ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે રાષ્ટ્રવાદ સાથે સમાધાન કરવું એ રાષ્ટ્ર સાથે સૌથી મોટો વિશ્વાસઘાત છે
ઉપરાષ્ટ્રપતિ ધનખરે ભરપૂર્વતક કહ્યું કે શિક્ષણ પરિવર્તનકારી પરિવર્તનનું કેન્દ્ર છે
આજનું ભારત દસ વર્ષ પહેલા હતું તેવું નથી – ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ઉપરાષ્ટ્રપતિ ધનખરે કહ્યું કે, પ્રધાનમંત્રી દેશને એક એવા માર્ગ પર દોરી રહ્યા છે જેને આખી દુનિયા ઓળખે છે
મારો જૈવિક જન્મ કિથાણા ગામમાં થયો હતો, પરંતુ મારો ખરો જન્મ સૈનિક સ્કૂલ ચિત્તોડગઢમાં થયો હતો- શ્રી ધનખર
સૈનિક સ્કૂલ ગોરખપુર ભવિષ્યની પેઢીઓના વિકાસનો માર્ગ મોકળો કરશે, દેશ માટે એક માપદંડ સ્થાપિત કરશેઃ ઉપરાષ્ટ્રપતિ ધનખર
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ સૈનિક સ્કૂલના કેડેટ્સને કહ્યું, નિષ્ફળતા એ જ સફળતાનો પાયો છે
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ આજે ઉત્તર પ્રદેશના ગોરખપુરમાં સૈનિક સ્કૂલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
07 SEP 2024 2:06PM by PIB Ahmedabad
આદરણીય ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી જગદીપ ધનખરે આજે નાગરિકોને રાષ્ટ્રવાદ સાથે સમાધાન કરવા સામે ચેતવણી આપી હતી અને તેને "રાષ્ટ્ર સાથે અંતિમ વિશ્વાસઘાત" ગણાવ્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "જ્યાં પણ કોઈ પણ રાષ્ટ્રની અખંડિતતાને જોખમમાં મૂકે છે, આપણે તેને સહન કરવું જોઈએ નહીં."
રાષ્ટ્ર પ્રત્યેની ફરજને આપણે હંમેશાં સ્વાર્થ અને રાજકીય હિતથી ઉપર રાખવી જોઈએ તે બાબત પર પ્રકાશ પાડતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ચેતવણી આપી હતી કે આમ કરવામાં નિષ્ફળતા એ ભારતની સભ્યતાની નૈતિકતા પર હુમલો કરવા સમાન છે, જે અનેક સહસ્ત્રાબ્દીઓ સુધી ફેલાયેલી છે.
આજે ઉત્તર પ્રદેશમાં સૈનિક સ્કૂલ ગોરખપુરના ઉદઘાટન પ્રસંગે મુખ્ય સંબોધન કરતાં ઉપરાષ્ટ્રપતિએ સૈનિક સ્કૂલ ચિત્તોડગઢના વિદ્યાર્થી તરીકેના પોતાના દિવસોને યાદ કર્યા હતા અને તેમની વ્યક્તિગત અને વ્યાવસાયિક સફરને આકાર આપવામાં તેમની અલ્મા મેટરની અસર પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું, "જ્યારે મારો જૈવિક જન્મ કિથાના ગામમાં હતો, ત્યારે મારો અસલી જન્મ સૈનિક સ્કૂલ ચિત્તોડગઢમાં થયો હતો."
પરિવર્તનશીલ પરિવર્તનના કેન્દ્ર તરીકે શિક્ષણના મહત્વ પર ભાર મૂકતા શ્રી ધનખરે વ્યક્તિને તેમના જીવન પર વધુ નિયંત્રણ આપવા, અને અસમાનતાઓનો નાશ કરવામાં અને સમાજમાં વ્યાપકપણે ગેરરીતિઓને દૂર કરવામાં શિક્ષણની શક્તિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
આજે વૈશ્વિક મંચ પર ભારતની વિશિષ્ટ ઓળખ તરફ ધ્યાન દોરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના "દેશને એ પથ પર અગ્રેસર કરવામાં" પ્રદાનને બિરદાવ્યું હતું, જેને સમગ્ર વિશ્વ ઓળખે છે. શ્રી ધનખરે કહ્યું હતું કે, "આજનું ભારત દસ વર્ષ પહેલાં હતું તેવું નથી. "આર્ટિકલ 370, જેને બંધારણના ઘડવૈયાઓએ કામચલાઉ ગણાવ્યું હતું, તેને કેટલાક લોકો દ્વારા કાયમી માનવામાં આવતું હતું. આ દાયકામાં તેને નાબૂદ કરી દેવામાં આવી છે. આ આજનું ભારત છે."
ગોરખપુરમાં નવી સૈનિક સ્કૂલની સ્થાપના પ્રસંગે તેમની પ્રશંસા કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ શાળા ભાવિ પેઢીઓના વિકાસ માટે માર્ગ મોકળો કરશે. "તે અન્ય રાજ્યો માટે અને સમગ્ર દેશ માટે અનુકરણ કરવા માટે એક માપદંડ સ્થાપિત કરશે," શ્રી ધનખરે વિસ્તૃત વર્ણન કર્યું હતું.
ઉત્તર પ્રદેશ રાજ્ય દ્વારા શાસનમાં અને કાયદાના શાસનને જાળવવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ પર ભાર મૂકતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે, "દેશમાં વ્યાપ્ત વિકાસની લહેરમાં ઉત્તર પ્રદેશની ભાગીદારી રાષ્ટ્રનિર્માણમાં મોટું પ્રદાન છે."
કેડેટ્સને સંબોધતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ તેમના મનમાંથી ભય દૂર કરવા વિનંતી કરી હતી. ચંદ્રયાન-3ની સફળતાનું નિર્માણ ચંદ્રયાન-2માંથી મળેલા બોધપાઠ પર કેવી રીતે કરવામાં આવ્યું હતું તેનું વર્ણન કરતાં શ્રી ધનખરે કહ્યું હતું કે, "નિષ્ફળતા એ સફળતાનો પાયો છે."
તેમની મુલાકાત દરમિયાન શ્રી જગદીપ ધનખર અને ડૉ. સુદેશ ધનખરે તેમની દિવંગત માતાઓ શ્રીમતી કેસરી દેવી અને શ્રીમતી ભગવતી દેવીની યાદમાં નવનિર્મિત સૈનિક સ્કૂલ ગોરખપુરના પરિસરમાં રોપાઓનું વાવેતર કર્યું હતું. તેઓએ પરિસરમાં શૂટિંગ રેન્જનું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું.
ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ,; ભારત સરકારના ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી, શ્રી કમલેશ પાસવાન, ; લોકસભાનાં સભ્ય શ્રી રવિ કિશન શુક્લા; આ પ્રસંગે ઉત્તર પ્રદેશ સરકારનાં માધ્યમિક શિક્ષણ મંત્રી શ્રીમતી ગુલાબ દેવી અને અન્ય મહાનુભાવો પણ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.

Vice President's Secretariat
Compromising on nationalism is the ultimate betrayal to the nation, asserts the Vice-President
Education is the epicentre of transformative change, stresses VP Dhankhar
Today's India is not the same as it was ten years ago- VP
PM leading the country on a path that the entire world recognizes, says Vice-President Dhankhar
My biological birth was at Kithana village, but my real birth took place at Sainik School Chittorgarh- Shri Dhankhar
Sainik School Gorakhpur will pave the way for development of future generations, set a benchmark for country to emulate, says the VP
Failure is the foundation of success, the Vice-President tells Sainik School cadets
Vice-President inaugurates Sainik School Gorakhpur in Uttar Pradesh today
07 SEP 2024 2:06PM by PIB Delhi
Hon’ble Vice-President, Shri Jagdeep Dhankhar today cautioned citizens against compromising on nationalism, terming it “the ultimate betrayal to the nation”. “Wherever anyone threatens the integrity of the nation, we must not tolerate it,” he asserted.
Highlighting that duty towards the nation must always we kept above self-interest and political interest, the Vice-President warned that a failure to do so would amount to an attack on India’s civilisational ethos spanning several millennia.
Delivering the keynote address at the inauguration of Sainik School Gorakhpur in Uttar Pradesh today, the Vice-President reminisced his own days as a student of Sainik School Chittorgarh, and underlined the impact of his Alma Mater in shaping his personal and professional journey. “While my biological birth was at Kithana village, my real birth took place at Sainik School Chittorgarh,” he said.
Emphasising on the importance of education as an epicentre of transformative change, Shri Dhankhar highlighted the power of education in giving individuals greater control over their lives, and in decimating inequities and cutting across malpractices in society at large.
Drawing attention to India’s distinct identity on the global stage today, the Vice-President recognised the contribution of the Prime Minister, Shri Narendra Modi in “leading the country on a path that the entire world recognizes.” “Today's India is not the same as it was ten years ago,” Shri Dhankhar said. “Article 370, which the framers of the Constitution called temporary, was considered permanent by some. In this decade, it has been abolished. This is today's India.”
Conveying his appreciation at the establishment of the new Sainik School at Gorakhpur, the Vice-President expressed his conviction that the school would pave the way for the development of future generations. “It will set a benchmark for other states, and for the entire country to emulate,” Shri Dhankhar elaborated.
Underscoring the significant strides made by the state of Uttar Pradesh in governance and in upholding the rule of law, the Vice-President noted, “The participation of Uttar Pradesh in the development wave sweeping the country is a major contribution to nation-building.”
Addressing the cadets, the Vice-President urged them to eliminate the fear of fear from their minds. Narrating how the success of Chandrayaan-3 was built on the lessons gleaned from Chandrayaan-2, Shri Dhankhar said, “Failure is the foundation of success.”
During his visit, Shri Jagdeep Dhankhar and Dr. Sudesh Dhankhar planted saplings in the memory of their late mothers, Smt. Kesari Devi and Smt. Bhagwati Devi, at the premises of the newly inaugurated Sainik School Gorakhpur. They also inaugurated the shooting range on the premises.
Shri Yogi Adityanath, Chief Minister of Uttar Pradesh; Shri Kamlesh Paswan, Minister of State, Ministry of RuralDevelopment, Government of India; Shri Ravi Kishan Shukla, Member of Lok Sabha; Smt. Gulab Devi, Minister of State of Secondary Education,Government of Uttar Pradesh and other dignitaries were also present on the occasion.