Ministry of Defence
ICG inks MoU with key environmental foundations to Combat Marine Pollution & Protect Biodiversity
19 SEP 2024 8:42PM by PIB Delhi
Indian Coast Guard (ICG) signed a Memorandum of Understanding (MoU) with ‘The Habitats Trust’ and ‘HCL Foundation’ to strengthen efforts in marine conservation on September 19, 2024, at ICG Headquarters, New Delhi. The strategic partnership aims to implement critical conservation initiatives and as part of the collaboration, the key efforts will include:
- Ghost Net Removal: Addressing the problem of discarded fishing nets, which significantly harm marine ecosystems.
- Mapping and Classifying Ghost Gear Aggregation Areas: Enhancing knowledge about regions most affected by ghost gear to prioritize clean-up efforts effectively.
- Surveys in Ecologically Sensitive Regions: Monitoring and protecting biodiversity, focusing on vulnerable marine habitats.
- Community Involvement: Engaging coastal communities in conservation activities to promote stewardship of marine ecosystems.
The MoU was signed by Deputy Director General (Operations & Coastal Security) Inspector General (IG) Anupam Rai, Director of HCL Foundation Dr. Nidhi Pundhir and Head of The Habitats Trust Mr. Rushikesh Chavan. IG Anupam Rai highlighted the significance of the initiative & stated that the partnership is a pivotal step toward ensuring the health of the coastal ecosystems, which are vital to both biodiversity and the livelihoods of coastal communities.
UW4R.jpg)
KZPQ.jpg)

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
జీవావరణ సంరక్షణ- సముద్ర కాలుష్య నివారణ కోసం పర్యావరణ సంస్థలతో ఇండియన్ కోస్ట్ గార్డ్ అవగాహన ఒప్పందం
19 SEP 2024 8:42PM by PIB Hyderabad
భారత తీర రక్షణదళం (ఇండియన్ కోస్ట్ గార్డ్)- ది హాబిటాట్స్ ట్రస్టు, హెచ్సీఎల్ ఫౌండేషన్లతో సెప్టెంబరు 19 న న్యూఢిల్లీలోని నావికాదళ ప్రధాన కార్యాలయంలో అవగాహన ఒప్పందం (ఎంఓయు) కుదుర్చుకుంది. సముద్ర జీవావరణ సంరక్షణ కార్యక్రమాలను ముమ్మరం చేసే దిశగా ఈ అవగాహన ఒప్పందం జరిగింది.
అవగాహన ఒప్పందంలోని కీలక అంశాలు:
వదిలేసిన వలల తొలగింపు: సముద్రంలో వదిలేసిన వలల సమస్యను తక్షణం పరిష్కరించాలి. వీటి వల్ల సముద్ర జీవావరణకు హాని ఎక్కువగా జరుగుతుంది.
చెత్త పేరుకునే ప్రాంతాల గుర్తింపు, వర్గీకరణ: సముద్ర జలాల్లోని పారేసిన వస్తువుల వల్ల ఎక్కువ ప్రభావితమైన ప్రాంతాలలో ప్రక్షాళన చెయ్యాలి. దీనిని సమర్థవంతంగా నిర్వహించేందుకు సంరక్షణ పరిజ్ఞానాన్ని పెంపొందించడం.
ముఖ్యమైన జీవావరణ ప్రాంతాల్లో సర్వే: ఈ ప్రాంతాల్లో జీవ వైవిధ్యాన్ని పర్యవేక్షించడం, సంరక్షించడం, కీలకమైన సముద్ర జీవుల ఆవాసాలను గుర్తించడం.
స్థానిక భాగస్వామ్యం: సముద్ర జీవావరణ వ్యవస్థల నిర్వహణను ప్రోత్సహించడానికి తీరప్రాంత ప్రజలను సంరక్షణ కార్యకలాపాల్లో భాగస్వాములుగా చేయడం.
ఈ అవగాహన ఒప్పందంపై- డిప్యూటీ డైరెక్టర్ జనరల్ (ఆపరేషన్స్, కోస్టల్ సెక్యూరిటీ), ఇన్‌స్పెక్టర్ జనరల్ (ఐజీ) కూడా అయిన శ్రీ అనుపమ్ రాయ్, హెచ్సీఎల్ ఫౌండేషన్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ నిధి పుంధీర్, హాబిటాట్స్ ట్రస్ట్ అధిపతి రుషికేశ్ చవాన్
సంతకాలు చేశారు. ఈ నిర్ణయ ప్రాముఖ్యతపై శ్రీ అనుపమ్ రాయ్ మాట్లాడుతూ, 'జీవవైవిధ్యం, తీరప్రాంత ప్రజల జీవనోపాధి రెండింటికీ కీలకమైన తీరప్రాంత పర్యావరణ వ్యవస్థలను సంరక్షించే దిశగా ఈ భాగస్వామ్యం కీలకమైన ముందడుగు' అని పేర్కొన్నారు.