ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਵਧ ਰਿਹਾ ਦਬਦਬਾ ਕਾਇਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਆਈਸੀਜੀਐੱਚ 2024 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ
ਆਈਸੀਜੀਐੱਚ ਦਾ ਦੂਜਾ ਐਡੀਸ਼ਨ 11-13 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਹੋਵੇਗਾ
ਆਈਸੀਜੀਐੱਚ-2024 ਵਿੱਚ 6,000+ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਦੇ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਉਮੀਦ
ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 'ਯੂਥ ਫਾਰ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ' 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈਸ਼ਨ
ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਉਭਾਰਨ ਲਈ ਹੈਕਾਥਨ, ਕੁਇਜ਼ ਅਤੇ ਪੋਸਟਰ ਮੁਕਾਬਲਾ
04 SEP 2024 6:14PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ 11-13 ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ 'ਤੇ ਦੂਜੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਆਯੋਜਿਤ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ; ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
"ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ (ਆਈਸੀਜੀਐੱਚ 2024) ਦਾ ਦੂਜਾ ਸੰਸਕਰਣ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਡੈਰੀਵੇਟਿਵਜ਼ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਾਡੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ, ਤਿੰਨ ਦਿਨਾ ਸਮਾਗਮ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਵਿਚਾਰਵਾਨ ਨੇਤਾਵਾਂ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕਰੇਗਾ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਨੇਤਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਾਂ। ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਸਥਿਤੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਸਪੱਸ਼ਟ ਸੁਨੇਹਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਦਬਦਬੇ ਨੂੰ ਸਥਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਡੈਰੀਵੇਟਿਵਜ਼ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੰਸਕਰਣ ਦੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਪੂਰਨ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਅਸੀਂ ਇਸਦਾ ਦੂਜਾ ਸੰਸਕਰਣ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਇਸ ਵਾਰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਖੇਤਰ ਦੀ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ ਹੈ। ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ 2000 ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ 120+ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕਾਂ ਤੋਂ 6000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।"
ਊਰਜਾ ਬਦਲ ਵੱਲ ਆਪਣੀ ਖੋਜ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ (ਆਈਸੀਜੀਐੱਚ) 2023 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੰਸਕਰਣ, ਇੱਕ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੀਟਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੁਆਰਾ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਲਈ ਆਲਮੀ ਟੀਚੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ 'ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਿਹਾ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੰਸਕਰਨ ਤੋਂ, ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਭਾਵ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਜ਼ਰ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ 3000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ; ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ 4,12,000 ਟੀਪੀਏ (ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ); ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ 4,50,000 ਟੀਪੀਏ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ 7,39,000 ਟੀਪੀਏ ਲਈ ਟੈਂਡਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ। ਸਟੀਲ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ 400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਸਮਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਬਾਲਣ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜਲਵਾਯੂ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਮੰਗ ਨੂੰ ਸਥਿਰਤਾ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮਾਰਗ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਕਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਹੈਕਾਥਨ, ਜੀਐੱਚ2ਥੋਨ, ਇੱਕ ਯੂਥ ਸੈਸ਼ਨ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ, ਅਤੇ ਪੋਸਟਰ ਤੇ ਕੁਇਜ਼ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ, "ਸਾਡਾ ਜੀਐੱਚ2ਥੋਨ ਹੈਕਾਥਨ ਰੌਸ਼ਨ ਦਿਮਾਗਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਈ ਹੱਲ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੱਲਾਂ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇ। ਮੌਜੂਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਚਾਰ ਇੱਕ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆ ਸਕਦੇ ਹਨ।"
ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਹੱਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ #ਜੀਐੱਚ2ਥੋਨ ਹੈਕਾਥੌਨ ਵਿੱਚ ਜੇਤੂ ਨੂੰ 1.5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ, ਪਹਿਲੇ ਉਪ ਜੇਤੂ ਨੂੰ 75,000 ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਰਨਰਅਪ ਨੂੰ 50,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਇਨਾਮੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
12 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਫਿਊਲ ਸੈੱਲ ਰਿਸਰਚ 'ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪੋਸਟਰ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇ ਫਾਈਨਲਜ਼ ਨੇ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਬਸਟਰੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੁਕਾਬਲਾ ਇਨਾਮੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ ਲਈ ₹50,000, ਦੂਜੇ ਲਈ ₹30,000, ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਲਈ ₹20,000।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇੱਕ ਤੀਬਰ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪੰਜ ਫਾਈਨਲਿਸਟ ਟੀਮਾਂ #ਆਈਸੀਜੀਐੱਚ2024 ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਕਵਿਜ਼ ਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ ਲੜੀਵਾਰ ਪਹਿਲੇ, ਦੂਜੇ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਸਥਾਨ ਲਈ ₹50,000, ₹35,000, ਅਤੇ ₹15,000 ਦੇ ਇਨਾਮ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਯੁਵਾ ਸੈਸ਼ਨ ਲਈ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹਾਂ, ਜੋ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।"
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਦੂਜੇ ਦਿਨ "ਯੂਥ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ" ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਜਲਵਾਯੂ ਬਦਲ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਬਾਰੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਬਾਲਣ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੈਸ਼ਨ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਘੀਆਂ ਹਸਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਕਾਰਕੁੰਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ 'ਤੇ ਲਿਆਏਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਆਈਸੀਜੀਐੱਚ-2024 ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੁਸ਼ਿਆਰ ਆਲਮੀ ਦਿਮਾਗਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਬਾਰੇ ਸਾਡੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਗ੍ਰਹਿ ਲਈ ਊਰਜਾ ਭਵਿੱਖ ਟਿਕਾਊ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਮੌਕਾ ਹੈ।
11 ਸਤੰਬਰ 2024 ਨੂੰ ਦ ਅਸ਼ੋਕ ਵਿਖੇ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਸੀਈਓਜ਼ ਦਾ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਸਮਾਗਮ ਵੀ ਖਾਸ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇਕੱਤਰਤਾ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਸੀਈਓਜ਼ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰੇਗੀ, ਜੋ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪਿੰਦਰ ਐੱਸ ਭੱਲਾ, ਸਕੱਤਰ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਸ ਸਾਲ ਦਾ ਫੋਕਸ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਹਾਰਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਹੈ। ਵਿੱਤ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ, ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ 'ਤੇ ਮੁੱਖ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਕਾਨਫਰੰਸ ਗਿਆਨ-ਸਾਂਝ, ਨਵੀਨਤਾ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਊਰਜਾ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਗਲੋਬਲ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਜਦੋਂ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ 'ਤੇ ਦੂਜੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹਾਂ।
ਇਹ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਵਿੱਚ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਦਿਮਾਗਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕਜੁੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ, ਅਸੀਂ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਆਧਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ, ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਤੇ ਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਵਧਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹਾਂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਉਤਸੁਕਤਾ ਨਾਲ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।" ਯੂਐੱਸ ਆਈਸੀਜੀਐੱਚ-2024 ਲਈ ਭਾਈਵਾਲ ਦੇਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਭੱਲਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਨੀਤੀ ਸੰਬੰਧੀ ਚਰਚਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਤੱਕ, ਆਈਸੀਜੀਐੱਚ -2024 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।"
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ 6,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਾਜ਼ਰੀਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਡੈਲੀਗੇਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵੀ ਕਾਰਡਾਂ 'ਤੇ ਹੈ।
ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਵੀ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਦੀਪ ਜੈਨ, ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਪੀ ਗੁਪਤਾ; ਸ਼੍ਰੀ ਅਭੈ ਬਕਰੇ, ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਨੇ ਵੀ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਯਾਦਵ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਨੇ ਆਲਮੀ ਜਨਤਕ ਨੀਤੀ ਦੀ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਸੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਬਾਲਣ ਵਜੋਂ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਟੀਚਾ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ, ਉਪਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਬਣਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਕਾਰਬਨ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗਾ ਪਰ ਆਯਾਤ ਜੈਵਿਕ ਬਾਲਣ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਘਟਾਏਗਾ।
ਆਈਸੀਜੀਐੱਚ-2024 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਵਲੋਂ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਅਨ ਚੈਂਬਰਜ਼ ਆਫ ਕਾਮਰਸ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟਰੀ (ਫਿੱਕੀ) ਲੜੀਵਾਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵੈਬਸਾਈਟ https://icgh.in 'ਤੇ ਜਾਓ।

Ministry of New and Renewable Energy
India is asserting its emerging dominance in the Green Hydrogen Sector: Pralhad Joshi at the curtain raiser of ICGH 2024
Second edition of ICGH is scheduled for September 11-13, 2024 at Bharat Mandapam, New Delhi
6,000+ Delegates Expected at ICGH-2024
A special session on ‘Youth for Green Hydrogen’ to raise awareness and foster engagement with youth
Hackathon, Quiz, and Poster Contest to Spotlight Next-Gen Hydrogen Innovators
04 SEP 2024 6:14PM by PIB Delhi
The Government of India is organising the 2nd International Conference on Green Hydrogen from 11-13 September at the Bharat Mandapam, New Delhi.
At the curtain-raiser ceremony held today, Shri Pralhad Joshi, Union Minister of New & Renewable Energy; Consumer Affairs, Food & Public Distribution highlighted the conference's significance in advancing India's Green Hydrogen ecosystem.
"The second edition of International Conference on Green Hydrogen (ICGH 2024) marks a significant milestone in our endeavour towards making India the global hub for the production of Green Hydrogen and its derivatives. This year, the three-day event will bring together thought leaders, policymakers, industry experts, and innovators from around the world to explore the latest advancements in Green Hydrogen technology."
Shri Joshi, further said, "We are committed to making India a world leader in this crucial sector. Under Honourable Prime Minister Shri Modi's leadership, we are sending a clear message about India's aspirations for a leadership position in clean energy and assert its emerging dominance in the Green Hydrogen sector. Through the National Green Hydrogen Mission, we expect to position India as the global hub to produce Green Hydrogen and its derivatives. The conference will provide a platform for showcasing products, services and technologies to a global audience. The conference will also discuss green financing, human resource upskilling and start-up initiatives. After the successful completion of the first edition of the International Conference on Green Hydrogen last year, we are presenting the second edition, and it is bigger this time, just like the ambition in the Green Hydrogen sector. 2000 registrations have already taken place, and we are expecting over 6000 registrations from International and national scientists, and 120+ exhibitors."
As part of its quest towards energy transition, the first edition of the International Conference on Green Hydrogen (ICGH) 2023 was successful in bringing together stakeholders from India and across the world, to explore establishing a Green Hydrogen ecosystem and foster a systemic approach for meeting the global goals for decarbonization through Green Hydrogen.
Since the inaugural edition, the Indian mission has achieved significant progress namely awarding capacity of 3000 MW for electrolyser manufacturing; 4,12,000 TPA (Tonnes Per Annum) for Green Hydrogen production; issued tenders for 4,50,000 TPA of Green Hydrogen capacity and 7,39,000 TPA of Green Ammonia production. Pilot projects are likely to be initiated in the steel, shipping and mobility sector. The government has also launched the R&D scheme with an outlay of Rs. 400 crores to support the research activities in the Green Hydrogen ecosystem.
The timing of the conference is particularly significant as nations worldwide intensify their efforts to combat climate change and reduce dependence on fossil fuels. Developing Green Hydrogen technologies offer a promising pathway to meet this demand sustainably while achieving the country's ambitious climate goals.
The minister highlighted several innovative components of the conference, including a Green Hydrogen Hackathon, GH2THON, a youth session, Green Hydrogen for Youth, and poster and quiz competitions. These initiatives are designed to engage a wide range of participants and foster innovation in the field.
"Our GH2thon hackathon will challenge bright minds to develop solutions for the Green Hydrogen ecosystem. We are looking for innovative indigenous solutions to drive technological breakthroughs in the Green Hydrogen ecosystem of India. Whether it’s enhancing energy efficiency, optimizing the supply chain, or integrating hydrogen technology with existing infrastructure, your ideas can make a difference!" Minister Joshi explained.”
The #GH2thon Hackathon engaging students, researchers, entrepreneurs, and startups to develop innovative solutions for challenges in the Green Hydrogen sector offers prize money of Rs. 1.5 Lakhs to the winner, Rs. 75, 000 to the first runner-up and Rs. 50, 000 to the second runner-up
The Scientific Poster Competition Finals on Hydrogen & Fuel Cells Research scheduled for 12 September has attracted more than 100 abstracts. The competition offers prize money: ₹50,000 for first place, ₹30,000 for second, and ₹20,000 for third.
Additionally, five finalist teams selected through an intense preliminary round, will compete for prizes of ₹50,000, ₹35,000, and ₹15,000 for first, second, and third places, respectively, in the #ICGH2024 Green Hydrogen Quiz Finale.
Shri Joshi further added, “We’re particularly excited about the youth session, which will provide a platform for the next generation of renewable energy leaders to share their ideas and perspectives.”
The special session "Green Hydrogen for Youth" is slated for the second day of the conference, underlining the crucial role of young people in addressing climate change. This session aims to engage and educate the student community about Green Hydrogen as the fuel of the future. This session will bring together eminent celebrities and young environmental activists to share insights about Green Hydrogen and inspire youngsters.
"We have invited brilliant global minds along with the national stakeholders to join us at ICGH-2024. This is an unparalleled opportunity to deepen our understanding about the Green Hydrogen landscape and engage with India's rapidly growing Green Hydrogen sector and to contribute to shaping a sustainable energy future for our planet”, Shri Joshi concluded.
A highlight of the event will be the CEOs' Roundtable, to be held at The Ashok on 11th September 2024. This exclusive gathering will bring together CEOs and investors from leading companies in the Green Hydrogen space, fostering high-level dialogue on industry challenges and opportunities.
Gracing the occasion, Shri Bhupinder S. Bhalla, Secretary, Ministry of New & Renewable Energy, Government of India, said "This year’s focus is on fostering international collaboration, exploring practical applications in sectors like transportation and energy, and discussing strategies for scaling up Green Hydrogen production. With key sessions on financing, infrastructure development, and youth engagement, the conference serves as a dynamic platform for knowledge-sharing, innovation, and driving global progress towards a sustainable energy future. As we embark on the Second International Conference on Green Hydrogen, we stand at the forefront of a transformative journey towards a sustainable future. This platform unites global minds to advance cutting-edge innovations in Green Hydrogen, fostering collaboration across sectors. Together, we will explore new technologies, strategic partnerships, and pathways to make Green Hydrogen a cornerstone of our clean energy transition. We are excited to witness the growing momentum and eagerly anticipate the impactful outcomes that will shape the future of energy." US will be the partner country for ICGH-2024.
"From policy discussions to technological showcases, ICGH-2024 is designed to accelerate India's Green Hydrogen journey," Secretary Shri Bhalla, further stated.
The event will draw over 6,000 attendees, including delegates from the private sector, public sector undertakings, government ministries, academic institutions, and state governments. Strong international participation is also on the cards, reflecting India's commitment to global cooperation in addressing climate change and energy security challenges.
The curtain raiser event was also graced by Shri Sudeep Jain, Additional Secretary, Ministry of New & Renewable Energy, Government of India, Shri R P Gupta, Chairman & Managing Director, Solar Energy Corporation of India Limited; Shri Abhay Bakre, Mission Director, National Green Hydrogen Mission, Ministry of New & Renewable Energy, Government of India.
Shri Ajay Yadav, Joint Secretary, Ministry of New & Renewable Energy, Government of India, welcomed the dignitaries. He reiterated that climate change and energy transition have taken centre stage at the global public policy discourse and highlighted the importance of energy transition, positioning Green Hydrogen as the fuel of the future to decarbonise key sectors. The goal is to become a global hub for production, utilization and export of Green Hydrogen. It will note only reduce carbon emissions but would also reduce dependence on imported fossil fuel.
ICGH-2024 is being organised by the Ministry of New and Renewable Energy and the Office of the Principal Scientific Adviser to the Government of India in association with the Ministry of Petroleum and Natural Gas, the Department of Science and Technology, and the Department of Scientific and Industrial Research. The Solar Energy Corporation of India and the Federation of Indian Chambers of Commerce & Industry (FICCI) serve as the implementation and industry partners, respectively.
For more information and registration details, please visit the official conference website at https://icgh.in