NITI Aayog
Atal Innovation Mission, NITI Aayog hosts 20th MedTech Mitra Technical Advisory Meeting, unveils 6th edition of ‘Innovations for You’ coffee table book
09 SEP 2024 6:13PM by PIB Delhi
Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog on Friday 6th September 2024 hosted the 20th Technical Advisory Committee (TAC) meeting of the MedTech Mitra initiative, followed by the launch of the 6th edition of its innovation coffee table book series ‘Innovations for You’ focused on Life Sciences and Biotechnology.
Launched on December 25, 2023, jointly by Indian Council of Medical Research (ICMR) and Central Drugs Standard Control Organization (CDSCO) under the guidance of NITI Aayog, the MedTech Mitra initiative aims to empower MedTech innovators and advance healthcare solutions by providing crucial support for clinical evaluation, regulatory facilitation, and the uptake of new products.
20th Technical Advisory Committee of MedTech Mitra
Since its launch, the MedTech Mitra portal has received an overwhelming response from innovators across the country. In order to address the queries received on the portal and to provide strategic holistic handholding support to MedTech innovators, twenty Technical Advisory Committee (TAC) meetings of ‘MedTech Mitra’ have been held at ICMR-Hqrs, CDSCO and NITI Aayog wherein, innovators were invited by ICMR-Medical Device and Diagnostics Mission Secretariat (MDMS) to make presentation before senior officials from the MedTech Mitra knowledge partner organizations including CDSCO, AIM-NITI Aayog, Bureau of Indian Standards (BIS), ICMR-Indian Clinical Trial & Education Network (INTENT), Kalam Institute of Health & Technology, (KIHT)/ Andhra Pradesh MedTech Zone (AMTZ), DHR-Health Technology Assessment in India (HTAIn), DHR-Centre for Guidelines, National Health Systems Resource Centre (NHSRC), Government e-Marketplace (GeM) and Atomic Energy Regulatory Board (AERB) & ICMR-MDMS. To streamline the process, operational Standing Operating Procedures (SOPs) have been established to define stakeholder roles and responsibilities.
The 20th TAC meeting, held on Friday 6th September 2024, is a continuation of MedTech Mitra’s commitment to offer strategic and holistic support. The journey of MedTech Mitra was presented by ICMR-MDMS highlighting the steps taken to strengthen the ecosystem further by expanding the scope to all healthcare innovations & inclusion of other relevant stakeholders. The detailed presentation also mentioned the progress made on taking technologies to the next level and positive feedback received from innovators expressing their satisfaction on query resolution and technical guidance received from knowledge partners. The event was graced by Dr. V K Paul, Member (Health), NITI Aayog; Dr. Rajiv Bahl, Secretary DHR and DG, ICMR; Smt. Anu Nagar, Joint Secretary, DHR; Dr. Rajeev Singh Raghuvanshi, DCGI, CDSCO; Dr Chintan Vaishnav, Mission Director, AIM-NITI Aayog, Sh. Surender Mehra, Programmer Director (S&T), NITI Aayog and other distinguished members from MedTech Mitra’s knowledge partners, including ICMR- INTENT Network, ICMR- MDMS, CDSCO, AIM-NITI Aayog, BIS, KIHT/AMTZ, DHR- HTAIn, DHR-Centre for Guidelines, NHSRC, GeM and AERB. This meeting was a productive session focused on reviewing the progress made so far and advancing the initiative further by strategic discussions with all stakeholders involved.
Book Launch – Innovations for You: Life Sciences and Biotechnology
Dr. V K Paul, Member (Health), NITI Aayog acknowledged India's potential to become a global leader in pharmaceuticals and medical devices. Talking about the initiative, he said “The journey from ideation to clinical use is often fraught with challenges, including regulatory hurdles, testing requirements, production complexities, and clinical evaluation processes. MedTech Mitra addresses these pain points by providing mentorship, handholding, and access to essential resources. MedTech Mitra is perfectly aligned with enabling policies of Department of Pharmaceuticals for on-ground implementation required for envisioned accelerated growth path”.
Dr. Rajiv Bahl, Secretary DHR and DG, ICMR appreciated the commitment of members involved in the initiative. While appreciating the team for taking steps towards query resolution of innovators, he expressed his desire to see an increase in innovator engagement. He noted that MedTech Mitra is designed to be a valuable resource for MedTech startups across the country. He further emphasized that under the new regulatory regime, the clinical evaluation of investigational medical devices/ new IVDs is of paramount importance for ensuring the quality and safety of medical devices. ICMR can play a pivotal role in this direction by leveraging its expertise and resources. By offering access to clinical evaluation support, regulatory advice, and product uptake facilitation, MedTech Mitra can help innovators in navigating the complex healthcare landscape. He further stated “MedTech Mitra should strive to become an outcome-oriented body. Every MedTech Mitra knowledge partner has a responsibility towards contributing to Government of India’s Viksit Bharat vision.”
Dr. Rajeev Singh Raghuvanshi, DCGI, CDSCO highlighted the importance of disseminating MedTech Mitra initiative’s progress among the public. He said “MedTech Mitra initiative has gained remarkable progress since its launch. This flagship initiative can introduce a paradigm shift in MedTech ecosystem from “volume to values of innovations”, to meet evolving healthcare needs. The initiative has a great potential towards making India a net exporter of medical devices and diagnostics.”
Mission Director Atal Innovation Mission Dr. Chintan Vaishnav, highlighted the significance of the meeting during his address. He said, “The 20th MedTech Mitra TAC Meeting represents a crucial milestone in our ongoing effort to support MedTech innovators. By facilitating robust discussions and providing comprehensive guidance, we aim to drive impactful advancements in medical devices technology. Additionally, we are excited to unveil the 6th edition of Innovations for You, which celebrates the exceptional contributions of Indian innovators in Life Sciences and Biotechnology.”
The meeting was followed by the launch of AIM’s 6th edition of ‘Innovations for You’ coffee table book. The book highlights 50 pioneering entrepreneurs incubated under the various Atal Incubation Centres spread across the country, who are driving change through their contributions in Life Sciences and Biotechnology. Within this sector, the publication delineates innovations into subcategories—Diagnostics, Therapeutics, Bioengineering, and Drug Discovery. The publication is intended to highlight the stories of these innovations and underscore the vast applications and impact for society at large. Intended to both guide and inspire upcoming startups, the book also underscores the pivotal role of AIM-supported incubators in fostering innovation and research within these domains. These incubators have significantly augmented India's capabilities in Life Sciences and Biotechnology, empowering emerging innovators and researchers.
The book can be accessed here: https://aim.gov.in/pdf/Life-Sciences-and-Biotechnology_6th-CTB_AIM_v1.pdf.
MedTech Mitra Portal link - https://medtechmitra.icmr.org.in/

ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ 20ਵੀਂ ਮੈਡਟੈੱਕ ਮਿੱਤਰਾ ਤਕਨੀਕੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਬੈਠਕ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ, 'ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਜ਼ ਫਾਰ ਯੂ' ਕੌਫੀ ਟੇਬਲ ਬੁੱਕ ਦਾ 6ਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
09 SEP 2024 6:13PM by PIB Chandigarh
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਆਈਐੱਮ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ 6 ਸਤੰਬਰ 2024 ਨੂੰ ਮੈਡਟੈੱਕ ਮਿੱਤਰਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ 20ਵੀਂ ਤਕਨੀਕੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ (ਟੀਏਸੀ) ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜੀਵਨ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਇਸ ਦੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕੌਫੀ ਟੇਬਲ ਬੁੱਕ ਸੀਰੀਜ਼ 'ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਜ਼ ਫਾਰ ਯੂ' ਦਾ 6ਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
25 ਦਸੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ) ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਡਰੱਗ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ) ਵਲੋਂ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਮੈਡਟੈੱਕ ਮਿੱਤਰਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਮੈਡਟੈੱਕ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਹੂਲਤ, ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਮੈਡਟੈੱਕ ਮਿੱਤਰਾ ਦੀ 20ਵੀਂ ਤਕਨੀਕੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ
ਇਸਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮੈਡਟੈੱਕ ਮਿੱਤਰਾ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਣਨੀਤਕ ਸਮੁੱਚੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, 'ਮੈਡੀਕਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮਿੱਤਰਾ' ਦੀ 20ਵੀਂ ਤਕਨੀਕੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ - ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ, ਸੈਂਟਰਲ ਡਰੱਗਜ਼ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਸੀਡੀਐਸਸੀਓ) ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਵਿਖੇ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੋਜਕਰਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਡਰੱਗ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਭਾਰਤੀ ਮਿਆਰ ਬਿਊਰੋ, ਕਲਾਮ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਮੈਡਟੈਕ ਜ਼ੋਨ, ਡੀਐੱਚਆਰ -ਸਿਹਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਸੈਸਮੈਂਟ ਇਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ, ਡੀਐੱਚਆਰ-ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਗਾਈਡਲਾਈਨਜ਼, ਆਈਈਐੱਮਆਰ-ਇੰਡੀਅਨ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲਸ ਐਂਡ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਈਐੱਮਆਰ)-ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸਿਸ ਅਤੇ ਡਾਇਗਨੋਸਟਿਕ ਮਿਸ਼ਨ ਸਕੱਤਰੇਤ, ਸਰਕਾਰੀ ਈ-ਮਾਰਕੀਟਪਲੇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੈਡਟੈੱਕ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਹੋਰ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਸਣੇ ਮੈਡੀਕਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮਿੱਤਰ ਗਿਆਨ ਭਾਈਵਾਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ -ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸਿਸ ਅਤੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਮਿਸ਼ਨ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੁਆਰਾ ਸੱਦਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ 6 ਸਤੰਬਰ 2024 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ 20ਵੀਂ ਤਕਨੀਕੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ (ਟੀਏਸੀ) ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ, ਮੈਡੀਕਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮਿੱਤਰਾ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਹੈ। ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਮਿੱਤਰਾ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ)-ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸਿਸ ਅਤੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਮਿਸ਼ਨ ਸਕੱਤਰੇਤ (ਐੱਮਡੀਐੱਮਐੱਸ) ਵਲੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਪੁੱਛਗਿੱਛ ਦੇ ਹੱਲ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ 'ਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰਿਪੋਰਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਡਾ: ਵੀ.ਕੇ. ਪਾਲ, ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਬਹਿਲ, ਸਕੱਤਰ ਡੀਐੱਚਆਰ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ), ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਸਿੰਘ ਰਘੂਵੰਸ਼ੀ, ਡੀਸੀਜੀਆਈ, ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ, ਡਾ. ਚਿੰਤਨ ਵੈਸ਼ਨਵ, ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਆਈਐੱਮ)-ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਮਿਸ ਅਨੁ ਨਾਗਰ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਐੱਚਆਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰਿੰਦਰ ਮਹਿਰਾ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਰ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਐਸ ਐਂਡ ਟੀ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ-ਇੰਟੈਂਟ ਨੈਟਵਰਕ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ- ਸਮੇਤ ਮੈਡਟੈੱਕ ਮਿੱਤਰਾ ਦੇ ਗਿਆਨ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੈਂਬਰ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਡੀਐੱਮਐੱਸ, ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ, ਏਆਈਐੱਮ-ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਬੀਆਈਐੱਸ, ਕੇਆਈਐੱਚਟੀ/ਏਐੱਮਟੀਜ਼ੇੱਡ, ਡੀਐੱਚਆਰ, ਐੱਚਟੀਏਆਈਐੱਨ, ਡੀਐੱਚਆਰ- ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਕੇਂਦਰ, ਜੈੱਮ ਅਤੇ ਏਈਆਰਬੀਆਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਬੈਠਕ ਹੁਣ ਤੱਕ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਰਣਨੀਤਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਕਰਕੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਇੱਕ ਸਫਲ ਮੀਟਿੰਗ ਰਹੀ।
ਕਿਤਾਬ ਰਿਲੀਜ਼ - ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾ: ਜੀਵਨ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ
ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ. ਪਾਲ, ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇਤਾ ਬਣਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਤੋਂ ਕਲੀਨਿਕਲ ਵਰਤੋਂ ਤੱਕ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੋੜਾਂ, ਉਤਪਾਦਨ ਦੀਆਂ ਗੁੰਝਲਾਂ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਸਮੇਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਮਿੱਤਰਾ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ, ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਰੋਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਬਹਿਲ, ਸਕੱਤਰ, ਡੀਐੱਚਆਰ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੇ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਦੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਟੀਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦੇਖਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਮਿੱਤਰਾ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਈ ਇੱਕ ਕੀਮਤੀ ਸਰੋਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਲੀਨਿਕਲ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸਹਾਇਤਾ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਗੋਦ ਲੈਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ, ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਮਿੱਤਰਾ ਇਹਨਾਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪਾਂ ਨੂੰ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਵਿੱਚ ਨੈਵੀਗੇਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਏਕੀਕਰਣ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀਆਂ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਸੌਖਿਆਂ ਸੰਕਲਪ ਤੋਂ ਮਾਰਕੀਟ ਤੱਕ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਮਿੱਤਰਾ ਨੂੰ ਨਤੀਜਾਮੁਖੀ ਸੰਸਥਾ ਬਣਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਹਰ ਇੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮਿੱਤਰ ਗਿਆਨ ਸਾਥੀ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਕਸਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇ।"
ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਸਿੰਘ ਰਘੂਵੰਸ਼ੀ, ਡੀਸੀਜੀਆਈ, ਸੀਡੀਐਸਸੀਓ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਮਿੱਤਰਾ ਪਹਿਲ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਮਿੱਤਰਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੇ ਇਸਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਨਿਰਯਾਤਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ: ਚਿੰਤਨ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ | ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “20ਵੀਂ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਫਰੈਂਡਜ਼ ਟੈਕਨੀਕਲ ਮੈਂਟਰਿੰਗ ਮੀਟਿੰਗ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਡੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਕੇ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ, ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਰੱਕੀ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਛੇਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹਾਂ, ਜੋ ਜੀਵਨ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਸਾਧਾਰਣ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ।"
ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਆਈਐੱਮ) ਦੀ ‘ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਫਾਰ ਯੂ’ ਕੌਫੀ ਟੇਬਲ ਬੁੱਕ ਦਾ ਛੇਵਾਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਕਿਤਾਬ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਟਲ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 50 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਜੀਵਨ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਯੋਗਦਾਨ ਰਾਹੀਂ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਉਪ-ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਦਾਨ, ਇਲਾਜ, ਬਾਇਓਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਡਰੱਗ ਖੋਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਆਗਾਮੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਕਿਤਾਬ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਆਈਐਮ)-ਸਹਾਇਕ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰਾਂ ਨੇ ਜੀਵਨ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਕਿਤਾਬ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ: https://aim.gov.in/pdf/Life-Sciences-and-Biotechnology_6th-CTB_AIM_v1.pdf
ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਮਿੱਤਰਾ ਪੋਰਟਲ ਲਿੰਕ - https://medtechmitra.icmr.org.in/'