Ministry of New and Renewable Energy
India is asserting its emerging dominance in the Green Hydrogen Sector: Pralhad Joshi at the curtain raiser of ICGH 2024
Second edition of ICGH is scheduled for September 11-13, 2024 at Bharat Mandapam, New Delhi
6,000+ Delegates Expected at ICGH-2024
A special session on ‘Youth for Green Hydrogen’ to raise awareness and foster engagement with youth
Hackathon, Quiz, and Poster Contest to Spotlight Next-Gen Hydrogen Innovators
04 SEP 2024 6:14PM by PIB Delhi
The Government of India is organising the 2nd International Conference on Green Hydrogen from 11-13 September at the Bharat Mandapam, New Delhi.
At the curtain-raiser ceremony held today, Shri Pralhad Joshi, Union Minister of New & Renewable Energy; Consumer Affairs, Food & Public Distribution highlighted the conference's significance in advancing India's Green Hydrogen ecosystem.
"The second edition of International Conference on Green Hydrogen (ICGH 2024) marks a significant milestone in our endeavour towards making India the global hub for the production of Green Hydrogen and its derivatives. This year, the three-day event will bring together thought leaders, policymakers, industry experts, and innovators from around the world to explore the latest advancements in Green Hydrogen technology."
Shri Joshi, further said, "We are committed to making India a world leader in this crucial sector. Under Honourable Prime Minister Shri Modi's leadership, we are sending a clear message about India's aspirations for a leadership position in clean energy and assert its emerging dominance in the Green Hydrogen sector. Through the National Green Hydrogen Mission, we expect to position India as the global hub to produce Green Hydrogen and its derivatives. The conference will provide a platform for showcasing products, services and technologies to a global audience. The conference will also discuss green financing, human resource upskilling and start-up initiatives. After the successful completion of the first edition of the International Conference on Green Hydrogen last year, we are presenting the second edition, and it is bigger this time, just like the ambition in the Green Hydrogen sector. 2000 registrations have already taken place, and we are expecting over 6000 registrations from International and national scientists, and 120+ exhibitors."
As part of its quest towards energy transition, the first edition of the International Conference on Green Hydrogen (ICGH) 2023 was successful in bringing together stakeholders from India and across the world, to explore establishing a Green Hydrogen ecosystem and foster a systemic approach for meeting the global goals for decarbonization through Green Hydrogen.
Since the inaugural edition, the Indian mission has achieved significant progress namely awarding capacity of 3000 MW for electrolyser manufacturing; 4,12,000 TPA (Tonnes Per Annum) for Green Hydrogen production; issued tenders for 4,50,000 TPA of Green Hydrogen capacity and 7,39,000 TPA of Green Ammonia production. Pilot projects are likely to be initiated in the steel, shipping and mobility sector. The government has also launched the R&D scheme with an outlay of Rs. 400 crores to support the research activities in the Green Hydrogen ecosystem.
The timing of the conference is particularly significant as nations worldwide intensify their efforts to combat climate change and reduce dependence on fossil fuels. Developing Green Hydrogen technologies offer a promising pathway to meet this demand sustainably while achieving the country's ambitious climate goals.
The minister highlighted several innovative components of the conference, including a Green Hydrogen Hackathon, GH2THON, a youth session, Green Hydrogen for Youth, and poster and quiz competitions. These initiatives are designed to engage a wide range of participants and foster innovation in the field.
"Our GH2thon hackathon will challenge bright minds to develop solutions for the Green Hydrogen ecosystem. We are looking for innovative indigenous solutions to drive technological breakthroughs in the Green Hydrogen ecosystem of India. Whether it’s enhancing energy efficiency, optimizing the supply chain, or integrating hydrogen technology with existing infrastructure, your ideas can make a difference!" Minister Joshi explained.”
The #GH2thon Hackathon engaging students, researchers, entrepreneurs, and startups to develop innovative solutions for challenges in the Green Hydrogen sector offers prize money of Rs. 1.5 Lakhs to the winner, Rs. 75, 000 to the first runner-up and Rs. 50, 000 to the second runner-up
The Scientific Poster Competition Finals on Hydrogen & Fuel Cells Research scheduled for 12 September has attracted more than 100 abstracts. The competition offers prize money: ₹50,000 for first place, ₹30,000 for second, and ₹20,000 for third.
Additionally, five finalist teams selected through an intense preliminary round, will compete for prizes of ₹50,000, ₹35,000, and ₹15,000 for first, second, and third places, respectively, in the #ICGH2024 Green Hydrogen Quiz Finale.
Shri Joshi further added, “We’re particularly excited about the youth session, which will provide a platform for the next generation of renewable energy leaders to share their ideas and perspectives.”
The special session "Green Hydrogen for Youth" is slated for the second day of the conference, underlining the crucial role of young people in addressing climate change. This session aims to engage and educate the student community about Green Hydrogen as the fuel of the future. This session will bring together eminent celebrities and young environmental activists to share insights about Green Hydrogen and inspire youngsters.
"We have invited brilliant global minds along with the national stakeholders to join us at ICGH-2024. This is an unparalleled opportunity to deepen our understanding about the Green Hydrogen landscape and engage with India's rapidly growing Green Hydrogen sector and to contribute to shaping a sustainable energy future for our planet”, Shri Joshi concluded.
A highlight of the event will be the CEOs' Roundtable, to be held at The Ashok on 11th September 2024. This exclusive gathering will bring together CEOs and investors from leading companies in the Green Hydrogen space, fostering high-level dialogue on industry challenges and opportunities.
Gracing the occasion, Shri Bhupinder S. Bhalla, Secretary, Ministry of New & Renewable Energy, Government of India, said "This year’s focus is on fostering international collaboration, exploring practical applications in sectors like transportation and energy, and discussing strategies for scaling up Green Hydrogen production. With key sessions on financing, infrastructure development, and youth engagement, the conference serves as a dynamic platform for knowledge-sharing, innovation, and driving global progress towards a sustainable energy future. As we embark on the Second International Conference on Green Hydrogen, we stand at the forefront of a transformative journey towards a sustainable future. This platform unites global minds to advance cutting-edge innovations in Green Hydrogen, fostering collaboration across sectors. Together, we will explore new technologies, strategic partnerships, and pathways to make Green Hydrogen a cornerstone of our clean energy transition. We are excited to witness the growing momentum and eagerly anticipate the impactful outcomes that will shape the future of energy." US will be the partner country for ICGH-2024.
"From policy discussions to technological showcases, ICGH-2024 is designed to accelerate India's Green Hydrogen journey," Secretary Shri Bhalla, further stated.
The event will draw over 6,000 attendees, including delegates from the private sector, public sector undertakings, government ministries, academic institutions, and state governments. Strong international participation is also on the cards, reflecting India's commitment to global cooperation in addressing climate change and energy security challenges.
The curtain raiser event was also graced by Shri Sudeep Jain, Additional Secretary, Ministry of New & Renewable Energy, Government of India, Shri R P Gupta, Chairman & Managing Director, Solar Energy Corporation of India Limited; Shri Abhay Bakre, Mission Director, National Green Hydrogen Mission, Ministry of New & Renewable Energy, Government of India.
Shri Ajay Yadav, Joint Secretary, Ministry of New & Renewable Energy, Government of India, welcomed the dignitaries. He reiterated that climate change and energy transition have taken centre stage at the global public policy discourse and highlighted the importance of energy transition, positioning Green Hydrogen as the fuel of the future to decarbonise key sectors. The goal is to become a global hub for production, utilization and export of Green Hydrogen. It will note only reduce carbon emissions but would also reduce dependence on imported fossil fuel.
ICGH-2024 is being organised by the Ministry of New and Renewable Energy and the Office of the Principal Scientific Adviser to the Government of India in association with the Ministry of Petroleum and Natural Gas, the Department of Science and Technology, and the Department of Scientific and Industrial Research. The Solar Energy Corporation of India and the Federation of Indian Chambers of Commerce & Industry (FICCI) serve as the implementation and industry partners, respectively.
For more information and registration details, please visit the official conference website at https://icgh.in

ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಹಿಡಿತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ : ICGH 2024ರ ಕರ್ಟನ್ ರೈಸರ್ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಜೋಶಿ
ICGH ನ ಎರಡನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 11-13, 2024 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ
ICGH-2024 ರಲ್ಲಿ 6,000+ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ
ಯುವಜನತೆಗಾಗಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು 'ಯೂತ್ ಫಾರ್ ಗ್ರೀನ್ ಹೈಡ್ರೋಜನ್' ಕುರಿತು ವಿಶೇಷ ಅಧಿವೇಶನ
ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಇನ್ನೋವೇಟರ್ ಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲು ಹ್ಯಾಕಥಾನ್, ರಸಪ್ರಶ್ನೆ ಮತ್ತು ಪೋಸ್ಟರ್ ಸ್ಪರ್ಧೆ
04 SEP 2024 6:14PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 11 ರಿಂದ13 ರವರೆಗೆ ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಎರಡನೇ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಇಂದು ನಡೆದ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಭಾರತದ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತಾರವಾಗಿ ವಿವರಿಸಿದರು.
"ಅಂತರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಸಮ್ಮೇಳನ (ICGH 2024) ಯ ಎರಡನೇ ಆವೃತ್ತಿಯು ಭಾರತವನ್ನು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮತ್ತು ಅದರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಮೂರು ದಿನಗಳ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು, ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ಉದ್ಯಮ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಚಿಂತನೆಯ ನಾಯಕರನ್ನು ಒಂದೆಡೆ ಸೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ."
ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಅವರು, "ಈ ಮಹತ್ವದ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ನಾವು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವ ಸ್ಥಾನಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಕಳುಹಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಪ್ರಾಬಲ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್ ಮೂಲಕ, ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮತ್ತು ಅದರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರಿಗೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ವೇದಿಕೆ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ಹಣಕಾಸು (Green Financing), ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ-ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಕುರಿತ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಮೊದಲ ಆವೃತ್ತಿಯ ಯಶಸ್ಸಿನ ನಂತರ, ನಾವು ಎರಡನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅದು ಈ ಬಾರಿ ದೊಡ್ಡದಾಗಿದೆ. ನಾವು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ 2000 ನೋಂದಣಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು 120 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರದರ್ಶಕರಿಂದ 6000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನೋಂದಣಿಗಳನ್ನು ನಾವು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಶಕ್ತಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯತ್ತ ದಿಟ್ಟ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಡುವ ಪ್ರಯತ್ನದ ಭಾಗವಾಗಿ, 2023ರ ಮೊದಲ ಆವೃತ್ತಿಯ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ (ICGH) ಕುರಿತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನವು, ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮೂಲಕ ಜಾಗತಿಕ ಡಿಕಾರ್ಬೊನೈಸೇಶನ್ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಮತ್ತು ಪೂರೈಸಲು ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಗೆ ತರಲು ಯಶಸ್ವಿಯಾಯಿತು.
ಆರಂಭಿಕ ಆವೃತ್ತಿಯಿಂದ, ಭಾರತೀಯ ಮಿಷನ್ ಗಣನೀಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಇದರ ಭಾಗವಾಗಿ 3000 ಮೆಗಾವಾಟ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರೋಲೈಸರ್ ತಯಾರಿಕೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ; 4,12,000 ಟನ್ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ (TPA) ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ; 4,50,000 TPA ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು 7,39,000 TPA ಹಸಿರು ಅಮೋನಿಯಾ ಉತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ ಟೆಂಡರ್ ಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಉಕ್ಕು, ಶಿಪ್ಪಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಮೊಬಿಲಿಟಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿನ ಸಂಶೋಧನಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು 400 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (R&D) ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
ಸಮಾರಂಭದ ಸಮಯವು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಯಾಕೆಂದರೆ, ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೈಡ್ರೋಕಾರ್ಬನ್ ಇಂಧನಗಳ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬನೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ತಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ ಇದು ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ದೇಶದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಹವಾಮಾನ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಾಗ ಈ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ಪೂರೈಸಲು ಭರವಸೆಯ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಗ್ರೀನ್ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್, GH2THON, ಯುವ ಅಧಿವೇಶನ, ಯುವಕರಿಗಾಗಿ ಗ್ರೀನ್ ಹೈಡ್ರೋಜನ್, ಮತ್ತು ಪೋಸ್ಟರ್ ಮತ್ತು ರಸಪ್ರಶ್ನೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಸಚಿವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೊಸತನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
"ನಮ್ಮ GH2thon ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಬುದ್ಧಿವಂತರಿಗೆ ಸವಾಲು ಹಾಕುತ್ತದೆ. ನಾವು ಭಾರತದ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹೊಸ ಸ್ಥಳೀಯ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. “ಇದು ಶಕ್ತಿ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಸರಬರಾಜು ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಅತ್ಯುತ್ತಮಗೊಳಿಸುವುದು ಅಥವಾ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ನಿಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಬದಲಾವಣೆ ತರಬಹುದು!” ಎಂದು ಮಂತ್ರಿ ಜೋಶಿ ವಿವರಿಸಿದರು.
#GH2thon ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಸಂಶೋಧಕರು, ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ನವೀನ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ. ವಿಜೇತರಿಗೆ ರೂ. 1.5 ಲಕ್ಷ, ಪ್ರಥಮ ರನ್ನರ್ ಅಪ್ಗೆ ರೂ. 75,000 ಮತ್ತು ದ್ವಿತೀಯ ರನ್ನರ್ ಅಪ್ಗೆ ರೂ. 50,000 ಬಹುಮಾನ ಹಣವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಕೋಶಗಳ ಸಂಶೋಧನೆಯ ಕುರಿತಾದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪೋಸ್ಟರ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಅಂತಿಮ ಸುತ್ತಿನಲ್ಲಿ 100ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಾರಾಂಶಗಳು ಸಲ್ಲಿಕೆಯಾಗಿವೆ. ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಹಣವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ: ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ₹50,000, ಎರಡನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ₹30,000 ಮತ್ತು ಮೂರನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ₹20,000.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಕಠಿಣ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸುತ್ತಿನ ಮೂಲಕ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಐದು ಫೈನಲಿಸ್ಟ್ ತಂಡಗಳು, #ICGH2024 ಗ್ರೀನ್ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ರಸಪ್ರಶ್ನೆ ಫೈನಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಪ್ರಥಮ, ದ್ವಿತೀಯ ಮತ್ತು ತೃತೀಯ ಸ್ಥಾನಗಳಿಗೆ ₹50,000, ₹35,000 ಮತ್ತು ₹15,000 ಬಹುಮಾನಗಳಿಗಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುತ್ತವೆ.
ಯುವ ಅಧಿವೇಶನದ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಉತ್ಸುಕರಾಗಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ನಾಯಕರಿಗೆ ಅವರ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಮ್ಮೇಳನದ ಎರಡನೇ ದಿನದಂದು, "ಯುವಕರಿಗಾಗಿ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್" ವಿಶೇಷ ಅಧಿವೇಶನ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಇದು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ಯುವಕರ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತದೆ.ಭವಿಷ್ಯದ ಇಂಧನವಾಗಿ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಬಗ್ಗೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಈ ಅಧಿವೇಶನ ಹೊಂದಿದೆ.ಈ ಅಧಿವೇಶನವು ಹೆಸರಾಂತ ಸೆಲೆಬ್ರಿಟಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಯುವ ಪರಿಸರ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ, ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಕುರಿತು ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಯುವಕರಿಗೆ ಪ್ರೇರಣೆ ನೀಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
“ನಾವು ICGH -2024 ನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರಲು ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತ ಮನಸ್ಸುಗಳ ಜೊತೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತರನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಭೂದೃಶ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮ ಅರಿವನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಕ್ಷೇತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಗ್ರಹಕ್ಕೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಶಕ್ತಿಯ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಇದು ಅಸಾಧಾರಣ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಹೇಳಿದರು. .
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವೆಂದರೆ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 11, 2024 ರಂದು ದಿ ಅಶೋಕ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಸಿಇಒಗಳ ರೌಂಡ್‌ಟೇಬಲ್. ಈ ವಿಶೇಷ ಸಭೆ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪ್ರಮುಖ ಕಂಪನಿಗಳ ಸಿಇಒಗಳು ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆದಾರರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ, ಉದ್ಯಮದ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳ ಕುರಿತು ಹೈ-ಲೆವೆಲ್ ಸಂವಾದವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪಿಂದರ್ ಎಸ್. ಭಲ್ಲಾ, “ಈ ವರ್ಷದ ಗಮನವು ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದು, ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಅನ್ವಯಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸುವುದು. ಹಣಕಾಸು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಯುವ ಸಂಯೋಗದ ಕುರಿತ ಪ್ರಮುಖ ಸೆಷನ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ, ಸಮ್ಮೇಳನವು ಜ್ಞಾನ-ಹಂಚಿಕೆ, ಹೊಸತನ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಶಕ್ತಿಯ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮನ್ನಡೆಸಲು ಒಂದು ಡೈನಾಮಿಕ್ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ನಾವು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಕುರಿತು ಎರಡನೇ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ನಾವು ಸುಸ್ಥಿರ ಭವಿಷ್ಯದ ಕಡೆಗೆ ಪರಿವರ್ತಕ ಪ್ರಯಾಣದ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತೇವೆ. ಈ ವೇದಿಕೆಯು ಗ್ರೀನ್ ಹೈಡ್ರೋಜನ್‌ನಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಜಾಗತಿಕ ಮನಸ್ಸುಗಳನ್ನು ಒಂದುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ. ವಲಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ನಾವು ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಅನ್ನು ನಮ್ಮ ಶುದ್ಧ ಶಕ್ತಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿಸಲು ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುತ್ತೇವೆ. ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಆವೇಗವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ನಾವು ಉತ್ಸುಕರಾಗಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಪ್ರಭಾವದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಕುತೂಹಲದಿಂದ ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತೇವೆ." ICGH-2024 ಗಾಗಿ US ಪಾಲುದಾರ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ.
"ಪಾಲಿಸಿ ಚರ್ಚೆಗಳಿಂದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳವರೆಗೆ, ICGH-2024 ಅನ್ನು ಭಾರತದ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಭಲ್ಲಾ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಖಾಸಗಿ ವಲಯ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮಗಳು, ಸರ್ಕಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ 6,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಆಗಮಿಸುತ್ತಾರೆ. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿ ಭದ್ರತೆಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಸಹಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವಂತೆ ಬಲವಾದ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನೂ ಸಹ ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಈ ಕರ್ಟನ್ ರೈಸರ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹದಾದ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸುದೀಪ್ ಜೈನ್, ಭಾರತೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ನಿಗಮ ನಿಯಮಿತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಆರ್ ಪಿ ಗುಪ್ತ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹದಾದ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್‌ನ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಅಭಯ ಬಾಕ್ರೆ ಅವರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಜಯ್ ಯಾದವ್ ಅವರು ಗಣ್ಯರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನೀತಿ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ಕೇಂದ್ರ ಹಂತವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಪ್ರಮುಖ ವಲಯಗಳನ್ನು ಡಿಕಾರ್ಬನೈಸ್ ಮಾಡಲು ಭವಿಷ್ಯದ ಇಂಧನವಾಗಿ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಅನ್ನು ಇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಶಕ್ತಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸದರು. ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗುವುದು ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ . ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ಇಂಧನದ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ICGH-2024 ಅನ್ನು ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಇಲಾಖೆ ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಧಾನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಲಹೆಗಾರರ ಕಚೇರಿ ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಶೋಧನೆ. ಸೋಲಾರ್ ಎನರ್ಜಿ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಫೆಡರೇಶನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯನ್ ಚೇಂಬರ್ಸ್ ಆಫ್ ಕಾಮರ್ಸ್ & ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿ (ಎಫ್‌ಐಸಿಸಿಐ) ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ.
ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ನೋಂದಣಿ ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ, ದಯವಿಟ್ಟು ಅಧಿಕೃತ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್ https://icgh.in ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ