Ministry of Women and Child Development
Union Minister of Women and Child Development, Smt. Annpurna Devi reviews the progress of various Schemes under the Ministry in Ranchi, Jharkhand
Smt. Annpurna Devi highlights increased coverage of Ayushman Bharat to cover Anganwadi Workers and citizens above the age of 70 years
13 SEP 2024 4:23PM by PIB Delhi
The Minister of Women and Child Development, Government of India, Smt. Annpurna Devi, visited Ranchi, Jharkhand today to review the progress of various schemes of the Ministry.
During the meeting held at the Project Building, Conference Room in Ranchi, the Minister thanked the Prime Minister while emphasizing the increased scope of PM Ayushman Bharat Jan ArogyaYojana (PM AB-JAY) to cover those over 70 years of age. This along with including the Anganwadi workers and helpers under the Ayushman Bharat Scheme will increase the insurance penetration in India.
She also stressed on the importance of upgrading Mini Anganwadi Centres into full-fledged AWCs to ensure enhanced service delivery. In this direction, approval was granted for the upgradation of 2,551 Mini AWCs to full AWCs in Jharkhand.
The Minister highlighted that this upgradation as part of Mission Saksham Anganwadi, focuses on creating well-equipped centres that provide integrated services in child development, nutrition, and health. In this direction, 6850 Anganwadi Centres have already been approved for upgradation in the state of Jharkhand.
She also spoke on the Prime Minister’s commitment towards betterment of tribal community especially through the PM-JANMAN scheme. To make it a success, funds have been allocated to 111 Anganwadi centres in Jharkhand, which covers areas with sizeable ,particularly vulnerable ,tribal population.
Further, the Minister also acknowledged the ongoing Poshan Maah celebrations, highlighting that over 3.8 crore activities have been completed nationwide.In Jharkhand alone, the "EkPed Ma KeNaam" campaign has led to over 26 lakh activities.
The meeting was attended by key officials including Shri Manoj Kumar, Secretary, Department of Women and Child Development, Jharkhand, and Shri Gyanesh Bharati, Additional Secretary, Ministry of Women and Child Development, Government of India.
The Minister directed the officials present, to have a renewed focus on priority areas such as the implementation of the PM-JANMAN scheme, improving training for Anganwadi Workers (AWWs) and Supervisors, and addressing operational challenges in the State's Integrated Child Development Services (ICDS). She noted that efforts in this direction will go a long way in contributing to the Prime Minister's vision of a Viksit Bharat and women-led development.
The Minister concluded the meeting with affirming the government's dedication towards empowering women and children through strategic initiatives of the Ministry like Mission Saksham Anganwadi, Mission Vatsalya and Mission Shakti and called for timely action to overcome the challenges identified during the review.

મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવીએ ઝારખંડનાં રાંચીમાં મંત્રાલયની વિવિધ યોજનાઓની પ્રગતિની સમીક્ષા કરી
શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવીએ આંગણવાડી કાર્યકર્તાઓ અને 70 વર્ષથી વધુ વય ધરાવતાં નાગરિકોને આવરી લેવા આયુષ્માન ભારત યોજનાનાં વ્યાપમાં વધારા પર પ્રકાશ પાડ્યો
13 SEP 2024 4:23PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારનાં મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવીએ આજે ઝારખંડનાં રાંચીની મુલાકાત લીધી હતી અને મંત્રાલયની વિવિધ યોજનાઓની પ્રગતિની સમીક્ષા કરી હતી.
રાંચીમાં પ્રોજેક્ટ ભવન, કોન્ફરન્સ રૂમમાં આયોજિત બેઠક દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી આયુષ્માન ભારત જન આરોગ્ય યોજના (પીએમ એબી-જેએવાય)નાં વ્યાપમાં વધારો થવા પર ભાર મૂકતાં પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માન્યો હતો, જેથી 70 વર્ષથી વધારે ઉંમરનાં લોકોને આવરી લઈ શકાય. આનાથી આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ આંગણવાડી કાર્યકરો અને સહાયકોને શામેલ કરવાની સાથે ભારતમાં વીમા પ્રવેશમાં વધારો થશે.
તેમણે મિનિ આંગણવાડી કેન્દ્રોને સંપૂર્ણ એડબલ્યુસીમાં અપગ્રેડ કરવાનાં મહત્ત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, જેથી સેવાની ડિલિવરીમાં વધારો સુનિશ્ચિત થઈ શકે. આ દિશામાં ઝારખંડમાં સંપૂર્ણ એડબલ્યુસીમાં 2,551 મિની એડબલ્યુસીને અપગ્રેડ કરવા માટે મંજૂરી આપવામાં આવી હતી.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, મિશન સક્ષમ આંગણવાડીના ભાગરૂપે આ અપગ્રેડેશન સુસજ્જ કેન્દ્રોની રચના કરવા પર કેન્દ્રિત છે, જે બાળ વિકાસ, પોષણ અને સ્વાસ્થ્યમાં સંકલિત સેવાઓ પ્રદાન કરે છે. આ દિશામાં ઝારખંડ રાજ્યમાં 6850 આંગણવાડી કેન્દ્રોને અપગ્રેડ કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
તેમણે પ્રધાનમંત્રીની ખાસ કરીને પીએમ-જનમન યોજના મારફતે આદિવાસી સમુદાયનાં ઉત્થાન માટે પ્રધાનમંત્રીની કટિબદ્ધતા પર પણ વાત કરી હતી. તેને સફળ બનાવવા માટે, ઝારખંડમાં 111 આંગણવાડી કેન્દ્રોને ભંડોળ ફાળવવામાં આવ્યું છે, જે નોંધપાત્ર અને ખાસ કરીને નબળા, આદિવાસી વસ્તીવાળા વિસ્તારોને આવરી લે છે.
વધુમાં મંત્રીશ્રીએ હાલમાં ચાલી રહેલી પોષણ માહની ઉજવણીને પણ બિરદાવી હતી અને જણાવ્યું હતું કે, દેશભરમાં 3.8 કરોડથી વધુ પ્રવૃત્તિઓ પૂર્ણ થઈ છે. એકલા ઝારખંડમાં જ "એકપીડ મા કે નામ" અભિયાનને કારણે 26 લાખથી વધુ પ્રવૃત્તિઓ થઈ છે.
આ બેઠકમાં ઝારખંડનાં મહિલા અને બાળ વિકાસ વિભાગનાં સચિવ શ્રી મનોજ કુમાર તથા ભારત સરકારનાં મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયનાં અધિક સચિવ શ્રી જ્ઞાનેશ ભારતી સહિત મુખ્ય અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
મંત્રીશ્રીએ ઉપસ્થિત અધિકારીઓને પીએમ-જનમન યોજનાનો અમલ, આંગણવાડી કાર્યકર્તાઓ (એડબલ્યુડબલ્યુ) અને સુપરવાઇઝર્સ માટે તાલીમમાં સુધારો કરવા અને રાજ્યની સંકલિત બાળ વિકાસ સેવાઓ (આઇસીડીએસ)માં કાર્યકારી પડકારોનું સમાધાન કરવા જેવા પ્રાથમિકતાના ક્ષેત્રો પર નવેસરથી ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સૂચના આપી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ દિશામાં થઈ રહેલાં પ્રયાસો લાંબા ગાળે પ્રધાનમંત્રીનાં વિકસીત ભારતનાં વિઝન અને મહિલાઓનાં નેતૃત્વમાં વિકાસ માટે પ્રદાન કરશે.
મંત્રીશ્રીએ મિશન સાક્ષમ આંગણવાડી, મિશન વાત્સલ્ય અને મિશન શક્તિ જેવી મંત્રાલયની વ્યૂહાત્મક પહેલો મારફતે મહિલાઓ અને બાળકોના સશક્તીકરણ પ્રત્યે સરકારની કટિબદ્ધતાની પુષ્ટિ સાથે બેઠકનું સમાપન કર્યું હતું તથા સમીક્ષા દરમિયાન ઓળખાયેલા પડકારોને પહોંચી વળવા સમયસર પગલાં લેવા જણાવ્યું હતું.