સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
'આંતરરાષ્ટ્રીય દીકરી દિવસ': ટપાલ વિભાગ પ્રધાનમંત્રીના 'બેટી બચાવો, બેટી પઢાવો' અભિયાનને નક્કર આકાર આપી રહ્યું છે, સુકન્યા સમૃદ્ધિ ખાતા દ્વારા દીકરીઓ સશક્ત બની રહી છે
ઉત્તર ગુજરાત પ્રદેશની પોસ્ટ ઓફિસોમાં દીકરીઓના 4.50 લાખ સુકન્યા સમૃદ્ધિ ખાતા ખોલવામાં આવ્યા - પોસ્ટ માસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવ
ટપાલ વિભાગે ઉત્તર ગુજરાત ક્ષેત્રના 487 ગામોને સુકન્યા સમૃદ્ધિ ગ્રામ બનાવ્યા, જે દીકરીઓના ભવિષ્ય માટે નવો પાઠ છે
22 SEP 2024 5:44PM by PIB Ahmedabad
'બેટી બચાવો, બેટી પઢાવો' અંતર્ગત પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા શરૂ કરાયેલ 'સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજના' હેઠળ, જ્યારે 10 વર્ષ સુધીની દીકરીઓના ઘણા ખાતા પોસ્ટ ઓફિસમાં ખોલવામાં આવ્યા છે, તો ઘણા ગામોમાં તમામ પાત્રતા ધરાવતી દીકરીઓના ખાતા ખોલવામાં આવ્યા છે અને તેમને સંપૂર્ણ સુકન્યા સમૃદ્ધિ ગ્રામ બનાવવામાં આવ્યા છે. 'આંતરરાષ્ટ્રીય દીકરી દિવસ' (22 સપ્ટેમ્બર) નિમિત્તે ઉત્તર ગુજરાત ક્ષેત્ર, અમદાવાદના પોસ્ટ માસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું હતું કે અત્યાર સુધીમાં ઉત્તર ગુજરાત ક્ષેત્રના લગભગ 500 ગામડાઓ સુકન્યા સમૃદ્ધિ ગ્રામમાં પરિવર્તિત થયા છે. આ ગામોમાં દસ વર્ષ સુધીની તમામ પાત્રતા ધરાવતી છોકરીઓના સુકન્યા ખાતા પોસ્ટ ઓફિસમાં ખોલવામાં આવ્યા છે. આટલું જ નહીં આ ગામડાઓમાં જો કોઈ ઘરમાં દીકરીના જન્મની જાહેરાત થાય છે તો પોસ્ટમેન તરત જ તેનું સુકન્યા ખાતું ખોલાવવા ત્યાં પહોંચી જાય છે. પોસ્ટ માસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું હતું કે દીકરીઓના આર્થિક સશક્તિકરણ તરફ લેવાયેલા આ પગલા અંતર્ગત ઉત્તર ગુજરાત પ્રદેશની પોસ્ટ ઓફિસોમાં સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજનાના 4.50 લાખથી વધુ ખાતા ખોલવામાં આવ્યા છે, જ્યારે સમગ્ર ગુજરાતમાં 15.22 લાખ ખાતા ખોલવામાં આવ્યા છે.ગામડાઓમાં ડાક ચૌપાલથી લઈને વિવિધ શાળાઓ સુધી ઝુંબેશ ચલાવીને તમામ પાત્રતા ધરાવતી દીકરીઓને તેની સાથે જોડવામાં આવી રહી છે.
ઉલ્લેખનીય છે કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જાન્યુઆરી 2015 માં 'બેટી બચાવો, બેટી પઢાવો' અભિયાન હેઠળ સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજના શરૂ કરી હતી. આ હેઠળ, સુકન્યા સમૃદ્ધિ ખાતું કોઈપણ પોસ્ટ ઓફિસમાં દસ વર્ષ સુધીની છોકરીઓ માટે ઓછામાં ઓછા 250 માં ખોલી શકાય છે. પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું હતું કે નાણાકીય વર્ષમાં ઓછામાં ઓછા 250 અને વધુમાં વધુ 1.5 લાખ જમા કરી શકાય છે. આ સ્કીમમાં ખાતું ખોલાવવાના 15 વર્ષ સુધી જ પૈસા જમા કરાવવાના રહેશે. જ્યારે દીકરી 18 વર્ષની થાય ત્યારે જમા રકમના 50 ટકા ઉપાડી શકાય છે અને ખાતું ખોલાવ્યા ની તારીખથી 21 વર્ષ થાય પછી આખી રકમ ઉપાડી શકાય છે.. હાલમાં વ્યાજ દર 8.2 ટકા છે અને જમા રકમ પર આવકવેરા મુક્તિની પણ જોગવાઈ છે.
પોસ્ટ માસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું હતું કે સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજના માત્ર રોકાણનું માધ્યમ નથી, પરંતુ તે દીકરીઓના ઉજ્જવળ અને સમૃદ્ધ ભવિષ્ય સાથે પણ જોડાયેલી છે. આ યોજનાના આર્થિક, સામાજિક પરિમાણો પણ મહત્વપૂર્ણ છે. આમાં જમા રકમ ફક્ત દીકરીઓ માટે જ હશે, જે તેમના શિક્ષણ, કારકિર્દી અને લગ્નમાં ઉપયોગી થશે. આ યોજના દીકરીઓના સશક્તીકરણ દ્વારા ભવિષ્યમાં મહિલા સશક્તિકરણ અને આત્મનિર્ભર ભારતને પણ પ્રોત્સાહન આપશે.

Ministry of Communications
'International Daughter's Day': India Post is giving concrete shape to Prime Minister's 'Beti Bachao, Beti Padhao' campaign, daughters are getting empowered through Sukanya Samriddhi Yojana
4.50 lakh Sukanya Samriddhi accounts of daughters opened in Post offices of North Gujarat Region - Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav
Department of Posts made 487 villages as complete Sukanya Samriddhi Gram in North Gujarat Region, securing future of daughters
22 SEP 2024 5:44PM by PIB Ahmedabad
Under the 'Sukanya Samriddhi Yojana' launched by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi under 'Beti Bachao, Beti Padhao', while many accounts of daughters up to age of 10 years have been opened in post offices, in many villages, accounts of all eligible daughters have been opened and declare them as complete Sukanya Samriddhi Gram. On 'International Daughter's Day' (22 September), Postmaster General of North Gujarat Region, Ahmedabad, Shri Krishna Kumar Yadav said that till now about 500 villages in North Gujarat region have been made complete Sukanya Samriddhi Grams. Sukanya accounts of all eligible girls up to age of ten years have been opened in these villages in the post office. Not only this, in these villages, if there is an announcement of the birth of a daughter in any house, the postman immediately reaches there to open her Sukanya account. Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav said that with this step which is taken towards economic empowerment of daughters, more than 4.50 lakh accounts of Sukanya Samriddhi Yojana have been opened in the post offices of North Gujarat region, while 15.22 lakh accounts have been opened in the Gujarat circle. All eligible girls are being connected to it by running campaigns in various schools and Dak Chaupals in villages.
It is noteworthy that Prime Minister Shri Narendra Modi had launched Sukanya Samriddhi Yojana in January 2015 under the 'Beti Bachao, Beti Padhao' campaign. Under this, Sukanya Samriddhi account can be opened in any post office for a minimum of ₹ 250 for girls up to age of ten years. Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav said that a minimum of ₹ 250 and a maximum of ₹ 1.5 lakh can be deposited in a financial year. In this scheme, money will have to be deposited only for 15 years from opening the account. When the daughter turns 18 years of age, 50 percent of the deposited amount can be withdrawn and the entire amount can be withdrawn after 21 years from the date of opening the account. At present the interest rate is 8.2 percent and there is also a provision for income tax exemption on the deposited amount.
Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav said that Sukanya Samriddhi Yojana is not only a medium of investment, but it is also linked to the bright and prosperous future of daughters. Social dimensions of this scheme along with the economic dimensions are also important. The amount deposited in this will be solely for the daughters, which will be useful in their education, career and marriage. This scheme will also promote women empowerment and self-reliant India in future by empowering daughters.