ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵੱਲ ਕਦਮ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
17 SEP 2024 6:11PM by PIB Chandigarh
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਵੱਛਤਾ (ਸਵੱਛਤਾ) ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਇਸ ਦੀਆਂ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਫੀਲਡ ਦਫਤਰਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਲੰਬਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ, ਮੰਤਰਾਲਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਵਿੱਚ ਦ੍ਰਿੜ ਹੈ।
ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀਆਂ ਝਲਕੀਆਂ (ਨਵੰਬਰ 2023 - ਅਗਸਤ 2024):
• 3856 ਭੌਤਿਕ ਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ: ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਵਿਵਸਥਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਡੇ ਕਰੜੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਵਰਕਫਲੋਅ ਵੱਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਹੋਈ ਹੈ।
• ਈ-ਆਫਿਸ ਦਾ 100% ਅਮਲ: ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਕਾਗਜ਼ੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਈ-ਆਫਿਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ।
• 99% ਲੰਬਿਤ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ: ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਨਿਪਟਾਰਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ (142207 ਵਿੱਚੋਂ 140761) ਨੂੰ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• 99% ਲੰਬਿਤ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ: ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਕਿ ਜਨਤਾ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਸੁਣੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹੈ (32442 ਵਿੱਚੋਂ 32158)।
• ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਤੋਂ ਹਵਾਲੇ: ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੰਦਰਭਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 81% ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ (86 ਵਿੱਚੋਂ 70 ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ)
• 1309 ਤੋਂ ਵੱਧ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਗਈ।
ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਗਾਮੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 4.0 ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2 ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਤੱਕ ਹੋਣ ਲਈ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਇਸ ਦੀਆਂ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਗਠਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬਕਾਇਆ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਮਾਣਯੋਗ ਟੀਮ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ, ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 4.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।

Ministry of Labour & Employment
Ministry of Labour and Employment Takes Strides Towards Swachhata and Efficiency
17 SEP 2024 6:11PM by PIB Delhi
The Ministry of Labour and Employment is dedicated to institutionalizing Swachhata (cleanliness) and reducing pendency within the Ministry, its autonomous bodies, and field formations. Inspired by the vision of our Prime Minister, the Ministry is steadfast in its commitment to creating a more streamlined and efficient government.
Progress Highlights (November 2023 - August 2024):
• 3856 Physical Files Weeded Out: Our rigorous efforts in decluttering and organizing records have resulted in significant progress towards a more efficient workflow.
• 100% Implementation of E-Office: Embracing modern technology, we have fully integrated the E-Office system to reduce paperwork and streamline processes.
• 99% Pending Public Grievances Disposed Of: Timely resolution of public grievances remains a top priority, and we are proud to have addressed a substantial number of them (140761 out of 142207)
• 99% Pending Public Grievance Appeals Disposed Of: Ensuring that the concerns of the public are heard and acted upon promptly is integral to our mission (32158 out of 32442)
• References from MPs: 81 % of references received from MPs have been disposed of (70 out of 86 receipts)
• Cleanliness campaign conducted on more than 1309 sites.
As we look ahead, the Ministry of Labour and Employment is gearing up for the upcoming Special Campaign 4.0. Scheduled to take place from 2nd to 31st October 2024, this campaign is designed to further institutionalize cleanliness and reduce pending matters within the Ministry, its autonomous bodies, and field formations.
Under the leadership of Union Minister for Labour and Employment and the support of our esteemed team, the Ministry is fully committed to the successful implementation of activities under Special Campaign 4.0.