రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
టోల్, ఆపరేట్, ట్రాన్స్‌ఫర్ (టీఓటీ) బండిల్ 16 ని
రూ. 6,661 కోట్లకు కేటాయించిన జాతీయ రహదారుల సంస్థ
రహదారుల వ్యవస్థ విలువను పెంపొందించడంలో టీఓటీ పాత్ర కీలకం - 2024 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 100 శాతం విజయవంతంగా టీఓటీ బండిల్ 16 నుండి రూ 6,661 కోట్ల సమీకరణ: ఎన్ హెచ్ఏఐ చైర్మన్ శ్రీ సంతోష్ కుమార్ యాదవ్
తెలంగాణ రాష్ట్రంలోని ఎన్ హెచ్ -44లోని హైదరాబాద్-నాగ్ పూర్
కారిడార్ లో 251 కిలోమీటర్ల పొడవు రహదారి నిర్మాణం
20 SEP 2024 8:08PM by PIB Hyderabad
టోల్, ఆపరేట్ అండ్ ట్రాన్స్ ఫర్ (టీఓటీ) బండిల్ 16ను జాతీయ రహదారుల ప్రాధికార సంస్థ (ఎన్‌హెచ్ఎఐ) రూ.6,661 కోట్లకు కేటాయించింది. తెలంగాణ రాష్ట్రంలోని ఎన్ హెచ్ -44లోని హైదరాబాద్-నాగ పూర్ కారిడార్ లో 251 కిలోమీటర్ల పొడవైన టిఓటి బండిల్ -16 కోసం ఫైనాన్షియల్ బిడ్ లను 2024 సెప్టెంబర్ 18 న తెరిచారు. దీనిని హైవే ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ట్రస్ట్ కు రూ .6,661 కోట్లకు అప్పగించారు.
టీఓటీ బండిల్ ఒప్పంద రాయితీ కాలం 20 సంవత్సరాలు. దీనిలో రాయితీదారు ఆ మార్గాన్ని నిర్వహించడమే కాకుండా ఆపరేట్ చేయాలి. దీనికి బదులుగా, రాయితీదారు ఎన్ హెచ్ ఫీజు నిబంధనల ప్రకారం నిర్దేశిత రుసుము రేట్లకు అనుగుణంగా ఆ రహదారి కోసం వాడుకదారుల నుండి రుసుము వసూలు చేసి, నిబంధనలకు లోబడి తన దగ్గర ఉంచుకోవచ్చు.
హైవే రంగంలో ప్రైవేటు భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించడానికి టీఓటీ నమూనాను అభివృద్ధి చేశారు. టోల్, ఆపరేట్, ట్రాన్స్‌ఫర్ ప్రాతిపదికన వివిధ జాతీయ రహదారి విస్తరణల టోల్ వసూలు, నిర్వహణ, మరమ్మతుల కోసం ఎన్‌హెచ్ఎఐ ఎప్పటికప్పుడు కాంట్రాక్టులు ఇచ్చింది. 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో, ఎన్‌హెచ్ఎఐ రూ. 10,000 కోట్ల డబ్బు సంపాదన (మానిటైజేషన్) లక్ష్యానికిగాను , రూ.15,968 కోట్ల విలువైన నాలుగు టీఓటీ బండిళ్లను కేటాయించింది.
విజయవంతమైన టీఓటీ బండిల్ -16 ఒప్పందం గురించి ఎన్ హెచ్ ఏఐ చైర్మన్ శ్రీ సంతోష్ కుమార్ యాదవ్ మాట్లాడుతూ రహదారుల వ్యవస్థ విలువను పెంచడంలో టీఓటీ కీలక పాత్ర పోషించిందని, దేశంలో జాతీయ రహదారి వ్యవస్థ అభివృద్ధికి ఎనలేని కృషి చేసిందని తెలిపారు. టీఓటీ బండిల్ 16 నుంచి రూ.6,661 కోట్లు సమీకరించడం సంతోషంగా ఉందన్నారు. 2024 ఆర్థిక సంవత్సరంలో టీఓటీ విధానం విజయాల రేటు 100 శాతమని, వేలందారుల నుండి చాలా ప్రోత్సాహకరమైన ప్రతిస్పందనను చూసినట్లు పేర్కొన్నారు. జాతీయ స్థాయిలో నిధుల సమీకరణ లక్ష్యాలను సాధించడానికి భారత ప్రభుత్వం చాలా మద్దతు ఇచ్చిందని, ఈ దార్శనికత ను సాకారం చేయడానికి కట్టుబడి ఉన్నామని చెప్పారు.
జాతీయ మానిటైజేషన్ ప్రణాళికకు అనుగుణంగా, ఎన్‌హెచ్ఎఐ మొత్తం ఆస్తి మానిటైజేషన్ కార్యక్రమం కింద లక్ష కోట్ల రూపాయలు దాటింది. ఇందులో టీఓటీ ద్వారా రూ.48,995 కోట్లు, ఇన్విట్ ద్వారా రూ.25,900 కోట్లు, సెక్యూరిటైజేషన్ ద్వారా రూ .42,000 కోట్లు సమకూరాయి.

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Awards Toll, Operate, Transfer (TOT) Bundle 16 for Rs. 6,661 Crores
TOT Plays a Key Role in Enhancing Road Network Value, Raises ₹6,661 Crores from TOT Bundle 16 with 100% Success in FY24: NHAI Chairman, Sh. Santosh Kumar Yadav
The award is for 251 km long stretch on the Hyderabad-Nagpur corridor of NH-44 in the state of Telangana
20 SEP 2024 8:08PM by PIB Delhi
NHAI has awarded Toll, Operate and Transfer (TOT) bundle 16 for Rs. 6,661 Crores. The financial bids for TOT Bundle-16 were opened on 18 September 2024, for a 251 km long stretch on the Hyderabad-Nagpur corridor of NH-44 in the state of Telangana and it has been awarded to M/s Highway Infrastructure Trust for Rs. 6,661 crores.
The concession period of TOT bundle is for 20 years in which Concessionaire will be required to maintain and operate the stretch. In lieu of this, Concessionaire will collect and retain user fee for the stretch in accordance with prescribed fee rates under NH Fee Rules.
The TOT model has been developed to encourage private participation in the Highway sector. NHAI from time to time has awarded contracts for tolling, operation and maintenance of various National Highway stretches on Toll, Operate Transfer basis. In FY 2023-24, NHAI awarded Four TOT bundles worth Rs. 15,968 crores against the monetization target of Rs.10,000 crores for that fiscal.
Commenting on the successful award of the TOT Bundle-16, NHAI Chairman Shri Santosh Kumar Yadav said “TOT has been instrumental in unlocking the value of road network and has immensely contributed towards the development of the National Highway Network in the country. I am pleased that we have raised Rs. 6,661 crores from TOT bundle 16. The success rate of TOT mode in FY24 was 100% and we have seen very encouraging response from the bidders. The Government of India has been very supportive to achieve the National Monetization targets, and we are committed to work towards realizing this vision.”
In line with the National Monetization Plan, NHAI’s Total Asset Monetization Program has crossed Rs.1 Lakh Crore which includes Rs. 48,995 Crore through TOT, Rs. 25,900 Crore through InvIT and Rs. 42,000 Crore through Securitization.