ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ 'ਟਿਕਾਊ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ' 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ
10 SEP 2024 9:16PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਪ੍ਰੋ: ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ 'ਟਿਕਾਊ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ' 'ਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ। ਸੈਮੀਨਾਰ ਨੂੰ ਅਹਿਮ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੇਂਡੂ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਮਾਰਕੀਟ ਲਿੰਕੇਜ, ਪੇਂਡੂ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼, ਮਾਈਕ੍ਰੋਫਾਈਨੈਂਸ, ਉੱਦਮਤਾ, ਪੇਂਡੂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ।
ਇਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਵਾਨ ਆਗੂ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਇਨੋਵੇਟਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਸਬੰਧਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਅਦਾਰਿਆਂ, ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਨੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ।
ਆਪਣੇ ਕੁੰਜੀਵਤ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਡਾ. ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ ਨੇ ਟਿਕਾਊ ਪੇਂਡੂ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਅਹਿਮ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਸੰਬੋਧਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਕਲਿੰਗਾ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਸੋਸ਼ਲ ਸਾਇੰਸਜ਼, ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਆਰਆਈਐਸ) ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਅਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼ਹਿਰੀ-ਪੇਂਡੂ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਭਵਿੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਸਮਾਰਟ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਧਾਰਨਾ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਪੇਂਡੂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਪੇਂਡੂ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੇਂਡੂ ਅਰਥਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਰੁਝਾਨਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪੇਂਡੂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਆਜੀਵਿਕਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰਣਨੀਤੀਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼, ਜਿਗ, ਕੇਅਰ, ਗ੍ਰੀਨ ਅਤੇ ਬਲੂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ, ਅਤੇ ਉਸਾਰੀ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਸੰਮਲਿਤ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਇਆ ਗਿਆ। ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੇ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਪੇਂਡੂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕਰਣ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਪੇਂਡੂ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਦੂਜਾ ਸੈਸ਼ਨ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕਮਜ਼ੋਰੀਆਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਟਿਕਾਊ ਆਜੀਵਿਕਾ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸੀ। ਐੱਨਏਏਆਰਐੱਮ, ਆਈਸੀਏਆਰ, ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ ਅਤੇ ਆਈਡਬਲਿਊਐੱਮਆਈ ਵਰਗੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਖੋਜਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਰਾਏ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਭੂਮੀਗਤ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉੱਦਮਤਾ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਮਾਡਲਾਂ ਦੀ ਫੌਰੀ ਲੋੜ ਹੈ।

NITI Aayog
NITI Aayog Hosts National Seminar on ‘Sustainable Rural Livelihoods’
10 SEP 2024 9:16PM by PIB Delhi
NITI Aayog hosted a National Seminar on ‘Sustainable Rural Livelihoods’, chaired by Prof. Ramesh Chand, Member, NITI Aayog. The seminar focused on critical topics such as enhancing rural livelihoods, market linkages, rural value chains and investments, microfinance, entrepreneurship, job creation for rural youth, resilient agriculture, and water security.
The event brought together thought leaders, policymakers, academicians, and community innovators from diverse sectors. Representatives from relevant ministries, international organizations, NGOs, civil society, entrepreneurs, and start-ups facilitated a dynamic exchange of ideas to foster sustainable and inclusive livelihoods in rural areas.
In his keynote address, Dr. Ramesh Chand underscored the critical importance of agriculture in fostering sustainable rural livelihoods. The address was followed by insightful contributions from experts representing the Ministry of Rural Development, Kalinga Institute of Social Sciences, and the Research and Information System for Developing Countries (RIS). The discussions emphasized the necessity of transcending the urban-rural divide, advocating for a more integrated and balanced approach to development. The sessions also highlighted that India’s future growth hinges on the concept of SMART Villages, stressing the need for innovative strategies to build inclusive and self-reliant rural economies.
The inaugural session underscored the rural economy’s potential contribution to India’s GDP in the coming years. Participants discussed growth in rural infrastructure and integrated strategies for achieving sustainable livelihoods, with a focus on emerging trends in India's rural economy. The session explored inclusive economic growth through financial inclusion, job creation in the gig, care, green, and blue economies, and expanding employment in sectors such as construction, services, and manufacturing. Discussions highlighted empowering rural communities by connecting producers to larger markets and emphasized the importance of Gram Panchayats, women-led institutions, and civil society in driving rural progress through decentralization and community-driven initiatives.
The second session focused on sustainable livelihoods amidst climate change and associated vulnerabilities. Experts from institutions like NAARM, ICAR, CWC, and IWMI shared innovative research on agriculture, water security, and rural development. The participants opined and stated that there is an urgent need for a comprehensive groundwater law, as well as innovative models in agriculture and rural entrepreneurship to enhance resilience and improve livelihoods in rural India.