Ministry of Power
Government's Commitment to Renewable Energy Gets a Significant Boost: CEA concurred two more Hydro Pumped Storage Projects (2500 MW)
CEA Advances Indigenous Energy Storage Solutions for Tomorrow's Grid, Meeting Future Needs
22 SEP 2024 4:16PM by PIB Delhi
In a landmark step towards realizing India’s renewable energy goals, Central Electricity Authority (CEA) is making significant strides in addressing the growing need for large-scale energy storage in the nation’s power grid.
In line with its commitment to ensuring a sustainable energy future, CEA has achieved another major milestone by concurring two more Pumped Storage Projects (PSPs) in Maharashtra viz. 1500 MW Bhavali PSP being developed by JSW Energy Ltd. and 1000 MW Bhivpuri PSP being developed by Tata Power Co. Ltd.
These PSPs are concurred with the support of the Central Water Commission (CWC), Geological Survey of India (GSI), and Central Soil and Materials Research Station (CSMRS) and were concurred within 10 days of completion of the DPRs i.e. the date on which the complete DPRs were submitted on the ONLINE portal by the developers.
The project developers of these PSPs have indicated that they will fast track the commissioning and complete them in 44 to 46 months i.e. by 2028. These PSPs will collectively provide a storage capacity of more than 15 GWh (Gigawatt hours). This large-scale energy storage is crucial for meeting the peak demand during non-solar hour in addition to inertia to the grid, leading to grid stability. It will help in faster renewable energy integration, and supporting the transition to a greener energy system.
CEA targets to concur atleast two PSPs each month during the current year depending upon the completion of the DPRs by the developers. During 2024-25, CEA has targeted to concur 15 Hydro PSPs of 25,500 MW capacity, out of this 4 PSPs of 5,100 MW capacity have already been concurred.
Under ease of doing business, CEA has developed an ONLINE portal “Jalvi-store” which will bring more transparency in processing of the chapters at pre DPR stage of PSPs. Further, some chapters have been done away with for expeditious concurrence of the DPRs. The check list is also incorporated in guidelines of PSPs which gives clarity on the information needed for respective chapters. GSI and CWC have made multiple teams for faster clearances of design chapters of PSPs.
The approval of these projects, spearheaded by private developers, underscores the growing role of the private sector in driving India’s energy transition. This marks a shift towards a collaborative energy ecosystem where public and private sectors converge to achieve national goals. This partnership will accelerate progress towards India’s renewable energy targets. CEA is confident that these projects will play a pivotal role in enhancing the reliability and sustainability of India’s electricity grid, paving the way for a robust and resilient energy future.

ऊर्जा मंत्रालय
नवीकरणीय ऊर्जेप्रति सरकारच्या वचनबद्धतेला महत्त्वपूर्ण चालना: केंद्रीय विद्युत प्राधिकरणाने (सीईए) आणखी दोन हायड्रो पंप्ड स्टोरेज प्रकल्पाना (2500 MW) दिली मंजुरी- महाराष्ट्रात 1500 मेगावॅटचा भावली पंप्ड स्टोरेज प्रकल्प आणि 1000 मेगावॅटचा भिवपुरी पंप्ड स्टोरेज प्रकल्प विकसित होणार
सीईएने उद्याच्या ग्रिडसाठी भविष्यातील गरजा पूर्ण करण्यासाठी स्वदेशी ऊर्जा साठवण उपायांना दिली चालना
22 SEP 2024 8:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 सप्‍टेंबर 2024
भारताची नवीकरणीय उर्जेची उद्दिष्टे साध्य करण्याच्या दिशेने एक महत्त्वपूर्ण पाऊल म्हणून, केंद्रीय विद्युत प्राधिकरण (सीईए) देशाच्या पॉवर ग्रिडमध्ये मोठ्या प्रमाणात ऊर्जा साठवणुकीची वाढती गरज पूर्ण करण्याच्या दिशेने लक्षणीय प्रगती करत आहे.
शाश्वत ऊर्जा भविष्य सुनिश्चित करण्याप्रति वचनबद्धतेच्या अनुषंगाने सीईए ने महाराष्ट्रात आणखी दोन पंप्ड स्टोरेज प्रकल्पांना (पीएसपी ) मंजुरी देऊन आणखी एक महत्वपूर्ण टप्पा गाठला आहे. 1500 मेगावॅटचा भावली पंप्ड स्टोरेज प्रकल्प जेएसडब्ल्यू एनर्जी लिमिटेड द्वारे विकसित केला जात आहे आणि 1000 मेगावॅटचा भिवपुरी पंप्ड स्टोरेज प्रकल्प टाटा पॉवर कंपनी लिमिटेड द्वारे विकसित केला जात आहे.
हे पंप्ड स्टोरेज प्रकल्प केंद्रीय जल आयोग, भारतीय भूगर्भीय सर्वेक्षण आणि केंद्रीय मृदा आणि सामग्री संशोधन केंद्र यांच्या पाठिंब्याने संमत झाले आहेत आणि ज्या तारखेला विकासकांनी संपूर्ण डीपीआर ऑनलाइन पोर्टलवर दाखल केले त्या तारखेपासून डीपीआर पूर्ण झाल्याच्या 10 दिवसांच्या आत मंजुरी देण्यात आली.
या पीएसपी च्या प्रकल्प विकासकांनी माहिती दिली आहे की ते हे प्रकल्प जलद गतीने कार्यान्वित करतील आणि 44 ते 46 महिन्यांत म्हणजे 2028 पर्यंत पूर्ण करतील. हे पीएसपी एकत्रितपणे 15 गिगावॅट तास पेक्षा जास्त साठवण क्षमता प्रदान करतील. ग्रिडला गती देण्याव्यतिरिक्त, सौरऊर्जेवर नसलेल्या तासांमध्ये विजेची सर्वाधिक मागणी पूर्ण करण्यासाठी ही मोठ्या प्रमाणातील ऊर्जा साठवणूक महत्त्वपूर्ण असून त्यामुळे ग्रिडला स्थैर्य मिळते. जलद नवीकरणीय ऊर्जा एकत्रीकरणात तसेच हरित ऊर्जा प्रणालीमध्ये संक्रमणाला ते मदत करेल.
विकसकांद्वारे डीपीआर पूर्ण झाल्यावर चालू वर्षात दर महिन्याला किमान दोन पीएसपी ना संमती देण्याचे सीईए चे लक्ष्य आहे. 2024-25 दरम्यान, सीईए ने 25,500 मेगावॅट क्षमतेच्या 15 हायड्रो पीएसपी ना संमती देण्याचे लक्ष्य ठेवले आहे, यापैकी 5,100 मेगावॅट क्षमतेचे 4 पीएसपी आधीच संमत झाले आहेत.
व्यवसाय सुलभता अंतर्गत, सीईएने "Jalvi-store" नावाचे एक ऑनलाइन पोर्टल विकसित केले आहे जे पीएसपी च्या डीपीआर-पूर्व टप्प्यावरील प्रक्रियेत अधिक पारदर्शकता आणेल. तसेच, डीपीआरच्या जलद संमतीसाठी काही अटी काढून टाकण्यात आल्या आहेत. पीएसपी च्या मार्गदर्शक तत्वांमध्ये चेक लिस्ट देखील समाविष्ट केली असून संबंधित बाबींसाठी आवश्यक माहितीबाबत स्पष्टता देते. भारतीय भूगर्भीय सर्वेक्षण आणि केंद्रीय जल आयोगाने पीएसपी च्या डिझाईन संबंधी बाबींच्या जलद मंजुरीसाठी विविध चमू तयार केले आहेत.
खाजगी विकसकांच्या नेतृत्वाखालील या प्रकल्पांना मंजूरी, भारताच्या ऊर्जा संक्रमणामध्ये खाजगी क्षेत्राची वाढती भूमिका अधोरेखित करते. हे सहकार्यात्मक ऊर्जा परिसंस्थेकडे संक्रमण दर्शवते जिथे सार्वजनिक आणि खाजगी क्षेत्र राष्ट्रीय उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी एकत्र येतात. ही भागीदारी भारताच्या नवीकरणीय ऊर्जा उद्दिष्टांच्या दिशेने प्रगतीला गती देईल. हे प्रकल्प भारताच्या वीज ग्रिडची विश्वासार्हता आणि टिकाऊपणा वाढवण्यात महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावतील, ज्यामुळे मजबूत आणि लवचिक ऊर्जा भविष्याचा मार्ग प्रशस्त होईल असा विश्वास सीईए ने व्यक्त केला आहे.