Ministry of Environment, Forest and Climate Change
International Coastal Clean-up Day: Maharashtra Governor, Chief Minister of Maharashtra and Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, participate in the Beach Clean-Up Campaign in Mumbai
Environment Minister Sh. Bhupender Yadav Announces Guidelines to Support Startups in Waste recycling
Maharashtra celebrates International Coastal Cleanup Day with a Mega Beach Cleaning Campaign at Juhu, Mumbai
21 SEP 2024 1:20PM by PIB Mumbai
Mumbai, 21 September 2024
"Ministry of Environment and Climate Change will provide one-time financial support for youth-led recycling startups aimed at creating a cleaner and greener planet," Union Minister for Environment and Climate Change Bhupender Yadav announced Guidelines for One-Time Financial Support for Establishing Recycling Plants while taking part in Beach Clean-up Drive at Juhu, Mumbai today. On the occasion of International Coastal Cleanup Day- 21st September 2024, Union Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEFCC) in partnership with Ministry of Earth Sciences and the Government of Maharashtra, organised a Mega Beach Cleaning Drive at Juhu Beach.
The Minister also mentioned that we human beings often forget the importance of cleanliness despite our understanding of resource utilization. "While nature generously provides us with pure resources, our return to the earth often consists of waste," remarked.
He also spoke about the necessity of several steps to be taken to save environment; Water conservation,Promoting technologies that reduce solid waste, Creative Waste Disposal Encouraging innovative methods for waste management, Healthy Lifestyle Promotion, Ban on Single-Use Plastics and Food Waste Reduction.
NM9O.jpeg)
The Minister also encouraged the citizens to join “Ek Ped Maa Ke Naam,” initiative as inspired by Prime Minister Narendra Modi. "By planting a tree, we express our gratitude to Mother Earth, recognizing the dual role of our mothers in nurturing life," he added.
He also spoke that the Government and the Ministry is committed to taking actionable steps, pledging to clean Mumbai's beaches.
Addressing the participants, Governor of Maharashtra, Shri C. P. Radhakrishnan said that one day of action is simply not enough. This initiative should be carried out throughout the year and repeated annually, as small beginnings can lead to significant transformations. "By engaging young people in these efforts, we are working towards a "Clean Mumbai, Green Mumbai" and ultimately a "Clean Bharat, Green Bharat." he said.
Maharashtra Chief Minister Shri Eknath Shinde emphasized the importance of cleanliness as a service, highlighting the state’s 720 km-long coastline and its potential to boost tourism. He expressed satisfaction in citizens' participation in the cleanliness drive launched on September 17 at Girgaum Chowpatty, which will continue until October 2.
This coast cleanliness drive is conducted alongside more than 100 other beaches across coastal states and Union Territories. This year, the theme for the cleanliness campaign is "Swabhav Swachhata – Sanskaar Swachhata," emphasizing the importance of natural cleanliness and cultural responsibility towards maintaining clean beaches and marine ecosystems.
90O8.jpeg)
During the Drive, participants took a pledge on "I Am Saving My Beach" and committed to cleanliness. This communal effort aligns with the broader national campaign initiated by the Prime Minister, who has called for cleanliness to be a national priority. Participants also formed human chains and actively participated in direct beach cleaning efforts.
Principal Secretary of the Department of Environment and Climate Change, Shri Pravin Darade, delivered the welcome address.
Shri Tanmay Kumar, Special Secretary, Ministry of Environment, Forest & Climate Change and Shri Bhushan Gagrani, Municipal Commissioner, Municipal Corporation of Greater Mumbai, Govt. of Maharashtra also spoke during the event.
Background
Since its inception, the beach cleaning drive has gained momentum, with notable milestones. The MoEFCC launched the #IAM SAVING MY BEACH campaign on World Environment Day in 2018, which has evolved into a regular series of clean-up activities across the nation. In 2022, the campaign under the banner of “Swachh Sagar, Surakshit Sagar” saw participation from over 15,000 volunteers, collecting more than 1,500 tons of waste from 75 beaches.
Last year, during the G20 Presidency, a Janbhagidari movement further enhanced community engagement, witnessing participation from 14 G20 countries and various invitee nations. The collective effort resulted in the cleanup of over 55 beaches globally, demonstrating the power of international cooperation in environmental conservation.
The International Coastal Cleanup Day serves not just as a cleanup drive but as a vital educational platform. It raises awareness about the impact of marine litter and the importance of preserving our oceans. This year’s campaign features activities such as signature campaigns, tree planting, and awareness displays aimed at inspiring a lifestyle that minimizes plastic use and promotes sustainable practices. A centralized database will track achievements, ensuring transparency and encouraging continued community involvement.

पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
आंतरराष्ट्रीय किनारपट्टी स्वच्छता दिवस: महाराष्ट्राचे राज्यपाल, महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री आणि केंद्रीय पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्री, मुंबईतील समुद्रकिनारा स्वच्छता मोहिमेत झाले सहभागी
पर्यावरण मंत्री भूपेंद्र यादव यांच्याकडून कचरा पुनर्वापर स्टार्टअप्सना पाठबळ देण्यासाठी मार्गदर्शक तत्त्वे जाहीर
मुंबईत जुहू येथे व्यापक किनारपट्टी स्वच्छता मोहीम राबवून महाराष्ट्राने साजरा केला आंतरराष्ट्रीय किनारपट्टी स्वच्छता दिवस
21 SEP 2024 3:45PM by PIB Mumbai
मुंबई, 21 सप्टेंबर 2024
"स्वच्छ आणि हरित ग्रह निर्माण करण्याच्या उद्देशाने पर्यावरण आणि हवामान बदल मंत्रालय युवा प्रणीत कचरा पुनर्चक्रीकरण स्टार्टअपसाठी एका वेळचे आर्थिक सहाय्य प्रदान करेल," केंद्रीय पर्यावरण आणि हवामान बदल मंत्री भूपेंद्र यादव यांनी आज जुहू, मुंबई येथे किनारा स्वच्छता मोहिमेत भाग घेताना, कचरा पुनर्चक्रीकरण संयत्रे उभारण्यासाठी एक-वेळ देण्यात येणाऱ्या आर्थिक सहाय्यासाठी मार्गदर्शक तत्त्वे जाहीर केली. 21 सप्टेंबर 2024 रोजी आंतरराष्ट्रीय किनारपट्टी स्वच्छता दिनानिमित्त केंद्रीय पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्रालय (MoEFCC) यांनी पृथ्वी विज्ञान मंत्रालय आणि महाराष्ट्र सरकार यांच्या संयुक्त विद्यमाने जुहू चौपाटीवर व्यापक किनारा स्वच्छता मोहिमेचे आयोजन केले होते.
संसाधनांच्या योग्य वापराबाबत जाणीव असूनही आपण मानवप्राणी स्वच्छतेचे महत्त्व विसरतो, असेही मंत्र्यांनी नमूद केले. "निसर्ग उदारतेने आपल्याला शुद्ध संसाधने प्रदान करत असताना, आपण मात्र पृथ्वीला जी परतफेड करतो त्यात बहुतेकदा कचरा असतो," अशी खंत त्यांनी व्यक्त केली.
पर्यावरणाचे रक्षण करण्यासाठी जलसंवर्धन, घनकचरा कमी करणाऱ्या तंत्रज्ञानाचा प्रचार, सर्जनशील कचरा विल्हेवाट लावणे, कचरा व्यवस्थापनासाठी नवनवीन पद्धतींना प्रोत्साहन, निरोगी जीवनशैलीचा प्रचार, एकदाच वापरता येणाऱ्या प्लास्टिकवर बंदी आणि अन्न वाया घालवणे कमी करणे यांसारखी अनेक पावले उचलण्याची गरज असल्याचेही त्यांनी सांगितले.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या प्रेरणेनुसार “एक पेड माँ के नाम” या उपक्रमात सहभागी होण्यासाठी मंत्र्यांनी नागरिकांना प्रोत्साहित केले. ते पुढे म्हणाले, " जीवनाच्या संगोपनात आमच्या मातांच्या दुहेरी भूमिकेचे महत्त्व विचारात घेऊन,एक झाड लावून, आम्ही पृथ्वी मातेबद्दल कृतज्ञता व्यक्त करतो, " ते पुढे म्हणाले.
NM9O.jpeg)
मुंबईतील समुद्रकिनारे स्वच्छ करण्याचे वचन देत कृतीशील पावले उचलण्यासाठी सरकार आणि मंत्रालय कटिबद्ध असल्याचेही ते म्हणाले.
या मोहिमेतील सहभागींना संबोधित करताना, महाराष्ट्राचे राज्यपाल, सी. पी. राधाकृष्णन म्हणाले की, केवळ एक दिवस काम करणे पुरेसे नाही. हा उपक्रम वर्षभर चालवला गेला पाहिजे आणि दरवर्षी त्याची पुनरावृत्ती झाली पाहिजे, कारण एक लहान प्रारंभ महत्त्वाचे परिवर्तन घडवू शकतो. "या प्रयत्नांमध्ये तरुणांना सहभागी करून, आम्ही "स्वच्छ मुंबई, हरित मुंबई" आणि शेवटी "स्वच्छ भारत, हरित भारत" या दिशेने काम करत आहोत,” ते म्हणाले.
महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री एकनाथ शिंदे यांनी राज्याच्या 720 किमी लांबीच्या किनारपट्टीवर आणि पर्यटनाला चालना देण्याची क्षमता अधोरेखित करत एक सेवा म्हणून स्वच्छतेच्या महत्त्वावर भर दिला. 17 सप्टेंबर रोजी गिरगाव चौपाटीवर राबवण्यात आलेल्या स्वच्छता मोहिमेत नागरिकांच्या सहभागाबद्दल त्यांनी समाधान व्यक्त केले, जी मोहीम 2 ऑक्टोबरपर्यंत चालणार आहे.
RMLQ.jpeg)
ही किनारपट्टी स्वच्छता मोहीम किनारपट्टीवरील राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमधील इतर 100 हून अधिक समुद्रकिना-यांसोबत आयोजित केली जाते. स्वच्छ समुद्रकिनारे आणि सागरी परिसंस्था राखण्यासाठी नैसर्गिक स्वच्छतेचे महत्त्व आणि सांस्कृतिक जबाबदारी यावर भर देणाऱ्या या वर्षीच्या स्वच्छता मोहिमेची "स्वभाव स्वच्छता - संस्कार स्वच्छता" ही संकल्पना आहे.
ड्राइव्ह दरम्यान, सहभागींनी "आय ॲम सेव्हिंग माय बीच" ची शपथ घेतली आणि स्वच्छतेसाठी वचनबद्धता व्यक्त केली. हा सामुदायिक प्रयत्न पंतप्रधानांनी सुरू केलेल्या व्यापक राष्ट्रीय मोहिमेशी सुसंगत आहे, ज्यांनी स्वच्छतेला राष्ट्रीय प्राधान्य देण्याचे आवाहन केले आहे. सहभागींनी मानवी साखळी देखील तयार केली आणि थेट समुद्रकिनारा साफ करण्याच्या प्रयत्नांमध्ये सक्रीय सहभाग घेतला.
90O8.jpeg)
पर्यावरण आणि हवामान बदल विभागाचे प्रधान सचिव प्रवीण दराडे यांनी स्वागतपर भाषण केले. तन्मय कुमार, विशेष सचिव, पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्रालय आणि भूषण गगराणी, महानगरपालिका आयुक्त, बृहन्मुंबई महानगरपालिका, महाराष्ट्र सरकार यांनी देखील या कार्यक्रमात मार्गदर्शन केले.
पार्श्वभूमीः
किनारपट्टी स्वच्छता मोहिमेने तिची सुरुवात झाल्यापासूनच उल्लेखनीय टप्पे गाठले आहेत. केंद्रीय पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्रालयाने(MoEFCC) 2018 मध्ये जागतिक पर्यावरण दिनानिमित्त #IAM SAVING MY BEACH मोहीम सुरू केली, जी देशभरातील स्वच्छतेच्या विविध उपक्रमांच्या नियमित मालिकेत विकसित झाली आहे. 2022 मध्ये, “स्वच्छ सागर, सुरक्षित सागर” या फलकाखालील मोहिमेत 15,000 हून अधिक स्वयंसेवक सहभागी झाले. 75 समुद्रकिनाऱ्यांवरून 1,500 टनांपेक्षा जास्त कचरा गोळा करण्यात आला.
गेल्या वर्षी, G20 अध्यक्षपदाच्या काळात, लोकसहभागाच्या चळवळीने 14 G20 देश आणि विविध निमंत्रित राष्ट्रांच्या सहभागाने सामुदायिक सहभागाची व्याप्ती वाढवली. सामूहिक प्रयत्नांमुळे जागतिक पातळीवर 55 पेक्षा जास्त समुद्रकिनारे स्वच्छ करण्यात आले, ज्यामुळे पर्यावरण संवर्धनात आंतरराष्ट्रीय सहकार्याची ताकद दिसून आली.
आंतरराष्ट्रीय किनारपट्टी स्वच्छता दिवस हा उपक्रम केवळ स्वच्छता मोहीम म्हणूनच काम करत नाही तर एक महत्त्वपूर्ण शैक्षणिक व्यासपीठ म्हणूनही काम करत आहे. सागरी कचऱ्याच्या परिणामांबद्दल आणि आपल्या महासागरांचे संरक्षण करण्याच्या महत्त्वाबद्दल जागरूकता वाढवणारा उपक्रम आहे. या वर्षीच्या मोहिमेमध्ये स्वाक्षरी मोहिमा, वृक्षारोपण आणि जागरूकतेचे दर्शन यासारख्या उपक्रमांचा समावेश आहे, ज्यांचा प्लॅस्टिकचा वापर कमी करणाऱ्या आणि शाश्वत पद्धतींना प्रोत्साहन देणाऱ्या जीवनशैलीला प्रेरणा देण्याचा उद्देश आहे. एक केंद्रीकृत डेटाबेस यशस्वी कामगिरींचा मागोवा घेईल, पारदर्शकता सुनिश्चित करेल आणि सातत्याने समुदायांच्या सहभागाला प्रोत्साहन देईल.