National Human Rights Commission
NHRC, India begins its third Online Short Term Internship Programme this year
Inaugurating it, Shri Bharat Lal, Secretary General says, the interns should make the best use of this opportunity to evolve as Human Rights Defenders by imbibing the ethos of empathy and compassion
Highlights various legislative measures and policy reforms in India to protect the civil and political, social and cultural rights to ensure people's right to live with dignity
About 100 university-level students from diverse academic disciplines attending from various parts of the country
17 SEP 2024 6:59PM by PIB Delhi
This year’s third two-week Online Short-Term Internship Programme of the National Human Rights Commission (NHRC), India began at its premises in New Delhi today on 17th September, 2024. 100 university-level students from diverse academic disciplines have been shortlisted to attend it from different parts of the country. Inaugurating the internship, Shri Bharat Lal, Secretary General, NHRC, highlighted the Commission’s role as the conscience keeper of society in promoting and protecting human rights by addressing the challenges faced by the weaker sections of society. He said that the interns should make the best use of the exposure to various aspects of human rights during this covetous internship to evolve as Human Rights Defenders by imbibing the ethos of empathy and compassion.
alt
Shri Bharat Lal said that the interns should reflect on India’s longstanding efforts in protecting the Human Rights of various sections of society, a commitment rooted since the ancient era. India has also consistently offered refuge to persecuted communities, demonstrating its dedication to the ethos of compassion and empathy. The Secretary-General also highlighted the legislative measures and policy reforms to protect not only civil and political rights but also social and cultural rights, ensuring people's right to live with dignity.
alt
Before this, Shri Devendra Kumar Nim, Joint Secretary, NHRC, gave an overview of the internship wherein besides the sessions by the eminent speakers on various aspects of human rights, the interns will also have exposure to individual and group activities to sharpen their human rights awareness. They will also be taken for virtual tours to jails, police stations, Shelter homes, NGOs etc to have an understanding of their functioning and related challenges. The ceremony concluded with a vote of thanks by Lt Col Virender Singh, Director, NHRC.
alt
NHRC is mandated to protect and promote human rights by organizing various activities in addition to disposal of complaints of human rights violations to expand its outreach. These include internship programmes, collaborative trainings and various other awareness activities. Internships are conducted in person as well as in online mode. The online internships are organized to ensure that students from remote areas may join without any expenses on their traveling and stay in Delhi.
alt

ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਆਪਣਾ ਤੀਜਾ ਔਨਲਾਈਨ ਸ਼ਾਰਟ ਟਰਮ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
ਇਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਭਰਤ ਲਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇੰਟਰਨਜ਼ ਨੂੰ ਹਮਦਰਦੀ ਅਤੇ ਦਯਾ ਦੇ ਲੋਕਾਚਾਰ ਨੂੰ ਧਾਰਨ ਕਰਕੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਰਾਖਿਆਂ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਤ ਹੋਣ ਦੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਦਾ ਵਧੀਆ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਜਿਉਣ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਾਗਰਿਕ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਧਾਨਕ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਖੋ ਵੱਖ ਅਕਾਦਮਿਕ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 100 ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ
17 SEP 2024 6:59PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ), ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਸ ਸਾਲ ਦਾ ਤੀਜਾ ਦੋ-ਹਫ਼ਤੇ ਦਾ ਔਨਲਾਈਨ ਸ਼ਾਰਟ-ਟਰਮ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅੱਜ 17 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇਸਦੇ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਵੱਖੋ ਵੱਖ ਅਕਾਦਮਿਕ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ 100 ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ-ਪੱਧਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਭਰਤ ਲਾਲ, ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ, ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ ਨੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਕੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਦੀ ਜ਼ਮੀਰ ਰੱਖਿਅਕ ਵਜੋਂ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਟਰਨਜ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਲਾਭਕਾਰੀ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਦੌਰਾਨ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੇ ਐਕਸਪੋਜਰ ਦਾ ਸਰਬ ਉੱਤਮ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਹਮਦਰਦੀ ਅਤੇ ਦਯਾ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਾਰਨ ਕਰਕੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਰਾਖਿਆਂ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਭਰਤ ਲਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਟਰਨਜ਼ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਯੁੱਗ ਤੋਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਵਾਲੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸਤਾਏ ਹੋਏ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਹਮਦਰਦੀ ਅਤੇ ਦਯਾ ਦੇ ਲੋਕਾਚਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੇ ਸਮਰਪਣ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਕੱਤਰ-ਜਨਰਲ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਨਾਗਰਿਕ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਧਾਨਿਕ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਸਗੋਂ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ, ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਜਿਉਣ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨਿੰਮ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ, ਨੇ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਬਾਰੇ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਉੱਘੇ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇੰਟਰਨਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਤਿੱਖਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮਕਾਜ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਸਮਝ ਲਈ ਜੇਲ੍ਹਾਂ, ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ, ਸ਼ੈਲਟਰ ਹੋਮਜ਼, ਐਨਜੀਓਜ਼ ਆਦਿ ਦੇ ਵਰਚੁਅਲ ਟੂਰ 'ਤੇ ਵੀ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਰਨਲ ਵੀਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਵੱਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਮਤੇ ਨਾਲ ਹੋਈ।
ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ ਆਪਣੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਕੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਸਹਿਯੋਗੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਔਨਲਾਈਨ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਾ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਖਰਚੇ ਦੇ ਕਰ ਸਕਣ।