ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਹਿਲੇ 100 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਸਿਟੀ ਪਲਾਨ 2023 ਤੋਂ 2032 ਤੱਕ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸਟੇਟ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
ਦੂਰਵਰਤੀ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ 83596 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹ (ਪੀਵੀਟੀਜੀ) ਦੇ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚਾਈ ਗਈ
49,512 ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਫੀਡਰ ਜਿੱਥੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਭਾਰ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਲੱਗ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
23 SEP 2024 6:38PM by PIB Chandigarh
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਵੀਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 100 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।”
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ, ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ 100 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ‘ਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲੰਬਾ ਸਫਰ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਸਿਟੀ ਪਲਾਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਸਿਟੀ ਪਲਾਨ 2023 ਤੋਂ 2032 ਤੱਕ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸਟੇਟ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 2032 ਤੱਕ 458 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਪੀਕ ਡਿਮਾਂਡ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੀ ਯੋਜਨਾ 2017-22 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਲਾਨਾ ਲਗਭਗ 17,700 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲਾਈਨ ਅਤੇ 73 ਜੀਵੀਏ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸਮਰੱਥਾ ਜੋੜੀ ਗਈ ਸੀ। ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ 2024 ਵਿੱਚ 4.85 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 2032 ਵਿੱਚ 6.48 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸਮਰੱਥਾ 1,251 ਜੀਵੀਏ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2,342 ਜੀਵੀਏ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਿਤ 33.5 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 33.25 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀਆਂ ਨੌਂ ਹਾਈ ਵੋਲਟੇਜ ਡਾਇਰੈਕਟ ਕਰੰਟ (ਐੱਚਵੀਡੀਸੀ) ਲਾਈਨਾਂ ਜੋੜੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇੰਟਰ-ਰੀਜ਼ਨਲ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਸਮਰੱਥਾ 119 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 168 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ 220 ਕੇਵੀ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ 9.15 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ, ਗ੍ਰਿਡ ਵਿੱਚ ਆਰਈ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਲੋਡ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ 50 ਗੀਗਾਵਾਟ ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਸ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। 2030 ਤੱਕ 335 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ 280 ਗੀਗਾਵਾਟ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ (ਵੀਆਰਈ) ਨੂੰ ਇੰਟਰ-ਸਟੇਟ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸਨ ਸਿਸਟਮ (ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਸ) ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 42 ਗੀਗਾਵਾਟ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, 85 ਗੀਗਾਵਾਟ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹੈ, ਅਤੇ 75 ਗੀਗਾਵਾਟ ਨਿਵਿਦਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਬਾਕੀ 82 ਗੀਗਾਵਾਟ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਬੀਤੇ 100 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 50.9 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀਆਂ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ 60,676 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ (14.5 ਗੀਗਾਵਾਟ ਆਰਈ), ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (12.5 ਗੀਗਾਵਾਟ ਆਰਈ), ਰਾਜਸਥਾਨ (7.5 ਗੀਗਾਵਾਟ ਆਰਈ), ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ (3.5 ਗੀਗਾਵਾਟ ਆਰਈ), ਕਰਨਾਟਕ (7 ਗੀਗਾਵਾਟ ਆਰਈ), ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ (1.5 ਗੀਗਾਵਾਟ ਆਰਈ), ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (1.2 ਗੀਗਾਵਾਟ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ), ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ (1.5 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਪਾਵਰ), ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ (1.7 ਗੀਗਾਵਾਟ) ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਔਫਸ਼ੋਰ ਵਿੰਡ ਪਾਵਰ ਸਹਿਤ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀਆਂ ਬਿਜਲੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੇਗਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਪੰਪ ਸਟੋਰੇਜ ਸਮਰੱਥਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਪਾਵਰ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਬਣਾਵੇਗੀ।
ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਲਬਧੀ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੂਰਵਰਤੀ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ 83596 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹ (ਪੀਵੀਟੀਜੀ) ਦੇ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਫੀਡਰਾਂ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 80,631 ਫੀਡਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 49,512 ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਫੀਡਰ ਜਿੱਥੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਭਾਰ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਲੱਗ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਾਕੀ 31,119 ਫਿਜ਼ੀਬਲ ਫੀਡਰਾਂ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਕਰਨ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਲਾਗਤ 43,169 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੰਪਿਊਟਰ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਇਨਸੀਡੈਂਟ ਰਿਸਪੌਂਸ ਟੀਮ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰਟੀ-ਪਾਵਰ) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਐਡਵਾਂਸਡ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰਟੀ-ਪਾਵਰ ਹੁਣ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਦੇ ਸਾਈਬਰ ਖਤਰਿਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼, “ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ ਚਾਰਜਿੰਗ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ-2024 ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼” ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਕਨੈਕਟੇਡ ਅਤੇ ਇੰਟਰਔਪਰੇਬਲ ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਲੂਪ੍ਰਿੰਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ 2030 ਤੱਕ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਕੇ ਲਗਭਗ 1 ਲੱਖ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ:
1. ਚਾਰਜਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇਣ ਦੀ ਮਿਆਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ।
2. ਈਵੀ ਚਾਰਜਰ ਦੇ ਅੰਤਰਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਖੁੱਲੇ ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰੋਟੋਕੌਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ।
3. ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਜਨਤਕ ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹੀ ਸਿਲੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਮਿਆਰ।
4. ਚਾਰਜਿੰਗ ਫੀ ਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ: ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2028 ਤੱਕ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਔਸਤ ਲਾਗਤ (ਏਸੀਓਐੱਸ) ‘ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਟੈਰਿਫ ਦਾ ਸੀਮਾਂਕਨ; ਸੋਲਰ ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਟੈਰਿਫ ਸਬਸਿਡੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਏਸੀਓਐੱਸ ਦੇ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
v. ਚਾਰਜਿੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨੂੰ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੁਧਾਰ।
vi. ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਈਵੀ ਚਾਰਜਰ ਦੇ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
vii. ਵਾਹਨ ਤੋਂ ਗ੍ਰਿਡ ਡਿਸਚਾਰਜਿੰਗ, ਪੈਂਟੋਗ੍ਰਾਫ ਚਾਰਜਿੰਗ ਜਿਹੀਆਂ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੋ ਨਵੇਂ ਬਿਲਡਿੰਗ ਕੋਡ ਪੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਹਰਿਤ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ: ਵਣਜਕ ਭਵਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਬਿਲਡਿੰਗ ਕੋਡ (ਈਸੀਐੱਸਬੀਸੀ) ਅਤੇ ਆਵਾਸੀ ਭਵਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਈਕੋ ਨਿਵਾਸ ਸੰਹਿਤਾ (ਈਐੱਨਐੱਸ)। ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੋਡ ਵੱਡੇ ਵਣਜਕ ਭਵਨਾਂ ਅਤੇ ਬਹੁਮੰਜ਼ਿਲਾ ਆਵਾਸੀ ਪਰਿਸਰਾਂ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਨੈਕਟਿਡ ਬਿਜਲੀ ਭਾਰ 100 ਕਿਲੋਵਾਟ ਜਾਂ ਅਧਿਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕਿ ਕੋਡ ਵੱਡੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ, ਸ਼ੌਪਿੰਗ ਮੌਲ ਅਤੇ ਅਪਾਰਟਮੈਂਟ ਇਮਾਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਪਤ ਵਿੱਚ 18% ਦੀ ਹੋਰ ਕਮੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਕੂਲਿੰਗ, ਵੈਂਟੀਲੇਸ਼ਨ, ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਵੇਸਟ ਵਾਟਰ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਟਿਕਾਊ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਿਲਡਿੰਗ ਕੋਡ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 184 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਪੰਪ ਸਟੋਰੇਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਪੀਐੱਸਪੀ) ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ 2030 ਤੱਕ ਭੰਡਾਰਣ ਅਤੇ ਗ੍ਰਿਡ ਸਥਿਰਤਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 39 ਗੀਗਾਵਾਟ ਪੀਐੱਸਪੀ ਸਮਰੱਥਾ ਜੋੜਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, 4.7 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਲਗਭਗ 6.47 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹੈ, 60 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਹੋਰ 3.77 ਗੀਗਾਵਾਟ ਪੀਐੱਸਪੀ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਬੰਧ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਕਮੀ ਵਿਵਸਥਾ (ਪਰਫੌਰਮ ਅਚੀਵ ਟ੍ਰੇਡ ਸਕੀਮ) ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਵੱਡੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਘਟੇ ਹੋਏ ਜੀਐੱਚਜੀ ਨਿਕਾਸੀ ਵਾਲੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਇੰਡੀਅਨ ਕਾਰਬਨ ਮਾਰਕਿਟ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨੂੰ ਵੈਰੀਫਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੇ ਕਾਰਬਨ ਵੈਰੀਫਾਇਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਡਾ ਉਪਾਅ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਉਸ ਗੈਸ (ਜੀਐੱਚਜੀ) ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੇ ਮੁੱਲ ਨਿਰਧਾਰਣ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਡਿੰਗ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਸਾਡਾ ਇਰਾਦਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਡਿੰਗ ਨੂੰ ਅਕਤੂਬਰ 2026 ਤੱਕ ਹੋਰ ਸਵੈਇਛੁੱਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਤੱਕ ਚਾਲੂ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 15 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ (ਸੀਐੱਫਏ) ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਇਕੁਇਟੀ ਦੇ 24% ਤੱਕ ਦੀ ਇਕੁਇਟੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ, ਹਰੇਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ 750 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜੋ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ। ਲਾਗੂਕਰਨ ਮਿਆਦ 2024-25 ਤੋਂ 2031-32 ਤੱਕ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ 4136 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਪਹਿਲੇ 100 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਪੰਪ ਸਟੋਰੇਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਪੀਐੱਸਪੀ) ਦੇ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ ਲਈ ਬਜਟੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਪੁਲਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ, ਰੋਪਵੇਅ, ਰੇਲਵੇ ਸਾਈਡਿੰਗ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। 200 ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ 0.75 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮੈਗਾਵਾਟ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦਕਿ 200 ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੱਕ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੈਗਾਵਾਟ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ। 1 ਜੁਲਾਈ, 2028 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ 25 ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਇਸ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗ ਹਨ। ਲਾਗੂਕਰਨ ਮਿਆਦ 2024-25 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2031-32 ਤੱਕ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਕੁੱਲ ਖਰਚ 12,461 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਹ 15 ਗੀਗਾਵਾਟ ਪੀਐੱਸਪੀ ਸਹਿਤ 31 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੇਗਾ।
ਲੋਅਰ ਅਰੁਣ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ ਲੋਅਰ ਅਰੁਣ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (669 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਨੂੰ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਲਾਗਤ 5792 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਆਦ 60 ਮਹੀਨੇ ਹੈ।
ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉੱਥੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਪੀਕ ਡਿਮਾਂਡ ਅਤੇ ਬੇਸ ਲੋਡ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਥਰਮਲ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਕੁੱਲ ਸਮਰਥਨ ਸਮਰੱਥਾ: ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਲਿਗਨਾਇਟ ਅਧਾਰਿਤ 217 ਗੀਗਾਵਾਟ ‘ਤੇ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, 28.4 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 14 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਤੱਕ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, 58.4 ਗੀਗਾਵਾਟ ਯੋਜਨਾ, ਵੈਧਾਨਿਕ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਅਤੇ ਨਿਵਿਦਾ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਪਿਛਲੇ 100 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 12.8 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਨਵੀਂ ਕੋਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਥਰਮਲ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ।

Ministry of Power
Ministry of Power under the able leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has achieved remarkable milestones during the first 100 days : Shri Manohar Lal
National Electricity Plan 2023 to 2032 for Central and State Transmission Systems has been finalised.
83596 Particularly Vulnerable Tribal Group (PVTG) households located in remote and far flung areas have been electrified.
49,512 Agricultural Feeders where Agriculture load is more than 30% have already been segregated
23 SEP 2024 6:38PM by PIB Delhi
“Ministry of Power under the able leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has achieved remarkable milestones during the first 100 days of the new Government” remarked the Union Minister for Power and Housing & Urban Affairs at a press conference in New Delhi today.
The Union Minister also said that the Ministry prepared its 100 Days Plan with a vision to strengthen the power infrastructure, enhance capacity, increase connectivity and expanding international reach.
He said that the achievements in power sector during this period shows the Ministry’s focus on Policy Reforms and introduction of new initiatives which will go a long way in strengthening and empowering the Indian power sector.
Speaking on the National Electricity Plan Union Minister said that National Electricity Plan 2023 to 2032 for Central and State Transmission Systems has been finalised. This plan is aimed at meeting a peak demand of 458 GW by 2032.
Under the previous plan 2017-22, about 17,700 ckm lines and 73 GVA transformation capacity were added annually. Under the new plan, transmission network in the country will be expanded from 4.85 lakh ckm in 2024 to 6.48 lakh ckm in 2032. During the same period the transformation capacity will increase from 1,251 GVA to 2,342 GVA.
Nine High Voltage Direct Current (HVDC) lines of 33.25 GW capacity will be added in addition to 33.5 GW presently operating. Inter-Regional transfer capacity will increase from 119 GW to 168 GW. This plan covers the network of 220 kV and above.
Union Minister informed that the total cost of the plan is Rs 9.15 lakh Cr. This plan will help in meeting the increasing electricity demand, facilitate RE integration and green hydrogen loads into the grid.
The Union Minister also said that 50 GW ISTS Capacity has been approved.The transmission network of 335 GW is planned to evacuate 280 GW of Variable Renewable Energy (VRE) to the Inter-State Transmission System (ISTS) by 2030.
Out of this, 42 GW has already been completed, 85 GW is under construction, and 75 GW is under bidding. Balance 82 GW will be approved in due course.
Transmission Schemes corresponding to 50.9 GW capacity have been approved during the 100 days. The total estimated cost of the approved projects is Rs. 60,676 Cr.
The approval covers transmission systems for Gujarat (14.5 GW RE), Andhra Pradesh (12.5 GW RE), Rajasthan (7.5 GW RE), Tamil Nadu (3.5 GW RE), Karnataka (7 GW RE), Maharashtra (1.5 GW RE), Madhya Pradesh (1.2 GW Thermal power), Jammu & Kashmir (1.5 GW Hydro power), and Chhattisgarh (1.7 GW).
The approved transmission system includes the evacuation of renewable electricity, including offshore wind power in Gujarat and Tamil Nadu. This will support the power requirements of planned Green Hydrogen and Green Ammonia projects in these states, as well as pumped storage potential near in Maharashtra. Additionally, the approved system will facilitate the evacuation of hydro power from Jammu & Kashmir and thermal power from Madhya Pradesh and Chhattisgarh.
Highlighting another major achievement Union Minister Shri Manohar Lal informed that 83596 Particularly Vulnerable Tribal Group (PVTG) households located in remote and far flung areas have been electrified.
Speaking on agricultural feeders Union Minister informed that out of 80,631 feeders, 49,512 agricultural feeders where agriculture load is more than 30% have already been segregated. Segregation of the remaining 31,119 feasible feeders have been sanctioned to provide reliable daytime power supply to farmers. The union minister informed that the cost of this is Rs 43,169 crore.
Speaking on the occasion Union Minister also informed that a specialized Computer Security Incident Response Team for the power sector (CSIRT-Power) has been established. The facility is equipped with advanced infrastructure, cutting-edge cybersecurity tools, and key resources, CSIRT-Power is now well-prepared to tackle emerging cyber threats in power sector.
Union Minister Shri Manohar Lal also said that revised guidelines for EV charging infrastructure, “Guidelines for Installation and Operation of Electric Vehicle Charging Infrastructure-2024” have been issued to support creation of a nationwide connected and interoperable EV charging network.
The provisions under these guidelines serve as a blueprint to expedite deployment of EV charging infrastructure to cater to future EV charging demand. This will help increase the charging stations to about 01 lakh by 2030. Major features of the guidelines include:
1. Standard procedure and timelines for grant of electricity connections for charging
2. use of open communication protocols to enable interoperability of EV chargers
3. Criteria for optimal selection of locations for siting Public EV charging stations in urban areas and along highways
4. Transparency in charging fee structure: electricity tariff capped at Average Cost of Supply (ACOS) till FY 2028; tariff subsidy charging during solar hours increased from 20% of ACOS to 30%.
5. Improvement in charging business viability
6. Safety and connectivity requirements for users and EV chargers specified
7. Promotion of use of innovative technologies like Vehicle to Grid discharging, Pantograph Charging.
He also informed that India has taken a major step toward a greener future with the introduction of two new building codes: the Energy Conservation and Sustainable Building Code (ECSBC) for commercial buildings and the Eco Niwas Samhita (ENS) for residential buildings. The revised codes apply to large commercial buildings and multi-storied residential complexes with a connected electricity load of 100 kW or more, which means the codes will impact big offices, shopping malls, and apartment buildings and will help in further reduction of 18% electricity consumption. Additionally, it incorporates sustainability features related to natural cooling, ventilation, water, and wastewater disposal. States may adopt these building codes.
Union minister also informed India has a Pumped Storage Project (PSP) potential of more than 184 GW. We have planned to add 39 GW of PSP capacity by 2030 to address storage and grid stability needs, he added. Presently, 4.7 GW has been installed. Around 6.47 GW capacity is under construction, 60 GW is under various stages of survey and investigation. Contracts for additional 3.77 GW of PSP have now been awarded.
Union Minister Shri Manohar Lal also said that we are transitioning large industrial consumers currently participating in the energy efficiency reduction regime (Perform Achieve Trade Scheme) to a GHG emissions reduction regime.
He also said that to facilitate this shift, we have established a framework for an Indian Carbon Market. We have also published procedures for accrediting carbon verifiers of emissions reduction to verify emissions reductions.
These measures will enable the pricing of greenhouse gas (GHG) emissions reduction and the trading of carbon credit certificates. We intend to operationalise the trading of certificates of mandatory sectors by October 2026 and of voluntary sectors by April 2026.
Union Minister also said that a new Central Financial Assistance (CFA) scheme has been approved to support the development of 15 GW of hydro capacity in the North Eastern States. Under this scheme, the central government will provide equity assistance of up to 24% of the project equity, with a maximum of Rs. 750 crore per project, to encourage participation from North Eastern States. This will facilitate investments and create significant direct employment opportunities for locals. The implementation period is from 2024-25 to 2031-32. The total cost is Rs. 4136 crore.
In the first 100 days the scope of budgetary support for the cost of enabling infrastructure for Hydro Electric Projects and Pumped Storage Projects (PSPs) has been expanded. In addition to roads and bridges, the support now includes financing for transmission lines, ropeways, railway sidings, and communication infrastructure. Projects exceeding 200 MW will receive ₹0.75 crore per MW of support, while projects up to 200 MW will receive ₹1 crore per MW. Hydro projects with a capacity exceeding 25 MW, including private sector projects, awarded before 1st July, 2028, are eligible for this support. The implementation period is from 2024-25 to FY 2031-32. The total outlay for the scheme is Rs. 12,461 cr. This will support the development of 31 GW hydro potential including 15 GW of PSPs.
Talking about the Lower Arun Hydro Electric Project Shri Manohar Lal said that The Lower Arun Hydro Electric Project (669 MW) in Nepal has now been approved by Government of India. The project cost is 5792 Cr. The implementation period is 60 months.
While India aggressively pursues energy transition goals, ensuring energy security remains paramount. Union Minister also informed that to meet the peak demand and base load requirements of a rapidly expanding economy, Ministry of Power has prioritized thermal capacity addition. Currently, the total thermal capacity: Coal and Lignite based stands at 217 GW. In addition, 28.4 GW capacity is under construction, out of which 14 GW capacity is likely to be commissioned by FY 2025. Further, 58.4 GW is at various stages of; planning, statutory clearances and bidding. Also, in the last 100 days, Ministry have awarded 12.8 GW of new coal based thermal capacity.