇದು ಎಲ್ಲರ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ.
ಇದಕ್ಕೆಲ್ಲ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ. ಪಾರದರ್ಶಕತೆ , ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವಿಲ್ಲದೆ, ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶ ಸಾಧ್ಯವಿರಲಿಲ್ಲ. ಜನರು ಈಗ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾವಂತರಲ್ಲದಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಹೇಗೆ ಬಳಸುವುದು , ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಪಡೆಯುವುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಇದರರ್ಥ ನಾವು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ @ 2047 ರ ಮಹಾ ಮ್ಯಾರಥಾನ್ನ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ . ಆದರೆ ಈ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ನೀವು ಮುಖ್ಯ ಪಾಲುದಾರರು. ನೀವು ಪರದೆಯ ಮೇಲೆ ಗೋಚರಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ನೀವು ಅದರ ಪ್ರೇರಕ ಶಕ್ತಿ. ನೀವು 24X7 ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡಬೇಕು.
ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗಿವೆ. CSIR ಶ್ರೇಷ್ಠತೆ , ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ದರ್ಜೆಯ ಸಂಶೋಧನೆಗೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ . ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವುದರಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಸಂದೇಹವಿಲ್ಲ , ಇದು ನಮ್ಮ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಥೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಬರೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು.

Vice President's Secretariat
Text of Vice-President's address at the 83rd CSIR Foundation Day Celebrations at the NASC Complex, New Delhi
26 SEP 2024 3:06PM by PIB Delhi
Good morning, all of you.
It could not have been more delightful for me, everyone present in this room is a role model for me. Your contributions are spinal, your contributions in silence are resonating with the last man in the last row, your efforts are changing Bharat. A great occasion for me to be here, this is a very distinguished premium platinum category that is defining the growth history of Bharat, home to one-sixth of humanity.
Professor Ajay K. Sood, rightly honoured with the civilian distinction of Padma Shri, Principal Scientific Advisor to the Government of India, his address though brief on account of constraints of time, was illuminating. He indicated synergetic stance being generated with all stakeholders to ensure sustainability of the rise of Bharat.
Dr. K. Radhakrishnan his lecture will be a feast to intellect, team excellence, team itself in hears excellence, team is something which is harmonious. Harmony doesn't mean keeping your point of view to yourself, harmony means having enough space to voice the other’s point of view. It is heard with respect, not rejected by drop of a hat. Team excellence is the ultimate sublime evolution of it, then, Indian Space Odyssey and your life lessons.
I have instructed my team to record it, I will have a look at it, as will millions, through our platform in Rajya Sabha and Parliament.
Dr. N. Kalaiselvi, Director General, CSIR, normally we say, the man is always in the move, gone are those days, she is always on the move, always in action, with passion, mission, and execution.
I very fondly remember the visit I had where she was there, I had the occasion to see for myself how the aviation landscape of skilling will be changed by what her team has created. I had the occasion to visit Dehradun and another institute in her absence, we are proud of her because she sacrificingly gives credit to everyone except herself. I was greatly touched by this reflection of Indian civilisational ethos.
Dr. G. Mahesh he is a Chairperson of the CSIR Foundation Day Celebration, we are gratified and honoured by the presence of those who laid the firm foundations of CSIR who headed it as DGs Dr. Mashelkar is present here.
Dr. Samir Brahmachari is amongst us but science is all about finding out. Everyone present here, particularly in the front row, is to be respected by us. Because like education, education never ends when you leave an institution, education is life long learning same they may have left legally CSIR but their bond continues.
I must mention the Central Electronics Limited chairperson, Mr. Jain, for one reason, the honourable minister, who is very passionate about this sector, he wanted to come, I dissuaded him please won’t, he was preoccupied unavoidably.
Distinguished scientists, researchers, staff, and esteemed audience, my greetings to the entire scientific community in the country, we are beholden to this category for the contributions they have made to make a Viksit Bharat which is before us today. This day is a special day, not just for CSIR alone. This is a very special day for the nation because if we go into our historical perspective, we will find that ages ago, our Bharat had scientific prowess. We were global leaders, we were the centre of the globe when it came to scientific knowledge, the kind of discoveries and inventions that were made by us made the world proud, we lost our way somewhere, we are regaining that way.
It is your foundation day, but it is integrally connected with the firm foundations of Bharat, you are firming up those foundations of the most vibrant, functional democracy on the planet. You are firming up the foundations of a nation that is on the rise as never before, and this rise is unstoppable, the rise is incremental, and the destination of a developed nation by 2047 will be realised, if not earlier.
What I see here is your activities and activities of your sister's concerns. It is an endorsement that we are on the way to regaining our past pristine glory in the world of science. As I said, your contributions are in silence, I am using the word "silos" in a positive sense, your activities are in silos, but they physically, positively, and affirmatively impact the lives of 1.4 billion people.
CSIR can be defined as a catalyst scientifically and imaginatively for Ras. C for catalyst, S for scientifically, I for imaginatively, and R for rashtra.
Distinguished audience, it is my great honour and privilege, and it will forever be etched in my memory, that I am associating with the 83rd Foundation Day of CSIR. This is an occasion to commemorate and commend the past achievements, and also to look ahead, unfold a roadmap to be more significantly involved with the nation's rise and global rise, because Bharat stands for Vasudev Kutumbakam.
A journey that started in 1960, when I was in class four, and where we have come, is a recognition of the hard work you all have done. I am fully aware of the headwinds you face, the air pockets you endure, the difficult terrain you negotiate, and, on occasions, the lack of due recognition therefore an ecosystem existed earlier where you were contributing, but recognition was not forthcoming in the right form. Soothing to note that, in the last few years, recognition for the scientific community has increased. It has increased in several ways, including the government's serious focus on it. The Prime Minister's heart and soul are deeply connected to the scientific community. His belief in your power, prowess, and capacity to generate, at global level, those aspects of science which matter to humanity is evident. I am sure, therefore, that we are in good times.
Now, there is an ecosystem in place where our scientists can fully exploit and expand their energy, exploit their talent, and contribute to the nation by unleashing their innovative skills. I was not surprised, because that was my expectation, but I was in disbelief when I went through the thematic exhibition, amazing things are happening. Imagine if, from bamboo, you can have wooden flooring. Imagine if, from bamboo, you can have something which far superior or equivalent to sagon teak wood and sagon teak wood life is 4 decades or so. It helps the farmer, and it creates wealth. I am making a reference only to only one, there were many such things, I was greatly touched.
These developments reaffirm my confidence, and the confidence of the nation, that Bharat is a factor to reckon with globally. Your tremendous accomplishments have emboldened me to assert that, in research and development, it is matter of time when we will be having our due share at the moment, we are on way to it., much remains to be done. Several energies have to converge, they have to converge diligently, they have to work togetherness and in tandem, there has to be the right amount of fiscal input.
I am so glad that the Principal Scientific Advisor that is uppermost in his mind, you may not be aware, and it may not have been covered in the media, but he is your star batsman when it comes to securing everything for your scientific community.
Let me make a brief reference to the Union Budget 2024-25. He must have put his foot down, I am sure of it when the budget is formed, there are always too many claimants. He fought for your segment, got the due, and it can only be incremental henceforth. It emphasises the budget. Innovation, Research and Development, and Anusandhan – the National Research Foundation has been started. I leave it at that; you know it when a beginning is made, even by a toddler, it takes shape over the years, unstoppably. My congratulations to him, for being your advocate with the government, you are an able advocate. I am so glad.
The growth engine of the nation, any nation in the world, is driven by science and technology and this is fuelled by research and development, this makes the focus on research and development of paramount importance. I call upon you from this platform to come forward and generously invest in research and development. I look forward to the day when our corporates will figure in the top 20 global corporates that invest in research and development at the moment, there is none, that doesn't mean our corporates are not doing enough, they are doing enough. In automobile and in information technology, much is being done but looking at our nation's size, its potential, its position, and the growth trajectory on which it is, our corporates need to come forward to engage in research and development.
The investment in research and development is lasting and this, distinguished audience, please note, has another cutting edge: soft diplomacy, if you get something, nations flock to you. We have that power, research and development is so integrated with security these days therefore, investment is for the nation. Investment is for growth. Investment is for sustainability.
I am concerned about one aspect in particular, and that aspect, fortunately for me, was voiced in a survey by CSIR, the sample size was 3,000. We must not do lip service to research and development, our contribution has to be substantial, the result has to be substantial, not cosmetic or superficial. We cannot just take pride in saying so much for research and development. The one doing research or development in academic institutions should not be in pursuit only of academic information. Research is not a simulation. Research is research, and I therefore appeal to everyone concerned to have SOP for it. Invest in that human resource or institution that can authentically engage in research and development. The two are separate, when I went to one of the IITs – all IITs are doing well, I am not naming the IIT for that reason – I was amazed that research and development were excellent, it was being done by professors and students. So, we will have to be on guard that merely because physical resources are committed, we cannot take pride, saying, "Oh, I have spent so much for research and development."
Investment in research and development, distinguished audience, has to be correlated to tangible outcomes and there are people in the front row who can evaluate what is a tangible outcome.
Friends, there is enough to say, but I will conclude by focusing on the state of the nation, state of the nation today is beyond my dreams. I never imagined it. I did not conceive of the earth as it is today, I did not have that contemplation. I am referring to 1989, when I was elected to the Lok Sabha. In 1990, I was a union minister. I will focus on four aspects.
One, we went to Jammu and Kashmir, Srinagar, as a member of the Council of Ministers. We stayed at a hotel near Dal Lake, everything was dull, not even twenty souls could be seen on the road, a state of dejection and hopelessness and it was declared in the Rajya Sabha, which I preside as chairman, that last year, two crore tourists went to Jammu and Kashmir. Where is the figure of twenty? Two crores, article 370, a temporary article of the constitution – the only article labelled as temporary was taken by some people, including those who had taken oath under the constitution to be permanent. It is no longer there.
Second, I suffered the pain because, as a student, हमें पढ़ाया गया था कि भारत सोने की चिड़िया है। As a minister, I had the occasion to see our gold physically airlifted, to be placed in two Swiss banks to sustain our fiscal credibility, because our foreign exchange was around one billion US dollars. Now it is more than six hundred billion US dollars, mind you. We are getting things back rather than giving. I suffered the pain then when the World Bank and IMF would give us not advisories or advice, but peremptorily direct us: "Do this, otherwise..." and now the same institutions, IMF says, India is a favourite global destination of investment and opportunity. World Bank says, digitisation of India and its penetration that happened in six years is otherwise not achievable in four decades or more. We are a role model, according to the World Bank, of digitisation, that happened there.
Another aspect was that we had a system where corruption was rampant in power corridors, nothing could catalyse without a middleman, your pedigree was a password to opportunity and a job or a contract. Now power corridors are fully sanitised, the middleman has disappeared from the one-sixth of humanity, at least. Do we see middlemen around? No. All transactions are taking place digitally, without human interface. That is the change I never imagined. This change I am seeing myself. We were living in an era where there was privilege pedigree.some thought law was not for them, they were immune to law. They were not accountable to law, it was a concept not known to them but now, the privileged pedigree is feeling the heat of law and why not? Equality before the law is an inalienable facet of democracy. How can we call a nation a democratic nation if some people pass away more equal than others? That is the benefit to young minds and as a result of that, our youth are energised.
The fourth point I wish to make is about the economy. I can't even tell you the size of the Indian economy in 1990 was smaller than the city of London or Paris. Imagine. A decade ago, we were counted amongst the fragile five nations. A cliff hanging economy, a concern to the global community. Now we are a robust economy, we are amongst the five great economies of the world, we are the fifth largest, on the way to becoming the third, ahead of Japan and Germany, in two years. Our economic rise is like a plateau, affecting everyone.
In all this, the contribution of science is there, technology is there, corruption would have been there, Transparent, accountable governance would not have been there unless there was technology. Digitisation and penetration would not have happened but for democracy. People are adept at technology, they may not be very literate, but they know how to use the internet, how to avail themselves of services. This means the Great Marathon March for Viksit Bharat@2047. You are the major stakeholders. You may not be that visible on the screen, but you are the driving force of it. You will have to be contributing 24X7.
My best wishes to you, CSIR exemplifies excellence, academic brilliance and cutting-edge research. In the near future, we will doubtlessly see Bharat emerging as a global pioneer in the domains of science and technology that will help us script a new chapter in our growth story.
Thank you so much.