इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
कृत्रिम बुद्धिमत्तेवर आधारित प्रभावी उपायांना चालना देण्यासाठी इंडियाएआय इनोव्हेशन चॅलेंज स्पर्धेची घोषणा
महत्वाच्या क्षेत्रांमध्ये कृत्रिम बुद्धिमत्तेवर आधारित उपाय शोधून काढण्यासाठी स्पर्धेचे आयोजन
आरोग्य सेवा, प्रशासन सुधारणा, कृषी, अध्ययन अक्षमतेसाठी सहाय्यक तंत्रज्ञान, हवामान बदल आणि आपत्ती व्यवस्थापन या क्षेत्रांवर विशेष भर
20 SEP 2024 9:28PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 20 सप्टेंबर 2024
इंडिया एआय (IndiaAI) स्वतंत्र व्यवसाय विभागाने (आयबीडी) इंडियाएआय (IndiaAI) इनोव्हेशन चॅलेंज स्पर्धेची घोषणा केली आहे. हे चॅलेंज (आव्हान), इंडिया एआय मिशन अंतर्गत ऍप्लिकेशन्स विकास उपक्रमाचा एक भाग असून, महत्वाच्या क्षेत्रांमध्ये एआय, म्हणजेच कृत्रिम बुद्धिमत्तेवर आधारित ऍप्लिकेशन्सचा विकास, तैनात आणि स्वीकार, पुढे नेणे, हे याचे उद्दिष्ट आहे. मोठ्या प्रमाणात सामाजिक-आर्थिक परिवर्तन घडवून आणण्यासाठी प्रभावी एआय उपायांचे स्केलिंग आणि स्वीकृतीला प्रोत्साहन देणे, हे याचे उद्दिष्ट आहे. अर्ज दाखल करण्याची अंतिम तारीख 30 सप्टेंबर 2024 ही आहे.
इंडियाAI इनोव्हेशन चॅलेंज
इनोव्हेशन चॅलेंज स्पर्धा भारतीय नवोन्मेशी, स्टार्टअप्स, स्वयंसेवी संस्था , विद्यार्थी, शिक्षण तज्ज्ञ/संशोधन आणि विकास संस्था आणि कंपन्यांसाठी खुली आहे. विजेत्यांना रु. 1 कोटी पर्यंतचा पुरस्कार आणि त्यांचा उपाय राष्ट्रीय स्तरावर लागू करण्याची संधी मिळेल.
इनोव्हेशन चॅलेंजसाठी संकेतात्मक प्रकरणांसह लक्ष केंद्रित करण्यासाठी पुढील क्षेत्रे निश्चित करण्यात आली आहेत:
• आरोग्य सेवा: एआय-जोडणी असलेले एक्स-रे वापरून रोग निदान आणि रुग्णांची काळजी यामध्ये सुधारणा, जलद रोग निदान, नेत्ररोग चिकित्सा आणि विषाणूजन्य रोग हाताळणी अधिक मजबूत करणे.
• प्रशासनात सुधारणा: सार्वजनिक सेवेची उपलब्धता आणि तक्रार निवारणासाठी AI-संचालित भाषा तंत्रज्ञानाचा वापर.
• कृषी: शेतकऱ्यांना AI आधारित पीक सल्लागार सेवा, आर्थिक समावेशन आणि भू-स्थानिक विश्लेषणाचा वापर करून अन्न सुरक्षा सुधारण्यासाठी सक्षम करणे.
• लर्निंग डिसॅबिलिटी (अध्ययन अक्षमता) साठी सहाय्यक तंत्रज्ञान: स्पेसिफिक लर्निंग डिसॅबिलिटी, अर्थात विशिष्ट अध्ययन अक्षमतेचे जलद निदान आणि सहाय्य, मल्टीमीडिया साधनांची आणि गेमिफाइड लर्निंगची सहज उपलब्धता.
• हवामान बदल आणि आपत्ती व्यवस्थापन: एआय-आधारित इशारा प्रणाली आणि बहु-जोखीम संवेदनशीलता मॅपिंग.
हा उपक्रम सर्वसमावेशक विकासाकरता कृत्रिम बुद्धिमत्तेचा (AI) चा लाभ घेण्याच्या भारत सरकारच्या दृष्टीकोनाशी सुसंगत आहे.
अधिक माहितीसाठी आणि अर्ज करण्यासाठी, येथे भेट द्या:
https://indiaai.gov.in/article/unlock-the-potential-of-ai-apply-now-for-the-indiaai-innovation-challenge.
इंडियाएआय (IndiaAI) हा इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान (MeitY) मंत्रालयाच्या डिजिटल इंडिया कॉर्पोरेशन (DIC) अंतर्गत एक स्वतंत्र व्यवसाय विभाग (IBD) असून, IndiaAI मिशनची अंमलबजावणी करणारी संस्था आहे. समाजाच्या सर्व स्तरांमध्ये कृत्रिम बुद्धिमत्तेच्या लाभांचे लोकशाहीकरण करणे, कृत्रिम बुद्धिमत्तेमध्ये भारताच्या जागतिक नेतृत्वाला चालना देणे, तांत्रिक आत्मनिर्भरता वाढवणे आणि कृत्रिम बुद्धिमत्तेचा नैतिक आणि जबाबदार वापर सुनिश्चित करणे, हे याचे उद्दिष्ट आहे.

Ministry of Electronics & IT
IndiaAI Innovation Challenge launched to foster impactful AI Solutions inviting applications to build AI Solutions for critical sectors
Healthcare, Improved Governance, Agriculture,Assistive Technology for Learning Disabilities and Climate Change & Disaster Management among the focus areas
20 SEP 2024 3:05PM by PIB Delhi
The IndiaAI Independent Business Division (IBD) has announced the IndiaAI Innovation Challenge. This challenge is part of the Applications Development Initiative within the IndiaAI Mission, which seeks to advance the development, deployment, and adoption of AI applications in critical sectors. It is aimed at promoting the scaling and adoption of impactful AI solutions to enable large-scale socio-economic transformation. The deadline for application submission is 30th September 2024.
IndiaAI Innovation Challenge
The Innovation Challenge is open to Indian innovators, startups, non-profits, students, academic/R&D organizations, and companies. Winners will receive up to INR 1 Crore as award and the opportunity to deploy their solutions at a national scale.
The following focus areas have been identified, along with indicative use cases, for the Innovation Challenge:
• Healthcare: Enhancing diagnostics and patient care, early disease detection using AI-enhanced X-rays, strengthening ophthalmology outcomes and vector-borne disease surveillance
• Improved Governance: Leveraging AI-driven language technologies for better public service accessibility and grievance redressal
• Agriculture: Empowering farmers with AI assisted crop advisory services, financial inclusion and utilization of geospatial analytics to improve food security.
• Assistive Technology for Learning Disabilities: Early detection and support for specific learning disabilities, enhanced multimedia accessibility tools and gamified learning.
• Climate Change and Disaster Management: AI-driven early warning systems and multi-hazard susceptibility mapping.
This initiative aligns with the Government of India’s vision of leveraging AI for inclusive growth.
For more details and to apply, visit https://indiaai.gov.in/article/unlock-the-potential-of-ai-apply-now-for-the-indiaai-innovation-challenge.
IndiaAI, an IBD under the Digital India Corporation (DIC) of the Ministry of Electronics and IT (MeitY), is the implementation agency of the IndiaAI Mission, which aims to democratize AI's benefits across all strata of society, bolster India’s global leadership in AI, foster technological self-reliance, and ensure ethical and responsible use of AI.