వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
భారత అంకురాల వ్యవస్థలో విప్లవాత్మక మార్పులు తేనున్న ‘భాస్కర్’
ఒక వెబ్ సైటును అందుబాటులోకి తెస్తున్న డీపీఐఐటీ
15 SEP 2024 7:03PM by PIB Hyderabad
భారత అంకురాల వ్యవస్థను బలోపేతం చేసే లక్ష్యంతో వాణిజ్య, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని- వ్యాపార, అంతర్గత వాణిజ్య ప్రోత్సాహక విభాగం (డీపీఐఐటీ) అద్భుతమైన వెబ్ సైటును ప్రారంభించనున్నది. స్టార్టప్ ఇండియా కార్యక్రమం కింద రూపొందించిన ఈ వెబ్ సైటు పేరు: భారత్ స్టార్టప్ నాలెడ్జ్ యాక్సెస్ రిజిస్ట్రీ (భాస్కర్). అంకురాలు, పెట్టుబడిదారులు, మార్గదర్శకులు (మెంటార్స్), సర్వీస్ ప్రొవైడర్లు, ప్రభుత్వ సంస్థలతో సహా ఔత్సాహిక పారిశ్రామిక వ్యవస్థలోని భాగస్వామ్యాలను ఒకే చోట నిర్వహించేందుకు, క్రమబద్దీకరించేందుకు, సహకారాన్ని పెంపొందించేందుకు భాస్కర్ ను రూపొందించారు.
ఆవిష్కరణలు, వ్యవస్థాపకతలో భారత్‌ను ప్రపంచ నాయకత్వ స్థాయికి తీసుకురావాలన్న ప్రభుత్వ దార్శనికతకు అనుగుణంగా దీనికి రూపకల్పన చేశారు. ఇది అంకుర విప్లవం పట్ల దేశం చూపెడుతున్న నిబద్ధతను మరింత బలపరచనుంది.
కేంద్రీకృత వేదిక ద్వారా ఆవిష్కరణలకు సాధికారత
డీపీఐఐటీ గుర్తింపు పొందిన అంకుర సంస్థలు దేశంలో 1,46,000కు పైగా ఉన్నాయి. ప్రపంచంలోనే ఇంత పెద్ద ఎత్తున అంకుర సంస్థలు కలిగిన దేశంగా భారత్ గుర్తింపు తెచ్చుకుంటున్నది. పారిశ్రామికవేత్తలు, పెట్టుబడిదారులు ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లకు ఒక వేదికగా ఉన్న ఈ భాస్కర్ ద్వారా పరిష్కారాలు లభిస్తాయని భావిస్తున్నారు. కేంద్రీకృత సమాచార నిధి అయిన భాస్కర్ నుంచి విస్తృత వనరులు, సాధనాలు, విజ్ఞానాన్నీ అంతరాయం లేకుండా పొందవచ్చు. ఆలోచనల నుంచి కలల్ని సాకారం చేసుకునే వరకూ ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్త ప్రయాణానికి ఉపయోగపడుతుంది.
అంకురాల వ్యవస్థలో పరస్పర సంబంధాలు, సహకారం, వృద్ధికి అనుకూలమైన వాతావరణాన్ని ఏర్పరుస్తుంది. ప్రతి వాటాదారుకీ ప్రత్యేకమైన భాస్కర్ ఐడీలను అందించనున్నారు. దీని ద్వారా ఒకరితోనొకరు బంధాన్ని ఏర్పరుచుకోవడం సులభం కానుంది. కావాల్సిన సమాచారం, పెట్టుబడిదారులు, సాంకేతికత తదితర అంశాల గురించి శోధించటాన్ని ఈ వేదిక మెరుగుపరుస్తుంది. సంబంధిత అవకాశాలు, భాగస్వామ్యాలను సమర్థవంతంగా కనుగొనడానికి ఇది వీలు కల్పిస్తుంది.
భాస్కర్ ముఖ్య విశేషాలు
అంకురాల వ్యవస్థలోని వాటాదారుల కోసం ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద సమాచార నిధిని తయారు చేయటం భాస్కర్ ప్రాథమిక లక్ష్యం. దీన్ని సాధించేందుకు వీలుగా ఈ వేదిక అనేక కీలక అంశాలను కలిగి ఉంది అవి:
పరస్పర కలయికలు, సహకారం: అంకురాలు, పెట్టుబడిదారులు, మార్గదర్శకులు, ఇతర వాటాదారుల మధ్య అంతరాన్ని భాస్కర్ భర్తీ చేస్తుంది. ఇది అన్ని విభాగాల మధ్య అంతరాయం లేని అనుసంధానాన్ని అందిస్తుంది.
వనరులకు కేంద్రీకృతంగా అందించడం: వనరులను ఏకీకృతం చేయడం ద్వారా, అంకుర సంస్థలకు ఈ వేదిక కీలకమైన సాధనాలు (టూల్స్), విజ్ఞానాన్ని(నాలెడ్జ్) తక్షణమే పొందేందుకు వీలు కల్పిస్తుంది. ఇది వేగంగా నిర్ణయాలు తీసుకోవడం, మరింత సమర్థవంతమైన విస్తరణ దిశగా ఆయా అంకురాలకు సాయపడుతుంది.
వ్యక్తిగత గుర్తింపు: ప్రతి వాటాదారుకూ ప్రత్యేకమైన భాస్కర్ ఐడీ ఇస్తారు. వ్యక్తిగత అనుసంధానం, అనుభవాలు ప్రతి ఒక్కరికి అందేలా ఇది చూసుకుంటుంది.
అన్వేషణను మెరుగుపరచటం: కావాల్సిన అంశాలను తెలుసుకోవడానికి సంబంధించి శక్తివంతమైన, అంశాల వారీ విభాగాలు ఇందులో ఉన్నాయి. దీని ద్వారా అవసరమైన వనరులు, సహ భాగస్వాములను సులభంగా కనుక్కోవచ్చు. వేగంగా నిర్ణయాలు తీసుకునేందుకు, వాటిని అమలు చేసేందుకు ఇది వీలు కల్పిస్తుంది.
ప్రపంచ స్థాయి చిహ్నంగా భారత్‌కు మద్దతు: ప్రపంచంలోని ఆవిష్కరణల కేంద్రంగా భారత దేశ ఖ్యాతిని పెంచేందుకు అంకురాలకు, పెట్టుబడిదారులకు ఒకే తరహాలో దేశవిదేశాలనుంచి మరింత సులువుగా సమాచారం అందేలా చూడటం కోసం భాస్కర్ ఒక వాహనంగా పని చేస్తుంది.
భారత అంకుర వ్యవస్థకు సంబంధించి ముందు చూపు
ఆవిష్కరణ, ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలను తయారు చేయడం, ఉద్యోగ కల్పనలను ప్రోత్సహించడానికి ప్రభుత్వం తీసుకుంటున్న చర్యల్లో భాస్కర్ వేదిక ఒక ముఖ్యమైన ముందడుగు. ఇది అంకురాలు, పెట్టుబడిదారులు, సేవల్ని అందించేవారు, ప్రభుత్వ సంస్థలు కలిసి పనిచేయడానికీ, ఆలోచనలను పరస్పరం పంచుకునేందుకూ, వృద్ధిని వేగవంతం చేయడానికీ ఒక కేంద్రీకృత వేదికగా పనిచేస్తుంది.
జ్ఞానం, వనరులను సులభంగా పొందడానికి వీలు కల్పించడం ద్వారా భాస్కర్ భారత్ అంకుర వ్యవస్థ పూర్తి సామర్థ్యాన్ని వాడుకోవటంలో సహాయపడుతుంది. ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలను తయారు చేయడంలో భారత్ ప్రపంచ కరదీపికగా ఆవిర్భవించడానికి దోహదపడుతుంది.
మరింత తట్టుకునే సామర్థ్యం గల సమ్మిళిత, ఆవిష్కరణ ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థను సృష్టించడంలో, సంపన్న భవిష్యత్తుకు పునాది వేయడంలో ఈ భాస్కర్ వెబ్ సైటు కీలకం కానుంది.
అంకుర వ్యవస్థలోని అందరూ భాస్కర్‌లో భాగస్వాములు కావాలని ప్రభుత్వం ఆహ్వానిస్తోంది. ప్రస్తుత భారత అంకుర వ్యవస్థను పునర్నిర్వచించడానికి, వ్యవస్థాపకతకు సంబంధించి మరింత అనుసంధానంతో కూడిన సమర్థవంతమైన, సహకార వాతావరణాన్ని సృష్టించడానికి భాస్కర్ తయారైంది. ఈ వెబ్ సైటును రేపు ప్రారంభించనున్నారు. ఇది భారత ఆవిష్కరణల వ్యవస్థలో గేమ్ ఛేంజర్‌గా మారనుంది.
భారత అంకురాల భవిష్యత్తును తీర్చిదిద్దనున్న భాస్కర్
భారత అంకుర వ్యవస్థ అభివృద్ధి చెందుతోంది. ప్రపంచంలో వ్యవస్థాపకతకు సంబంధించి దేశ స్థాయిని పెంచడంలో భాస్కర్ కీలక పాత్ర పోషిస్తారు. సహకార సంస్కృతిని పెంపొందించడం ద్వారా, ఈ ప్లాట్‌ఫామ్‌ సవాళ్లను అధిగమించడానికి, భవిష్యత్ అవసరాలను తీర్చే సృజనాత్మక పరిష్కారాలను అంకురాలు తయారు చేయటానికి సహాయపడుతుంది.
భాస్కర్ ను ఆవిష్కరించటంతో ప్రపంచ స్థాయిలో ఆవిష్కరణలు, వ్యవస్థాపకత, ఆర్థిక వృద్ధిలో దేశాన్ని అగ్రగామిగా తీర్చిదిద్దేందుకు ప్రభుత్వం నిబద్ధతతో పని చేస్తోంది.

Ministry of Commerce & Industry
DPIIT to launch BHASKAR: A Revolutionary Platform for India's Startup Ecosystem
15 SEP 2024 7:03PM by PIB Delhi
The Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry, is set to launch a groundbreaking digital platform aimed at strengthening India’s startup ecosystem. The Bharat Startup Knowledge Access Registry (BHASKAR) initiative, under the Startup India program, is a platform designed to centralize, streamline, and enhance collaboration among key stakeholders within the entrepreneurial ecosystem, including startups, investors, mentors, service providers, and government bodies.
This initiative aligns with the Government of India’s vision to transform India into a global leader in innovation and entrepreneurship, reinforcing the country’s commitment to the startup movement.
Empowering Innovation Through a Centralized Platform
India, home to over 1,46,000 DPIIT-recognized startups, has rapidly become one of the world’s most dynamic startup hubs. BHASKAR seeks to leverage this potential by providing an all-encompassing, one-stop digital platform that addresses the challenges faced by entrepreneurs and investors alike. By serving as a centralized registry, BHASKAR will enable seamless access to a wide array of resources, tools, and knowledge that will help fuel the entrepreneurial journey from ideation to execution.
BHASKAR is designed to foster a conducive environment for networking, collaboration, and growth within the startup ecosystem. By providing personalized BHASKAR IDs for each stakeholder, the platform will facilitate easier interaction, enhance searchability, and allow for efficient discovery of relevant opportunities and partnerships.
Key Features of BHASKAR
The primary goal of BHASKAR is to build the world’s largest digital registry for stakeholders within the startup ecosystem. To achieve this, the platform will offer several key features:
Networking and Collaboration: BHASKAR will bridge the gap between startups, investors, mentors, and other stakeholders, allowing for seamless interaction across sectors.
Providing Centralized Access to Resources: By consolidating resources, the platform will provide startups with immediate access to critical tools and knowledge, enabling faster decision-making and more efficient scaling.
Creating Personalized Identification: Every stakeholder will be assigned a unique BHASKAR ID, ensuring personalized interactions and tailored experiences across the platform.
Enhancing Discoverability: Through powerful search features, users can easily locate relevant resources, collaborators, and opportunities, ensuring faster decision-making and action.
Supporting India’s Global Brand: BHASKAR will serve as a vehicle for promoting India’s global reputation as a hub for innovation, making cross-border collaborations more accessible to startups and investors alike.
Driving Forward India’s Startup Ecosystem
The launch of BHASKAR marks a significant step forward in the government’s ongoing efforts to promote innovation, entrepreneurship, and job creation. It will serve as a central hub where startups, investors, service providers, and government bodies can come together to collaborate, exchange ideas, and accelerate growth.
By facilitating easy access to knowledge and resources, BHASKAR will help unlock the full potential of India’s startup ecosystem, driving the country’s emergence as a global leader in entrepreneurship. The platform will be pivotal in creating a more resilient, inclusive, and innovation-driven economy, laying the foundation for a prosperous future.
The Government of India invites all stakeholders to become part of this transformative initiative. BHASKAR is poised to redefine India’s startup landscape and create a more connected, efficient, and collaborative environment for entrepreneurship. The platform is set to be launched tomorrow and promises to be a game-changer for India’s innovation ecosystem.
BHASKAR: Shaping the Future of India's Startups
As India’s startup ecosystem continues to grow, BHASKAR will play a critical role in enhancing the country’s global standing in entrepreneurship. By fostering a culture of collaboration, the platform will help startups overcome challenges and build innovative solutions that address the needs of tomorrow.
With the launch of BHASKAR, the Government of India is reinforcing its commitment to making India a leader in global innovation, entrepreneurship, and economic growth.