Ministry of Science & Technology
New paper-based device can simplify sensing of the contaminants
18 SEP 2024 2:22PM by PIB Delhi
Scientists have developed a novel and cost-effective technique for fabricating paper-based devices using an Advanced PAP (A-PAP) pen, which offers a practical alternative to conventional sensing methods that necessitate specialized equipment and expertise making it suitable for resource-limited settings.
In recent years, paper-based devices have gained more consideration as promising platforms for point-of-care diagnostics owing to the factors such as simplicity, cost-effectiveness, disposability, and mobility. There are various methods for fabricating paper-based devices such as inkjet printing, wax printing, laser treatment and correction pens. However, these fabrication processes typically entail the use of complex instruments, machinery or may require heating/drying steps which limits their accessibility in resource-limited settings.
Research group led by Dr. Bhanu Prakash at Institute of Nano Science and Technology (INST), Mohali, an institute of Department of Science and Technology, explored a new fabrication technique using a PAP pen that does not require any machinery or heating/drying steps and adopts a DIY approach.
Using the A-PAP pen, they have fabricated two-dimensional (2D) paper-based devices for chemical detection of heavy metal and nitrite. They have also demonstrated the versatility of fabrication technique for biological sensing using 2D lateral flow paper-based devices for the detection of dopamine. Furthermore, the technique is also validated for fabricating complex three-dimensional (3D) paper-based devices using a paper origami technique for heavy metals sensing. The ready-to-use devices can be fabricated in seconds, making them convenient for on-the-spot testing. Overall, this technique provides a valuable tool for creating affordable, efficient, and accessible chemical and biological testing solutions.
The device does not require any sophisticated instrumentation or a heating step, making it a promising technology for resource-limited settings.
The paper-based devices fabricated are distinguished by rapid, simple, and cost-effective fabrication and the DIY approach offers a low-cost solution particularly beneficial for developing countries and remote areas.
The fabrication using A-PAP pen is advantageous when compared to other techniques because of the omission of the heating/drying step thereby enabling the rapid fabrication in around 10 seconds with superior contact angle suitable for testing and sensing applications. Its versatility extends to fabricating simple and complex devices like lateral-flow-based and 3D origami devices. The fabricated paper-based devices represent a cost-effective and user-friendly technique for identifying and quantifying contaminants in diverse matrices such as water and food.
The method offers a promising solution for affordable and accessible sensing applications, particularly in resource-limited settings where sophisticated laboratory equipment is scarce.
Publication Link: https://doi.org/10.1016/j.talo.2024.100325

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
కలుషితాలను గుర్తించే కొత్త కాగిత ఆధారిత పరికరాలు నానో శాస్త్రవేత్తల ఘనత
18 SEP 2024 2:22PM by PIB Hyderabad
ఆధునిక పీఏపీ పెన్నును ఉపయోగించి, తక్కువ ఖర్చుతో కాగిత ఆధారిత పరికరాలను రూపొందించడానికి శాస్త్రవేత్తలు కొత్త విధానాన్ని అభివృద్ధి చేశారు. ఆధునిక సౌకర్యాల్లేని పరిమిత పరిస్థితుల్లో సంప్రదాయ గ్రాహక పద్ధతులను అనుసరించడం ఎంతో వ్యయం, నైపుణ్యతలూ అవసరం అవుతాయి.
అవసరమైన చోటుకు తీసుకుపోయే అవకాశం, తేలిగ్గా ఉపయోగించగలగడం, తక్కువ వ్యయం, లక్షిత ప్రయోజనం, వాడిన వెంటనే వాటిని పారవేయడం వంటి అవసరాల దృష్ట్యా, ఇటీవలి కాలంలో కాగిత ఆధారిత పరికరాల ప్రాధాన్యం పెరుగుతున్నది. కాగిత ఆధారిత పరికరాల రూపకల్పనలో- ఇంక్ జెట్ ప్రింటింగ్, మైనం ఆధారిత ప్రింటింగ్, లేజర్ చికిత్స, కరెక్షన్ పెన్నులు వంటివి ఉన్నాయి. వనరులు పరిమితంగా ఉంటే పరిస్థితుల్లో ఆయా పరికరాల రూపకల్పనలో క్లిష్టతరమైన పరికరాలనూ, యంత్రాలనూ ఉపయోగించాల్సి వస్తుంది. వేడి చేయాల్సిన, పొడిగా చేయాల్సిన దశలను కూడా అందులో ఉంచాల్సి వస్తుంది. అందువల్ల వాటి వాడకంలో కొంత క్లిష్టత కూడా ఏర్పడుతుంది.
పీఏపీ పెన్నును ఉపయోగించి ఎలాంటి క్లిష్టమైన యంత్రాలతో పనిలేకుండా, వేడి లేదా పొడిగా చేయాల్సిన దశలూ లేకుండా, సొంతంగా తయారు చేసుకోవడానికి వీలుండే పద్ధతిలో ఒక కొత్త తయారీ విధానాన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వ శాస్త్ర సాంకేతిక విభాగం పరిధిలోని మొహాలీలోని నానో సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ (ఐఎన్ఎస్టీ)కి చెందిన డాక్టర్ భాను ప్రకాష్ నేతృత్వంలోని శాస్త్రవేత్తల బృందం రూపొందించింది.
రసాయనిక పరంగా భార లోహాలు, నైట్రేట్లను గుర్తించేందుకు వీలుగా శాస్త్రవేత్తలు కాగిత ఆధారిత 2 తలాలు (2డీ) మాత్రమే ఉన్న పరికరాలను రూపొందించారు. ఇందుకోసం వారు ఏ-పీఏపీ గా పిలిచే పెన్నును ఉపయోగించారు. క్షితజ రేఖామాన ప్రవాహాన్ని కలిగిన కాగితంతో తయారైన పరికరాన్ని ఉపయోగించి, జీవ రసాయన పరంగా డోపమైన్ అనే రసాయనాన్ని గుర్తించారు. తద్వారా వారు కనుగొన్న తయారీ విధానాన్ని విజయవంతంగా ప్రదర్శించగలిగారు. కాగితాన్ని మడవడం ద్వారా క్లిష్టమైన మూడు తలాలున్న (3డీ) పరికరంగా మార్చి, భార లోహాలను గుర్తించగలిగారు. కొన్ని సెకన్ల వ్యవధిలోనే ఈ కాగిత పరికరాలను తయారు చేసుకునేందుకు, ఉపయోగించుకునేందుకూ వీలుండటం విశేషం. ఒక పదార్ధంలో భార లోహాలున్నదీ లేనిదీ క్షణాల్లో తెలుసుకోవచ్చు. చౌకగా తయారు చేసుకోవడం, సమర్థంగా పని చేయడం, అందరికీ అందుబాటులో ఉంచడానికి వీలు ఉండటం అన్న కారణాల వల్ల ఈ పరికరాలకు ఎంతో విలువ చేకూరింది.
ఈ కాగిత పరికరాలను వాడటానికి ముందు వేడి చేయాల్సిన దశ అవసరం లేదు. ఇతర ఏ ఆధునిక పరికరాలను కూడా ఉపయోగించాల్సిన అవసరం లేదు. అభివృద్ధిలేని మారుమూల ప్రాంతాల్లో ఇవి ఎంతో ఉపయోగకరంగా ఉంటాయి. అభివృద్ధి చెందని దేశాలకు ఇలాంటి చౌక విధానాల్లో రూపొందించుకునే కాగిత పరికరాలు ఎంతో మేలు చేస్తాయి.
అందుబాటులో ఉన్న ఇతర ఆధునిక విధానాలతో పోల్చితే, ఏ-పీఏపీ పెన్నును ఉపయోగించి వేడి లేదా పొడి చేయాల్సిన అవసరాలేమీ లేకుండా, కేవలం 10 సెకన్లలో అది కూడా కావాల్సిన కోణంలో వీటిని తయరు చేసుకునే అవకాశం అందిరావడం- గ్రాహక విధానాల్లో పరీక్షలు నిర్వహించడం ఇందులోని ప్రత్యేకతలు. క్షితిజ సమాన ప్రవాహానికి అవకాశం ఉన్న 2 తలాల్లోగానీ, సంక్లిష్టమైన 3 తాలాల్లోగానీ కాగిత పరికరాలను తయారు చేసుకోవడం ఈ విధానంలో ఉన్న మరో ప్రత్యేకత.
ఆహార పదార్ధాల్లోగానీ, నీళ్లలోగానీ ఉండే కలుషితాలను తక్కువ ఖర్చుతో గుర్తించడానికీ, ఎంత మేరకు ఉన్నది అంచనా వేయడానికీ ఈ కాగిత పరికరాలు ఉపయోగించవచ్చు. ఆధునిక లాబొరేటరీ పరీక్షలు అందుబాటులో లేని మారుమూల ప్రాంతాలకు ఈ పరికరాలు ఒక వరమనే చెప్పాలి.
ప్రచురణ కోసం : https://doi.org/10.1016/j.talo.2024.100325