ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ‘ਤੇ ਦੂਸਰੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦ ਮਹੱਤਵਆਕਾਂਖਿਆ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਉਠਾਏ: ਸੀਆਈਏਐੱਲ, ਆਈਓਸੀਐੱਲ, ਅਤੇ ਗੇਲ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ
ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਈ ਰਾਜ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ
11 SEP 2024 6:45PM by PIB Chandigarh
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ (ਆਈਸੀਜੀਐੱਚ) ‘ਤੇ ਦੂਸਰੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ 11 ਤੋਂ 13 ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ, ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਰਿਸਰਚ ਵਿਭਾਗ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ “ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਈਂਧਣ” ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਡੈਰੀਵੇਟਿਵ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੋਨੋਂ ਵਿੱਚ ਅਗ੍ਰਣੀ ਹੋਣ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਖਪਤ ਦਾ ਲਗਭਗ 54 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਰਿਫਾਇਨਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਰਿਫਾਇਨਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿਟੀ ਗੈਸ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ ਦੁਆਰਾ 2030 ਤੱਕ 1 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਲਡ-ਓਨ-ਔਪਰੇਟ (ਬੀਓਓ) ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਲਈ ਟੈਂਡਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਮਰੱਥਾ ~42 ਕਿਲੋ ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 165 ਕਿਲੋ ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਚੀਨ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਸੀਆਈਏਐੱਲ) ਨੇ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪਲਾਂਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ) ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਡੀਅਨ ਔਇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਆਈਓਸੀਐੱਲ) ਨੇ ਨੌਸੈਨਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਫਿਊਲ ਸੈੱਲ ਬੱਸ ਵੀ ਸੌਂਪੀ ਅਤੇ ਗੈਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਗੇਲ) ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ 10 ਮੈਗਾਵਾਟ ਪ੍ਰੋਟੌਨ ਐਕਸਚੇਂਜ ਮੈਂਬ੍ਰੇਨ (ਪੀਈਐੱਮ) ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਜ਼ਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ 4.3 ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੈ।
ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ‘ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਸੰਸਕਰਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਲਗਭਗ 3,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਜ਼ਰ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 412,000 ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ 450,000 ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ 739,000 ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਟੈਂਡਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਈਂਧਣ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਜ਼ੀਰੋ ਡਾਇਰੈਕਟ ਸੀਓ2 ਉਤਸਿਰਜਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਗਲੋਬਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਥੀ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ 2030 ਤੱਕ ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਤਪਾਦਕ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪਾਵਰ ਗ੍ਰਿਡ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲਾਤਮਕ ਚੜ੍ਹਤ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਸੋਲਰ ਸਮਰੱਥਾ 2014 ਵਿੱਚ 2.5 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਅੱਜ 85.5 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਸਿੰਕ੍ਰੋਨਸ ਗ੍ਰਿਡ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੋ ਰੁਕ-ਰੁਕ ਕੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਅਗ੍ਰਣੀ ਉਤਪਾਦਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਦੋਨੋਂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹੱਤਵਆਕਾਂਖੀ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ। ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨੀਤੀ ਦਾ ਲਕਸ਼ 2030 ਤੱਕ 5 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਉਤਪਾਦਨ ਲਕਸ਼ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਜੂਨ 2025 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੰਟਰ-ਸਟੇਟ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਲਕ ਵਿੱਚ 25 ਸਾਲ ਦੀ ਛੋਟ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 19,744 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ 2030 ਤੱਕ ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਈਂਧਣ ਦੇ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਕਮੀ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲਾ ਨਾਲ ਸੰਭਾਵਿਤ 6 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਕਰੀਆਂ ਸਿਰਜਿਤ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਕੁੱਲ 8 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕੇਰਲ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਸਹਿਤ ਕਈ ਰਾਜ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜਦਕਿ ਗਲੋਬਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਹਾਲੇ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹਰਿਤ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ, ਵਪਾਰ ਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਕੌਸ਼ਲ ਸਹਿਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Minister Hardeep S Puri Highlights India’s Ambition to Lead Global Green Hydrogen Market at 2nd International Conference on Green Hydrogen
India Takes Major Steps in Green Hydrogen; CIAL, IOCL, and GAIL Lead with New Initiatives: Minister Puri
Several States across India are incentivizing Green Hydrogen usage, Reinforcing India’s Commitment to Becoming Global Leader in Green Energy: Shri Puri
11 SEP 2024 6:45PM by PIB Delhi
Shri Hardeep Singh Puri, Minister of Petroleum and Natural Gas, addressed the inaugural session of the 2nd International Conference on Green Hydrogen (ICGH) today, highlighting India's commitment to becoming a global leader in green hydrogen production and export. The conference, which is taking place from September 11-13, 2024, at Bharat Mandapam, is being organized by the Ministry of New and Renewable Energy, the Office of Principal Scientific Advisor, the Department of Scientific and Industrial Research, the Department of Science and Technology, and the Ministry of Petroleum and Natural Gas.
In his address, Minister Shri Hardeep Singh Puri expressed his strong belief in green hydrogen’s potential as the "fuel of the future" and emphasized India's capacity to lead in both production and export of green hydrogen and its derivatives. He outlined several initiatives by the Ministry of Petroleum and Natural Gas (MoPNG) to boost hydrogen production in India. Currently, he said that around 54% of the country's annual hydrogen consumption is used in the petroleum refining sector. The Ministry is ensuring uptake of Green Hydrogen into refineries and City Gas Distribution (CGD) systems through public and private sectors, he said. Minister further informed that the Public Sector Undertakings (PSUs) under MoPNG have set a target to produce over 1 million metric tons (MMT) of green hydrogen by 2030 and are in the process of floating tenders for its procurement on a Build-Own-Operate (BOO) basis, with an initial capacity of ~42 kilo tons per annum (KTPA), expected to rise to 165 KTPA.
Additionally, the Minister said that Cochin International Airport Limited (CIAL) has signed a Memorandum of Understanding (MoU) with Bharat Petroleum Corporation Limited (BPCL) to develop the first Green Hydrogen plant in the aviation sector. Indian Oil Corporation Limited (IOCL) has also handed over a state-of-the-art green hydrogen fuel cell bus to the Indian Navy, and Gas Authority of India Limited (GAIL) has established a plant in Vijaipur, Madhya Pradesh, capable of producing 4.3 tons per day (TPD) of hydrogen using a 10 MW Proton Exchange Membrane (PEM) Electrolyser, he said.
Highlighting the significant progress in the hydrogen sector since the last edition of the International Conference on Green Hydrogen, Shri Puri said that since the last conference, India has secured an electrolyser manufacturing capacity of approximately 3,000 MW, achieved 412,000 tonnes per annum (TPA) in green hydrogen production, and issued tenders for 450,000 TPA of green hydrogen and 739,000 TPA of green ammonia. He emphasized that green hydrogen offers higher efficiency and zero direct CO2 emissions compared to fossil fuels and traditional energy sources.
Outlining India's strategic vision and potential in green hydrogen production, Shri Hardeep Singh Puri emphasized that India is uniquely positioned to meet the global hydrogen demand, which is expected to reach 200 million tonnes by 2030. With abundant natural resources and a robust infrastructure, India is set to become a key player in the green hydrogen sector. Shri Puri highlighted India’s competitive advantage due to its low-cost solar energy and significant investments in the power grid. The country's installed solar capacity has surged from 2.6 GW in 2014 to 85.5 GW today, supported by one of the largest synchronous grids in the world capable of managing intermittent renewable energy. This positions India as a leading producer of green hydrogen, ready to cater to both domestic and global markets.
The Minister detailed India’s ambitious Green Hydrogen Policy and National Green Hydrogen Mission. The Green Hydrogen Policy aims for a production target of 5 million tonnes by 2030, supported by incentives such as a 25-year waiver of inter-state transmission charges for projects commissioned before June 2025. The National Green Hydrogen Mission, with an initial investment of Rs. 19,744 crores, is expected to significantly reduce fossil fuel imports by Rs. 1 lakh crores by 2030. This initiative will likely generate over 6 lakh jobs and attract investments totalling more than Rs. 8 lakh crores. Additionally, the Minister noted that several states including Maharashtra, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Kerala, Odisha, Andhra Pradesh, and Tamil Nadu are developing policies to further incentivize green hydrogen usage, reinforcing India’s commitment to becoming a global leader in green energy.
In his concluding remarks, Shri Hardeep Singh Puri emphasized that while the global green hydrogen value chain is still developing, India must address challenges including green financing, trade routes, and human resource upskilling. He expressed confidence in India's ability to create a thriving hydrogen hub, benefiting economic development and energy security.