दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
भारताने जागतिक सायबरसुरक्षा निर्देशांक 2024 मध्ये टियर 1 दर्जा मिळवला
ही दिमाखदार कामगिरी जागतिक सायबरसुरक्षेप्रति असलेली देशाची अतूट वचनबद्धता प्रदर्शित करते : केंद्रीय मंत्री ज्योतिरादित्य एम सिंधिया
भारताने 100 पैकी 98.49 गुणांसह, 'रोल-मॉडेलिंग' देशांच्या श्रेणीत स्थान मिळवले
20 SEP 2024 6:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 20 सप्टेंबर 2024
इंटरनॅशनल टेलिकम्युनिकेशन युनियन (आयटीयु), अर्थात आंतरराष्ट्रीय दूरसंवाद संघटनेद्वारे प्रकाशित ग्लोबल सायबर सिक्युरिटी इंडेक्स (जीसीआय) 2024, अर्थात जागतिक सायबर सुरक्षा निर्देशांक 2024 मध्ये भारताने टॉप टियर म्हणजेच टियर 1 दर्जा प्राप्त करून सायबर सुरक्षेबाबतच्या प्रयत्नांमध्ये महत्वाचा टप्पा गाठला आहे.
सायबर सुरक्षेत भारताने 100 पैकी 98.49 इतके भरघोस गुण प्राप्त करून, सायबर सुरक्षा पद्धतींबाबतची दृढ वचनबद्धता सिद्ध केली असून, जगातील ‘रोल-मॉडेलिंग’ अर्थात अनुकरणीय देशांच्या श्रेणीत स्थान मिळवले आहे.
दूरसंचार विभागाने (डीओटी) ग्लोबल सायबर सिक्युरिटी इंडेक्स (जीसीआय) 2024 मध्ये भारताचे प्रतिनिधित्व करणारी नोडल एजन्सी म्हणून महत्वाची भूमिका बजावली.भारतासाठी हा अभिमानाचा क्षण असल्याचे नमूद करून, दूरसंचार मंत्री ज्योतिरादित्य एम सिंधिया यांनी,या कामगिरीचे कौतुक केले आहे. ते म्हणाले, “या अतुलनीय कामगिरीमधून सायबर सुरक्षेबद्दलची आपली अतूट बांधिलकी प्रतिबिंबित होत असून, भारताच्या दूरसंचार क्षेत्राचा उल्लेखनीय विकास दिसून येत आहे.”
जीसीआय 2024 अंतर्गत यापुढील पाच आधार स्तंभांवर आधारित राष्ट्रीय प्रयत्नांचे मूल्यांकन करण्यात आले : कायदेशीर, तांत्रिक, संस्थात्मक, क्षमता विकास आणि सहकार्य. सर्वसमावेशक प्रश्नावलीमध्ये 83 प्रश्नांचा समावेश होता, ज्यामध्ये 20 सूचक, 64 उप-सूचक आणि 28 सूक्ष्म-सूचकांचा समावेश होता. याच्या सहाय्याने प्रत्येक देशाच्या सायबरसुरक्षा परिप्रेक्षाचे सखोल मूल्यमापन सुनिश्चित करण्यात आले.
सायबर सुरक्षेमधील भारताच्या भरीव कामगिरीमागे, भारत सरकारने सायबर लवचिकता वाढवण्यासाठी आणि सायबर गुन्हेगारी कायदे आणि सायबर सुरक्षा मानकांसाठी मजबूत चौकट स्थापित करण्यासाठी केलेले अनेक उपक्रम आणि उपाय आहेत.
देशातील कायदे संस्था सायबर सुरक्षेपुढील आव्हानांचा आणि सायबर गुन्ह्यांचा सामना करून आपल्या डिजिटल पायाभूत सुविधांचे संरक्षण सुनिश्चित करण्यासाठी सज्ज आहेत.
भारताच्या सायबर सुरक्षा धोरणात शिक्षण आणि जागरूकता केंद्रस्थानी आहे. लक्ष्य ठेवून आखलेल्या मोहिमा आणि शैक्षणिक उपक्रमांनी खासगी उद्योग, सार्वजनिक संस्था, नागरी समाज आणि शैक्षणिक संस्थांसह, सर्व क्षेत्रांमध्ये सुरक्षित ऑनलाइन पद्धतींना प्रोत्साहन दिले आहे. प्राथमिक आणि माध्यमिक शिक्षण अभ्यासक्रमातील सायबरसुरक्षेचा समावेश, डिजिटल क्षेत्राबाबत जाणकार आणि सुसज्ज नागरिक तयार करण्याप्रति देशाचे समर्पण अधोरेखित करते.
याशिवाय, प्रोत्साहन आणि अनुदानांमुळे कौशल्य विकासाला चालना मिळाली असून, भारताच्या सायबरसुरक्षा उद्योगातील संशोधन आणि नवोन्मेषाला प्रोत्साहन मिळाले आहे. द्विपक्षीय आणि बहुपक्षीय करारांसह आंतरराष्ट्रीय सहकार्याने भारताच्या क्षमता-विकास आणि माहितीचे आदानप्रदान करण्याच्या प्रयत्नांना अधिक बळकटी दिली आहे, ज्यामुळे सायबरसुरक्षा क्षेत्रातील जागतिक नेता म्हणून भारताचे स्थान मजबूत झाले आहे.
जीसीआय 2024 मध्ये भारताची टियर 1 वर झेप, हे देशाच्या सायबर सुरक्षेमधील वाढत्या वचनबद्धतेचे स्पष्ट निदर्शक आहे. हे यश, केवळ भारत सरकारचे स्वतःचे डिजिटल क्षेत्र सुरक्षित ठेवण्याप्रति असलेले समर्पण दर्शवत नसून, इतर देशांसाठी एक मानदंड देखील प्रस्थापित करते.
दूरसंचार विभाग, भारताच्या जागतिक स्तरावर डिजिटल पायाभूत सुविधा सुरक्षित करण्याच्या प्रयत्नांना पुढे नेत आहे.
For regular updates, Follow DoT Handles
X - https://x.com/DoT_India
Insta-https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
YT- https://www.youtube.com/@departmentoftelecom]

Ministry of Communications
India Achieves Tier 1 Status in Global Cybersecurity Index 2024
The stellar achievement reflects our unwavering commitment to global cybersecurity: Minister of Communications Shri Jyotiraditya M Scindia
With a remarkable score of 98.49 out of 100, India joins the ranks of ‘role-modelling’ countries
20 SEP 2024 4:50PM by PIB Delhi
India has marked a significant milestone in its cybersecurity efforts by achieving top Tier i.e. Tier 1 status in the Global Cybersecurity Index (GCI) 2024, published by the International Telecommunication Union (ITU). With a remarkable score of 98.49 out of 100, India joins the ranks of ‘role-modelling’ countries, demonstrating a strong commitment to cybersecurity practices across the globe.
The Department of Telecommunications (DoT) played a pivotal role as the nodal agency representing India in the Global Cybersecurity Index (GCI) 2024. Shri Jyotiraditya M Scindia, Hon’ble Minister of Communications, hailed the accomplishment as a Proud Moment for Bharat. He said, “This stellar achievement reflects our unwavering commitment to cybersecurity and highlights the remarkable growth of India's telecom sector.”
The GCI 2024 assessed national efforts based on five pillars: legal, technical, organizational, capacity development, and cooperation. The comprehensive questionnaire includes 83 questions, covering 20 indicators, 64 sub-indicators, and 28 micro-indicators, ensuring a thorough evaluation of each country’s cybersecurity landscape.
India's strong performance in cybersecurity is driven by a series of initiatives and measures undertaken by the Government of India to enhance cyber resilience and establish robust frameworks for cybercrime laws and cybersecurity standards. The country’s legal institutions are well-prepared to address cybersecurity challenges and combat cybercrime, ensuring the protection of its digital infrastructure. Additionally, Sectoral Computer Incident Response Teams (CSIRTs) provide sector-specific technical support and incident reporting, further strengthening India’s cybersecurity capabilities.
Education and awareness have been central to India's cybersecurity strategy. Targeted campaigns and educational initiatives have promoted secure online practices across sectors, including private industry, public institutions, civil society, and academia. The integration of cybersecurity into primary and secondary education curricula further underscores the country’s dedication to cultivating a knowledgeable and well-prepared digital citizenry.
In addition, incentives and grants have driven skill development and promoted research and innovation within India’s cybersecurity industry. International collaborations, along with bilateral and multilateral agreements, have further strengthened India’s capacity-building and information-sharing efforts, solidifying its role as a global leader in cybersecurity.
India’s leap to Tier 1 in the GCI 2024 is a clear indicator of the nation’s elevated cybersecurity commitments. This achievement not only reflects Government of India’s dedication to securing its digital domain but also sets a benchmark for other nations. DoT continues to spearhead India's efforts in securing its digital infrastructure on the global stage.
For regular updates, Follow DoT Handles
X - https://x.com/DoT_India
Insta-https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
YT- https://www.youtube.com/@departmentoftelecom]