ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਪਟਾਉਣ ਲਈ ਸੀਬੀਆਈਸੀ (CBIC) 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਤੱਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਕੈਂਪੇਨ 4.0 ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਵੇਗੀ
13 SEP 2024 5:54PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸੈਂਟਰਲ ਬੋਰਡ ਆਫ ਇਨਡਾਇਰੈਕਟ ਟੈਕਸਿਜ਼ ਅਤੇ ਕਸਟਮਜ਼ (CBIC), 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਦਰਮਿਆਨ ਸਰਗਰਮ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਸਪੈਸ਼ਲ ਕੈਂਪੇਨ 4.0 ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿਭਾਗ (DARPG) ਨੇ ਇਸ ਸਪੈਸ਼ਲ ਕੈਂਪੇਨ 4.0 ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਨ ਅਤੇ ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਨੇ ਕੈਂਪੇਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਉਣ ਅਤੇ ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਨਿਪਟਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਖੇਤਰੀ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਸਾਲ 2023 ਵਿੱਚ ਸਪੈਸ਼ਲ ਕੈਂਪੇਨ 3.0 ਦੌਰਾਨ, ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਨੇ ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਜਿਹੇ ਵਾਆਈਪੀ/ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਪੀਲ, ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ, ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਫਾਈਲਾਂ ਅਤੇ ਸਿਗਰੇਟ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਜਿਵੇਂ ਤਸਕਰੀ ਵਾਲੇ ਸਮਾਨਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਅਤੇ ਜਗ੍ਹਾ ਖਾਲੀ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ।
ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ, ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਨੇ 100 ਫੀਸਦੀ ਵਾਆਈਪੀ/ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭਾਂ ‘ਤੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, 924 ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ 354 ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਾਲੀਆਂ ਅਪੀਲਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 2041 ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਸਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 2,05,242 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਥਾਂ ਖਾਲੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 32,448 ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਫਾਈਲਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਕ੍ਰੈਪ ਨਿਪਟਾਰੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਨੇ 16,29,982 ਰੁਪਏ ਦਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਵੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ।
ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ 284 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਮਤ ਦੇ 328 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੂਲ ਦੀ ਸਿਗਰੇਟ ਦੀ 9.85 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਮਤ ਦੀਆਂ 1.1 ਕਰੋੜ ਸਟਿਕਸ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਗੈਰ –ਖਤਰਨਾਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਸ਼ਟ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦਫਤਰ ਸਥਲਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਕਰਨ, ਸਧਾਰਣ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਦਫਤਰ ਰੂਮਸ ਵਿੱਚ ਰੱਖ- ਰਖਾਓ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਪੈਸ਼ਲ ਕੈਂਪੇਨ 3.0 ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਮੁਹਿੰਮ ਮਿਆਦ ਤੋਂ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਨਵੰਬਰ 2023 ਤੋਂ ਅਗਸਤ 2024 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਨੇ ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ।
ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਸਪੈਸ਼ਲ ਕੈਂਪੇਨ 4.0 ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੈ।

Ministry of Finance
CBIC to participate in Special Campaign 4.0 from 2nd October to 31st October, 2024 to promote cleanliness and disposal of pending matters
13 SEP 2024 5:54PM by PIB Delhi
The Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) is actively participating in the Special Campaign 4.0, with the active period between October 2nd to October 31st, 2024, to institutionalise cleanliness and reduce pendency in Government offices. The Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) had issued guidelines for the implementation of Special Campaign 4.0 and the CBIC has shared the guidelines with its field formations to carry out cleanliness drives and dispose of pending matters expeditiously during the campaign period.
During the Special Campaign 3.0 in 2023, CBIC undertook activities with a special focus on the disposal of pending matters viz., VIP/MP references, public grievances, public grievance appeals, cleanliness campaigns, disposal of physical files and smuggled goods like cigarettes and narcotic drugs, and freeing up of space.
By the end of the campaign, CBIC had successfully addressed 100% of VIP/MP references, resolved 924 public grievances and 354 public grievance appeals, and conducted 2,041 cleanliness campaigns. Additionally, 32,448 physical files were disposed of while freeing up 2,05,242 square feet of space. Through scrap disposal, CBIC generated revenue of Rs. 16,29,982/-.
The highlight of the campaign was the destruction of 328 kg of narcotic substances valued at Rs. 284 crore and 1.1 crore sticks of foreign-origin cigarettes worth Rs. 9.85 crore in a safe and non-hazardous manner.
Further, the Department seized this opportunity to declutter office spaces, maintain cleanliness in common areas, and improve the upkeep of office rooms. Wide publicity for the efforts made was given on social media platforms especially, to share best practices.
The initiatives taken during Special Campaign 3.0 were extended beyond the official campaign period and continued from November, 2023 to August, 2024. CBIC made regular efforts each month to address and clear the pendency.
CBIC is all set to make Special Campaign 4.0 a grand success to strengthen cleanliness initiatives and dispose of pending issues expeditiously.