ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ
ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ ਅਭਿਯਾਨ -2024 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਡ੍ਰਾਈਵ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
23 SEP 2024 8:28PM by PIB Chandigarh
ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ (SHS) ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ (Jan Andolan) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸ਼੍ਰਮਦਾਨ ਨਾਲ ਅੱਜ ਸਮੂਹਿਕ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ‘ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ ਅਭਿਯਾਨ 2024’ 14 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਤੋਂ 1 ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਤੱਕ ਸਵਭਾਵ ਸਵੱਛਤਾ –ਸੰਸਕਾਰ ਸਵੱਛਤਾ (Swabhav Swachhata – Sanskar Swachhata) ਦੀ ਥੀਮ ‘ਤੇ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ ਅਭਿਯਾਨ 2024 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਅਧਿਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੀ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਹਰਿਤ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ 2 ਅਕਤੂਬਰ (ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 2014 ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਈ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੀ 10ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਉਮੰਗ ਨਰੂਲਾ ਅਤੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਸੱਤਿਆ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ (Dr. Satya Prakash,) ਨੇ ਕੇਰਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸੋਸਾਇਟੀ ਸੀਨੀਅਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲ, ਆਰ.ਕੇ.ਪੁਰਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਆਸੇ-ਪਾਸੇ ਸਮੂਹਿਕ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ। ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਵੱਛਤਾ ਲਈ ਸ਼੍ਰਮਦਾਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸਕੂਲ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਦੇ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦੀ ਸੜਕ ‘ਤੇ ਕਰੀਬ ਤਿੰਨ ਘੰਟਿਆਂ ਤੱਕ ਸਫਾਈ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਹ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮੂਹ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜੋ ਸਵੱਛਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਚਰਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਾਸਤਵਿਕਤਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪਿਤ ਸਨ। ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਬਹੁਤ ਦੇਰ ਤੋਂ ਉਡੀਕੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਉਮੰਗ ਨਰੂਲਾ, ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਡਾ. ਸੱਤਿਆ ਪ੍ਰਕਾਸ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸੈਕਟਰੀ, ਐੱਮਓਪੀਏ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੇਰਲ ਸਿੱਖਿਆ ਸੋਸਾਇਟੀ ਸੀਨੀਅਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ‘ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ’ ਅਭਿਯਾਨ (Ek Ped Maa Ke Naam Abhiyan) ਦੇ ਤਹਿਤ ਟ੍ਰੀ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ। ਟ੍ਰੀ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਹਰਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜਨਹਿਤ ਦੇ ਆਪਣੇ ਵੱਡੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ‘ਰੁੱਖ ਸਾਡੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਸਵੱਛ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ, ਉਹ ਸਾਨੂੰ ਤੰਦਰੁਸਤ (ਹੈਲਦੀ) ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਆਤਮਸਾਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ 2024 ‘ਸਵਭਾਵ, ਸਵੱਛਤਾ, ਸੰਸਕਾਰ, ਸਵੱਛਤਾ’ (Swabhaav Swachhata, Sanskar Swachhata”) ਦੀ ਥੀਮ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਲੇਖ ਲੇਖਨ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ (Essay writing competition) ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਕਲਾਸਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 120 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਐੱਮਓਪੀਏ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਲੇਖ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦੇ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਤਿੰਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨਗਦ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟਸ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸਮੂਹਿਕ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਪੂਰਵ ਸੰਧਿਆ ‘ਤੇ, ਐੱਮਓਪੀਏ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸੋਸਾਇਟੀ ਸੀਨੀਅਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਐੱਮਓਪੀਏ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਿਯਮਿਤ ਅਭਿਆਸ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਕਿ ਇੱਕ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਕੇਰਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ.ਪੀ.ਮੈਨਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਰਗਰਮ ਈਕੋ ਕਲੱਬ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਿਹਨਤੀ ਅਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਹਰਿਆ-ਭਰਿਆ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ ਅਭਿਯਾਨ -2024 ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਕੂਲ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਐੱਮਓਪੀਏ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਦਾ ਵੀ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।

Ministry of Parliamentary Affairs
Ministry of Parliamentary Affairs Organises Cleanliness and Plantation Drive Under Swachhata Hi Seva Campaign-2024
23 SEP 2024 8:28PM by PIB Delhi
Ministry of Parliamentary Affairs organised the Mass Cleanliness Drive Program today with Shramdaan for Swachhata under Swachhata Hi Seva (SHS) Jan Andolan to achieve the objective of clean India. Nationwide “Swachhta Hi Seva Abhiyan 2024”is being observed from September 14th, 2024, to October 1st, 2024 on the theme of Swabhav Swachhata – Sanskar Swachhata. The Swachhta Hi Seva Abhiyan 2024 aims to create greater awareness about the importance of cleanliness and environmental stewardship, with tree plantation being a key activity. This initiative is a part of the government's efforts to promote a clean and green India under the Swachh Bharat Mission, to commemorate the 10th Anniversary of its launch in 2014 by Prime Minister on 2nd October (Gandhi Jayanti).
Shri Umang Narula, Secretary and Dr. Satya Prakash, Additional Secretary, Ministry of Parliamentary Affairs led the Mass Cleanliness Drive at and around Kerala Education Society Sr. Sec. School, R. K. Puram, New Delhi. Officers and members of Ministry of Parliamentary Affairs along with School children took part in the Shramdaan for the cause of Swachhata.
A Cleanliness drive was undertaken for about three hours in the school besides its park and on the road in front. It was magnificent group of enthusiastic citizens including small school going children who were full of resolve to ensure cleanliness and make Garbage Free Bharat a reality. Secretary, Ministry of Parliamentary Affairs thanked all the participants who contributed to a much-cherished dream of implementing Swachhata across the country.
In line with the campaign, a tree plantation drive was conducted under Ek Ped Maa Ke Naam Abhiyan, led by Shri Umang Narula, Secretary and Dr. Satya Prakash, Addl. Secretary, MoPA in Kerala Education Society Sr. Sec. School. The tree plantation symbolizes the Ministry’s commitment to environmental conservation besides its protection and the promotion of a cleaner and greener India.
This event underscores the Ministry’s ongoing efforts to uphold the values of cleanliness and environmental responsibility as part of its larger mission to serve the public good. "Trees play an important role in keeping our environment clean. By providing clean air, they make us healthy.
To imbibe the spirit of Swachhata amongst students, an Essay writing competition was also held in the same school on the theme of SHS 2024 “Swabhaav Swachhata, Sanskar Swachhata”wherein around 120 students from different classes participated.
To encourage students, Secretary, MoPA awarded best three students of Essay competition with Cash prize and certificates for their performance in Essay writing competition.
On the eve of Mass Cleanliness Drive, the Secretary, MoPA, underscored the significance of this campaign encouraging students of Kerala Education Society Sr. Sec. School and officials from MoPA to actively engage in promoting cleanliness and hygiene. Highlighting Mahatma Gandhi’s vision and Prime Minister’s mission, Secretary emphasised the need for collective efforts to make cleanliness a regular practice, aiming to create a cleaner and healthier environment for students and communities.
The Chairman of Kerala Education Society, Shri K. P. Menon informed that they have a very active Eco Club in their School consisting of hardworking and dedicated students with a most progressive mindset to keep their surroundings green and clean. He also thanked Secretary and Addl. Secretary of MoPA for choosing their School for Swachhata Hi Seva Campaign - 2024 .