ಭೂವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರೂ.2,000 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದ ಹವಾಮಾನ-ರೆಡಿ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ-ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಭಾರತವನ್ನು ಮಾಡಲು 'ಮಿಷನ್ ಮೌಸಮ್' ಯೋಜನೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
ಹವಾಮಾನ ಘಟನೆಗಳು ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವಲ್ಲಿ ಈ ಮಿಷನ್ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ
ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ರಾಡಾರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಸಂವೇದಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಉಪಗ್ರಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಉನ್ನತ-ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಸೂಪರ್‌ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್‌ ಅಳವಡಿಸಲಾಗುವುದು
11 SEP 2024 8:19PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರೂ.2,000 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ‘ಮಿಷನ್ ಮೌಸಮ್‌’ಗೆ ಇಂದು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ
ಮಿಷನ್ ಮೌಸಮ್ ಅನ್ನು ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಿದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಹವಾಮಾನ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಸಂಬಂಧಿತ ವಿಜ್ಞಾನ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಮಹತ್ತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಬಹುಮುಖಿ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಹವಾಮಾನ ವೈಪರೀತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಬಳಕೆದಾರರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ಇದು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯಗಳು, ವಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಾದ್ಯಂತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ.
ಮಿಷನ್ ಮೌಸಮ್‌ನ ಭಾಗವಾಗಿ, ಭಾರತವು ವಾಯುಮಂಡಲದ ವಿಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹವಾಮಾನ ಕಣ್ಗಾವಲು, ಮಾಡೆಲಿಂಗ್, ಮುನ್ಸೂಚನೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ. ಸುಧಾರಿತ ವೀಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಉನ್ನತ-ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆಯಂತಹ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಮಿಷನ್ ಮೌಸಮ್ ಹೆಚ್ಚಿನ ನಿಖರತೆಯೊಂದಿಗೆ ಹವಾಮಾನವನ್ನು ಊಹಿಸಲು ಹೊಸ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ಹೊಂದಿಸುತ್ತದೆ.
ಮುಂಗಾರು ಮುನ್ಸೂಚನೆಗಳು, ಗಾಳಿಯ ಗುಣಮಟ್ಟ ಕುರಿತು ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳು, ತೀವ್ರ ಹವಾಮಾನ ಘಟನೆಗಳು ಮತ್ತು ಚಂಡಮಾರುತಗಳು, ಮಂಜು, ಆಲಿಕಲ್ಲು ಮತ್ತು ಮಳೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಹವಾಮಾನ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮಾಪಕಗಳಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚು ನಿಖರವಾದ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ಹವಾಮಾನ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ವೀಕ್ಷಣೆಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ತಿಳಿವಳಿಕೆಯನ್ನು ಮಿಷನ್‌ನ ಗಮನವು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು ಸೇರಿದೆ. ಮಿಷನ್ ಮೌಸಮ್‌ನ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂಶಗಳು ಸುಧಾರಿತ ಸಂವೇದಕಗಳು ಮತ್ತು ಉನ್ನತ-ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಸೂಪರ್‌ಕಂಪ್ಯೂಟರ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂದಿನ-ಪೀಳಿಗೆಯ ರಾಡಾರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಗ್ರಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ನಿಯೋಜನೆ, ಸುಧಾರಿತ ಭೂಮಿಯ ಸಿಸ್ಟಮ್ ಮಾದರಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನೈಜ-ಸಮಯದ ಡೇಟಾ ಪ್ರಸರಣಕ್ಕಾಗಿ GIS-ಆಧಾರಿತ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ನಿರ್ಧಾರ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
ಮಿಷನ್ ಮೌಸಮ್ ಕೃಷಿ, ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ, ರಕ್ಷಣೆ, ಪರಿಸರ, ವಾಯುಯಾನ, ಜಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು, ವಿದ್ಯುತ್, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಹಡಗು, ಸಾರಿಗೆ, ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯದಂತಹ ಹಲವಾರು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು ನಗರ ಯೋಜನೆ, ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ರೈಲು ಸಾರಿಗೆ, ಕಡಲಾಚೆಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಸರದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಡೇಟಾ-ಚಾಲಿತ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮೂರು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು: ಭಾರತ ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆ, ಭಾರತೀಯ ಉಷ್ಣವಲಯದ ಹವಾಮಾನ ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ-ಶ್ರೇಣಿಯ ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚನೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೇಂದ್ರವು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಮಿಷನ್ ಮೌಸಮ್ ಅನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಇತರ MoES ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಸಾಗರ ಮಾಹಿತಿ ಸೇವೆಗಳ ಭಾರತೀಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೇಂದ್ರ, ಪೋಲಾರ್ ಮತ್ತು ಸಾಗರ ಸಂಶೋಧನೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೇಂದ್ರ, ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಗರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆ) ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತವೆ, ಹವಾಮಾನ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಅಕಾಡೆಮಿಯಾ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತ ಮುಂದಾಳತ್ವ ಹೊಂದಿದೆ.