మంత్రిమండలి
భారతీయ అంతరిక్ష కేంద్రం (బీఏఎస్): శాస్త్రీయ పరిశోధనల కోసం 2028లో మొదటి మాడ్యూల్ ను ప్రయోగించడం ద్వారా ఏర్పాటు కానున్న మన సొంత అంతరిక్ష కేంద్రం.
గగనయాన్ అనంతర మిషన్లు, భారతీయ అంతరిక్ష కేంద్ర నిర్మాణాన్ని ఆమోదించిన మంత్రివర్గం.
భారతీయ మానవ అంతరిక్షయాన కార్యక్రమం - గగనయాన్ లో బీఏఎస్ మొదటి యూనిట్ నిర్మాణం, సంబంధిత మిషన్లు ఉండేలా సవరణ
అంతరిక్ష కేంద్రం, తదనంతర లక్ష్యం కోసం మరిన్ని మిషన్లతో కొనసాగనున్న మానవ అంతరిక్షయాన కార్యక్రమం
18 SEP 2024 3:10PM by PIB Hyderabad
గగనయాన్ కార్యక్రమ పరిధిని విస్తరించడం ద్వారా భారతీయ అంతరిక్ష కేంద్రం మొదటి యూనిట్ ను నిర్మించడానికి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన కేంద్ర మంత్రివర్గ సమావేశం ఆమోదించింది. భారతీయ అంతరిక్ష కేంద్రం మొదటి మాడ్యూల్ (బీఏఎస్ -1) అభివృద్ధికీ, అలాగే బీఏఎస్ నిర్మాణం, నిర్వహణ కోసం వివిధ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల ప్రదర్శన, ధ్రువీకరణ మిషన్లను చేపట్టడానికి కేబినెట్ ఆమోదం తెలిపింది. బీఏఎస్ లో నూతన పరిణామాలు, రాబోయే మిషన్లు, కొనసాగుతున్న గగనయాన్ కార్యక్రమాన్ని సక్రమంగా నిర్వర్తించడానికి కావాల్సిన అదనపు అవసరాలను తీర్చేందుకు గగనయాన్ కార్యక్రమ పరిధినీ, నిధుల కేటాయింపులనూ సవరించారు.
బీఏఎస్ లో నూతన పరిణామాల విస్తృతి, రాబోయే మిషన్లను చేర్చడం, మానవ రహితంగా ఒక అదనపు ప్రయోగ రూపకల్పన, కొనసాగుతున్న గగనయాన్ లో ఉత్పన్నమయ్యే నూతన పరిణామాలకు కావలసిన అదనపు హార్డ్ వేర్ ఆవశ్యకతల దృష్ట్యా గగనయాన్ కార్యక్రమ విధి విధానాలను సవరించారు. సాంకేతికాభివృద్ధి, ప్రదర్శనకు గుర్తుగా ఎనిమిది మిషన్ల ద్వారా చేపట్టే ఈ మానవ అంతరిక్ష యాత్ర కార్యక్రమ సన్నాహలు- బీఏఎస్ -1 ఒకటో యూనిట్ ను ప్రయోగించడంతో అంటే, డిసెంబర్ 2028 నాటికి పూర్తవుతాయి.
మానవ అంతరిక్షయానాన్ని ముందుగా భూమి సమీప కక్ష్య (ఎల్ఈఓ) వరకు చేపట్టి, దీర్ఘకాలంలో దేశ మానవ అంతరిక్ష అన్వేషణా కార్యక్రమాలకి అవసరమైన సాంకేతిక పరిజ్ఞాన అభివృద్ధికి పునాది వేయడమే 2018 డిసెంబరులో ఆమోదించిన గగనయాన్ కార్యక్రమ ఉద్దేశం. 2035 నాటికి భారత అంతరిక్ష కేంద్రం పని ప్రారంభించడం, 2040 నాటికి భారతీయుడు చంద్రుడిపై కాలుపెట్టడంతో పాటు, అంతరిక్షానికి సంబంధించిన అనేక ఇతర అంశాలపై ఈ అమృత కాలంలో దృష్టి సారించారు. ఎక్కువ సమయంపాటు కొనసాగే మానవ అంతరిక్ష యాత్రలు చేపట్టడానికి, చంద్రుడు తదనంతర అంతరిక్ష అన్వేషణకు అవసరమైన సామర్థ్యాలను అభివృద్ధి చేయడానికి, అమలు చేయడానికి అన్ని ప్రధాన అంతరిక్ష దేశాలు గణనీయమైన ప్రయత్నాలు చేస్తూ, పెట్టుబడులు పెడుతున్నాయి.
గగనయాన్ - పరిశ్రమలు, విద్యారంగం, ఇతర జాతీయ సంస్థల భాగస్వామ్యంతో ఇస్రో నేతృత్వంలో జరిగే ఒక జాతీయ ప్రయోగం. ఇస్రోలో వ్యవస్థీకృతమై ఉన్న ప్రాజెక్టు నిర్వహణా యంత్రాంగం ద్వారా ఈ కార్యక్రమాన్ని అమలు చేస్తారు. దీర్ఘకాలంపాటు సాగే మానవ అంతరిక్ష యాత్రల కోసం కీలకమైన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అభివృద్ధి చేయడం, ప్రదర్శించడం దీని లక్ష్యం. ఇందుకోసం, కొనసాగుతున్న గగనయాన్ కార్యక్రమం కింద 2026 నాటికి ఇస్రో నాలుగు మిషన్లను చేపడుతుంది. అలాగే బీఏఎస్ మొదటి మాడ్యూల్ నిర్మాణం, వివిధ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల ప్రదర్శన, ధ్రువీకరణ కోసం నాలుగు మిషన్లను 2028 డిసెంబర్ నాటికి అభివృద్ధి చేస్తుంది.
భూమి సమీప కక్ష్య (లో ఎర్త్ ఆర్బిట్) కు చేపట్టే మానవ అంతరిక్ష యాత్రలకు అవసరమైన సాంకేతిక సామర్థ్యాలను దేశం సంపాదిస్తుంది. భారతీయ అంతరిక్ష కేంద్రం వంటి జాతీయ అంతరిక్ష-ఆధారిత సదుపాయం మూలంగా మైక్రోగ్రావిటీ ఆధారిత శాస్త్రీయ పరిశోధన, సాంకేతిక అభివృద్ధి కార్యకలాపాలు పెరుగుతాయి. ఇది సాంకేతిక మార్పులకు దారితీస్తుంది. పరిశోధన, అభివృద్ధి వంటి కీలక రంగాలలో ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహిస్తుంది. మానవ అంతరిక్ష కార్యక్రమంలో పారిశ్రామిక భాగస్వామ్యం, ఆర్థిక కార్యకలాపాలు పెరగడం వల్ల ఉపాధి అవకాశాలు, ముఖ్యంగా ఉన్నత సాంకేతిక పరిజ్ఞానం అవసరమైన అంతరిక్షం, దాని అనుబంధ రంగాల్లో మరిన్ని ఎక్కువగా లభిస్తాయి. ఇప్పటికే ఆమోదించిన కార్యక్రమానికి అదనంగా రూ .11170 కోట్లు కేటాయించడంతో, సవరించిన గగనయాన్ కార్యక్రమానికి మొత్తం నిధులు రూ .20193 కోట్లకు పెరిగాయి.
దేశంలోని శాస్త్ర సాంకేతిక రంగాల్లో ఉద్యోగాలు చేపట్టడానికి, మైక్రోగ్రావిటీ ఆధారిత శాస్త్రీయ పరిశోధన, సాంకేతిక అభివృద్ధి కార్యకలాపాలలో అవకాశాలను అందిపుచ్చుకోవడానికి ముఖ్యంగా యువతకు ఈ కార్యక్రమం ఒక అపూర్వమైన అవకాశాన్ని అందిస్తుంది. ఫలితంగా వచ్చే ఆవిష్కరణలు, సాంకేతిక మార్పులు సమాజానికి ఎంతో మేలు చేస్తాయి.

Cabinet
Bharatiya Anthariksh Station (BAS): Our own Space Station for Scientific research to be established with the launch of its first module in 2028
Cabinet approved Gaganyaan Follow-on Missions and building of Bharatiya Antariksh Station: Gaganyaan – Indian Human Spaceflight Programme revised to include building of first unit of BAS and related missions
Human space flight program to continue with more missions to space station and beyond
18 SEP 2024 3:10PM by PIB Delhi
The union cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the building of first unit of the Bharatiya Anatriksh Station by extending the scope of Gaganyaan program. Approval by the cabinet is given for development of first module of Bharatiya Antariksh Station (BAS-1) and undertake missions to demonstrate and validate various technologies for building and operating BAS. To revise the scope & funding of the Gaganyaan Programme to include new developments for BAS & precursor missions, and additional requirements to meet the ongoing Gaganyaan Programme.
Revision in Gaganyaan Programme to include the scope of development and precursor missions for BAS, and factoring one additional uncrewed mission and additional hardware requirement for the developments of ongoing Gaganyaan Programme. Now the human spaceflight program of technology development and demonstration is through eight missions to be completed by December 2028 by launching first unit of BAS-1.
The Gaganyaan Programme approved in December 2018 envisages undertaking the human spaceflight to Low Earth Orbit (LEO) and to lay the foundation of technologies needed for an Indian human space exploration programme in the long run. The vision for space in the Amrit kaal envisages including other things, creation of an operational Bharatiya Antariksh Station by 2035 and Indian Crewed Lunar Mission by 2040. All leading space faring nations are making considerable efforts & investments to develop & operationalize capabilities that are required for long duration human space missions and further exploration to Moon and beyond.
Gaganyaan Programme will be a national effort led by ISRO in collaboration with Industry, Academia and other National agencies as stake holders. The programme will be implemented through the established project management mechanism within ISRO. The target is to develop and demonstrate critical technologies for long duration human space missions. To achieve this goal, ISRO will undertake four missions under ongoing Gaganyaan Programme by 2026 and development of first module of BAS & four missions for demonstration & validation of various technologies for BAS by December, 2028.
The nation will acquire essential technological capabilities for human space missions to Low Earth Orbit. A national space-based facility such as the Bharatiya Antariksh Station will boost microgravity based scientific research & technology development activities. This will lead to technological spin-offs and encourage innovations in key areas of research and development. Enhanced industrial participation and economic activity in human space programme will result in increased employment generation, especially in niche high technology areas in space and allied sectors.
With a net additional funding of ₹11170 Crore in the already approved programme, the total funding for Gaganyaan Programme with the revised scope has been enhanced to ₹20193 Crore.
This programme will provide a unique opportunity, especially for the youth of the country to take up careers in the field of science and technology as well as pursue opportunities in microgravity based scientific research & technology development activities. The resulting innovations and technological spin-offs will be benefitting the society at large.