ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਈਐੱਲਆਈ) ਸਕੀਮ 'ਤੇ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੀਤਾ
ਕਿਰਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਮਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਈਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
17 SEP 2024 6:35PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਐੱਲਈ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸੁਮਿਤਾ ਡਾਵਰਾ ਨੇ ਅੱਜ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਈਐੱਲਆਈ) ਯੋਜਨਾ 'ਤੇ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਅਤੇ ਰਸਮੀਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2024-25 ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ। ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਫੋਕਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸਕੀਮ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਇਹ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ, ਮਜ਼ਦੂਰ ਯੂਨੀਅਨਾਂ, ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ), ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੀ ਲੜੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਮਓਐੱਲਈ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਈਐੱਲਆਈ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2024-25 ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ 5 ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਸੰਗਠਨ (ਈਪੀਐੱਫਓ) ਵਿੱਚ ਨਾਮਾਂਕਣ 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਅਤੇ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਡਾਵਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਨੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੁਨਹਿਰੀ ਮੌਕਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਕੀਮ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਕਾਲਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ। ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਈਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੰਮਾ ਸਫ਼ਰ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ। ਮੋਟੇ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
ਸਕੀਮ ਏ: ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਨਾਲ ਰਜਿਸਟਰਡ ਰਸਮੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਸਕੀਮ ਤਿੰਨ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਤਨਖਾਹ (ਰੁਪਏ 15,000 ਤੱਕ) ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸਕੀਮ ਬੀ: ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਸਕੀਮ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਾਧੂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਲਈ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਅਤੇ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਲਾਭ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। 1 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਤਨਖਾਹ ਵਾਲੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ।
ਸਕੀਮ ਸੀ: ਹਰ ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਕਰਮਚਾਰੀ ਲਈ 1 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਦੀ ਤਨਖਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 3,000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਕਰਕੇ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨਾਂ (ਐੱਸਈਜ਼ੈੱਡ), ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼, ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ, ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰਾਂ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਕੀਮਾਂ ਏ, ਬੀ ਅਤੇ ਸੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਫਲਦਾਇਕ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਗੈਰ ਰਸਮੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਈਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੌਕੇ ਦੀ ਸਾਰਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।

Ministry of Labour & Employment
Ministry of Labour & Employment Holds Inter-Ministerial Consultation on Employment Linked Incentive (ELI) Scheme
Labour Secretary Urges Ministries to Disseminate the ELI Scheme to Employers and Employees For Greater Participation
17 SEP 2024 6:35PM by PIB Delhi
Secretary, Ministry of Labour & Employment (MoLE), Government of India, Ms. Sumita Dawra, chaired an inter-ministerial meeting today on Employment Linked Incentive (ELI) Scheme, a recently launched initiative in the Union Budget 2024-25 aimed at employment generation and formalisation of labour force in the country. The focus of the meeting was to discuss the broad contours of the proposed Scheme, in consultation with various Ministries/Departments, for an effective roll out of the Scheme. The consultation is part of a series of stakeholder consultations being held by the Ministry with employers, labour unions, industry including Micro, Small and Medium Enterprises (MSME), other institutions, etc.
While setting the context for the meeting, Secretary, MoLE highlighted that the three schemes for ELI, as part of the Hon’ble Prime Minister’s package of 5 schemes to facilitate employment, skilling and other opportunities, announced in the Union Budget 2024-25 will be based on enrolment in the Employees’ Provident Fund Organisation (EPFO), and focus on recognition of first-time employees, and support to employees and employers, she added.
Ms. Dawra said that the ELI scheme offered a golden opportunity to various sectors of the economy for formalization of their workforce and ensure them social security. She urged the representatives from the participating ministries to organize advocacy initiatives in collaboration with Ministry of Labour & Employment for explaining the scheme to employers and employees. The Secretary said that this would go a long way in ensuring greater participation in the ELI scheme. Broadly, the Scheme encompasses the following:
Scheme A: Targeting first-time employees in the formal sector registered with EPFO, this scheme offers a one-month wage (up to Rs. 15,000) in three instalments.
Scheme B: Focusing on job creation in manufacturing, this scheme incentivizes both employees and employers for the additional employment of first-time employees, offering benefits based on their EPFO contributions during the first four years of employment. Employees with salaries up to Rs. 1 lakh will be eligible.
Scheme C: Providing support to employers by reimbursing upto Rs. 3,000 per month for two years towards their EPFO contribution for each additional employee with a salary of up to Rs. 1 lakh per month.
The meeting saw participation by Ministry of Commerce & Industry, Ministry of Finance, Ministry of Micro, Ministry of Small and Medium Enterprises, Ministry of Textiles, Ministry of Skill Development & Entrepreneurship, Ministry of Rural Development, Ministry of Corporate Affairs, NITI Aayog and others.
Fruitful discussions were held on implementation of Schemes A, B & C with focus on awareness building for Special Economic Zones (SEZs), MSMEs, manufacturing sector, plantations, besides others. The opportunity offered by the ELI scheme for formalisation of workers in the informal sector was appreciated by all.